Hướng dẫn cách phát âm chữ O trong tiếng Việt đúng chuẩn bố mẹ cần biết để dạy cho bé
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm chữ O trong tiếng Việt đúng chuẩn bố mẹ cần biết để dạy cho bé

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các bé bắt đầu tập nói, tập học tiếng Việt việc phát âm đúng rất quan trọng, đặc biệt với nguyên âm O. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều bé phát âm sát âm này, dẫn đến tình trạng đọc sai và viết cũng sai. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây Monkey sẽ hướng dẫn cách phát âm chữ O trong tiếng việt đúng chuẩn các phụ huynh cần biết để dạy bé chính xác hơn nhé.

Đặc điểm âm O trong bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái, bao gồm cả nguyên âm (nguyên âm đơn, nguyên âm đôi), phụ âm, bán nguyên âm. Cụ thể:

Các nguyên âm trong tiếng Việt:

 • 9 nguyên âm đơn: a, e, ê, i, o, ô, u, ơ, ư;
 • 3 nguyên âm đôi: iê, uô, ươ
 • 2 nguyên âm ngắn: ă, â

Hệ thống phụ âm trong tiếng Việt:

 • Phụ âm đơn: 17: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x
 • Phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng,

Bán nguyên âm: y

Bán phụ âm: q.

Âm “O” là nguyên âm đơn trong tiếng Việt. (Ảnh: Lovepik)

Qua đó có thể thấy, âm O sẽ thuộc vào nguyên âm đơn của tiếng Việt, cũng như nằm ở vị trí thứ 17 trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Cách phát âm chữ O trong tiếng Việt đúng chuẩn

Sau khi đã nắm được thông tin về bảng chữ cái tiếng Việt, ở cách phát âm O trong tiếng Việt đúng chuẩn thì cần phải nghe người khác nói và mình nói theo. Đối với âm “O” thì mọi người có thể phát âm tròn miệng “O”.

Như ông bà ta thường có câu thơ về cách phát âm chữ O trong tiếng Việt khá dễ nhớ và học là “O tròn như quả trứng gà, ô thì đội nón, ơ thì thêm râu”. Vậy nên, khi phát âm chữ o hãy hướng dẫn các bé đọc một cách tròn miệng. Đặc biệt không nên kéo âm tiết quá dài, quá ngắn hay quá nặng xuống sẽ dễ phát âm sai âm tiết này.

Cách phát âm chữ O nên tròn vành rõ chữ. (Ảnh: Topica)

Bởi vì đặc điểm của tiếng Việt thường có thêm thanh điệu là các dấu câu. Nếu phát âm không chính xác cũng dễ làm sai ngữ nghĩa của âm.

Khi học phát âm chữ o thì bố mẹ cần phải thống nhất 1 cách đọc chữ cái, tốt nhất là nên đọc theo cách phổ biến của tiếng Việt hiện nay, O là O chứ không đọc là “âu” như trong tiếng Anh. Đồng thời, khi học phát âm chữ O trong tiếng Việt, bố mẹ nên cho các bé kết hợp với việc tập viết để giúp các bé ghi nhớ lâu hơn.

Một số lưu ý quan trọng cách phát âm O trong tiếng Việt

Để có thể giúp bé phát âm O trong tiếng Việt đúng chuẩn, cùng với việc bé đọc, viết, kết hợp với các âm tiết khác phát âm đúng chính tả thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tiếng Việt là thứ tiếng đơn âm, phân tiết

Với bộ môn tiếng Việt thì mọi người cần biết đây là thứ tiếng đơn âm, phân tiết. Có nghĩa là các âm tiết sẽ được phát âm hoàn toàn tách rời nhau, một hay vài âm tiết kết hợp với nhau sẽ tạo thành từ và các từ sẽ tạo thành câu….

Chữ o là một nguyên âm đơn nên đọc cần chính xác. (Ảnh: Baamboozle)

Vậy nên, nguyên tắc khi phát âm tốt một câu trong tiếng Việt trước hết phải phát âm tốt từng âm tiết. Ví dụ:  m o trong từ “Con gà” thì một người phải đánh vần rõ từng từ “c o n - g à”, khi dạy các bé thì bố mẹ nên đánh vần từng âm một một cách chậm từ nguyên âm, phụ âm và cả thanh điệu sau đó nối nhanh nhưng vẫn chính xác để các bé không bị đọc nhầm ngữ nghĩa của từ và câu.

Có thể bạn chưa biết: 5 cách dạy tiếng việt online giúp bé học tốt hơn bố mẹ nên biết

Cách phát âm o trong tiếng Việt khi có thanh điệu

Tiếng Việt được đánh giá là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất thế giới (6 thành điệu), nên nếu nói sai thanh điệu thì âm, từ và cả câu cũng sẽ bị chuyển sang nghĩa khác.

Trong tiếng Việt còn có nhiều thanh điệu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, đối với nguyên âm o khi có thêm thanh điệu sẽ là:

 • Sắc: “Ó” trong từ “con Chó”
 • Huyền: “Ò” trong từ “con Cò”
 • Ngã: “Õ” trong từ “Cửa ngõ”
 • Nặng: “Ọ” trong từ “Cây Cọ”
 • Hỏi: “Ỏ” trong từ “Hỏi”
 • Không: “O” trong từ “Con gà”

Vậy nên, khi hướng dẫn bé phát âm chữ o trong tiếng Việt nên để ý để dấu của chữ cái. Đối với cách đọc thanh điệu và nhận biết thanh điệu quan trọng ở cột hơi khi phát âm. Ví du:

 • Dấu sắc thường khi phát âm sẽ cao hơn
 • Dấu huyền giọng đọc sẽ hơi sang ngang
 • Dấu nặng phát âm thì phần cổ họng nặng xuống đồng thời đầu lưỡi sẽ chạm nếu trên
 • Dấu hỏi khi phát âm miệng hơi nhô ra đồng thời đầu lưỡi sẽ chạm nếu trên.
 • Dấu ngã khi đọc với âm miệng đọc sang ngang, lưỡi sẽ hơi đưa về phía trước.

Vậy nên, khi hướng dẫn các bé phát âm chữ o có thanh điều nên nói chậm, dùng tay ra dấu lên, xuống, ngang để các bé dễ dàng ghi nhớ hơn và nói dấu chính xác. Đồng thời, nên kết hợp với việc luyện viết, vì khi các bé viết đúng đồng nghĩa với việc bé nhớ đúng dấu, cùng như sẽ nâng cao nói đúng thanh điệu của âm.

Cách phát âm chữ o trong tiếng Việt giữa các vùng miền

Có một điều ảnh hưởng lớn việc phát âm của các bé khi học tiếng Việt đó chính là tính chất vùng miền. Bởi vì nước ta chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam nên cách nói, đọc cũng sẽ có sự khác nhau.

Ở miền Bắc, thường cách phát âm khá trang trọng. Tuy nhiên một số tỉnh miền Bắc khi phát âm chữ O nghe rất giống như đang phát âm chữ “oa”, ví dụ như từ “Có” nhưng một số người sẽ phát âm là “Cóa” nhưng ở các chương trình tivi phát âm trong miền Bắc là chuẩn nhất. Hay ở miền Trung, cách đọc của họ khá nặng. ví dụ như âm “o” trong từ “Hỏi” với cách phát âm của họ thì thường bị nói nặng xuống là “Họi”. Còn ở miền Nam thì cách phát âm chữ o về cơ bản sẽ đúng chuẩn hơn khi âm tiết sẽ hơi nhẹ hơn và thanh hơn các vùng miền khác.

Vậy nên, để giúp các bé phát âm chuẩn chữ o trong tiếng Việt, bố mẹ nên phát âm “tròn vành rõ chữ” hoặc có thể cho bé luyện khẩu hình miệng khi kết hợp với các thanh điệu là tốt nhất. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo các sản phẩm dạy học tiếng Việt để rèn luyện các kỹ năng phát âm tốt hơn.

Trong đó, Vmonkey là một trong những phần mềm dạy học tiếng Việt theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho trẻ. Cách chương trình của phần mềm này hoàn toàn bám sát chuẩn đầu ra cấp tiểu học để bé có thể làm quen dần với môn tiếng Việt trước khi vào lớp 1, cũng như xây dựng được nền tảng tiếng Việt chững chắc nhất cho bé.

Học tiếng Việt đơn giản hơn cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Với Vmonkey, các bé sẽ được làm quen với bộ môn tiếng Việt thông qua hình ảnh, âm thanh của những mẫu chuyện đa dạng chủ đề, cùng với những trò chơi tương tác giúp bé không chỉ đọc viết thông thạo, mà còn được làm quen, rèn luyện và sử dụng “ngôn ngữ mẹ đẻ” một cách linh hoạt nhất. Từ đó, bé sẽ tự tin khi nói chuyện, phát âm, trau dồi vốn từ vựng trong đời sống hàng ngày và tăng khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt hơn. 

Kết luận

Với những chia sẻ về cách phát âm chữ O trong tiếng Việt mà Monkey chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bố mẹ có thể hướng dẫn và dạy bé một cách đúng chuẩn nhất. Để qua đó góp phần giúp bé có nói đúng, việt chuẩn để biến tiếng Việt thành công cụ “sắc bén” cho trẻ trong học tập và công việc sau này tốt hơn. Chúc bố mẹ cùng bé có những phút giây học tiếng Việt thú vị và hiệu quả nhất nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey