zalo
Những trò chơi trí tuệ giúp ích gì trong việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái?
Học tiếng việt

Những trò chơi trí tuệ giúp ích gì trong việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái?

Ngân Hà
Ngân Hà

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối trẻ 4 tuổi, ngoài sự phát triển thể chất thì việc phát triển tư duy trí tuệ là điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn. Ở giai đoạn 4 tuổi này, trẻ đã có sự nhận thức nhất định. Hãy cùng Monkey điểm qua một số trò chơi trí tuệ dạy bé 4 tuổi học chữ cái nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên dạy bé 4 tuổi học chữ cái thông qua trò chơi? 

Các bậc phụ huynh thường hay thắc mắc rằng có nên dạy trẻ 4 tuổi học chữ không. Vì độ tuổi này còn quá bé để bắt trẻ phải chú tâm vào việc học. Theo các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng: 4 tuổi là độ tuổi bé thích hợp để bé làm quen với các con chữ.

Khi lên 4 tuổi, trẻ đã có những thay đổi nhất định trong việc nhận thức. Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về cả trí tuệ và tâm lý. Trẻ con ở độ tuổi 4 thường rất tò mò và nhận ra rằng có rất nhiều thông tin được mã hóa ngôn ngữ bằng chữ cái. Vì vậy, bé rất quan tâm đến việc học đọc vào thời điểm này. Mặc khác, đây cũng là độ tuổi mà bé còn khá ham chơi và tiếp thu nhanh khá nhanh. 

Việc rèn luyện – phát triển tư duy tốt nhất ở giai đoạn này là lồng ghép các trò chơi trí tuệ và dạy chữ. Vừa chơi - vừa học có thể giúp ích cho quá trình dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả hơn.

Bảng chữ cái chuẩn cho việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi ý các trò chơi trí tuệ giúp việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả hơn

Truyện tranh tương tác 

Sử dụng truyện tranh tương tác cho bé tập đọc không phải là một phương pháp quá mới. Tuy nhiên hiệu quả mà phương pháp này lại mang lại hiệu quả cao trong việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái. Truyện tranh tương tác chứa tranh ảnh minh họa sống động giúp phát huy trí tưởng tượng của các bé. 

Trong tranh có các nét vẽ, màu sắc sinh động kích thích thị giác tạo hứng thú tìm hiểu cho bé. Ngoài ra, truyện có nội dung hấp dẫn, phù hợp để tạo sự tương tác cho bé trong việc học chữ dễ dàng hơn. 

Hiện nay, VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho lứa tuổi mầm non, tiểu học tại Việt Nam. Tương tự như bảng điện tử, ứng dụng được tích hợp tính năng âm thanh và hình ảnh. Khi trẻ chạm vào hình chữ cái, VMonkey sẽ phát âm làm mẫu cho bé.

Ngoài ra, ứng dụng này còn sở hữu một kho tàng với hơn 700 truyện tranh cùng hơn 300 loại sách nói. Điều này sẽ giúp tăng khả năng đọc hiểu và làm vốn từ vựng của bé trở nên linh hoạt hơn.

VMonkey - ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho lứa tuổi mầm non, tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Trò chơi tìm - nghe

Trò chơi này được áp dụng nhiều phụ huynh trong việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái giúp trẻ nhớ lâu được những chữ đã học. Bên cạnh đó, trò chơi này còn giúp trẻ luyện được sự nhanh nhạy của tai, mắt và tay. 

Cách chơi của trò chơi vô cùng đơn giản nhưng lại gây được hứng thú học tập cho bé. Bạn chỉ cần đặt bảng chữ cái rời bằng nhựa hoặc gỗ trước mặt bé. Sau đó, bạn đọc to chữ cái bạn muốn bé tìm, cho bé đọc theo và tìm đúng chữ cái bạn yêu cầu. Cứ như thế lặp lại thì chắc chắn bé sẽ nhanh chóng nhớ được bảng chữ cái. Bạn cũng có thể cho bé vừa học vừa chơi trò này theo nhóm để làm tăng sự hào hứng cho bé.

Tô màu lên chữ cái 

Trong các cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái, thì cách dùng màu sắc rất hay được sử dụng. Khi tiếp xúc với các màu sắc, đặc biệt là màu sáng, não bộ của trẻ sẽ bị kích thích, điều này có tác động tốt đến sự phát triển thị giác cũng như cảm xúc của trẻ.

Chính vì vậy, việc tô màu lên chữ cái sẽ có hiệu quả trong việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những cuốn tập tô có những chữ cái không màu để bé tô vẽ lên những màu sắc mà mình thích. 

Trong khi bé tô, hãy khuyến khích bé đọc tên chữ cái lên để có thể vừa ghi nhớ mặt chữ. Phụ huynh cũng có thể chơi cùng bé hoặc giúp bé tìm bạn, anh chị em trong nhà để chơi cùng theo nhóm. Thậm chí ba mẹ có thể tạo ra những cuộc thi để giúp không khí trở nên tươi vui nhộn nhịp hơn. 

Các bản vẽ chữ cái kèm hình minh hoạ cho bé tập tô và học chữ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi ghép chữ với hình

Trò chơi này cũng tương tự tìm - nghe nhưng dành cho những bé đã quen với mặt chữ và đang học ghép vần. Bằng cách ba mẹ thách đố bé để ghép các cặp chữ cái hoặc vần lại thành các từ có nghĩa. Đó có thể là các từ thể hiện các sự vật quen thuộc xung quanh bé. 

Đầu tiên, bố mẹ chuẩn bị sẵn một bộ bảng chữ cái tiếng Việt bằng gỗ hoặc bằng nhựa. Tiếp theo, hãy hướng dẫn trước cho bé ghép chữ cái thành những từ có nghĩa như tên của bé, tên bố mẹ, tên các loại hoa quả,… Sau đó, bạn sẽ cùng thi với bé để xem ai ghép được nhanh hơn. 

Nếu có thể, bạn hãy cho bé chơi trò chơi này theo nhóm thì sẽ tạo được sự hứng thú hơn rất nhiều đấy. Bé rất thích được chiến thắng, được khen ngợi thì việc thách đố sẽ thúc đẩy tinh thần chơi và học của bé hơn. 

Xem thêm: Những phương pháp dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất cho bé thông qua video

Trò chơi côn trùng hái lá

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ học chữ nhanh mà còn kích thích sự nhạy bén tư duy của trẻ. Bạn cần chuẩn bị một cái cây và những chiếc lá có gắn chữ cái lên trên. Bé sẽ đóng vai là một con côn trùng ăn lá cây, chỉ cần đọc to chữ cái và yêu cầu côn trùng bé nhỏ đến ăn chiếc lá đó.

Trò chơi côn trùng tìm sâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé 4 tuổi học chữ cái là bước đầu trong việc tạo nên nền tảng vững chãi trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. Mong rằng từ bài viết này, quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của phương pháp vừa học vừa vừa chơi cho bé. Hẹn gặp lại quý phụ huynh trong những bài viết tiếp theo của Monkey nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online