zalo
Kinh nghiệm giúp bé học tiếng Việt lớp 5 kể chuyện cảm xúc và lưu loát
Học tiếng việt

Kinh nghiệm giúp bé học tiếng Việt lớp 5 kể chuyện cảm xúc và lưu loát

Hoàng Hà
Hoàng Hà

28/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 5 kể chuyện được biết đến là một trong những kiến thức quan trọng, thường xuất hiện trong các đề thi giữa kỳ, học kỳ, thi học sinh giỏi,… Vậy nên, để có thể giúp bé học kỹ năng này một cách hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng ngay một số bí quyết mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 5 kể chuyện là gì?

Trong bộ môn tiếng Việt nói chung, trong chương trình kiến thức lớp 5 nói riêng thì kể chuyện là một phần mà các bé sẽ được học.

Được biết, kể chuyển đơn thuần là việc kể lại một chuỗi sự việc trong thực tế, trong sách vở có đầu, có cuối và có sự liên quan giữa các nhân vật, sự việc, hiện tượng được nhắc đến. Mỗi câu chuyện được kể ra cần phải giúp người nghe, người đọc hiểu được câu chuyện và nói lên được ý nghĩa của nó.

Kể chuyện là kể lại câu chuyện đã nghe, đã đọc, đã thấy. (Ảnh: Top Tài Liệu)

Một số khó khăn trong quá trình bé học kể chuyện tiếng Việt lớp 5

Trong khi học môn tiếng Việt lớp 5 ở phần bài tập kể chuyện, nhiều bé vẫn gặp một số khó khăn. Điển hình như:

 • Vốn từ vựng ít: Vì kể chuyện là kể lại những câu chuyện đã nghe, đã đọc, đã thấy nhưng vì vốn từ vựng ít nên khi bé kể lại thường không biết diễn đạt, kể thiếu sót hoặc không đúng.
 • Bé kể chuyện chưa cảm xúc: Vì nhiều bé chưa hiểu được câu chuyện, hoặc kể với tâm lý làm bài tập nên câu chuyện khi kể sẽ không có cảm xúc, ngang và thiếu mạch câu chuyện.
 • Bé tự ti trước đám đông: Khi học tiếng Việt lớp 5 kể chuyện bé sẽ phải đứng kể trước lớp, nhiều bé tự ti, ngại đám đông thường sẽ lo sợ, nên khi kể chuyện sẽ không đúng cảm xúc của câu chuyện.

Khi kể chuyện nhiều bé chưa ti tin để kể lại đúng câu chuyện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với bộ môn kể chuyện tiếng Việt quan trọng nhất vẫn là cảm xúc để thể hiện đúng tính chất sự vật, sự việc và ý nghĩa của câu chuyện. Nên bố mẹ cần có bí quyết để giúp bé chinh phục môn học này hiệu quả hơn nhé.

Bí quyết giúp bé học tiếng Việt lớp 5 kể chuyện hiệu quả

Dưới đây là một số bí quyết bố mẹ có thể hỗ trợ bé để học tốt môn học kể chuyện trong tiếng Việt lớp 5 hiệu quả hơn:

Xây dựng cho bé thói quen đọc truyện, đọc sách

Sách, truyện là một trong những nơi chứa đựng nhiều câu chuyện ý nghĩa. Vậy nên, việc bố mẹ xây dựng cho con thói quen đọc sách, đọc truyện từ nhỏ sẽ tự động hình thành được niềm đam mê với sách hay những câu chuyện.

Đặc biệt, với các bé 5 tuổi hoàn toàn đã có thể tự mình đọc truyện, đọc sách thành thạo. Nên bố mẹ hãy chọn cho bé những cuốn sách mà bé yêu thích.

Lưu ý, để giúp bé học tốt môn kể chuyện thông qua việc đọc sách, bố mẹ nên khuyến khích bé kể lại câu chuyện vừa đọc, ý nghĩa cuốn sách, bộ truyện để xem khả năng đọc hiểu và kể chuyện của bé như thế nào?

Tạo thói quen cho bé đọc sách, đọc truyện từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ nên trò chuyện với bé thường xuyên

Kể chuyện ở đây chính là việc giao tiếp bằng ngôn ngữ thông qua việc kể lại những câu chuyện đã nghe, đã thấy, đã đọc. Và việc trò chuyện mỗi ngày với bé cũng là một cách kể chuyện mà bố mẹ có thể áp dụng để thực hành cùng bé.

Khi trò chuyện, hãy khuyến khích con kể lại những câu chuyện mà mình đã được đọc, hay những sự việc đã diễn ra với bé trong khi đi học, đi chơi,… Chính những việc này sẽ giúp rèn luyện cho bé khả năng kể chuyện có cảm xúc hơn, tự tin hơn và nắm bắt được câu chuyện khi kể tốt nhất.

Cùng con luyện tập về nhiều bài tập tiếng Việt lớp 5 kể chuyện

Để giúp bé học môn kể chuyện trong chương trình tiếng Việt lớp 5 hiệu quả, hãy thực hành nhiều hơn. Cụ thể, bố mẹ hãy yêu cầu bé làm các bài tập về kể chuyện trong sách giáo khoa, sách tham khảo,… để xem khả năng học kể chuyện của bé trên lớp như thế nào.

Qua đó sẽ nhận biết được năng lực của bé để củng cố, cũng như luyện tập để đạt kết quả tốt nhất khi chinh phục bài tập này.

Cùng con luyện tập các bài tập kể chuyện thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gia tăng vốn từ vựng, nuôi dưỡng cảm xúc kể chuyện cùng Vmonkey

Với những bố mẹ không có quá nhiều thời gian để dạy bé học tiếng Việt, không có kinh nghiệm trong việc hay kiến thức môn tiếng Việt để hỗ trợ bé thì có thể chọn Vmonkey để đồng hành cùng với bé.

Được biết đến là một ứng dụng hỗ trợ dạy học tiếng Việt online cho trẻ mầm non và tiểu học hàng đầu tại Việt Nam, với Vmonkey các con sẽ được học bộ môn này theo hướng tiếp cận mới thông qua truyện tranh và sách nói.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt hiệu quả cho bé cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, tại Vmonkey chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hòa, giọng đọc truyền cảm, dành riêng cho trẻ. Trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên.

Đặc biệt, trẻ có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1 nhờ 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói cùng với việc hỗ trợ tăng khả năng Đọc – Hiểu với 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, cũng như góp phần giúp gia tăng vốn từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt nhờ kho truyện, sách nói đồ sộ.

Ngoài ra, với Vmonkey còn góp phần giúp phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhờ 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.

Đi kèm với đó, sau mỗi bài học bé sẽ được tham gia các trò chơi tương tác để ôn tập lại kiến thức, nhất là khả năng đọc hiểu, kể chuyện lại để củng cố kiến thức và tránh trường hợp bé “học trước quên sau” hiệu quả.

Đảm bảo với sự góp mặt của Vmonkey sẽ giúp tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé hơn để học trên trường, cũng như gia tăng vốn từ, phát triển ngôn ngữ và giao tiếp một cách tốt nhất.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 5 kể chuyện cho bé luyện tập

Dưới đây sẽ là tổng hợp một số mẫu bài tập kể chuyện trong chương trình tiếng Việt lớp 5 để bé có thể thực hành, luyện tập:

 (Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về môn tiếng Việt lớp 5 kể chuyện. Đây là một kiến thức không quá khó, nhưng đòi hỏi ở bé nhiều kỹ năng về ngôn ngữ, cảm xúc. Vậy nên, bố mẹ hãy áp dụng những kinh nghiệm mà Monkey chia sẻ trên để giúp bé chinh phục dạng kiến thức này hiệu quả nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online