zalo
Hướng dẫn cách đánh vần và phát âm từ gi trong tiếng Việt đúng cách
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách đánh vần và phát âm từ gi trong tiếng Việt đúng cách

Ngân Hà
Ngân Hà

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm thế nào để giúp con phát âm từ gi chuẩn nhất? Con dễ bị nhầm lẫn giữa âm gi với từ nào nhất? Cách khắc phục là gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc như trên, Monkey sẽ giúp bạn giải đáp ngay dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ gi

Chữ gi được ghép bởi 2 chữ cái viết nối liền nhau là g và i. Trong đó, âm g gồm một nét cong tròn khép kín cùng một nét móc dài ở phía dưới bên phải. Còn âm i chỉ với 3 nét đơn giản: Một nét hất, nét móc ngược phải và nét chấm (hay được gọi là dấu chấm) trên đầu khi con đã viết hoàn thành chữ i. Ví dụ: gian dối, cái giếng, giả mạo,...

Đặc điểm của chữ gi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát âm chữ gi dễ nhầm với chữ nào nhất?

Trong tiếng Việt, vấn đề nhầm lẫn giữa các âm nhau hoặc giữa âm và cách đọc là các lỗi khá phổ biến. Và sự lẫn lộn này đã dẫn đến nhiều trường hợp khi viết dễ bị nhầm lẫn và dẫn đến sai chính tả trầm trọng. Và để khắc phục những lỗi này, bạn phải kiên nhẫn với con mà dành thời gian để cùng học với bé mỗi ngày nhé. 

 • Nhầm lẫn giữa âm gi với cách đọc ghi: Đôi khi cũng rất khó để phân biệt giữa âm và từ. Nhưng với trường hợp này, ba mẹ cần lưu ý là âm gi được đọc như là /zi/ chứ không phải là /gi/ và càng không thể viết là /ghi/. Bởi vì, ghi là một từ cụ thể, ví dụ: Ghi bài còn âm gi chỉ là một âm và chưa mang ý nghĩa gì.

 • Nhầm lẫn giữa âm gi và âm d: Tuy đây là hai âm với cách đọc vô cùng khác nhau, nhưng xét về ngữ pháp bé sẽ thường nhầm lẫn giữa gi và d, chẳng hạn về từ da mặt và gia đình. Và đây là sự nhầm lẫn xuất phát từ nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.

Do vậy, nếu thấy con có những lỗi sai như thế thì hãy nhẹ nhàng mà hướng dẫn bé lại bằng cách quan sát con viết, cho con bắt chước đọc theo hoặc tìm các ví dụ cụ thể để giúp bé dễ hình dung. Bởi vì, nếu ba mẹ quá lơ là trong việc dạy con học phát âm từ gi hoặc các chữ cái khác sẽ vô tình khiến bé bị lẫn lộn và dễ chán nản khi học.

Phát âm chữ gi dễ nhầm với chữ nào nhất?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách phát âm từ gi một cách chi tiết

Bên cạnh các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Việt, các phụ âm ghép cũng là một kiến thức mới cho bé. Với cách đọc âm gi có 2 cách đọc: Thường người miền Bắc sẽ đọc là /zi/ và người miền Nam với cách đọc là /di/. Nhưng chung quy khi phát âm tiếng Việt chữ gi sẽ là giọng rung, đặt lưỡi chạm nhẹ vào hàm trên và bật ra tiếng /zi/ hoặc /di/.

Hướng dẫn cách phát âm từ gi một cách chi tiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát âm tiếng Việt không khó vì có VMonkey

Giao diện chính ở VMonkey chính là sự kết hợp giữa bộ truyện tương tác, audio book, các cấp độ học dựa vào sự lựa chọn của ba mẹ và đặc biệt chính là kho truyện tương tác đa dạng. Bên cạnh đó, VMonkey còn trang bị cả một góc nhỏ quản lý của ba mẹ giúp bạn có thể quan sát và ghi lại những chặng đường học của bé.

Điểm cộng đầu tiên ở VMonkey chính là thư viện sách nói với hơn 300 cuốn khác nhau. Ở đây, ứng dụng hướng đến sự học hỏi và định hướng cho bé thông qua phần nghe. Vì ứng dụng mong muốn trở thành một công cụ hữu ích, là một môi trường thân thiện cho con thõa mình với những câu chuyện giàu cảm xúc bởi những hình thức học hiện đại.

Sử dụng ứng dụng VMonkey giúp việc học tiếng Việt hiệu quả hơn. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, nội dung học ở VMonkey chính là sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình bé tham gia. Chẳng hạn, phần đọc có hình ảnh sắc nét giúp con hình dung được câu chuyện thì phần nghe lại cho bé được tự sức sáng tạo, tưởng tượng các nhân vật. Riêng phần học sẽ giúp con trong quá trình gieo vần, mở rộng tư duy và tăng khả năng giao tiếp.

Một điểm cộng thứ 2 ở VMonkey chính là hệ thống đã xây dựng rất tốt phương pháp học tập chuẩn theo chương trình giáo dục mới mà không gây nhàm chán cho bé. Thông qua việc:

 • Giúp con học vần một cách chuẩn và nhanh nhất: Trang bị những trò chơi, những câu truyện với ngôn từ đơn giản để giúp con vừa nghe vừa tập đánh vần theo. Giọng nói chuẩn hỗ trợ bé cải thiện các khuyết điểm như nói ngọng, bị ảnh hưởng phương ngữ vùng miền, nói vấp,... 

 • Hỗ trợ việc học trên lớp của con được tốt nhất: Đối với các bé ở giai đoạn Mầm non, VMonkey sẽ giúp bé có được kỹ năng đọc trôi chảy với hơn 700 cuốn truyện tranh tương tác tạo sự tự tin cho con trước khi vào lớp 1. Đồng thời, tăng khả năng đọc - hiểu với hơn 1500 câu hỏi tương tác sau truyện.

 • Nuôi dưỡng tâm hồn ngây thơ của trẻ: Không chỉ giúp con phát triển về mặt trí tuệ, ứng dụng sẽ nuôi dưỡng cả trí tuệ cảm xúc và khuyến khích con thỏa thích với trí tưởng tượng bằng 1000+ truyện cổ tích dân gian, thơ ca và bài học mang ý nghĩa cuộc sống, giáo dục đạo đức cho bé qua những câu chuyện nhân văn.

Xem thêm: Cách phát âm chữ g trong tiếng Việt chuẩn phổ thông

Phát âm tiếng Việt không khó vì có VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Không những là một ứng dụng dành riêng cho trẻ, VMonkey tạo sự kết nối giữa ba mẹ cùng con thông qua những câu chuyện trong audiobook. Ứng dụng sẽ luôn cập nhật dữ liệu và bài học mới mỗi ngày trên các thiết bị, tiện lợi cho con trong quá trình học tiếng Việt. 

Bên cạnh đó, một số thành tựu mà VMonkey đã đạt được: Giải nhất của cuộc thi Sáng kiến toàn cầu, bằng khen từ Thủ tướng Chính Phủ,... đã mang đến một thương hiệu uy tín mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Lựa chọn ứng dụng học VMonkey là một trong những bước tiết kiệm chi phí và thời gian cho phụ huynh.

Ngoài ra, ứng dụng hiện đang có mặt trên các nền tảng CH PlayApp Store. Tải ngay VMonkey - Công cụ giúp việc học chữ của bé đơn giản hơn. 

Mong rằng bài viết sẽ giúp ba mẹ có những phương pháp dạy con phát âm từ gi phù hợp nhất. Theo dõi Monkey để có được những bí quyết dạy trẻ học hiệu quả mà đơn giản trong chương trình tiếng Việt nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online