Tiết lộ phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé nhanh và chuẩn nhất
Học tiếng việt

Tiết lộ phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé nhanh và chuẩn nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Con của bạn đang học lớp 2 nhưng bạn lại lo lắng vì con của mình viết chữ không được chuẩn và đẹp cho lắm. Để giúp giải quyết nỗi lo lắng này của đa số các bậc phụ huynh hiện nay Monkey xin tiết lộ phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé đúng chuẩn nhanh và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé

Trước khi đến với phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé đúng chuẩn ra sao thì bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc rèn chữ này. Rèn luyện viết chữ sao cho đẹp, cho ngay ngắn tưởng chứng là một việc hết sức bình thường nhưng thực tế cho thấy nó sẽ giúp các bé rèn luyện được các đức tính phẩm chất tốt như: Tính tỉ mỉ khéo léo, tính cẩn thận, óc thẩm mỹ, tinh thần kỷ luật.

Luyện viết chữ viết đẹp mang đến nhiều lợi ích cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó với việc luyện viết chữ đẹp lớp 2 này sẽ giúp các bé trình bày những trang vở của mình sạch đẹp hơn, cân đối và hài hòa hơn. Đồng thời nó còn thể hiện được tính cách của các bé đối với việc học tập cũng như những công việc mà bé thực hiện hàng ngày.

Vì vậy bạn nên chú ý quan tâm đến việc luyện viết chữ lớp 2 cho bé sao cho đẹp, chỉn chu hơn và còn giúp bài thi của các bé trở nên sáng sủa dễ dàng đạt được điểm cao.

Các nguyên tắc cơ bản để giúp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé

Khi nắm rõ được các nguyên tắc cơ bản để rèn viết chữ đẹp luyện tập tiếng Việt lớp 2 sẽ giúp bé phát triển nâng cao khả năng viết chữ đẹp của mình nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể: 

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ cho việc rèn luyện chữ đẹp lớp 2

Muốn có được phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các đồ dùng học tập cần thiết cho quá trình luyện chữ. Các dụng cụ đó bao gồm như: bút chì, tẩy, bút máy, vở tập viết,... 

Khi mới bắt đầu luyện chữ lớp 2 thì bạn nên cho bé viết bút chì và nên chọn loại bút chì 2B. Đến khi bé quen dần rồi thì chuyển sang viết bút máy và nên chọn bút có ngòi nhỏ 0.5mm, đầu ngòi hình hạt gạo tròn bởi vì loại bút máy này viết trơn nét, đều nét hơn.

Ba mẹ hãy chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ để con bắt đầu luyện chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn nên tránh mua những loại bút ngòi to vì nhiều khi xuống mực sẽ làm chữ bị nhòe và làm in sang các trang khác rất mất thẩm mỹ.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ giảng dạy trực quan, sinh động nhất. Chữ viết mẫu là một gợi ý tốt mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Chữ mẫu có thể dùng loại chữ mẫu in sẵn, chữ mẫu phóng to lên bảng, hộp chữ mẫu bằng giấy hay nam châm, chữ mẫu của giáo viên,... để giúp bé rèn luyện chữ được tốt nhất.

Điều chỉnh tư thế ngồi đúng chuẩn thoải mái nhất

Bạn nên chú ý rèn cho bé ngồi ngay ngắn để giúp cho việc rèn chữ viết đẹp được hiệu quả hơn. Nên rèn cho bé ngồi ngay ngắn, không tì ngực vào bàn, đầu hơi cúi, hai mắt cách vở từ 25-30cm. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái vở viết còn cánh tay phải thì tì vào mép vở để giữ vở viết không bị xê dịch.

Rèn chữ viết cho học sinh lớp 2 bằng cách dạy bé cách đặt vở đúng

Cách đặt vở ra sao cho đúng cũng là tiền đề cơ sở cho phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé mà bạn cần quan tâm. Vị trí đặt vở viết tốt nhất là vở đặt nghiêng so với mép bàn một góc khoảng 30 độ nghiêng về phía bên phải.

Hướng dẫn dạy bé cách cầm bút đúng chuẩn

Cách cầm bút đúng chuẩn nhất là cầm bút và điều khiển bút bằng ba ngón tay gồm ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa của bàn tay phải. Đầu ngón tay trỏ đặt ở phía trên, đầu ngón cái giữ bên trái còn ngón tay giữa thì tựa vào đầu bút.

Cầm bút đúng chuẩn sẽ giúp bé tự tin viết chữ đẹp hơn rất nhiều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng hành giúp con học tốt môn Tiếng Việt trên lớp, ba mẹ không nên bỏ lỡ VMonkey - Ứng dụng học Tiếng Việt theo chuẩn chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Thông qua chương trình học bài bản với 112 bài học vần, bé sẽ nhận diện được các âm ứng với chữ viết, phân biệt được các âm với chữ viết khác nhau, tập tô chữ, dấu... hỗ trợ tốt việc luyện viết chữ đẹp.

Không những vậy, kho sách nói và truyện khổng lồ đa dạng chủ đề với các dạng khác nhau từ truyện hoạt hình, truyện vẽ tính, truyện nhạc... cùng các hoạt động tương tác sau đó còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu - ghi nhớ, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh. 

TẢI NGAY VMONKEY cho con trải nghiệm học thử miễn phí trước khi đăng ký gói học ba mẹ nhé!

Phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé hiệu quả nhất

Thông qua phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé này sẽ giúp cho bé nhanh chóng biết cách viết chữ đẹp ra sao cho đúng tiêu chuẩn nhất và có nét đẹp thẩm mỹ khiến ai nhìn vào cũng thích. Cụ thể:

Dạy bé nắm chắc các thuật ngữ đối với việc luyện viết

Trong tập viết có rất nhiều thuật ngữ mà bạn cần phải tìm hiểu để dạy cho bé. Nếu bạn không nắm được chắc các thuật ngữ này thì sẽ khiến bé gặp khó khăn rất nhiều khi luyện chữ viết.

Các thuật ngữ quan trọng cần nắm bắt ở đây bao gồm: nét viết, nét cơ bản, rê bút, phân biệt dòng, dòng kẻ, li, điểm đặt bút, điểm dừng bút, chữ, chữ cái,...

Thuật ngữ luyện viết cần được nắm chắc để hỗ trợ cho việc viết chữ đẹp không gặp khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nét viết được hiểu là một đường viết liền mạch, không phải dừng lại để chuyển hướng ngòi bút hay nhấc bút và nét viết này có thể do 1 hay nhiều nét cơ bản tạo thành.

Nét cơ bản ở đây là nét bộ phận để tạo thành nét viết nên hình chữ cái. Nét này là nét viết kết hợp hai hoặc ba nét cơ bản để tạo thành một nét viết. Chẳng hạn chữ o do hai nét cong phải và cong trái tạo thành.

Rèn chữ lớp 2 cho bé qua việc dạy con cách rê bút, lia bút

Học cách rê bút, lia bút là phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé mà bạn cần phải chú trọng đến. Bạn hãy giải thích cho bé hiểu thế nào là rê bút, thế nào là lia bút rồi sau đó mới hướng dẫn thực hiện một cách cụ thể. 

Rê bút được hiểu là nhấc nhẹ đầu bút những vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét đã vẽ trước hoặc là tạo ra vết mờ để đè nét viết khác lên. Nói một cách dễ hiểu hơn thì rê bút là di chuyển chậm đều đều, liên tục trên bề mặt giấy mà không có khoảng cách giữa bút và giấy.

Còn lia bút được hiểu đơn giản là  chuyển dịch đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác mà không chạm vào mặt giấy và giữa đầu bút với mặt giấy tạo một khoảng cách nhất định.

Học vững các nét cơ bản cho phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé

Cách rèn chữ cho bé lớp 2 hiệu quả chính là cho bé học vững chắc các nét cơ bản phổ biến nhất của chữ viết. Đây chính là tiền đề để bé nắm vững cách nét của chữ viết ra sao cho đẹp. Mỗi một chữ cái được hình thành từ các nét cơ bản khác nhau nên khi viết bé cần phải tuân thủ đúng quy trình các nét viết đó để viết một cách đúng chuẩn nhất.

Cần nắm chắc các nét cơ bản thì mới viết được chữ đẹp được đúng tiêu chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay đối với chữ cái viết thường sẽ có các loại nét cơ bản khác nhau bao gồm: nét thẳng đứng, nét ngang, nét xiên bên trái, nét xiên bên phải, nét cong kín, nét cong trái, nét cong phải, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét khuyết kép, nét thắt, nét xoắn và nét hất. Tuy nhiên ở chữ cái viết thường sẽ có tất cả các nét cơ bản trên mà ngoại trừ không có nét hất. Dựa vào các mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 2, ba mẹ hãy cho bé thực hành luyện tập mỗi ngày nhé!

Cách luyện chữ đẹp cho bé theo nhóm

Đối với việc luyện tập tiếng Việt lớp 2 thông qua viết chữ viết đẹp theo nhóm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như giúp ghi nhớ các nét nhanh chóng, không bị nhầm lẫn các nét cơ bản, giúp bé hình dung được cấu tạo của các chữ cái có trong nhóm vì có sự tương đồng về nét. Bạn có thể cho bé luyện viết chữ theo nhóm như sau:

  • Nhóm chữ 1 gồm 8 chữ: i, u, ư, t, n, m, v, r.

  • Nhóm chữ 2 gồm 6 chữ: l, b, h, k, y, p.

  • Nhóm chữ 3 gồm 15 chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s.

Lời kết

Với phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé được giới thiệu ở trên bài viết sẽ giúp bạn có thể định hướng được cách hiệu quả nhanh chóng nhất để giúp bé yêu của bạn viết chữ đẹp lên trông thấy. Nếu cần tư vấn gì thêm hoặc giúp đỡ bé trong việc luyện chữ đẹp được tốt nhất bạn hãy liên hệ ngay với Monkey nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ!!! Giúp con đọc thông, viết thạo và đúng chính tả với app học tiếng Việt VMonkey - ứng dụng được hàng triệu phụ huynh Việt tin tưởng lựa chọn. 

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey