Trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 1 đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị
Học tiếng việt

Trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 1 đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị

Hoàng Hà
Hoàng Hà

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Lần đầu tiên bước vào lớp 1, chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy lo lắng với lượng kiến thức mới mẻ đang chờ đón các bé. Để con có thể làm quen với điều đó, cha mẹ có thể dạy các con một vài kiến thức đơn giản thông qua trò chơi ô chữ tiếng việt lớp 1. Vậy trò chơi ô chữ là gì và cách chơi như thế nào, hãy cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Nguồn gốc bắt nguồn trò chơi ô chữ tiếng Việt 

Trò chơi ô chữ nói chung xuất hiện lần đầu trong tờ báo The New York World và dần trở thành một phương pháp học tập bổ ích khi có thể thông qua trò chơi nhằm truyền tải từ vựng đến người học. Người sáng lập ra trò chơi ô chữ này là một phóng viên tên Arthur Wynne.

Tại Việt Nam, phương pháp dạy học bằng trò chơi ô chữ được sử dụng phổ biến đối với trẻ em, nhất là các bé độ tuổi lên 6. Trò chơi ô chữ có thể chơi với nhiều cấp độ khác nhau, tuy nhiên, để phù hợp với khả năng tiếp thu tri thức của trẻ, Monkey sẽ giới thiệu đến bố mẹ cách chơi đơn giản nhất.

Trò chơi ô chữ tiếng Việt có cách thức chơi đơn giản (Ảnh: www.uit.edu.vn)

Trước tiên cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé yêu những ô chữ trống theo hàng ngang và dọc, lưu ý số ô chữ phụ thuộc vào đáp án của trò chơi. Tiếp đó phần quan trọng nhất đó là lựa chọn nội dung câu hỏi hay những gợi ý để bé có thể đoán ra từ vựng mà cha mẹ mong muốn.

Sau đây là một số mẹo giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nội dung ô chữ phong phú, hấp dẫn:

  • Tránh sử dụng từ đa nghĩa bởi các con có thể không hiểu được câu hỏi
  • Nên đặt những câu hỏi ngắn, đơn giản
  • Nội dung câu hỏi hấp dẫn, không nên quá gượng ép
  • Lựa chọn những từ vựng phổ biến thay vì lựa chọn ngôn ngữ địa phương
  • Sử dụng linh hoạt, hợp lý các dấu thanh: huyền, sắc, ngã, hỏi,...

Một số gợi ý tổ chức trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 1 

Trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 1 rất đa dạng về cách thức tổ chức và cả về nội dung câu hỏi. Thế nhưng để phù hợp với khả năng học hỏi của các bé lớp 1, cha mẹ nên lựa chọn những câu hỏi gần gũi và theo một chủ đề nhất định để bé nắm bắt từ vựng hiệu quả hơn nhé. Các chủ đề thân thuộc với trẻ như: thế giới động vật, các loài hoa, các loại trái cây, thầy cô và mái trường,...

Tìm kiếm từ vựng dựa trên ô chữ “THANH LONG”

Thực chất trò chơi ô chữ là đi tìm những con chữ ở hàng ngang sau đó để ghép thành ô chữ ở hàng dọc. Nhưng để tăng sự tò mò, thích thú ở trẻ, cha mẹ có thể bật mí trước ô chữ hàng dọc và biến nó thành một gợi ý cho bé yêu. Trong trò chơi này, ô chữ được bật mí là “Thanh long” và nội dung câu hỏi sẽ xoay quanh chủ đề các loại trái cây.

Trò chơi ô chữ “Thanh long” vui nhộn (Ảnh: vndoc.com)

Nội dung câu hỏi:

  1. Tên một loại chuối có quả thon dài, khi chín xuất hiện những đốm màu nâu (Đáp án: Chuối tiêu)
  2. Tên một loại dưa leo có quả dài có vỏ màu xanh lá, thân giống con chuột, có thể ăn sống hoặc dùng để muối. (Đáp án: Dưa chuột)
  3. Tên một loại dưa bò dưới mặt đất, có hình bầu dục, thân có vân màu xanh, ruột đỏ có vị ngọt và mát. (Đáp án: Dưa hấu)
  4. Tên một loại chanh có thân leo, khi chín vỏ có màu tím hoặc vàng. (Đáp án: Chanh leo)
  5. Tên một loại quả có màu tím, hình tròn và mọc thành chùm (Đáp án: Nho)
  6. Tên một loại quả cùng họ với táo tây, có vỏ màu vàng, ruột nhiều nước và có vị ngọt thanh. (Đáp án: Lê) 
  7. Tên một loại quả hình bầu dục, có vị chua hoặc ngọt với ruột vàng và hạt to. (Đáp án: Xoài) 
  8. Tên một loại quả có vỏ sần sùi, có nhiều mắt, thịt mềm ngọt và có nhiều hạt màu đen. (Đáp án: Na)
  9. Tên một loại quả có hai chữ, có cùi dày, ruột bên trong được chia thành nhiều múi nhỏ ăn rất ngon. (Đáp án: Măng cụt)

Ô chữ tiếng Việt lớp 1 với chủ đề ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Để bé hiểu hơn về các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là ngày lễ tri ân thầy cô - ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cha mẹ có thể thông qua trò chơi ô chữ tiếng Việt dạy các con biết cách trân trọng và biết ơn những tâm huyết trồng người của nghề nhà giáo.

Trò chơi ô chữ chủ đề ngày 20/11 ý nghĩa (Ảnh: vndoc.com)

Nội dung câu hỏi:

  1. Cụm từ nói lên tâm huyết của thầy cô giáo trong nghề dạy học. (Đáp án: Tận tâm)
  2. Cụm từ thể hiện sự miệt mài học tập của học sinh (Đáp án: Chăm học)
  3. Việc mà thầy cô làm sau khi thu bài kiểm tra của học sinh. (Đáp án: Chấm bài)
  4. Một truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói về mối quan hệ giữa người học đối với người thầy của mình. (Đáp án: Trọng đạo)
  5. Thứ đánh giá năng lực học tập qua các bài kiểm tra của học sinh. (Đáp án: Điểm)
  6. Thứ thầy cô luôn chuẩn bị trước khi có thể giảng dạy. (Đáp án: Giáo án)
  7. Món quà thầy cô nhận được nhiều nhất vào ngày tri ân 20/11 là gì? (Đáp án: Hoa)

Trò chơi ô chữ tiếng việt lớp 1 tìm kiếm từ vựng dựa trên ô chữ “CHANH”

Với cùng một chủ đề, cha mẹ cũng có thể linh hoạt sáng tạo ra nhiều ô chữ ngang dọc khác để bé yêu có thể biết thêm về nhiều từ vựng thú vị hơn. Dưới đây vẫn sẽ là chủ đề trái cây nhưng với các ô chữ khác cho cha mẹ tham khảo.

Trò chơi ô chữ chủ đề trái cây hấp dẫn (Ảnh: vndoc.com)

Nội dung câu hỏi:

  1. Tên một loại quả có họ với quýt, vỏ có màu cam, múi mọng nước và thường có vị chua hoặc ngọt. (Đáp án: Cam) 
  2. Tên một loại quả có họ với quả vải, vỏ màu đỏ có nhiều gai mềm, thịt cùi trắng dày có vị ngọt. (Đáp án: Chôm chôm) 
  3. Từ chứa tiếng có vần UA; quả chín có màu đỏ dùng để ăn tươi hay xào nấu, trang trí trên đĩa thức ăn cho đẹp.
  4. Từ chứa tiếng có vần AN: tên loại quả nhỏ, vỏ màu nâu, hạt đen cùi trắng mềm và ngọt.
  5. Từ chứa tiếng có vần ÔNG; quả chín có màu đỏ như quả cà chua, ăn rất ngon..

VMonkey - ứng dụng học từ vựng tiếng Việt cho bé lớp 1 với hệ thống trò chơi đồ sộ

Ngoài các trò chơi ô chữ tiếng việt truyền thống, ứng dụng học tập VMonkey chính là một giải pháp hiệu quả đầy mới mẻ có thể giúp cha mẹ đem đến cho bé yêu nhiều trải nghiệm trò chơi trực tuyến bổ ích. 

Ứng dụng học từ vựng hiệu quả cho bé yêu (Ảnh: Monkey)

Tại VMonkey, các bé sẽ có cơ hội tham gia nhiều trò chơi rèn luyện trí nhớ, tiếp thu vốn từ vựng tiếng Việt mỗi ngày mà không hề nhàm chán. Bên cạnh đó, có vô vàn câu chuyện, sách nói với hình ảnh sinh động, giọng đọc truyền cảm cuốn hút đang chờ đợi các bé tại VMonkey. Để qua đó giúp gia tăng sự hứng thú và kích thích tư duy não bộ của bé tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm: Điểm danh 5 từ chỉ con vật trong tiếng Việt giúp bé gia tăng vốn từ vựng tốt hơn

Lựa chọn trò chơi phù hợp với từng độ tuổi quả là điều không dễ dàng chút nào, hiểu được điều đó, Monkey rất vinh dự khi được đồng hành cùng cha mẹ và các bé trên hành trình lớn khôn này. Trên đây là những gợi ý về cách tổ chức trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 1 cho bé, hy vọng bài viết của Monkey đã đem tới những kiến thức bổ ích.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey