zalo
Tiết lộ bí kíp dạy tiếng Việt lớp 1 cho trẻ học nhanh và hiệu quả, phụ huynh cần biết
Học tiếng việt

Tiết lộ bí kíp dạy tiếng Việt lớp 1 cho trẻ học nhanh và hiệu quả, phụ huynh cần biết

Ngân Hà
Ngân Hà

03/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ hiếu động, ham chơi lười học, tỏ ra không hợp tác hay gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới,... là những bài toán khó đối với phụ huynh khi dạy tiếng việt lớp 1 cho con em mình. Để giúp các bậc cha mẹ giải bài toán này, dưới đây Monkey sẽ hé mở một vài “tuyệt chiêu” hướng dẫn dạy tiếng Việt lớp 1 để mọi người tham khảo nhé!.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Để tìm cách dạy chữ cho bé lớp 1, thì các phụ huynh nên nhớ một điều là độ tuổi của bé đang còn rất nhỏ. Đây là độ tuổi mà trẻ thích học hơn thích chơi, và rất khó tập trung khi chúng ta bắt trẻ phải nhớ mặt những con chữ. Thay vì a,b,c thì bé sẽ thích chơi với gấu bông, những trái banh nhiều màu sắc hay những viên kẹo ngọt ngào hơn. 

Không ít phụ huynh lo lắng khi bắt đầu dạy tiếng Việt lớp 1 cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho nên khi mới bắt đầu dạy học tiếng Việt lớp 1, phụ huynh thường thấy khó khăn thậm chí là chán nản, cũng là đều dễ hiểu. Muốn tìm ra giải pháp hiệu quả để dạy bé học chữ, cha mẹ phải nắm được tâm lý của trẻ nhỏ, không được nôn nóng, cũng như dùng các biện pháp ép buộc trẻ. Đôi khi sẽ có phản ứng ngược, là trẻ sẽ chán ghét việc học hơn nữa. 

Xây dựng nền tảng tiếng Việt cho trẻ với ứng dụng VMonkey. Có VMonkey làm bạn đồng hành, trẻ có thể tự tin: Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, viết đúng chính tả, đọc trôi chảy, có vốn từ vựng phong phú - diễn đạt linh hoạt...

Dạy tiếng Việt cho bé vào lớp 1 là dạy những gì? 

Trước khi trẻ bước vào lớp 1 thì đã có 5-6 năm được nghe tiếng Việt từ những người thân trong gia đình (ông bà, ba mẹ…)  qua giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày. Trong đó có 3-4 năm để bé tự tập nói, từ chỉnh khi bập bẹ từng chữ 1 âm tiết (ba/mẹ…) đến khi nói ra một cụm và một câu hoàn chỉnh để tự biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình. 

Chính vì thế thời điểm trẻ bước vào lớp 1 là cột mốc quan trọng giúp trẻ làm quen với việc học tiếng Việt - chữ Quốc Ngữ, và hình thành thói quen ngôn ngữ từ đây cho đến những năm tháng sau này. Nhìn chung, dạy bé lớp 1 học tiếng Việt thì ba mẹ sẽ cần dạy những nội dung: 

 • Bảng chữ cái tiếng Việt: bao gồm bảng chữ cái chữ thường và bảng chữ cái chữ viết hoa

 • Các thành phần của chữ cái: nguyên âm, phụ âm (phụ âm đầu, phụ âm cuối), thanh điệu (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) - các dấu trong tiếng Việt lớp 1 quan trọng. 

 • Kỹ năng nói: ngay từ khi ở nhà bé đã được học nói rồi, nên luyện kỹ năng ở đây là luyện về phát âm, song với cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1 thì chưa cần chú trọng, vì bé còn nhỏ và cũng do yếu tố vùng miền. 

 • Kỹ năng viết: kỹ năng cần để bé học được con chữ và viết đúng chính tả

 • Kỹ năng đọc: đánh vần rõ ràng, đọc chuẩn các âm tiết từ các từ đơn giản đến phức tạp. 

Dạy học tiếng Việt lớp 1 bao gồm học bảng chữ cái và đọc, viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, phụ huynh có thể dạy trẻ lớp một học tiếng Việt bằng cách đi vào rèn luyện 5 kỹ năng trên. Bắt đầu từ việc học bảng chữ cái, rồi học các thành phần, đồng thời tập chó bé nói, đọc và viết. Để cho rõ ràng hơn thì dưới đây là 6 phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 mà phụ huynh cần nhớ. 

Tìm hiểu 6 cách dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách dạy con học Tiếng Việt lớp 1, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và hợp tác của bé ba mẹ hãy lựa chọn cách đồng hành phù hợp nhé! 

Đưa ra ví dụ sinh động cho từng chữ cái

Ba mẹ hãy để ý điều này, cái gì làm cho trẻ thích thú, tò mò thì trẻ càng mong muốn tìm hiểu. Nếu thấy thích, trẻ có thể dành hàng giờ chỉ để nhìn một chú chim nhỏ trên cành hay một chiếc lá đỏ xen kẽ các lá xanh. Để dạy tiếng Việt 1 cũng vậy, hãy cho bé niềm vui được khám phá, cho trẻ sự hứng thú với các chữ cái. 

Đưa ra các ví dụ sinh động khi dạy bé học chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị những tấm thẻ (flashcard) nhiều màu sắc, từng thẻ là từng chữ cái kèm theo ví dụ về thế giới xung quanh. Ví dụ: chữ O - trong Ò Ó O,...  tiếng kêu của chú gà trống vào sáng sớm. Bên cạnh đó hãy cố gắng gợi nhắc cho bé nhớ về bài học ở bất cứ nơi đâu, khi đi công viên, siêu thị hay lúc đi khu vui chơi, sở thú. 

Mục đích đầu tiên là cho trẻ nhớ, không phải phát âm chuẩn

Tất nhiên là trẻ em thì không thể nào có thể phát âm tròn vành rõ chữ được như người lớn. Nên trước hết, phụ huynh chỉ cần đặt mục tiêu để trẻ đọc và ghi nhớ hết tất cả các chữ cái. Hãy dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách từ từ, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé.

Về mục tiêu phát âm thì sau này trẻ có thể hoàn thiện sau, không có gì phải vội đâu nhé. Bé có thể sẽ biếng học hay lảng tránh việc học hoặc thậm trẻ ngang bướng và khó bảo. Tuy nhiên, ba mẹ hãy cố gắng dịu dàng với bé, vì bé đang tuổi hiếu động, ham chơi, và cái bé cần là “một người bạn” để chơi cùng mình. Nên nhớ, bạn là người hiểu rõ con mình hơn bất cứ ai, nên hãy luôn sát cánh cùng bé, và trở thành “bạn chơi” cùng bé. 

Cho bé vừa học vừa chơi để nhớ con chữ, chỉ cần nhớ chưa cần phát âm đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng ứng dụng học tập trên điện thoại, máy tính bảng 

Trẻ em ngày nay rất mê các sản phẩm công nghệ thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Bởi vì chúng thú vị, có nhiều cái hay, mới lạ mà trẻ chưa biết, tò mò muốn xem.

Vậy thì tại sao thay vì cho trẻ xem những video vô bổ, chơi những trò chơi không mang tính giáo dục, chúng ta không cho trẻ trải nghiệm những ứng dụng có ích hơn. Vừa có thể mang tính giải trí, vừa có thể dạy tiếng việt cho bé lớp 1.

Vmonkey hiện là ứng dụng số 1 giáo dục trẻ mầm non và tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng như vậy trên kho ứng dụng. Việc lựa chọn nền tảng ứng dụng tốt, có các bài học phù hợp với lứa tuổi trẻ cũng không phải là dễ. Song, phụ huynh cũng không cần phải quá bận tâm, khi sẽ được giới thiệu ứng dụng VMonkey. 

>>> Đăng ký học thử VMonkey và nhận tư vấn miễn phí: Tại đây

Cho trẻ vừa học vừa thực hành - cách học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Học là phải đi đôi với hành, ông bà ta có dạy rồi. Trong khi dạy tiếng Việt cho trẻ lớp 1, hãy cho trẻ vừa đọc và viết theo. Như cách người lớn chúng ta học tiếng Anh, thì dạy bé học tiếng Việt cũng vậy. Cách này sẽ giúp bé nhớ một cách nhanh hơn và nhớ dai hơn, thay vì chỉ học đọc ào ào cả bảng chữ cái như “vẹt”, mà không thể viết được chữ nào, hoặc người lại, biết viết chữ nhưng không biết gọi tên chúng. 

Thường xuyên cho bé “trả bài” qua các câu hỏi từ ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ theo thứ tự: Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau

Việc dạy học tiếng Việt lớp 1 cũng cần theo một trình tự nhất định. Phụ huynh nên dạy cho trẻ biết hết các chữ cái thường trước khi học chữ viết hoa. 

Thứ nhất, để cho trẻ không cảm thấy lộn xộn, rườm rà với cách viết khác nhau của những con chữ. Thứ hai, bé học hết bảng chữ thường thì cơ bản đã học hết 26 chữ cái tiếng Việt, nắm thật chắc phần này sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn, sau này học viết chữ hoa - xem như một phần nâng cao của chữ tiếng Việt, cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cho bé làm quen với các con chữ qua các trò chơi lắp ghép mô hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc sách hàng ngày cho bé nghe

Về mặt hiệu quả trực tiếp, việc bạn đọc cho bé nghe sẽ không thể nâng cao các kỹ năng đọc, viết cho bé. Nhưng phương pháp này được các chuyên gia khuyến nghị nhằm giúp bé tạo được thói quen tốt, là đọc, tìm hiểu kiến thức. Phần nữa là khiến cho bé có sự yêu thích những trang sách, khơi dậy khả năng tìm tòi, học hỏi ngay khi còn nhỏ. 

Dạy bé thói quen đọc sách là một thói quen tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù bận rộn đến đâu, ba mẹ hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để trò chuyện và đọc sách cho bé nghe. Tự bản thân ba mẹ cũng sẽ là tấm gương để bé noi theo, bắt chước theo những tính tốt. Ứng dụng VMonkey có tới 750+ truyện tranh tương tác, 350+ sách nói thú vị, là kho học liệu đồ sộ để ba mẹ và con tham khảo. Khám phá ngay TẠI ĐÂY ba mẹ nhé!

Xem thêm: Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu

Vmonkey - Phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé của phụ huynh 4.0 

Nhằm xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ từ mầm non đến tiểu học, ứng dụng Vmonkey được nghiên cứu và tạo ra với nhiều tính năng nổi bật cho việc giáo dục trẻ. Chẳng hạn như:

 • Học thông qua hình ảnh: với các thao tác ấn chạm cùng thiết bị, hình ảnh mô tả sinh động, sẽ giúp bé quên nhanh kênh youtube - được xem như “chiếc gối ghiền” của mọi trẻ em. 

 • Học thông qua âm thanh: cả kho tàng truyện tranh với lời kể sinh động, truyền cảm, mô tả sống động, hấp dẫn, sẽ đưa bé vào thế giới của những câu chuyện và giúp bé học một cách thụ động và tự nhiên nhất.

 • Học thông qua trò chơi: các trò chơi được thiết kế riêng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, phù hợp với lứa tuổi mầm non đến tiểu học, giúp lôi cuốn bé vào các bài học, từ khi nhận diện con chữ, đến khi tập ghép vần, phát âm.

Dạy trẻ qua những bài học sinh động, thú vị từ App Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey hiện là ứng dụng dạy tiếng Việt số 1, có thể giúp phụ huynh dạy tiếng việt lớp 1 theo chương trình mới nhất, giúp bé đọc vần chuẩn và nhanh nhất. Ứng dụng được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu, đã có hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng. 

Dạy tiếng Việt lớp 1 là bước khởi đầu cho hành trình nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Monkey xin chia sẻ một số phương pháp để giúp phụ huynh dạy trẻ cho tốt, chúc mọi người thành công.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online