Giúp con học Kì diệu rừng xanh lớp 5 SGK tiếng Việt tập 1
Học tiếng việt

Giúp con học Kì diệu rừng xanh lớp 5 SGK tiếng Việt tập 1

Thúy Anh
Thúy Anh

20/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong chương trình Tiếng Việt, học sinh sẽ được học bài đọc Kì diệu rừng xanh lớp 5 trong sách giáo khoa tập 1, trang 76. Bài viết này sẽ hướng dẫn các con cách soạn bài, trả lời chi tiết các câu hỏi để chuẩn bị bài một cách tốt nhất.

Bài đọc

Trước khi đến với phần nội dung và trả lời câu hỏi, học sinh hãy đọc hiểu bài tiếng Việt lớp 5 tuần 8 Kì diệu rừng xanh:

Kì diệu rừng xanh

 

Loanh quanh trong rừng, chúng tôi đi vào một lối đầy nấm dại, một thành phố lúp xúp dưới bóng cây thưa. Những chiếc ấm to bằng cái ấm tích, màu sặc sỡ rực lên. Mỗi chiếc nấm là một lâu đài kiến trúc tân kì. Tôi có cảm giác mình là một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon. Đền đài, miếu mạo, cung điện của họ lúp xúp dưới chân.            

Nắng trưa đã rọi xuống đỉnh đầu mà rừng sâu vẫn ẩm lạnh, ánh nắng lọt qua lá trong xanh. Chúng tôi đi đến đâu, rừng rào rào chuyển động đến đấy. Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như tia chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo.           

Sau một hồi len lách mải miết, rẽ bụi rậm, chúng tôi nhìn thấy một bãi cây khộp. Rừng khộp hiện ra trước mắt chúng tôi, lá úa vàng như cảnh mùa thu. Tôi dụi mắt. Những sắc vàng động đậy. Mấy con mang vàng hệt như màu lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng đang giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó. Chỉ có mấy vạt cỏ xanh biếc là rực lên giữa cái giang sơn vàng rợi.          

Tôi có cảm giác mình lạc vào một thế giới thần bí. 

Theo Nguyễn Phan Hách 

Chú thích và giải nghĩa:

  • Lúp xúp: ở liền nhau, thấp và sàn sàn như nhau.

  • Ấm tích: ấm to bằng sứ dùng để đựng nước uống.

  • Tân kì: mới lạ.

  • Vượn bạc má: một loài vượn có chòm long trắng như bông ở hai má.

  • Khộp: cây thân gỗ thẳng, họ dầu, lá to và rụng sớm vào mùa khô.

  • Con mang (con hoẵng): loài thú rừng cùng họ với hươu, sừng bé có hai nhánh, lông màu vàng đỏ.

Bố cục:

Em hãy chia bài đọc thành 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến lúp xúp dưới chân

Đoạn 2: Từ Nắng trưa đến đưa mắt nhìn theo

Đoạn 3: Phần còn lại.

Nội dung

Nhà văn Nguyễn Phan Hách đã miêu tả nên một vẻ đẹp bí ẩn của khu rừng xanh thẳm hiện lên qua mỗi bước chân đi. Trong rừng có những cây nấm đầy sắc màu như lâu đài kiến trúc, những con vượn ôm con, con chồn sóc chuyền cành. Rừng lại từ ẩm lạnh âm u chuyển sang vàng rực bởi bãi cây khớp. Nội dung bài giúp chúng ta cảm nhận được sự thần bí của rừng xanh và lòng cảm mến, ngưỡng mộ của tác giả trước vẻ đẹp kỳ thú của khu rừng và thiên nhiên.

Minh họa bài đọc Kì diệu rừng xanh lớp 5. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn trả lời câu 1 trang 76 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật đẹp thêm như thế nào?

Phương pháp giải:

Học sinh hãy đọc đoạn văn thứ nhất, sau đó thử tưởng tượng xem những cảnh vật được liên tưởng với những điều gì? Những điều đó khiến em cảm thấy có ý nghĩa gì?

Lời giải chi tiết:

Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có liên tưởng khá thú vị khi bắt gặp. Tác giả đã thấy vạt nấm rừng như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm nhỏ một lâu đài kiến trúc tân kì và bản thân mình như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân.

Nhờ những liên tưởng ấy của tác giả mà cảnh đẹp trở nên huyền hoặc, kì ảo như một thế giới cổ tích.

Hướng dẫn trả lời câu 2 trang 76 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Em hãy cho biết: Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng?

Phương pháp giải:

Học sinh đọc lại đoạn văn thứ 2 và thứ 3 để tìm thấy những chi tiết miêu tả muông thú trong rừng.

Học sinh đọc lại những câu văn có sự xuất hiện của thú rừng rồi xét xem đó là sự xuất hiện như thế nào? Ồn ào, náo nhiệt hay thoát ẩn thoắt hiện? Sự xuất hiện như vậy có tác động gì tới cánh rừng?

Lời giải chi tiết:

  • Những muông thú trong rừng được miêu tả qua các chi tiết:

  • Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như tia chớp. 

  • Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. 

  • Mấy con mang vàng hệt như mùa lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

Sự xuất hiện của muông thú thoắt ẩn, thoắt hiện làm cho cảnh rừng trở nên sinh động, làm cho rừng đầy những bất ngờ và thú vị.

Hướng dẫn trả lời câu 3 trang 76 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Em hãy giải thích: Vì sao rừng khộp được gọi là "giang sơn vàng rợi"?

Phương pháp giải:

Học sinh đọc lại đoạn miêu tả rừng khộp, sau đó liệt kê ra những sự vật có màu sắc vàng trong rừng, chẳng hạn như

Lời giải chi tiết:

"Vàng rợi" có nghĩa là màu vàng ngời sáng, rực rỡ, đều khắp, rất đẹp mắt. Rừng khộp được gọi là "giang sơn vàng rợi" vì nó có sự hòa quyện của rất nhiều sắc vàng trong một không gian rộng lớn giữa rừng: Màu lá úa vàng như cảnh mùa thu, những sắc vàng động đậy; mấy con mang vàng hệt như mùa lá khộp, chân vàng giẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó…

Hướng dẫn trả lời câu 4 trang 76 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Em hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên?

Phương pháp giải:

Học sinh suy nghĩ, đọc loại đoạn văn và trả lời.

Lời giải chi tiết:

Qua lời văn của tác giả, em thấy vẻ đẹp của khu rừng thật kỳ diệu. Đoạn văn khiến em yêu mến hơn những cánh rừng và mong muốn mọi người cùng chung sức bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên kì diệu của rừng. Khu rừng mà tác giả miêu tả quả thực đẹp như một khu vườn cổ tích, em ao ước một lần được lạc vào thế giới diệu kỳ đó.

Trên đây là nội dung bài đọc, hướng dẫn các em học sinh chi tiết cách soạn bài, trả lời câu hỏi của bài đọc Kì diệu rừng xanh lớp 5 bám sát chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt tập 1, trang 76. Phụ huynh hãy tham khảo tài liệu này để giúp con luyện tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị bài học trên lớp một cách tốt nhất.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey