zalo
Tiếng Việt lớp 5 học những gì? Học khó không? Làm sao giúp em học hiệu quả?
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 5 học những gì? Học khó không? Làm sao giúp em học hiệu quả?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

10/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 5 sẽ có rất nhiều kiến thức quan trọng mà bé sẽ được học, nếu không nắm vững thì sẽ khó vượt qua kỳ thi chuyển cấp. Vậy tiếng việt lớp 5 SGK học những gì? Làm sao để học chúng hiệu quả? Hãy cùng Monkey tham khảo rõ hơn bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 5 SGK bé học những gì?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 5 SGK về cơ bản các bé sẽ được ôn tập và củng cố lại kiến thức đã học ở các lớp dưới, bổ sung thêm một số bài học mới như sau:

Bộ sách tiếng Việt lớp 5 tập 1, tập 2. (ảnh: Trở về tuổi thơ)

 1. Cấu tạo của tiếng: Nắm rõ đặc điểm cấu tạo tiếng bao gồm âm đầu, vần và thanh.
 2. Từ đơn, từ phức: Bé được học về khái niệm, đặc điểm, phân loại, ví dụ và làm bài tập.
 3. Cấu tạo của câu: Bé sẽ được làm quen về kiến thức câu đơn, câu ghép chi tiết.
 4. Trạng ngữ: Con được học về khái niệm, đặc điểm, phân loại kèm theo bài tập thực hành.
 5. Dấu câu: Học kiến thức về đặc điểm và cách dùng các loại dấu như dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu ngoặc đơn, dấu gạch ngang, dấu ngoặc kép
 6. Nghĩa của từ: Tìm hiểu về từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm, từ nhiều nghĩa.
 7. Đại từ: Bé được học và làm quen với khái niệm, đặc điểm, cách dùng và làm bài tập liên quan.
 8. Quan hệ từ: Biết được các quan hệ từ trong tiếng Việt và ứng dụng trong thực tiễn.
 9. Liên kết câu trong bài: Bé sẽ biết cách liên kết câu trong bài bằng cách lặp từ, thay thế từ, từ ngữ nối chi tiết.
 10. Giải nghĩa thành ngữ, tục ngữ: Bé được làm quen với các câu tục ngữ, thành ngữ liên quan tới sự nhân hậu, đoàn kết, gia đình, trung thực – tự trọng, ý chí – nghị lực, thiên nhiên.

Kiến thức học tiếng Việt lớp 5 có khó không?

Về cơ bản thì khi học tiếng việt lớp 5 tập 1 đa phần ôn lại các kiến thức của các lớp thấp hơn, xem như củng cố lại kiến thức. 

Đồng thời, khi học tiếng Việt lớp 5 tập 2 bé sẽ được làm quen với nhiều dạng bài tập nâng cao và kiến thức mới. Đây chính là nền tảng quan trọng để có thể thi chuyển cấp.

Khi học tiếng Việt giai đoạn lớp 5 sẽ có nhiều kiến thức quan trọng. (Ảnh: Download)

Vậy nên, với các bé đã nắm vững được nền tảng tiếng Việt từ các lớp thấp hơn thì cũng sẽ không quá khó khi học tiếng Việt lớp 5. Ngược lại nếu bé xem tiếng Việt lớp 5 như một kiến thức mới thì cũng sẽ có chút khó khăn khi theo học.

Một số khó khăn khi em học tiếng việt lớp 5

Trong quá trình học chương trình lớp 5 môn tiếng Việt, các bé thường sẽ gặp một số khó khăn như:

Bé gặp nhiều khó khăn trong việc chinh phục các bài tập tiếng Việt. (Ảnh: Khoa học)

 • Không nắm vững được kiến thức cơ bản từ các lớp dưới: Đa phần khi em học tiếng Việt lớp 5 chủ yếu là ôn lại kiến thức lớp dưới, nên nếu con không nắm vững nền tảng cơ bản này sẽ khó có thể làm tốt bài học.
 • Trẻ gặp áp lực khi bắt đầu giai đoạn chuyển cấp: Lớp 5 là giai đoạn bé chuẩn bị chuyển cấp, ngoài tiếng Việt còn nhiều môn học khác nữa nên dễ tạo áp lực cho bé trong quá trình học vì kiến thức nhiều.
 • Nhiều dạng bài tập khó nâng cao: Vì đây là giai đoạn chuyển cấp nên sẽ có nhiều kiến thức nâng cao đòi hỏi các bé phải hiểu, ghi nhớ và áp dụng.

Trên đây là những khó khăn cơ bản nhất. Ngoài ra, cũng còn nhiều nguyên nhân vô hình gây khó khăn trong việc học bộ môn tiếng Việt của bé như: áp lực từ bố mẹ, áp lực từ điểm số, nhiều bé còn ham chơi, phương pháp dạy học không hiệu quả….

Dù với khó khăn gì, chỉ cần bố mẹ có được phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của con thì bé sẽ dễ dàng tiếp thu và chinh phục môn học này hiệu quả.

Phương pháp giúp bé học tiếng Việt lớp 5 hiệu quả

Về cơ bản, kiến thức môn học này cũng khá khó nếu không có phương pháp dạy trẻ phù hợp. Vậy nên, dưới đây là một số tuyệt chiêu để giúp bé nâng cao thành tích học tập, phát triển ngôn ngữ thông qua bộ môn tiếng Việt:

Chú ý lắng nghe bài giảng môn tiếng Việt của thầy cô dạy trên lớp

Dù học môn tiếng Việt theo phương pháp nào đi chăng nữa, việc chú ý, lắng nghe, ghi nhớ, ôn tập những kiến thức mà thầy cô truyền đạt trên lớp rất quan trọng. Vì đó chủ yếu là phần trọng tâm của bài học để giúp các bé hiểu rõ kiến thức mới, luyện tập và củng cố kiến thức cố.

Khi học trên lớp việc chú ý nghe giảng rất quan trọng. (Ảnh: Wikivui)

Tuy nhiên, khi học trên lớp thường sĩ số lớp đông, thời lượng mỗi tiết học tiếng Việt ít nên tốc độ thầy cô giảng sẽ nhanh hơn nên dễ khiến nhiều bé không theo kịp được bài học.

Chính vì vậy, việc tập trung nghe giảng là yếu tố cần thiết để giúp các con có thể bắt kịp và nắm được kiến thức quan trọng trong bài giảng của thầy cô. Khi nghe, ghi chép và hiểu lời thầy cô giảng sẽ giúp bé học kiến thức nhanh hơn, từ đó việc em học tiếng Việt lớp 5 cũng sẽ bớt khó hơn.

Lắng nghe kết hợp với ghi chép kiến thức tiếng Việt lớp 5 nội dung đầy đủ

Nếu chỉ lắng nghe mà không ghi chép lại thì sẽ rất nhanh quên kiến thức vừa học. Vậy nên, hãy rèn luyện cho bé vừa lắng nghe, vừa kết hợp việc ghi chép kiến thức mà thầy cô giảng trên lớp, hay khi học online cũng không ngoại lệ.

Việc ghi chép này sẽ giúp bé có thể lục lại kiến thức khi cần thiết, đồng thời vừa học vừa thực hành này thì con sẽ tiếp thu và ghi nhớ bài học một cách hiệu quả hơn.

Lắng nghe bài học và kết hợp ghi chép. (Ảnh: Toplist)

Mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè khi không nắm rõ kiến thức

Trong quá trình học, sẽ có những lúc bé không nắm rõ kiến thức các bài học như tiếng Việt lớp 5 quang cảnh làng mạc ngày mùa hay tiếng Việt lớp 5 Việt Nam thân yêu… thì hãy mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè để được hỗ trợ.

Tránh tình trạng bé “dấu dốt” do bé ngại ngùng khi hỏi thầy cô, bạn bè nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng bé bỏ lỡ nhiều kiến thức quan trọng, không theo kịp được bạn bè đồng trang lứa, ảnh hưởng tới kết quả học tập của bé và quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý con ngày càng rụt rè sẽ không tốt.

Luôn luôn chuẩn bị trước bài tại nhà 

Lượng kiến thức tiếng Việt lớp 5 nội dung học khá nhiều, nhưng thời lượng mỗi tiết học trên trường không nhiều. Nên thầy cô không thể hướng dẫn bé cặn kẽ, chi tiết và thậm chí có nhiều phần sẽ lướt qua khá nhanh.

Vậy nên, việc chuẩn bị trước bài học ở nhà sẽ dễ dàng giúp bé bắt kịp kiến thức mới trên lớp. Qua đó sẽ giúp con tiếp thu bài tốt hơn khi thầy cô giảng trên lớp. Nếu có kiến thức nào chưa hiểu nên ghi chép lại và hỏi lại giáo viên để đảm bảo không bỏ lỡ bài học nào.

Cần chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp. (Ảnh: Baiviet)

Luyện tập thật nhiều là điều tiên quyết

Trong môn tiếng Việt lớp 5 SGK được chia thành 2 phần là tập làm vănluyện từ và câu. Vậy nên để làm tốt 2 kiến thức này, đòi hỏi bé phải luyện tập nhiều mỗi ngày.

Việc luyện tập ở đây có thể bằng việc chăm chỉ đọc sách hơn để bổ sung thêm vốn từ cho mình, thử sức với nhiều bài tập ngoài SGK, luyện làm đề thi khi rảnh, mạnh dạn giao tiếp nhiều hơn để biết cách đặt câu, làm văn….

Học tiếng Việt cho bé lớp 5 dựa theo sơ đồ tư duy 

Việc lên sơ đồ tư duy trước khi học là phương pháp học hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng và hướng dẫn bé học.

Đối với môn tiếng Việt lớp 5, bố mẹ có thể hướng dẫn con viết những kiến thức quan trọng, nội dung chính vào tờ giấy, sau đó tiến hành vẽ bất kỳ hình ảnh nội dung vừa ghi vào để con cảm thấy thích thú và ấn tượng.

Tiếp đó, hãy cùng bé liệt kê ra những kiến thức xoay quanh bài học trọng tâm đó thành nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh có thể tô màu hay trang trí theo sở thích của bé.

Mục đích của việc xây dựng sơ đồ tư duy này chính là giúp con biết được những kiến thức mình phải học, cũng như giúp ghi nhớ bài học tốt hơn, có hệ thống kiến thức đã được học để từ đó bé sẽ dễ dàng vận dụng trong quá trình học tập một cách hiệu quả nhất.

Nâng cao hiệu quả học tiếng Việt với sơ đồ tư duy. (Ảnh: Pinteres)

Trước khi làm bài tập cần đọc và phân tích yêu cầu đề bài thật kỹ

Trước khi bước vào quá trình làm bài tập, nhất là khi làm bài kiểm tra tiếng Việt lớp 5 đa phần các bé đều bị mất điểm do không đọc kỹ đề bài đưa ra.

Vậy nên, để tránh mất điểm do lỗi chủ quan thì các bé nên rèn luyện tính đọc kỹ đề bài khoảng 2 – 5 phút trước khi bắt tay vào làm bài luôn. Đây là bước quan trọng để giúp bé xác định được đúng yêu cầu đề bài đưa ra, làm bài đúng hướng, đúng logic không lan man, lạc đề.

Ví dụ: Sau khi đọc xong bài tiếng Việt lớp 5 quang cảnh làng mạc ngày mùa, hãy viết đoạn văn ngắn miêu tả cảnh quan buổi chiều nơi em sinh sống.

Lúc này, các bé phải tiến hành phân tích đề bài kỹ như sau:

 • Yêu cầu hình thức: Đọc bài văn quang cảnh làng mạc ngày mùa rồi viết đoạn văn ngắn.
 • Yêu cầu nội dung: Miêu tả cảnh quang buổi chiều tại nơi em đang sinh sống.
 • Yêu cầu kỹ năng: Kỹ năng quan sát, kỹ năng làm bài văn tả cảnh, kỹ năng ghi nhớ về cảnh quanh thường ngày nơi mình đang sống, kỹ năng sử dụng 5 giác quan, kỹ năng viết câu văn hay.

Đa dạng dạng bài tập, đề thi thử trong quá trình học tiếng Việt

Thay vì chỉ học và làm bài tập trên SGK theo yêu cầu của thầy cô, hãy tạo cơ hội để bé được làm quen và thử sức với nhiều dạng bài tập ở nhiều nguồn khác nhau như sách tiếng Việt nâng cao, internet hay các dạng đề thi thử.

Chính điều này sẽ giúp bé không cảm thấy nhàm chán trong quá trình ôn tập, cũng như để nâng cao khả năng học bộ môn này của bé tốt hơn.

Đa dạng nguồn tài liệu học tiếng Việt cho bé. (Ảnh: Download.vn)

Rèn luyện cho bé niềm đam mê với sách, đọc nhiều sách văn học, văn mẫu

Một trong những bí quyết giúp bé phát triển ngôn ngữ, gia tăng vốn từ vựng để tạo tiền đề giúp học tiếng Việt lớp 5 tốt hơn chính là rèn luyện cho con niềm đam mê đọc sách từ nhỏ.

Cho bé làm quen và đọc nhiều sách văn học. (Ảnh: Sách Thiếu Nhi)

Ngoài những sách truyện thông thường, bố mẹ hãy mua cho trẻ nhiều sách liên quan tới văn học, văn mẫu để bé tham khảo. Để qua đó giúp con hình thành được kỹ năng đọc, cảm nhận và cập nhật nhiều kiến thức quan trọng để con biết cách sử dụng câu mượt mà, thông minh.

Hơn nữa, theo các chuyên gia nhận định, việc cho bé đọc nhiều sách văn học sẽ giúp con phát triển tư duy tốt hơn, hình thành được kỹ năng cảm nhận văn học. Từ đó hình thành niềm đam mê với bộ môn này hiệu quả hơn.

Một số cuốn sách mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé như: Phù thủy xứ OZ, Những tấm lòng cao cả, Alice ở xứ sở diệu kỳ, Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, Kính vạn hoa, Vui học tiếng Việt lớp 5, 99 ngày em giỏi tiếng Việt….

Thử sức với nhiều cuộc thi tiếng Việt

Nếu các bé có niềm đam mê với bộ môn này, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con được có cơ hội tham gia các cuộc thi như học sinh giỏi, Trạng Nguyên, các cuộc thi online…

Việc tham gia các cuộc thi tiếng Việt này sẽ tạo điều kiện để con mở mang tầm mắt, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, cơ hội được giao lưu, giao tiếp nhiều bạn bè và quan trọng là hình thành nhiều kỹ năng bổ ích tốt cho tương lai của bé.

Học Tiếng Việt lớp 5 qua các kênh online

Ngày nay xu hướng học trên trường với học online đang được nhiều phụ huynh áp dụng cho bé của mình ở nhiều bộ môn, nhất là giai đoạn bé lên lớp 5 cần trang bị nền tảng kiến thức để chuyển cấp nên việc học online cũng là giải pháp tốt, nhất là môn tiếng Việt và toán.

Tạo nền tảng tiếng Việt cho bé vững chắc cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ bé học tiếng Việt lớp 5 online từ miễn phí đến mất phí để bố mẹ lựa chọn. Việc cho bé học online sẽ giúp bé bổ sung thêm nhiều kiến thức mà con có thể chưa được học trên trường, đa dạng nguồn tài nguyên học tập và bố mẹ sẽ giảm bớt áp lực hơn.

Vậy nên, dưới đây là một số kênh dạy tiếng Việt cho bé chất lượng để bố mẹ tham khảo:

 • Website: luyenthi123.com, olm.vn, cunghoc.vn, gogoedu.vn, vndoc.com.. tham khảo nhiều hơn tại đây
 • Youtube: HOCMAI THPT, Tuyensinh247, VietJack Tiểu học & THCS, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Brain Candy TV…tham khảo nhiều hơn tại đây
 • App/phần mềm: Vmonkey, Vkids, Viet Kids, Kien Guru,… Tham khảo nhiều hơn tại đây

Bố mẹ có thể làm gì giúp em học tiếng Việt lớp 5 tốt hơn?

Việc học tốt không chỉ phụ thuộc vào năng lực của con, bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng nhiều đến từ bố mẹ. Vậy nên, để giúp bé học tốt các bộ môn nói chung, tiếng Việt lớp 5 nói riêng thì phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với trẻ

Để làm được điều này, bố mẹ nên chú ý quan sát quá trình bé học tập, hãy thử xem con tập trung hơn khi học một mình hay khi có bố mẹ bé mới chăm chỉ học tập.

Ngoài ra, bố mẹ nên kiểm tra bài vở của con thường xuyên, liên hệ với thầy cô để biết được năng lực học của con trên lớp để từ đó nghiên cứu phương pháp học phù hợp mà không gây áp lực cho bé.

Ví dụ như cùng con lên sơ đồ tư duy kiến thức môn tiếng Việt lớp 5, cùng còn chơi các trò chơi về các bài học, thường xuyên đặt câu hỏi cho bé…

Bố mẹ nên đưa ra phương pháp dạy học phù hợp cho bé. (Ảnh: Monkey)

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho bé

Ngoài việc học trên lớp, khi học ở nhà bố mẹ cũng nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho bé sao cho cân bằng được thời gian học, nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi. Tránh trường hợp bắt ép bé học quá nhiều sẽ dễ gây áp lực lên con.

Ở đây, bạn có thể sử dụng cuốn lịch để bàn hay lịch tay tự tạo để ghi nhớ những kiến thức sẽ cho bé học trong hôm nay, đánh dấu những kỳ thi hay sự kiến sắp đến… điều này cũng như công cụ giúp bé học có kế hoạch hơn, cũng như nhắc nhở con có sự chuẩn bị tốt nhất khi học.

Rèn luyện tính tập trung và tự học nhiều hơn

Không phải lúc nào cũng có thầy cô, bố mẹ kèm cặp bên cạnh nên việc dạy con cách tự học, tập trung trong học tập rất quan trọng. Không chỉ riêng môn tiếng Việt lớp 5 mà bất kỳ môn học nào cũng nên như vậy.

Ban đây bố mẹ có thể đồng hành cùng con, nhưng dần dần hãy để cho bé có khoảng riêng tư để tự học nhưng bạn cũng nên quản lý trong thời gian đầu để tránh con bị sao nhãng bởi các thú vui khác.

Rèn luyện tính tập trung khi học tập cho bé. (Ảnh: Webtretho)

Ghi nhớ “thần chú” học nhiều không bằng học đều

Ở đây bố mẹ cần sắp xếp thời gian để chú ý đến việc học của con. Không cần phải học quá nhiều kiến thức trong cùng một thời điểm, như vậy sẽ dễ dẫn đến sự quá tải và bé không tiếp thu hết.

Thay vào đó, hãy rèn luyện cho bé việc học đều đặn mỗi ngày một lượng kiến thức vừa đủ, có thể cho bé nghỉ giải lao, sau đó bạn kiểm tra và hỗ trợ hướng dẫn con những bài học bé đang gặp khó khăn.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu dữ liệu quan trọng trong mỗi bài học

Hiện nay, nhiều bé khi lên lớp 5 nhưng vẫn chưa biết tóm tắt ý chính của mỗi bài học tiếng Việt mà mình đã được học trên lớp. Vậy nên, các bé khi về nhà thường làm bài tập thầy cô giáo một cách lan man, không rõ ràng.

Vậy nên, bố mẹ cần phải hướng dẫn con biết cách ghi chú những kiến thức trọng tâm của mỗi bài học. Việc này hơi tốn nhiều thời gian, nhưng khi bé hiểu và làm theo sẽ giúp con học tập một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn con đánh dấu kiến thức quan trọng ở mỗi bài học. (Ảnh: Youtube)

Quan sát tâm lý của bé trong quá trình học môn tiếng Việt lớp 5

Đối với việc học thì bố mẹ không nên quá áp đặt việc học giỏi lên con mình, cũng như không nên ép bé học tiếp khi tâm lý của con đang chán nản vì có thể bài tập nhiều, quá khó.

Thay vào đó, bố mẹ hãy chia sẻ với con về những bé đang gặp phải để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất cho bé thay vì để con mệt mỏi trong khi học bài. Như vậy hiệu quả càng kém.

Chỉ nên hỗ trợ chứ không nên giúp bé làm bài tập tiếng Việt về nhà

Phương pháp dạy bé học nói chung, môn tiếng Việt lớp 5 nói riêng mà bố mẹ nên ghi nhớ chính là chỉ nên hỗ trợ chứ không phải xắn tay vào làm bài giúp con để con được điểm cao trên lớp. Chính điều này sẽ khiến bé phụ thuộc vào cha mẹ, khi không có bạn thì bé sẽ không biết phải làm như thế nào.

Bố mẹ chỉ nên hỗ trợ khi cần thiết. (Ảnh: Monkey)

Thay vào đó, bố mẹ nên kiểm tra kết quả bài tập tiếng Việt của con sau khi hoàn thành, nếu bé làm sai thì hay gợi ý mở để bé tự tìm hướng giải đúng. Đồng thời, thỉnh thoảng bố mẹ nên quan tâm đến con bằng việc đặt câu hỏi như “con đã có kết quả bài kiểm tra văn chưa?”, “kết quả bài kiểm tra tiếng Việt của con thế nào?”…

Khích lệ con kịp thời

Với người lớn khi có sự khích lệ, động viên sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi làm việc, đối với các bé cũng không ngoại lệ. Bố mẹ nên khuyến khích con nhiều hơn để có động lực học tập tốt hơn.

Đồng thời, bé cũng cần biết sự không hài lòng của bạn khi không học nghiêm túc. Nhưng cũng không nên quát mắng, đánh đập hay phê bình con quá nặng lời sẽ dễ khiến bé bị áp lực hơn. Ví dụ như thay vì quát con “con viết văn sao giở thế”, bạn có thể nói: “mẹ nghĩ con nên phân tích ý này, ý kia để lời văn hay hơn”…

Liên lạc với giáo viên của bé để có phương pháp dạy bé học tiếng Việt lớp 5 hiệu quả

Để biết được năng lực học tập của con, bố mẹ đừng ngần ngại liên hệ với giáo viên dạy tiếng Việt của bé. Đồng thời, hãy cùng với thầy cô đưa ra phương pháp hỗ trợ con học tập một cách nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Cân bằng thời gian học tiếng Việt online và offline

Chắc hẳn hiện nay ngoài học tiếng Việt trên lớp, các bé còn được bố mẹ tạo cơ hội học trên internet nhằm giúp con gia tăng kiến thức tốt hơn.

Nhưng bạn cũng cần phải cân bằng thời gian học online và offline hợp lý để tránh gây sức ép việc học lên bé. Đồng thời, đừng quên bé cũng cần có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ học, làm bài tập và vui chơi cùng gia đình và bạn bè để con phát triển toàn diện hơn.

Có sự cân bằng giữa việc học online và offline cho trẻ. (Ảnh: ILS Vietnam)

Luôn tạo sự thoải mái trong mỗi giờ học cùng bé

Thay vì bố mẹ và bé học bài trong sự nghiêm túc, trĩu nặng, áp lực thì để con có sự hứng thú và học bài hiệu quả hơn thì nên tạo một không gian học tập thoải mái.

Ở đây, bố mẹ và con hãy cùng nhau trao đổi, bàn luận và phân tích về một bài học tiếng Việt lớp 5 của con, để bé cảm thấy thoải mái khi nói ra những gì mình nghĩ hoặc đang quan tâm.

Đồng thời, bạn cũng nên lắng nghe quan điểm, ý kiến của bé thay vì phớt lờ chúng, vì có thể bé đang gặp vấn đề trong kiến thức đó cần được bố mẹ trợ giúp.

Dạy bé học tiếng Việt lớp 5 thông qua trò chơi

Việc dạy bé học tiếng Việt thông qua trò chơi là phương pháp tuyệt vời để tạo sự hứng thú hơn cho con khi học tại nhà. Đây được xem là giáo cụ trực quan giúp thúc đẩy sự tự giác học tập, phát triển kỹ năng mềm của con tốt hơn.

Vậy nên, bố mẹ có thể tìm hiểu những trò chơi học tiếng Việt cho bé tương ứng với những bài học phù hợp với con, hoặc đầu tư các ứng dụng trò chơi trên điện thoại để bé vừa học, vừa chơi thú vị.

Tạo điều kiện học tập cho bé thông qua trò chơi. (ảnh: sưu tầm internet)

Một số đề thi tiếng Việt lớp 5 để bé luyện tập

Để giúp con học tiếng Việt lớp 5 hiệu quả, bố mẹ nên cho bé thử sức với một số đề thi dưới đây để nắm được các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, cũng như chinh phục các kỳ thi một cách hiệu quả.

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Tiếng việt lớp 4 từ láy là gì? Bí quyết giúp bé chinh phục mọi bài tập về từ láy dễ dàng

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc giúp bé chinh phục bộ môn tiếng Việt lớp 5 đúng và hiệu quả. Hy vọng, bố mẹ sẽ cùng các bé có thể áp dụng, để qua đó biến môn tiếng Việt này trở thành sở thích và niềm đam mê của bé tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online