zalo
Các dạng bài tập tiếng việt lớp 1 nâng cao bố mẹ nên cho bé thử sức để phát triển bản thân
Học tiếng việt

Các dạng bài tập tiếng việt lớp 1 nâng cao bố mẹ nên cho bé thử sức để phát triển bản thân

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mặc dù kiến thức trong SGK rất quan trọng, nhưng bên cạnh đó bố mẹ cũng nên cho bé thử sức với những dạng bài tập tiếng việt lớp 1 nâng cao. Đây là yếu tố giúp bé thử thách với năng lực học của bản thân, cũng như giúp con có được phương án học và rèn luyện tốt hơn.

Vậy nên, nội dung bài viết ngay sau đây Monkey sẽ tổng hợp một số dạng bài tập môn tiếng Việt lớp 1 nâng cao để bố mẹ có thể cho bé thử sức nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé lớp 1 làm bài tập tiếng Việt nâng cao?

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình học hành thành tài, muốn con học cao hiểu rộng. Chính vì vậy, với các bé lớp 1 nhiều bố mẹ đã cho con học kiến thức nâng cao, điển hình như môn tiếng Việt.

Việc cho bé học tiếng Việt lớp 1 nâng cao rất tốt, giúp bé nâng cao vốn kiến thức của mình, phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và tạo tiền đề tốt khi tham gia các cuộc thi đạt kết quả cao hơn.

Tuy nhiên, việc cho con thử sức với học tiếng Việt nâng cao đòi hỏi bố mẹ phải dựa vào năng lực học của con, sở thích của con thay vì bắt ép chúng học lượng kiến thức vượt quá khả năng của chúng.

Bởi vì nếu bé có năng lực học trung bình, chưa nắm vững kiến thức cơ bản mà đã bắt con học nâng cao như vậy sẽ khiến bé cảm thấy áp lực, căng thẳng và dễ dẫn tới hệ lụy là con sợ học. Thậm chí, trên thực tế đã có nhiều trường hợp bé vì bố mẹ bắt ép học mà dẫn đến stress, có nhiều hành động nguy hiểm.

Vậy nên, tốt nhất hãy để con học theo năng lực và sở thích của mình. Nếu bé có năng khiếu trong bộ môn này, muốn tham gia các cuộc thi lớn đạt kết quả cao thì bố mẹ hãy tạo điều kiện để cho con làm quen, học và thử sức với những dạng bài tập tiếng Việt nâng cao nhé.

Cho bé học kiến thức nâng cao rất nên, nếu bé có hứng thú. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lợi ích khi cho bé làm quen với tiếng Việt lớp 1 nâng cao

Như đã nói trên, việc học các kiến thức nâng cao nói chung, bộ môn tiếng Việt lớp 1 nói riêng mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ như:

 • Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn
 • Hạn chế những lỗi khi làm bài tập, sử dụng câu từ, chính tả…
 • Nâng cao thành tích học tập tốt hơn
 • Tạo tiền đề tốt để chinh phục các kỳ thi đạt kết quả tốt
 • Hỗ trợ nhiều môn học khác hiệu quả hơn.

Tác hại khi cho bé học tiếng Việt lớp 1 nâng cao không đúng cách

Với việc học tiếng Việt lớp 1 kiến thức nâng cao rất tốt cho bé, nhưng nếu việc bé học không đúng cách cũng dễ dẫn đến một số tác hại như:

 • Con sợ học: Bởi vì nhiều cha mẹ dạy bé học kiến thức nâng cao bằng việc bắt ép bé học, dẫn tới tình trạng quá sức với bé lâu dần sẽ khiến con cảm thấy áp lực và sợ học.
 • Mất dần sự tự do sáng tạo: Bởi vì khi học thứ gì đó quá nhiều, không đúng năng lực hay sở thích của mình, luyện đi luyện lại những dạng bài tập đó lâu dần sẽ khiến con như một cái máy. Điều này sẽ dần làm mất đi sự tư duy và sáng tạo ở trẻ.
 • Ngại tiếp thu cái mới: Khi bé học nâng cao sẽ biết nhiều kiến thức hơn các bạn đồng trang lứa, đến khi bé học trên trường khi gặp lại những dạng bài tập đó nhưng với cách giải khác nên sẽ khiến bé ngại đón nhận kiến thức mới.

Nếu dạy tiếng Việt nâng cao không đúng cách dễ khiến bé bị áp lực. (Ảnh: Youtube)

Vậy nên, lời khuyên tốt nhất khi muốn cho bé lớp 1 học tiếng Việt nâng cao chính là cần phải theo học kiến thức phù hợp với năng lực, trình độ của con.

Bí quyết giúp bé học tiếng Việt lớp 1 nâng cao hiệu quả

Để giúp bố mẹ có thể giúp bé làm quen và tiếp cận với kiến thức tiếng Việt lớp 1 trên mức cơ bản hiệu quả, bạn có thể áp dụng theo một số phương pháp sau đây.

Cần nắm vững kiến thức tiếng Việt lớp 1 cơ bản

Để có thể giúp con làm quen được với kiến thức nâng cao, hãy đảm bảo bé đã nắm được những kiến thức cơ bản trong tiếng Việt lớp 1 như bảng chữ cái, tạo tạo từ, kỹ năng đọc hiểu văn bản, kỹ năng viết đúng chính tả,…

Bởi vì các kiến thức nâng cao sẽ đòi hỏi con phải giải bài tập nhiều, thực hành nhiều hơn kiến thức cơ bản thông thường. Chỉ có như vậy khi làm bài tập, kiểm tra các bé mới hành văn một cách logic, mạch lạc và mang đến kết quả cao.

Đảm bảo con nắm vững kiến thức môn tiếng Việt cơ bản. (Ảnh: Internet)

Tạo niềm đam mê, yêu thích tiếng Việt ở trẻ

Với các bé học lớp 1 nhưng những áp lực vô hình về điểm số, kỳ vọng của bố mẹ cũng phần nào khiến con cảm thấy sợ phải học bộ môn này.

Vậy nên, bố mẹ cần phải hiểu chỉ có sự yêu thích, đam mê mới giúp con hứng thú và có sự tiến bộ mau chóng khi học chúng.

Chính vì vậy, để tạo được niềm đam mê, yêu thích tiếng Việt cho con để bé làm quen với kiến thức nâng cao hiệu quả, bố mẹ nên cho bé thấy môn học này gần gũi, mang tính nhân văn và có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống.

Hay đơn thuần, bạn có thể đọc cho bé nghe một tác phẩm nào đó, hãy cho con hiểu và hóa thân vào chính nhân vật đó thì bé sẽ cảm nhận được những điều hay, thú vị của một tác phẩm văn học. Để từ đó giúp con tìm được sự đồng cảm, yêu thích và có hứng thú với tiếng Việt hơn.

Tạo niềm đam mê yêu thích môn học cho bé. (Ảnh: ODPHUB)

Sử dụng sách giải bài tập tiếng Việt lớp 1 nâng cao một cách thông minh

Sách tham khảo, sách giải bài tập tiếng Việt là một trong những tài liệu giúp ích cho quá trình học nâng cao của con. Tuy nhiên, nếu bé biết sử dụng đúng cách sẽ giúp làm quen và biết được nhiều kiến thức nâng cao mới.

Nhưng trường hợp bé dựa vào đó để làm bài tập, chép nguyên xi với hy vọng được điểm cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng thụ động, đến khi không có sách con sẽ không làm được bài.

Chính vì vậy, bố mẹ nên chú ý việc lựa chọn sách học tiếng Việt lớp 1 kiến thức nâng cao phù hợp. Chỉ nên là những dòng sách hướng dẫn giải hay luyện cho bé học tốt hơn thay vì giải hoàn toàn bài tập.

Chú ý lựa chọn sách học tiếng Việt nâng cao cho con. (Ảnh: Monkey)

Tạo thói quen đọc sách cho bé thường xuyên

Sách cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích, nên bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách.

Với nhiều bé học lớp 1 chưa thể đọc được sách nên bố mẹ có thể đọc cho bé nghe, hoặc cho bé làm quen với những cuốn truyện tranh với những chủ đề khoa học với hình ảnh, ngôn ngữ dễ hiểu. Từ đó sẽ khơi gợi sự tò mò và hứng thú với môn học này hơn.

Giúp con có thói quen đọc sách từ nhỏ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giúp bé học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Nếu chỉ học, ghi chép mà không có phương pháp ghi nhớ kiến thức thì bé sẽ rất nhanh quên, nhất là những bé hay có thói quen học “vẹt”.

Theo đó, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp ghi nhớ hiệu quả cho bé thông qua việc học tiếng Việt nâng cao qua sơ đồ tư duy. Ở đây, các bé sẽ dùng bút màu để bé vẽ những hình mà con yêu thích, sau đó sẽ lồng ghép những kiến thức, bài học một cách dễ hiểu, cô đọng nhất vào đó.

Với cách học này sẽ giúp bé nhớ kiến thức lâu hơn mà không cần ghi chép nhiều như trước, từ những ý chính đó sẽ bé sẽ suy luận ra những kiến thức liên quan.

Tuy nhiên, với cách học này đòi hỏi bố mẹ phải đồng hành, hướng dẫn cho con để bé có thể làm quen và biết cách áp dụng tốt nhất.

Tạo thói quen ghi nhớ cho con qua sơ đồ tư duy. (Ảnh: 123doc)

Tạo thói quen cho bé chuẩn bị bài trước, chăm chỉ học tập

Muốn học tốt một môn học nào đó, không ngoại lệ Tiếng Việt thì yêu cầu quan trọng nhất chính là sự chăm chỉ. Chưa kể, với việc học kiến thức nâng cao, bé cần luyện tập mỗi ngày, không cần học quá nhiều, bé chỉ cần nắm được những ý chính và thực hành để ghi nhớ kiến thức đó.

Lưu ý, hãy kiểm tra kiến thức của bé thường xuyên để tránh tình trạng kiến thức bé được học bị trôi đi quá lâu bởi vì học dồn nhiều bài học mới.  

Ngoài ra, hãy tạo thói quen cho bé bằng việc chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp. Để qua đó khi giáo viên giảng bài trên lớp con sẽ kịp hiểu bài luôn. Bởi vì thời gian học trên lớp môn tiếng Việt khá ngắn, lớp đông học sinh nên giáo viên không thể kèm cặp mỗi bé được.

Tạo thói quen chuẩn bị bài trước khi lên lớp cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi học tập

Bố mẹ đừng nên ép buộc con phải học tiếng Việt lớp 1 nâng cao khi con chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Chưa kể, môn Tiếng Việt là môn học thiên về cảm xúc nhiều nên nếu bị ép buộc, gò bó thì kết quả học của con cũng sẽ không được cao.

Ngoài ra, khi bé học hãy để con được thỏa sức sáng tạo bài học của mình, không nên ép bé phải theo một khuôn mẫu nào đó để triệt tiêu khả năng tư duy, sáng tạo của bé.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên tạo không gian học tập thoải mái cho con tránh bị tác động bởi ngoại cảnh, hay khu vực học tập gọn gàng, ngăn nắp.

Tạo sự thoải mái cho con khi học tập. (Ảnh: Monkey)

Cho con làm quen và thử sức với nhiều bài tập tiếng Việt lớp 1 nâng cao

Khi con đã nắm được kiến thức tiếng Việt lớp 1 cơ bản, bé muốn tham gia những kỳ thi lớn thì hãy tạo điều kiện cho con làm quen, cũng như thử sức với nhiều bài tập nâng cao.

Việc học và luyện tập nhiều bài tập tiếng Việt sẽ giúp con trau dồi kiến thức và đủ năng lực để chinh phục các kỳ thi một cách hiệu quả hơn.

Cho bé học tiếng Việt hiệu quả cùng với Vmonkey

Để có thể tạo, xây dựng nền tảng tiếng Việt tốt cho bé từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể tham khảo ngay ứng dụng Vmonkey.

Được biết, đây là một trong những ứng dụng học tiếng Việt dành cho trẻ mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam, với nội dung học bám sát chương trình GDPT mới nhất hướng tới sự phát triển ngôn ngữ, năng lực của con nhiều hơn.

Trải nghiệm nhiều bài học tiếng Việt thú vị cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Ở đây, sẽ cung cấp đa dạng bài học thông qua hình ảnh, âm thanh, trò chơi tương tác được minh họa sống động, phù hợp với mọi năng lực, trình độ để bố mẹ dễ dàng chọn được bài học phù hợp nhất với năng lực của con mình.

Chưa kể, với Vmonkey sẽ giúp bé có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1 nhờ 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói hay tăng khả năng đọc, hiểu với 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện và trò chơi.

Đảm bảo, với mỗi giờ học tiếng Việt của con cùng Vmonkey là một niềm vui. Cũng như qua đó xây dựng nền tảng tiếng Việt và hỗ trợ việc học môn Tiếng Việt trên lớp của trẻ trên lớp đạt kết quả tốt hơn.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 1 nâng cao cho bé thử sức

Để giúp bé làm quen và thử sức với kiến thức tiếng Việt lớp 1 dạng nâng cao, bố mẹ có thể cùng con làm một số bài tập sau đây:

bài tập tiếng Việt lớp 1 nâng cao cho bé thử sức. (Ảnh: Interet)

(Nguồn: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Bí quyết giúp bé học tiếng việt lớp 1 “dễ thở” hơn nhất định bố mẹ phải biết

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bố mẹ biết được có nên cho bé học tiếng Việt lớp 1 nâng cao hay không? Cũng như nắm được phương pháp giúp con học tốt hơn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp ích được cho công cuộc giúp bé học chữ và phát triển ngôn ngữ hiệu quả.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online