zalo
Top 5 kênh dạy tiếng Việt online phụ huynh nên biết giúp bé học tốt hơn
Học tiếng việt

Top 5 kênh dạy tiếng Việt online phụ huynh nên biết giúp bé học tốt hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

02/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Đa phần phụ huynh lo lắng khi cho bé học tiếng Việt online tại nhà vì sợ không hiệu quả? Vậy thì bố mẹ hãy thử tham khảo ngay những kênh dạy tiếng Việt online ngay sau đây, đảm bảo sẽ giúp bé tiếp thu nhanh và nắm chắc được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé học tiếng Việt online không?

Với sự xuất hiện của dịch Covid 19, các trường mầm non, tiểu học đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, đưa ra phương án dạy học online để đảm bảo an toàn cho bé, cũng như không làm gián đoạn đến việc cập nhật kiến thức, nhất là bộ môn “vỡ lòng” tiếng Việt.

Vậy ưu nhược điểm khi dạy tiếng Việt online là gì?

Ưu điểm khi dạy tiếng Việt online cho bé

 • Tính linh hoạt cao: Học sinh và giáo viên có thể linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian, cách thức và nơi học phù hợp với từng độ tuổi.
 • Thuận tiện hơn: Tiết kiệm thời gian di chuyển đến trường học và ngược lại, đảm bảo an toàn dịch bệnh, cũng như giúp các bé rèn luyện được tính chủ động hơn cho việc học của mình.
 • Dễ dàng truy cập: Chỉ cần thiết bị có thể truy cập được internet, các bé có thể tiếp cận được với nhiều bài giảng tiếng Việt khác nhau giúp bé dễ dàng chọn được phương pháp học phù hợp nhất với mình.
 • Phương pháp học “cá nhân hoá” ở nhiều cấp độ: Khi dạy tiếng Việt online thì các giáo viên sẽ dễ dàng quan sát các bé để điều chỉnh linh hoạt cách giảng dạy và phương pháp truyền đạt, để bé phát triển được kỹ năng và giao tiếp tốt hơn.
 • Giảm bớt áp lực và nỗi sợ: Nhiều bé thường cảm thấy không tự tin khi phát biểu trước đám đông, nhưng khi dạy tiếng Việt trực tuyến thì các bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì đang học tại ngôi nhà của mình, giúp xây dựng sự tự tin và giao tiếp tốt hơn cho bé.
 • Nâng cao kỹ năng độc lập và thành thạo Internet: Nhờ sự chủ động khi học tiếng Việt online các bé độc lập hơn trong việc học hỏi, giao tiếp cùng giáo viên và bạn bè trong quá trình học online, nâng cao kỹ năng luyện tập tiếng Việt tốt hơn.
 • Gia tăng trí tưởng tượng: Bộ môn tiếng Việt cũng cần sự tưởng tượng rất cao, khi dạy bé học online thì với nguồn tài liệu phong phú trên internet sẽ giúp bé có hứng thú học tập và tiếp thu tốt hơn.

Dạy và học tiếng Việt online thường linh hoạt hơn. (Ảnh: Internet)

Nhược điểm khi cho bé học tiếng Việt online

 • Thiếu sự tương tác trực tiếp: Khi học trực tuyến nhiều sẽ hạn chế khả năng tương tác trực tiếp giữa các bé, giáo viên và bạn bè trong cùng một không gian vật lý.
 • Công nghệ phức tạp: Trong quá trình học online khó tránh khỏi các trường hợp kết nối internet kém, mất điện, thiết bị đơ lag,… điều này cũng ảnh hưởng tới quá trình giảng dạy và học tập của các con.   
 • Đòi hỏi tinh thần tự giác: Các chương trình dạy tiếng Việt online khá nhiều trên internet, nhưng đòi hỏi các bé phải có tính tự giác cao, sự chủ đông và tinh thần trách nhiệm. Nếu không biết cách sẽ dễ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bé khi học.
 • Yêu cầu cam kết phụ huynh: Khi học tiếng Việt trực tuyến cần có sự tham gia của phụ huynh sẽ đảm bảo bé không bị lơ là với những thông tin ngoài kiến thức học tập trên internet, cũng như hỗ trợ bé học tập tốt hơn.

Học online thường không có nhiều sự tương tác, tập trung. (Ảnh: VnExpress)

Tóm lại: Việc dạy tiếng Việt online cũng có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những hạn chế riêng. Quan trọng nhất khi cho các bé học môn “vỡ lòng” này chính là chọn chương trình học phù hợp, cũng như có sự hỗ trợ của phụ huynh mới đảm bảo giúp bé học tập và tiếp thu hiệu quả hơn.

Nếu các bậc phụ huynh đang tìm kiếm những kênh dạy học tiếng Việt trực tuyến giúp nâng cao khả năng tiếp thu, có hứng thú học tốt hơn thì đừng bỏ qua những gợi ý sau đây nhé.

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt online xây dựng nền tảng vững chắc cho bé

Vmonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến theo phương pháp giảng dạy hiện đại, mới nhất ở mầm non và cấp tiểu học. Đặc biệt, các chương trình giảng dạy của phần mềm này đều bám sát chuẩn đầu ra cấp tiểu học, giúp các bé dễ dàng làm quen và tiếp thu được bộ môn tiếng Việt trước khi vào lớp 1.

Phương pháp dạy tiếng Việt hiện đại của Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, các chương trình học tiếng Việt của Vmoneky được xây dựng với 112 bài học, với 42 bài dạy về nguyên âm, phụ âm, dấu thanh cùng 70 bài về dạy vần.

Cụ thể, các bài học sẽ được học tiếng Việt thông qua những mẫu truyện ngắn thú vị với hình ảnh, âm thanh sống động giúp bé cảm thấy thích thú hơn khi học. Ngoài ra, trẻ còn được tham gia các trò chơi liên quan đến âm, vần để giúp bé vừa thư giãn nhưng vẫn nâng cao hiệu quả học tập.

Chưa kể, tại Vmonkey còn cung cấp các học liệu để hỗ trợ ba mẹ dạy bé cách đánh vầnhọc tiếng Việt theo đúng chuẩn chương trình giáo dục mới nhất. Cùng với các trò chơi để ba mẹ sẽ chơi cùng với bé, giúp bé có thể vận dụng và ghi nhớ kiến thức đã học, rèn luyện tư duy phán đoán, tìm tòi thông qua các trò chơi dễ dàng hơn.

Với việc học tiếng Việt online qua những chương trình giảng dạy mới, hiện đại của Vmonkey sẽ giúp bé hoàn thiện khả năng ăn nói, hoạt ngôn, và dần sử dụng linh hoạt các từ ngữ tốt hơn.

Đồng thời hỗ trợ bé nuôi dưỡng cảm xúc và tâm hồn của mình thông qua kho sách nói là những mẩu chuyện ý nghĩa mà Vmonkey đã xây dựng. Đảm bảo hỗ trợ tăng cường nhận thức và tư duy cho trẻ tốt hơn.

>>> Click vào đây để học thử miễn phí VMonkey. Nhận tư vấn học hiệu quả tại đây

Những trang web dạy tiếng Việt online cho bé hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều kênh hỗ trợ dạy tiếng Việt trực tuyến, nhưng theo đánh giá của nhiều phụ huynh thì sau đây là một số trang uy tín để bố mẹ có thể tham khảo để bé theo học.

Dạy tiếng Việt qua Skype cho bé

Skype được biết đến là một mạng xã hội khá phổ biến, với những tiện ích hỗ trợ rất nhiều trong công việc và học tập, được sử dụng để kết nối người dạy và người học với nhau thông qua các cuộc gọi thoại, gọi video hay tin nhắn miễn phí.

Skype là ứng dụng dạy trực tuyến từ xa khá phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm internet)

So với nhiều ứng dụng dạy trực tuyến từ xa khác, khi sử dụng Skype sẽ mang đến nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh như:

 • Dễ dàng kết nối miễn phí không giới hạn: Chỉ cần có một chiếc PC hoặc smartphone kết nối internet có thể kết nối học sinh với giáo viên dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.
 • Tiện lợi, dễ sử dụng: Được phát triển trên nền tảng website và ứng dụng điện thoại, Skype cho phép người dùng kết nối với nhau qua thiết bị với chất lượng cuộc gọi rất tốt. Cùng với giao diện dễ thao tác, với nhiều chức năng gọi video, gọi thoại, nhắn tin dễ dàng.
 • Không đòi hỏi cài đặt ứng dụng khi tham gia lớp học: Ứng dụng chạy hoàn toàn trên nền tảng website nên không cần phải tải ứng dụng về máy vẫn có thể tham gia học một cách dễ dàng.
 • Gọi video nhóm, giúp việc dạy tiếng Việt online giữa giáo viên và các học sinh tiện lợi hơn.
 • Cho phép tạo video bài học từ Call Recording, cho phép giáo viên lưu lại video và chia sẻ đến học sinh sau khi kết thúc.

Tuy nhiên, đây là phương pháp dạy tiếng Việt online thay thế hình thức học trực tiếp. Nên thường sẽ bị giới hạn về việc phát triển toàn diện các kỹ năng, chủ yếu là kỹ năng đọc và viết. Trong khi đó đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Việt cho các bé, nên cũng cần cân nhắc.

Dạy tiếng Việt trên truyền hình VTV7

Dạy tiếng Việt lớp 1 là một chương trình dạy học trên truyền hình cho học sinh do Trung Tâm Sản Xuất các chương trình giáo dục VTV7 sản xuất. Đây là một trong những nguồn học liệu để các giáo viên áp dụng cho bài giảng của mình, cũng như giúp các bé dễ dàng tiếp cận hơn.

Chương trình dạy tiếng Việt trên truyền hình do VTV7 phát sóng hướng tới các đối tượng chính là các em học sinh chuẩn bị bước sang lớp 1 hay các bé đang học lớp 1 trên toàn quốc, nhất là các em học sinh ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện học online.

Chương trình dạy tiếng Việt trên truyền hình VTV7. (Ảnh: VTV.vn)

Nội dung giảng dạy chủ yếu cung cấp nội dung kiến thức theo chương trình đã được Bộ GDĐT tinh giản. Mỗi số chỉ dài khoảng 25 phút với những nội dung cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa, chủ yếu tập trung hướng dẫn các bé tập đọc, viết các chữ cái và vần mới.

Cùng với sự đứng lớp giảng dạy của giáo viên, các bài học được thiết kế với nhiều hình ảnh minh họa trực quan, sinh động, các trò chơi ôn luyện,.. giúp các bé có hứng thú và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, với hình thức dạy tiếng Việt online này đòi hỏi các bé phải có tính chủ động rất cao, không có sự tương tác được với giáo viên – học sinh. Nên các bé không có hành động nào khác ngoài việc xem, nghe và không có sự giao tiếp trong khi học tập, trẻ khó tập trung trong lúc học vì không có sự quản lý của giáo viên hay công cụ quản lý.

Đồng thời, dạy tiếng Việt trên truyền hình thường cố định theo khung giờ nhất định, học sinh có thể lỡ mất bài học nếu không để ý hay bận việc đột xuất và ít có khả năng học lại các kiến thức đã bỏ lỡ.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ với VMonkey - Ứng dụng học tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. 

Luyenhoc.vn – Website dạy học tiếng Việt online với đa dạng bài học

Đây là một trong những kênh dạy tiếng Việt online được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho các bé của mình. Với bộ môn tiếng Việt tại Luyenhoc.vn đa dạng bài học với những phương pháp dạy hoàn toàn mới. Các bài giảng là những video trực tiếp được giáo viên giảng dạy khá thú vị, có nhiều màu sắc hình ảnh sinh động giúp bé hứng thú hơn khi học tại nhà.

Chương trình dạy tiếng Việt tại Luyện Học. (Ảnh: Luyện Học Education)

Cùng với đó, các giáo trình hiện đại giúp cho trẻ vừa học vừa chơi, áp dụng nhiều liệu pháp kích thích não bộ để bé ham học hơn. Đặc biệt tại đây còn có “Học bạ thông minh” dành riêng cho phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi tiến độ học của trẻ hiệu quả hơn.

Hiện tại, Luyenhoc.vn cho các bé học thử miễn phí, nếu bé cảm thấy phù hợp mới tiến hành nộp học phí và theo học.

Tìm hiểu thêm: Những cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Học tiếng Việt online cho bé hiệu quả tại Cunghoc.vn

Cunghoc.vn cũng là một trong những website dạy tiếng Việt online cho bé được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn. Với giao diện được thiết kế khá bắt mắt với nhiều màu sắc đúng lứa tuổi của bé, cùng với nội dung đa dạng, chuẩn kiến thức nên giúp bé dễ dàng làm quen với các chữ cái, âm vần tốt nhất.

Ngoài ra, mỗi bài học đều kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh giúp các bé kết nối giữa mặt chữ và phát âm ghi nhớ lâu hơn. Còn các phần luyện viết thì các giáo viên cũng sẽ hướng dẫn các bé viết chữ sao cho đúng.

Hình ảnh sinh động khi học tiếng Việt tại Cunghoc.vn. (Ảnh: Cunghoc.vn)

Kết luận

Để giúp việc dạy tiếng Việt online hiệu quả hơn, ngoài việc tìm được phương pháp học phù hợp thông qua các chương trình giảng dạy tốt trong giai đoạn “khủng hoảng tiền tiểu học” này, bố mẹ hãy luôn theo sát và đồng hành cùng bé luôn là phương pháp tốt nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh chọn được phương án dạy tiếng Việt tốt nhất cho bé yêu của mình giai đoạn này. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online