zalo
Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn chất lượng nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn chất lượng nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay chữ đẹp luôn là một chuẩn mực giúp các bé rèn luyện chữ viết uyển chuyển, mềm mại và đẹp hơn khiến các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên để rèn chữ cho các bé viết sao cho đẹp thì không phải ai cũng biết cách. Nếu bạn đang muốn rèn luyện chữ viết cho con yêu của mình nhưng chưa biết cách thì hãy tham khảo ngay cách luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn chất lượng qua bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần phải học cách luyện viết chữ đẹp?

Cách luyện viết chữ đẹp hiện nay khá là quan trọng được nhiều người quan tâm. Thông qua việc rèn luyện chữ viết sẽ giúp tạo tính liên kết giữa đời sống thực với mọi người xung quanh.

Đồng thời đó cũng là một cách để rèn tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, nhẫn lại để tạo ra một tác phẩm đẹp cho riêng mình. Với chữ viết đẹp sẽ khiến người ta biết trân trọng, nâng niu, giữ gìn và tạo động lực hứng thú hơn khi làm bất cứ một công việc gì đó.

Luyện viết chữ rất quan trọng để tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé: Phương pháp và bài tập mẫu hữu hiệu nhất

Những quy tắc chuẩn mực để học cách luyện viết chữ đẹp

Khi học cách luyện viết chữ đẹp bạn cần phải nắm bắt được các quy tắc chuẩn dưới đây thì mới tạo ra tính hiệu quả nhất khi bắt đầu. Cụ thể:

Cầm bút đúng cách 

Muốn viết được chữ đẹp, ngay ngắn đúng chuẩn thì bạn phải học cách cầm bút sao cho đúng cách. Cẩm bút bằng 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt hai bên thân bút còn ngón giữa thì để ở dưới để đỡ bút.

Đồng thời bút hơi nghiêng về phía bên vai phải 1 góc 60 độ, lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng, khoảng cách giữa các đầu ngón tay với ngòi bút là 2,5cm.

 Cầm bút đúng cách là một trong những phương pháp để rèn luyện viết chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn phải biết cách cầm bút ra sao thì mới biết cách chỉnh khi các bé cầm sai bút. Khi đó bạn cần phải kiên nhẫn chỉnh sửa dần dần mà không nên trách mắng hay đánh phạt bé.

Điều này sẽ khiến bé gặp áp lực sợ hãi đối với việc cầm bút. Thông qua học cách cầm bút sẽ tạo thói quen cầm bút đúng để bé viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn và đẹp hơn.

Ngồi đúng tư thế

Qua tư thế ngồi viết đúng cách sẽ không chỉ giúp cho bé viết đẹp hơn mà nó còn có lợi cho việc phát triển bình thường của hệ xương cột sống cũng như bảo vệ thị lực cho bé.

Tư thế ngồi chuẩn ở đây đó là vị trí bàn ngang gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực, chân thì ngồi dạng ra có chiều rộng bằng vai và trọng lượng cơ thể dồn tập trung ở hông, ở đùi.

Ngồi ở tư thế thẳng, vòng tay rộng mở thoải mái, cánh tay, cổ tay đặt trên bàn mà không bị vướng vào đâu hết. Quan trọng bạn hãy rèn cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết nhé.

Học các nét cơ bản chắc chắn rồi mới học chữ

Để giúp các bé viết đúng, viết đẹp được chữ thì bạn phải cho bé nắm chắc chắn được các nét cơ bản nhất như bao gồm: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong trái, cong phải, cong kín.

Bạn đừng nóng vội muốn con rèn viết chữ luôn mà hãy để các bé học chắc các nét cơ bản này trước nhé. Vì khi đã nắm được phần gốc này rồi thì khi viết chữ sẽ đẹp và đơn giản hơn rất nhiều.

Luyện tập thường xuyên và đều đặn mỗi ngày để cải thiện nét chữ

Việc tập luyện thường xuyên đều đặn mỗi ngày cũng là một trong những cách luyện viết chữ đẹp mà bạn cần phải lưu tâm. Bởi vì việc gì làm nhuần nhuyễn, có thực hành thường xuyên sẽ giúp các bé nhớ lâu hơn và gia tăng viết chữ đẹp hơn. Mỗi ngày dành ra khoảng thời gian khoảng 30 phút để rèn chữ sẽ giúp bé viết đẹp hơn trông thấy rõ nét.

Rèn luyện thường xuyên để tạo thói quen viết chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy nhớ quy tắc không tạo áp lực

Ở giai đoạn các bé mới bước đầu vào làm quen với con chữ nên bạn không nên ép con luyện viết trong thời gian khá dài. Điều này sẽ khiến bé bị áp lực tâm lý sợ hãi không muốn viết chữ nưa. Vì vậy bạn hãy để bé làm quen dần với việc rèn luyện viết chữ đẹp trong thời gian phù hợp và tăng dần lên từ từ khi bé đã thực sự hứng thú với nó.

Ngoài ra kết hợp vừa học vừa chơi sẽ là điều khuyến khích nên làm. Chẳng hạn như tổ chức cuộc thi viết chữ, thi vẽ tranh chữ cái, thi viết chữ đẹp trên nhiều bề mặt khác nhau sẽ tạo hứng khởi thích thú hơn cho bé rất nhiều.

Cách luyện viết chữ đẹp theo tiêu chuẩn khác

Ngoài các quy tắc cách luyện viết chữ đẹp ở phần bên trên thì cũng còn một số cách khác mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Luyện viết chữ đẹp thông qua việc phân tích chữ

Cách luyện viết chữ đẹp không bắt nguồn từ đâu xa xôi mà nó đến từ việc phân tích chữ cá nhân. Thông qua chữ viết của mình bạn sẽ đánh giá được nét chữ chính xác nhất. Từ đó có thể đưa ra nhiều phương án hữu hiệu nhất để cải thiện nét chữ.

Để phân tích rõ thì bạn nên viết một đoạn văn ngắn khoảng 4 - 5 câu hoặc chép lại đoạn văn nào đó. Khi viết xong bạn có thể dễ dàng nhận xét nét chữ của mình như thế nào và đã thực sự ổn chưa.

Xem xét các chữ đó có tròn không, cong hay thẳng, nét chữ có hài hòa không, độ nghiêng nét chữ như thế nào,... Nếu thấy nét chữ viết của bạn thực sự chưa ổn thì bạn nên điều chỉnh lại để cho đẹp và phù hợp hơn.

Thay đổi chữ viết

Chữ viết có đẹp hay không là do những sai lầm trong cách viết chữ của bạn ra sao. Nếu khi đã phân tích được những điểm yếu của mình ở phần đánh giá chữ thì bạn hãy thay đổi nó sao cho phù hợp.

Để thay đổi thì cách luyện viết chữ vào không khí là phương pháp hữu hiệu nhất. Thông qua việc luyện viết này sẽ giúp rèn luyện cơ tay hoạt động linh hoạt hơn, uyển chuyển hơn. Từ đó sẽ cải thiện được chữ viết của bạn trở nên linh hoạt, đúng trật tự.

Thay đổi sử dụng nhiều loại bút khác nhau để luyện viết chữ đẹp

Chọn bút viết cũng là cách để luyện viết chữ đẹp hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng. Hiện nay có rất nhiều loại bút được thiết kế đặc biệt về ngòi sẽ làm cho chữ bạn được cải thiện hơn rất nhiều. Bạn hãy thử dùng nhiều loại bút khác nhau đến khi tìm thấy được một cây bút ưng ý phù hợp nhất thì thôi nhé.

Cách luyện viết số đẹp đúng chuẩn

Luyện viết số đẹp cũng giống như cách luyện viết chữ đẹp và bao gồm các nét cơ bản cấu thành lên chữ số. Các nét cơ bản trong cách luyện viết số đẹp bao gồm: Nét thẳng, nét cong, nét vòng, nét tròn, nét móc, nét khuyết.

Khi viết chữ số thì các nét đơn giản so với viết chữ cái nên bé sẽ dễ viết hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi luyện viết số đẹp bé thường sẽ mắc các lỗi như viết không tròn nét, các nét bị méo hoặc chưa kéo hết ô li. Vì vậy muốn viết được số đẹp bé cần phải luyện các nét căn bản thành thạo trước thì mới ghép thành chữ số đẹp được.

Lời kết

Qua những thông tin hướng dẫn chia sẻ trên bài viết thì đã giúp bạn biết được cách luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn ra sao. Với cách này không chỉ rèn luyện khả năng viết chữ sao cho đẹp mà nó còn giúp bạn rèn luyện tính tỉ mỉ, khéo léo, linh hoạt trong từng nét chữ, câu từ. Nếu có thắc mắc gì cần được giải đáp hoặc muốn cho con bạn có được những khóa học chất lượng phù hợp nhất bạn hãy liên hệ với Monkey nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online