zalo
Những cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả và mang lại nhiều sự trải nghiệm mới lạ cho trẻ
Học tiếng việt

Những cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả và mang lại nhiều sự trải nghiệm mới lạ cho trẻ

Mục lục bài viết

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái sao cho hiệu quả luôn được phụ huynh quan tâm. Những phương pháp áp dụng vào quá trình học tập của trẻ cần sự phù hợp và giúp trẻ nâng cao trí não và phát triển cơ thể.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học bảng chữ cái tiếng Việt của trẻ là việc quan trọng để quyết định cả quá trình học tập về sau. Dạy trẻ học là việc chẳng hề dễ dàng gì đối với bậc phụ huynh vì độ tuổi của trẻ khác nhau. Vậy dạy trẻ cần chú ý những phương pháp như thế nào để giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu? Hãy cùng Monkey tham khảo các cách dạy trẻ học bảng chữ cái tốt nhất giúp nâng cao trí não cho bé nhé!

Học thông qua truyện tranh tương tác

Truyện tranh với những hình ảnh màu sắc là điểm thu hút trẻ tò mò và tìm hiểu. Đặc biệt hơn, truyện tranh tương tác còn giúp bé trả lời câu hỏi và nâng cao trí não của trẻ. Chính vì thế, cách dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua truyện tranh tương tác là phương pháp vô cùng hữu ích. 

VMonkey là một ứng dụng dạy trẻ học tiếng Việt tốt nhất hiện nay. Không những vậy, đây còn là nơi để bé có thể vui chơi, học tập thoải thích. Đến với VMonkey trẻ được học tập thông qua truyện tranh tương tác với thao tác ấn chạm trên thiết bị, học tập theo hình ảnh màu sắc, sinh động sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn nhưng vẫn có được không khí vui vẻ. 

Học tập thông qua truyện tranh tương tác luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, VMonkey còn thực hiện cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho bé  bằng âm thanh với một thế giới truyện tranh đầy sắc màu, giọng đọc hay và truyền cảm. Đây là phương pháp vô cùng phù hợp cho trẻ để trẻ có thể nghe được những phát âm chuẩn nhất thông qua nghe kể chuyện. Cùng với đó, VMonkey luôn tạo ra những trò chơi để trẻ có thể phát triển bản thân và khả năng học tập. 

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái qua lời bài hát

Những bài hát thiếu nhi luôn mang nhịp điệu vui vẻ, dễ nghe. Vì vậy, cách dạy trẻ học bảng chữ cái bằng âm nhạc thông qua lời bài hát thì sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt và ngân nga theo nhịp điệu. Vậy có những bài hát nào để giúp bé có thể học bảng chữ cái tốt nhất? 

Có rất nhiều bài hát có gợi ý từ ngữ cũng như chữ cái để giúp bé có thể đọc và hát theo giai điệu bài hát. Một số bài hát như: ABC, O tròn như trứng vịt, học chữ O Ô Ơ,.v.v. Những bài hát này vừa có giai điệu dễ nghe, phát âm rõ ràng giúp bé có thể hát theo và ghi nhớ được lời bài hát. Từ đó, phần nào bé sẽ phát triển khả năng học chữ tốt hơn. 

Lời bài hát về những chữ cái sẽ giúp trẻ học nhanh hơn. (Ảnh: mnthaiduong.thaithuy.edu.vn)

Học thông qua trò chơi trí nhớ

Học tập thông qua trò chơi thì chắc hẳn không còn mới lạ đối với các bậc phụ huynh khi dạy trẻ học bảng chữ cái. Trò chơi vận dụng trí não giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ và thông minh hơn. Vậy, trò chơi trí nhớ là những trò chơi như thế nào?

Trò chơi trí nhớ là những trò chơi ghi nhớ đồ vật hoặc chữ cái trong khoảng thời gian quy định để tìm ra kết quả. Trò chơi không những giúp bé thích thú mà còn góp phần cho bé hoạt động trí não tốt hơn.

Ví dụ: Các bậc phụ huynh có thể đặt những đồ vật có gắn chữ cái ở nhiều vị trí khác nhau. Sau đó sẽ cho bé xem kết hợp đọc chữ cái và tiến hành nhờ bé tìm giúp đồ vật có chứa chữ cái như chữ cái vừa đọc. Khi đã tìm được thì sẽ so sánh và đọc lại rõ ràng chữ cái đó. 

Xem thêm: Nên chọn phần mềm học tiếng Việt lớp 4 mất phí hay trả phí mang lại hiệu quả cao?

Cách dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt thông qua trò chơi vận động

Trò chơi vận động không những giúp bé nâng cao khả năng học chữ mà còn hỗ trợ bé phát triển sức khỏe cơ thể. Vận động cho trẻ luôn cần thiết để trẻ có thể cao lớn và phát triển khỏe mạnh. Vừa học vừa vận động luôn giúp trẻ có những trải nghiệm mới lạ và thích thú hơn. 

Ví dụ: Bố mẹ có thể bố trí các chướng ngại vật phù hợp với trẻ và ở đích đặt những chữ cái khác nhau. Sau đó, sẽ đưa ra yêu cầu cho trẻ lấy về chữ cái nào và trẻ sẽ thực hiện vượt chướng ngại vật để có thể lấy được chữ cái. 

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái bằng trò chơi vận động sẽ giúp trẻ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Đặc biệt hơn, trẻ sẽ phát triển tốt về mặt trí não và cơ thể toàn diện nhất. 

Trò chơi vận động luôn được trẻ yêu thích và nâng cao khả năng học hỏi. (Ảnh: kiddi.vn)

Dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua tình huống đời sống

Trong đời sống hằng ngày có những tình huống mà bậc phụ huynh có thể giúp trẻ phát triển khả năng học tiếng Việt của bé. Sự kết hợp linh hoạt giữa học tập vào đời sống sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt và linh hoạt hơn. 

Chẳng hạn như cả gia đình đi chơi thì lúc đó bố  mẹ sẽ giúp trẻ đánh vần và đọc chữ cái có trong từ “đi chơi” để trẻ có thể hình dung và nhớ tốt hơn. Cũng có thể trong trường hợp bé muốn phụ giúp mẹ nấu ăn thì mẹ có thể vừa vui đùa cùng bé vừa hướng dẫn bé đọc những chữ cái có trong từ “nấu ăn” để trẻ thêm phần thích thú. 

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua phim hoạt hình

Học tập thông qua phim hoạt hình thì rất nhiều bậc phụ huynh chưa đồng ý quan điểm này. Vì phim hoạt hình đa dạng nhiều thể loại và thời gian chiếu phim trôi chảy và nhanh thông qua các tình huống thì chỉ giúp trẻ xem vui chứ không học được gì cả.

Phim hoạt hình chứa những điều thú vị giúp trẻ học nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, cách dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua phim hoạt hình cũng được áp dụng ở một số gia đình khác nhau. Quan trọng là phụ huynh biết cách chọn lọc phim hoạt hình dạy học phù hợp cho con em của mình. Học tập theo phim hoạt hình giúp bé ghi nhớ và đọc theo nhanh cùng với những hình ảnh minh họa bắt mắt. Màu sắc hình ảnh và âm thanh từ phim phát ra sẽ là yếu tố thu hút trẻ chăm chú lắng nghe và đọc theo. 

Học thông qua đồ chơi và vật dụng

Đồ chơi là đồ vật không thể thiếu cho trẻ từ bé. Vậy đồ chơi ngoài công dụng giúp bé vui vẻ và khám phá thì nó còn có tác dụng gì khác không? 

Thực tế, đồ chơi hiện nay được sáng tạo theo nhiều kiểu dáng và chức năng khác nhau để có thể giúp bé sáng tạo theo sở thích. Không những thế, đồ chơi còn là công cụ hữu ích giúp bé học bảng chữ cái tốt và ghi nhớ nhanh hơn. 

Đồ chơi là vật dụng gần gũi với trẻ để trẻ có thể vui đùa và học tập từ đồ chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi món đồ chơi đều có màu sắc và mang một cái tên khác nhau. Chính vì thế, phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình những món đồ có in chữ cái hoặc những đồ chơi có hình dạng chữ. Như thế cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt bằng đồ chơi thì sẽ giúp trẻ vừa chơi vừa học, nhớ nhanh hơn và phát triển trí não tốt hơn. 

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua đọc sách

Đọc sách là một thói quen rất tốt để có thể rèn luyện bản thân và mở rộng tầm hiểu biết. Trẻ em cũng vậy, bố mẹ có thể đọc sách, kể chuyện cho bé nghe thì sẽ phần nào giúp bé được phát triển trí não. Ngoài ra, trong quá trình đọc sách thì phụ huynh có thể xen kẽ những câu hỏi về bảng chữ cái để cùng bé trả lời câu hỏi. Những hình ảnh sinh động và bắt mắt trong truyện tranh sẽ thu hút trẻ. Từ đó, có thể rèn luyện được thói quen đọc sách cho trẻ về sau. 

Sách, truyện sẽ chứa đựng lượng kiến thức rộng tốt cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy học cho bé bằng phương pháp lặp đi lặp lại

Trẻ con là những trang giấy trắng tinh, ngây thơ với sự hồn nhiên về cuộc sống. Chính vì vậy, cách dạy trẻ học bảng chữ cái lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé nhớ lâu và tạo thói quen cho trẻ. 

Người lớn cũng vậy, khi cần thuộc lòng một việc gì đó thì chúng ta phải rèn luyện và lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ nhớ và thành thạo tốt hơn. Trẻ em cũng thế, phụ huynh có thể xen kẽ vào trong cuộc sống những ví dụ về thực phẩm bé ăn hoặc bé sử dụng. 

Ví dụ: Bé ăn trứng gà thì bố mẹ sẽ nói liên tục với bé rằng trứng gà tròn như chữ O. Có thể lặp lại liên tục mỗi lần bé ăn trứng. Từ đó, bé sẽ ghi nhớ và tự lặp lại nếu lần sau gặp phải trứng. 

Học thông qua sự giao tiếp

Giao tiếp là điều hiển nhiên xảy ra trong đời sống hằng ngày trong mỗi gia đình và xã hội. Vậy làm thế nào để chuyển hóa sự giao tiếp thường ngày trở thành phương pháp dạy học tốt cho trẻ?

Giao tiếp là sự cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ. (Ảnh: VnExpress.net)

Trong thời buổi hiện đại hóa hiện nay, sự giao tiếp giữa bố mẹ và con cái dần trở nên ít đi vì tính chất công việc và sự phát triển của công nghệ. Và trẻ em ngày càng xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh liên quan đến tâm lý và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. 

Giao tiếp với trẻ là điều vô cùng quan trọng, sự phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ cách nói chuyện của bố mẹ với trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm tới con em và giao tiếp, tâm sự nhiều với trẻ. Từ đó tạo sự gần gũi, thân mật và có thể giúp trẻ học bảng chữ cái tốt thông qua giao tiếp.

Bố mẹ có thể xen kẽ cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ em những câu đố trong những lần nói chuyện, những câu cười đùa mang tính chất nghi vấn để trẻ có thể trả lời. Đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý và trí não của trẻ. 

Sự quan tâm và chăm sóc từ phụ huynh sẽ góp phần quan trọng đến sự phát triển và tâm lý của trẻ. Chính vì lẽ đó, dạy học cho trẻ có dễ dàng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trên đây là những cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt tốt nhất và dễ dàng thực hiện. Monkey hy vọng đây sẽ là sự chia sẻ cần thiết cho các bậc phụ huynh mà tìm kiếm.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online