Những phương pháp dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất cho bé thông qua video
Học tiếng việt

Những phương pháp dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất cho bé thông qua video

Ngân Hà
Ngân Hà

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, việc dạy bé tập nói và phát âm thông qua hình thức xem các video đang được nhiều phụ huynh áp dụng. Hãy cùng Monkey khám phá top những video dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất dành cho bé, cũng như những lưu ý về cách dạy phát âm mà bố mẹ nên biết nhé!

Vì sao nên trẻ nên được dạy cách phát âm tiếng việt chuẩn?

Trẻ trong khoảng từ 2 - 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ rèn luyện cách phát âm như người lớn. Để đạt được độ thành thục về phát âm, trẻ sẽ phải trải qua nhiều “sai lầm” như việc: nói lắp, nói ngọng, phát âm không rõ, nói tiếng địa phương. 

Tuy nhiên theo thời gian, thông qua việc tiếp thu và  bắt chước bố mẹ, mọi người xung quanh. Và khi cấu trúc về miệng như hàm, môi, răng, lưỡi gà...của trẻ dần phát triển thì các tình trạng trên sẽ dần được cải thiện. Cách phát âm và lời nói của trẻ sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

Vì thế, việc dạy phát âm tiếng Việt cho trẻ từ sớm là điều cần thiết mà quý vị phụ huynh cần lưu ý. 

Để đạt được độ thành thục về phát âm, trẻ sẽ phải trải qua nhiều “sai lầm”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top những video dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất cho bé 

Hiện nay, đa số các bé đều tiếp xúc với các thiết bị công nghệ khá sớm. Quý phụ huynh cũng có thể lợi dụng điều này để dạy phát âm tiếng Việt cho bé qua video trên Youtube Kid. Đây sẽ là top những video dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất mà Monkey muốn giới thiệu đến bạn: 

Kênh Thanh Nấm

Thanh Nấm là một trong những kênh Youtube dạy phát âm tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay. Sở hữu nhiều video với lượng xem trên 1 000 000 nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm. Ngoài dạy cách phát âm, kênh còn lồng ghép cách giúp bé cách viết các chữ cái sao cho đúng. Cũng như các ví dụ về đồ vật, con vật xung quanh bé ở mỗi chữ cái.

Kênh Youtube Thanh Nấm hơn 220K subscribers. (Ảnh: Chụp màn hình)

Link các video hướng dẫn bé phát âm chuẩn từ kênh Thanh Nấm:

Bảng chữ cái Tiếng Việt - Tiếng Việt mẫu giáo [OLM.VN]

Video “Bảng chữ cái Tiếng Việt - Tiếng Việt mẫu giáo [OLM.VN]” thu hút hơn 2 000 000 lượt xem trên Youtube. Video hướng dẫn bé cách phát âm tiếng Việt sao cho chuẩn xác nhất. Với cách dạy chậm rãi và những hình ảnh nhân vật hoạt hình sẽ tạo được sự thú vị cho bé trong lúc học.

Link video: Bảng chữ cái tiếng Việt - Tiếng Việt mẫu giáo

Kênh Học trực tuyến OLM với các bài học cho trẻ em. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bé học bảng chữ cái và hát bài hát bảng chữ cái 

Video “Bé học bảng chữ cái và bài hát bảng chữ cái” được dạy một cách khá chậm rãi, phù hợp cho những bé mới tập phát âm. Các chữ cái được in lên từng tấm thẻ và có hình ảnh minh họa sinh động. 

Link video: Bé học bảng chữ cái và bái hát bảng chữ cái

Kênh Edu Mầm Non chuyên các bài học cho bé 4-5 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt | Dạy bé học

Video “Dạy bé học chữ cái tiếng Việt” của Kênh Dạy bé học có cách phát âm khá chuẩn. Video cũng được lặp đi lặp lại giúp quá trình học 

Link video: Dạy bé học chữ cái tiếng Việt

Kênh DẠY BÉ HỌC cũng được nhiều phụ huynh đăng ký cho con mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Top 5 bài hát học phát âm tiếng Việt thú vị cho trẻ

Học chữ cái thông qua bài hát là cách học khá phổ biến dành cho trẻ mà nhiều phụ huynh đang áp dụng. Bảng chữ cái được giai điệu hóa giúp bé thích thú và dễ thuộc hơn so với việc chỉ dạy thông thường

Học phát âm qua video là cách được nhiều phụ huynh áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là những bài hát mà quý vị huynh cho thể cho bé nghe để có thể hỗ trợ việc dạy bé phát âm tiếng Việt hiệu quả hơn:

Bài hát ABC Song tiếng Việt trên VOI TV. (Ảnh: Chụp màn hình)

Những lưu ý khi dạy phát âm tiếng Việt mà bố mẹ nên biết

Ở giai đoạn tập nói, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của những người xung quanh. Chính vì vậy, bạn cần chọn lọc để có thể đưa ra cách chỉ dạy khoa học nhất. Khi dạy bé tập nói và nhất là khi phát âm, bạn lưu ý điều dưới đây:

Cần chọn lọc cách dạy phát âm khoa học cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vô tình nhại lại khi bé đọc sai 

Khi mới tập nói, bé thường hay phát âm ngọng hoặc mắc những lỗi sai đáng yêu. Nhiều người lớn vô thức lặp lại những từ và cảm thấy thích thú. Tuy nhiên khi đó bạn đã vô tình khiến bé càng nói ngọng nặng hơn và việc sửa lỗi phát âm cũng sẽ khó hơn. Do đó, đây là điều bạn cần lưu ý khi dạy phát âm tiếng Việt cho bé. Khi trò chuyện với trẻ, cần cố gắng phát âm thật chuẩn để bé học tập và lặp lại chính xác nhất.

Xem thêm: Tất tần tật về bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa: Dạy bé học chữ

Không trợ trợ giúp trẻ quá nhanh

Hãy tạo điều kiện và cơ hội cho trẻ được tập cách nói qua các hoạt động thường ngày. Nếu bé chỉ tay vào đồ chơi mà chưa phát âm được, đừng vội lấy hay nhắc mà cho bé mà hãy để cố gắng nhớ và phát âm. Hoặc bố mẹ có thể dùng hành động để miêu tả cho bé xem. Cách này vừa có thể giúp bé vận động trí não và nhớ lâu hơn cách phát âm.

Không nên dạy bé trả treo

Vì đôi lúc thấy bé ngây ngô, ba mẹ thường thấy thích thú khi trêu chọc bé. Như trường hợp khi đề cập đến một vấn đề nào đó, ta thường cố ý nói sai để xem phản ứng đáng yêu của bé, cho bé cãi lại. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ kích thích thích trí thông minh, sự nhạy bén của trẻ, mà nó sẽ hoàn toàn sai lầm. 

Nên dạy bé hiểu đúng từng vấn đề, không vì trêu trẻ mà đưa ra kiến thức sai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở giai đoạn tập nói, nhận thức của bé còn chưa phát triển toàn diện. Ngôn ngữ của bé đơn giản là bắt chước người lớn xung quanh vì vẫn chưa hiểu được ý nghĩa lời nói. 

Do đó, bố mẹ nên chú ý trong việc giao tiếp của mình để con học được những điều hay ý đẹp. Nếu lỡ lời thì bạn không thể biết rằng, trẻ có thể lập lại thường xuyên. Và ghi nhớ chúng, để lâu dần về sau khi muốn sửa phát âm tiếng Việt cho bé cũng không hề dễ dàng.

Giải thích không thống nhất cho trẻ

Đây là giai đoạn mà trẻ thường rất tò mò về thế giới xung quanh. Chúng có thể đặt ra cho bố mẹ “10 vạn câu hỏi vì sao?”. Và có thể là đôi lúc ba mẹ lấy làm khó chịu vì những câu hỏi này.

Tuy nhiên, bạn nên giành thời gian để trả lời cặn kẽ và chính xác nhất cho con trẻ. Không nên mỗi lúc lại giải thích một kiểu dễ tạo nên sự hoang mang và mất lòng tin ở trẻ.

Sử dụng VMonkey để Xây Dựng Nền Tảng Tiếng Việt Vững Chắc Cho Trẻ

VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt số 1 dành cho lứa tuổi mầm non, tiểu học tại Việt Nam. Tương tự như bảng điện tử, ứng dụng được tích hợp tính năng âm thanh và hình ảnh. Khi trẻ chạm vào hình chữ cái, VMonkey sẽ phát âm làm mẫu cho bé.

VMonkey sẽ giúp bé học vần chuẩn và nhanh nhất theo chương trình học vần theo sách giáo khoa mới. Đánh vần, phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái mà không bị nói ngọng hay ảnh hưởng bởi giọng địa phương vùng miền.

VMonkey - ứng dụng hỗ trợ việc dạy phát âm tiếng Việt chuẩn cho bé. (Ảnh: Monkey)

Tham khảo khóa học ngay tại đây!

Qua bài viết trê, hy vọng chúng tôi đã cung cấp đến quý phụ huynh những thông tin bổ ích về việc dạy phát âm tiếng Việt chuẩn cho bé. Hãy cùng đón chờ những bài viết bổ ích tiếp theo trang trang web của Monkey nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm,...

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey