zalo
Phương pháp tiếp thu kho tàng từ vựng tiếng Việt nâng cao hiệu quả cho trẻ em bậc tiểu học
Học tiếng việt

Phương pháp tiếp thu kho tàng từ vựng tiếng Việt nâng cao hiệu quả cho trẻ em bậc tiểu học

Hoàng Hà
Hoàng Hà

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp trẻ cải thiện cũng như nâng cao khả năng tiếp nhận vốn từ vựng tiếng Việt nâng cao ở trẻ. Độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để trẻ trau dồi vốn từ vựng một cách hiệu quả. Sau đây, cha mẹ và các bé hãy cùng Monkey tìm hiểu những phương pháp học tập thú vị dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lợi ích không tưởng khi cho trẻ học từ vựng tiếng Việt nâng cao sớm

Học từ vựng tiếng Việt là nền tảng căn bản giúp trẻ có thể tăng khả năng giao tiếp và hiểu được những điều mà người lớn nói. Khi vốn từ vựng của trẻ càng nhiều, khả năng tiếp nhận cũng như truyền đạt thông tin của trẻ càng cao. Để giúp trẻ xây dựng được vốn từ vựng nhất định, trước tiên các bậc cha mẹ hãy lắng nghe và thấu hiểu bé yêu của mình nhé.

Học từ vựng thật là vui. (Ảnh: me.phununet.com)

Mỗi bạn nhỏ sẽ có tính cách khác nhau nên việc thấu hiểu rất cần thiết trong quá trình cha mẹ quyết định phương pháp học phù hợp với từng bé. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi cha mẹ cho bé tiếp thu từ vựng tiếng Việt nâng cao từ sớm:

 • Khi nhận biết được ý nghĩa của các từ vựng mới, trẻ có xu hướng thích lặp đi lặp lại từ vựng đó bằng cái nói nhiều hơn. Học từ vựng vừa cho trẻ kiến thức mới, vừa giúp trẻ trở thành em bé hoạt ngôn, nhanh nhạy.
 • Khả năng hiểu lời người lớn nói tăng đáng kể: thông thường khi chưa có một lượng từ vựng nhất định, trẻ chỉ hiểu được những câu đơn giản chứ không thể hiểu một câu nói quá phức tạp từ người lớn.
 • Hiểu những gì mình đọc: một câu chuyện hay một trang sách, khi trẻ biết đánh vần và đọc nó, trẻ hiểu và tiếp thu những nội dung khá dễ dàng.
 • Hiểu được lời mình nói, hiểu được ý mà mọi người chia sẻ sẽ giúp em bé có những suy nghĩ, quan điểm riêng. Đây được xem là sự hình thành cái “tôi” nơn nớt đầu tiên ở trẻ.

Những cách gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt nâng cao cho trẻ em bậc tiểu học

Có nhiều phương pháp để gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt nâng cao, tuy nhiên ứng với mỗi giai đoạn và độ tuổi phát triển của trẻ sẽ có những phương pháp khác nhau. 

Tăng từ vựng tiếng Việt lớp 1 bằng cách sử dụng flashcard 

Bên cạnh những giờ học tập trên lớp, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp dùng thẻ flashcard để dạy bé bằng cách vừa học vừa chơi tại nhà. Trước tiên, flashcard là một loại thẻ mang thông tin ở hai mặt: một mặt là từ hay cụm từ còn một mặt là hình ảnh minh họa cho từ ngữ phía trước nó.

Thẻ dạy bé yêu học đánh vần. (Ảnh: twinkl.com.vn)

Đối với các bạn nhỏ, đặc biệt là những bé mới vào lớp một, phương pháp học qua hình ảnh hay qua các trò chơi là vô cùng cần thiết. Để tránh trường hợp trẻ mau chán hay không tập trung quá lâu, cha mẹ hãy cân đối thời gian dạy bé, thường là từ 5-10 phút để việc học trở nên hiệu quả nhất nhé. Trong quá trình học, đừng quên khen ngợi các bé để các con cảm thấy thích thú hơn với phương pháp này nhé cha mẹ.

Tăng từ vựng tiếng Việt lớp 2 bằng việc đọc sách mỗi ngày cho bé nghe

Bước sang độ tuổi lên 7, khi bé đã có một năm làm quen với mặt chữ và tập nói thành công, đây cũng là lúc cha mẹ thay đổi phương pháp tiếp thu từ vựng tiếng Việt nâng cao khác nhằm tạo cho bé cảm giác mới lạ. Lựa chọn những đầu sách thiếu nhi và đọc cho bé nghe mỗi ngày là một gợi ý tuyệt vời

Lắng nghe những bộ sách thiếu nhi giúp trẻ tăng cây từ vựng tiếng Việt lớp 2. (Ảnh: Internet)

Khi mỗi cuốn sách sẽ đem đến những nội dung, những bài học và câu chuyện riêng, thế giới quan của trẻ cũng sẽ được mở rộng. Các bạn nhỏ sẽ đặt ra rất nhiều những câu hỏi xoay quanh cuốn sách đó và nhiệm vụ của cha mẹ là giải đáp những thắc mắc ấy. Quá trình này vừa hay giúp bé gia tăng vốn từ vựng một cách tự nhiên nhất. 

Tăng từ vựng tiếng Việt lớp 3 thông qua các trò chơi ghép chữ, tráo vần

Đối với năm lớp 3, phương pháp tăng vốn từ vựng có phần sáng tạo hơn đòi hỏi sự tư duy, nhạy bén ở trẻ. Thông qua các trò chơi ghép chữ và tráo vần, bằng những con chữ rời rạc, các bạn nhỏ có thể thỏa sức sáng tạo khi ghép những chữ cái ấy thành một từ hay một cụm từ có nghĩa.

Bộ đồ chơi ghép chữ ngộ nghĩnh thu hút các bạn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Tạo cho bé không gian học mà chơi, chơi mà học không phải là điều quá khó khăn, điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần kiên trì và nhẫn nại hơn với các bé, đặc biệt là những bạn nhỏ hiếu động. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng hãy dành thời gian để chơi cùng con em mình, để hiểu các con hơn từ đó có những cách dạy con phù hợp nhất, Lựa chọn một bộ đồ chơi ghép chữ đa dạng về hình thù lẫn màu sắc cũng sẽ làm tăng sự tò mò và kích thích khả năng khám phá ở trẻ.

Tăng từ vựng tiếng Việt lớp 4 bằng cách dạy con nhận biết đồ vật qua các giác quan

Không chỉ ghi nhớ thông qua các cách học thông thường, việc sử dụng các giác quan để ghi nhớ và nhận biết đồ vật xung quanh cũng là một phương pháp tăng vốn từ vựng cho bé. Các giác quan ở đây bao gồm: vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác, tất cả đều tham gia vào quá trình ghi nhớ ở trẻ.

Các trò chơi kích thích giác quan giúp bé yêu ghi nhớ vốn từ vựng tiếng Việt mới. (Ảnh: afamily.vn)

Một ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về phương pháp này, cha mẹ có thể dạy bé phân biệt các loài hoa dựa trên mùi hương đặc trưng hay hình dáng riêng biệt của chúng thay vì chỉ dạy con các đọc và nhớ tên loài hoa đó. 

Tăng từ vựng tiếng Việt lớp 5 bằng việc dạy bé so sánh các từ vựng đã biết

Giai đoạn lên 10 tuổi tức bé đã bước vào năm học cuối bậc tiểu học, đây là thời điểm các bé đã có cho mình vốn từ vựng nhất định. Để trau dồi cũng như giúp trẻ ghi nhớ vốn từ vựng tiếng Việt nâng cao được lâu hơn, cha mẹ hãy sử dụng phương pháp dạy bé cách ghi nhớ từ vựng theo chủ đề (các loài cây, loài hoa, cây cối, con vật,...), từ loại (từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm,...).

Mẹ cùng bé so sánh các từ vựng đã học. (Ảnh: vn.theasianparent.com)

Tăng từ vựng tiếng Việt cao cấp mới thông qua hàng loạt các câu chuyện và trò chơi cùng Vmonkey 

Nếu các bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết bé yêu của mình thích thú với phương pháp học từ vựng nào, hãy để VMonkey giúp cha mẹ giải tỏa nỗi lo đó. VMonkey là thành viên thứ 4 trong hệ thống ứng dụng Monkey - ứng dụng học tập số 1 tại Việt Nam với kho tàng truyện tranh, sách nói dành riêng cho các bé thiếu nhi.

Kho tàng tri thức tại VMoney dành cho các bé. (Ảnh: Monkey)

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, cha mẹ đã có thể đem đến cho bé một thế giới học tập sinh động bắt mắt cùng hình ảnh, âm thanh sống động và hàng loạt bài học bổ ích, có giá trị nhân văn cao thông qua những chủ đề về gia đình, bạn bè, thiên nhiên,... xung quanh các bé. 

Không chỉ đơn thuần là những câu chuyện cổ tích, từng nội dung, câu chữ được gửi gắm vào ứng dụng VMonkey còn là những câu chuyện khoa học, kiến thức hay giúp bé yêu phát triển toàn diện và cả tâm hồn lẫn trí tuệ.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý 5 game học chữ cho bé 4 tuổi vừa chơi vừa học nâng cao khả năng làm quen tiếng Việt

Trên đây là các cách giúp bé tiếp thu vốn từ vựng tiếng Việt nâng cao, hy vọng Monkey đã đem đến cho cha mẹ những chia sẻ thật bổ ích. Hãy tiếp tục theo dõi Blog Học tiếng Việt để cập nhật kiến thức dạy con tại nhà ba mẹ nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online