zalo
Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé: Phương pháp và bài tập mẫu hữu hiệu nhất
Học tiếng việt

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé: Phương pháp và bài tập mẫu hữu hiệu nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện viết chữ đẹp là điều cần thiết và quan trọng đối với các bé ở độ tuổi lớp 1. Vậy có phương pháp và bài tập mẫu nào giúp luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé hiệu quả nhất không? Nếu bạn đang tìm hiểu thì hãy xem bài viết dưới đây để biết chi tiết rõ ràng nhất nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé có khó không?

Nếu nói luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé khó thì cũng không đúng cho lắm. Theo thực tế nghiên cứu thì việc dạy bé luyện viết chữ chuẩn lại khá đơn giản. Để mong muốn các bé có được nét viết chữ đẹp thì các bậc phụ huynh phải lựa chọn được giải pháp luyện chữ đẹp thích hợp nhất.

Bạn phải đặt nền móng ngay từ khi mới bắt đầu cho bé và luôn phải theo sát bé trong suốt chặng đường học thì mới có thể chỉnh sửa, cải thiện nét chữ của bé yêu nhà bạn.

Cách luyện viết chữ đẹp cho bé lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan trọng điều cốt yếu ở đây để luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé thì bạn phải dành thời gian cho bé và đừng bao giờ suy nghĩ là việc dạy chữ là của thầy cô ở nhà trường. Các thầy cô chỉ phần nào hỗ trợ giúp bé học tập tốt hơn khi ở lớp còn quyết định phần chủ yếu là việc dạy dỗ chính là ở nhà, từ các bậc phụ huynh.

Bạn phải luôn sát cánh cùng bé để dạy dỗ, chăm sóc, vui chơi, học tập cùng bé thì mới có thể dễ dàng nắm bắt được quá trình học của con, nhất là đối với việc rèn luyện viết chữ.

Xem thêm: Tiết lộ phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé nhanh và chuẩn nhất

Phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé chuẩn cần nắm bắt

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như bạn tìm ra phương pháp phù hợp nhất. Và đây chính là một phương pháp hữu hiệu trong việc luyện viết chữ đẹp được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Tập cho bé cách viết, cách cầm bút

Tập cho bé cách viết, cách cầm bút chính là phương pháp hữu hiệu đầu tiên trong việc luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé mà bạn cần nắm bắt.

Ở độ tuổi này bé đã biết cầm viết để vẽ nên bạn cần chỉ cho bé cách cầm bút đúng bằng cách điều chỉnh tay cầm bút và cho vẽ theo một hình, một chữ nào có sẵn để bé quen dần với việc cầm bút đúng cách nhất.

Cầm bút là một trong những phương pháp đầu tiên để rèn luyện viết chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bé đã quen với việc cầm bút rồi thì bạn dạy bé cách rê bút để viết. Nghĩa là nhấc nhẹ đầu bút nhưng vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước hoặc tạo ra vệt mờ để viết đè lên. Rê bút sao cho đều đều, liên tục trên bề mặt của giấy để hoàn thành chữ đã viết.

Tiếp theo sau đó là dạy bé cách lia bút, bạn cho bé dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác mà không chạm vào mặt giấy. Khi lia bút bạn phải nhấc bút lên để đưa nhanh sang điểm khác tạo một khoảng cách nhất định giữa đầu bút và mặt giấy.

Tập luyện viết các nét cơ bản trong tiếng Việt

Phương pháp tiếp theo bạn nên áp dụng để giúp luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé đó chính là tập viết các nét cơ bản. Bạn hãy chỉ ra các nét cơ bản chủ đạo và cho bé luyện tập nhuần nhuyễn thì khi vào tập viết bé sẽ viết chữ đẹp hơn rất nhiều. Các nét cơ bản này là tiền đề nền móng giúp bé viết chữ đẹp hơn sau này.

Muốn viết chữ đẹp hơn thì bé phải bắt đầu từ các nét cơ bản này và phải tuân thủ đúng quy trình các nét để viết sao cho đúng.

Biết viết nét căn bản sẽ giúp bé luyện viết tốt hơn khi bắt đầu viết chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay đối với chữ cái viết thường có 5 loại nét cơ bản phổ biến bao gồm: Nét thẳng (đứng, ngang, xiên), nét cong (kín, hở, trái, phải), nét móc (xuôi, ngược, hai đầu), nét khuyết (xuôi, ngược) và nét hất.

Đối với chữ cái viết thường thì sẽ có tất cả các loại nét cơ bản như trên nhưng không có nét hất. Các nét viết cơ bản của chữ cái viết thường đơn điệu và dễ viết hơn so với chữ cái viết hoa bởi khi viết hoa các nét có nhiều kiểu biến điệu, luyến láy phức tạp hơn rất nhiều.

Tập viết 29 chữ cái viết thường

Trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có 29 chữ cái viết thường nên bạn hãy cho bé tập viết các chữ này nhé. Ở đây các chữ sẽ được chia ra làm 3 nhóm chữ tương đồng nên bạn hãy cho bé luyện viết theo các nhóm chữ để dễ hiểu bài và viết tốt hơn nhé.

Bạn nên cho các bé viết theo nhóm chữ cái này mà không nên cho bé thích viết tùy tiện chữ nào thì viết bởi viết theo nhóm chữ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể:

 • Nhóm chữ viết số 1 gồm các chữ: i, t, u, ư, p, y, n, m ,v, r, s.

 • Nhóm chữ viết số 2 gồm các chữ: l, b, h, k.

 • Nhóm chữ viết số 3 gồm các chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x.

Tập viết 11 chữ ghép

Sau khi bé đã hoàn thành học viết được 29 chữ cái viết thường rồi thì tiếp theo bạn hãy cho bé tập viết 11 chữ ghép. Các chữ ghép đó bao gồm: th, ph, kh, ng, gh, ngh, ch, tr, nh, qu, gi. Khi bé đã hoàn thành luyện viết tốt các chữ ghép này rồi thì bạn hãy chuyển qua phương pháp tiếp theo nhé.

Tập viết 10 chữ số

Tiếp viết chữ số cũng là một phương pháp hay để luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé mà nhất định bạn phải áp dụng ngay. Thông qua học viết chữ số sẽ giúp bé làm bài tập toán được tốt hơn và nó được chia ra làm 3 nhóm để bé dễ viết hơn như sau:

 • Nhóm số thứ 1: 1, 4, 7

 • Nhóm số thứ 2: 2, 3, 5

 • Nhóm số thứ 3: 0, 6, 8, 9

Các bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé

Với các bài tập mẫu này sẽ giúp luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn và tham khảo các bài tập luyện viết mẫu sau đây: 

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ a, b.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ c, o.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp ô, ơ.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp d, đ.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp l, m.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp i, t.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp h, k.

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp r, s.

Bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ v, t.

Bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ ă, â.

Bài luyện viết chữ đẹp e, ê.

Bài luyện viết chữ đẹp u, ư.

Bài luyện viết chữ đẹp p, q.

Bài luyện viết chữ đẹp g, y.

Mỗi bài tập mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé ở đây gồm đầy đủ 29 chữ cái tiếng Việt và mỗi chữ cái này sẽ được vẽ đúng theo vở ô li tập viết ở trường lớp theo tiêu chuẩn. Qua đó bé sẽ biết cách viết đúng và rèn luyện viết đẹp hơn từng ngày với bài tập mẫu hữu ích này.

Lời kết

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được các phương pháp và bài tập mẫu để luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé. Bạn hãy áp dụng cho bé ngay để cải thiện và rèn luyện chữ viết đẹp hơn từng ngày nhé. Nếu bạn không có nhiều thời gian để theo sát bé luyện viết thì hãy liên hệ với Monkey để tải file luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho bé nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online