Bài thơ gà học chữ lớp 5 tuổi giúp bé học tiếng Việt tốt hơn bố mẹ nên biết
Học tiếng việt

Bài thơ gà học chữ lớp 5 tuổi giúp bé học tiếng Việt tốt hơn bố mẹ nên biết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bài thơ gà học chữ lớp 5 tuổi là một trong những bài học dân gian truyền lại từ xưa đến nay giúp các bé làm quen với tiếng Việt tốt hơn.

Vậy bài thơ này có nội dung như thế nào? Lợi ích khi bé học tiếng Việt qua thơ là gì? Hãy cùng Monkey khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Nội dung bài thơ Gà Học Chữ lớp 5 tuổi

Dưới đây là nội dung bài thơ “Gà Học Chữ” mà bố mẹ có thể cho bé làm quen và học chúng.

Ngày đầu đến lớp

Cô dạy chữ O

Gà trống thích chí

Gáy vang “ò…ó”

Thương cô Gà Mái

Đánh vần chẳng xong

Lục cà lục cục

Kiếm ổ rơm nằm.

Đến môn tập viết

Gà trống bới cào

Nét chữ xiêu vẹo

Hàng thấp hàng cao.

Mái Mơ hớn hở

Nộp bài cho cô

Tục ta tục tác

Quả trứng tròn vo.

Mới hay gà mái

Luyện chữ cả đêm

O tròn quả trứng

Ai ai cũng thèm.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Việt qua bài thơ Gà Học Chữ

Theo một số chuyên gia chỉ ra rằng, nếu trẻ nhỏ biết cảm nhận ngữ điệu, âm sắc của bài thơ trước 4 tuổi thì những đứa trẻ đó sẽ có khả năng cảm thụ, đọc và tư duy tốt sau này.

Chính vì vậy, bài thơ “Gà Học Chữ” là một trong những bài thơ dùng để dạy bé học chữ từ lúc 4 – 5 tuổi được nhiều phụ huynh, giáo viên sử dụng để dạy cho con em của mình.

Giúp bé phát triển nhiều kỹ năng khi học thơ từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, khi cho bé học bài thơ Gà Học Chữ lớp 5 tuổi này sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

  • Tăng sự hứng thú khi bé học chữ: Thay vì học chữ qua sách vở, việc học chữ qua thơ có vần điệu sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú học rất nhiều.
  • Học thơ ca sẽ dễ nhớ hơn cách học truyền thống: Trẻ em thường thích đọc thơ ca hơn so với học trên sách vở, giúp bé có thể đọc mạch lạc, không nói ngọng, nói lắp và đủ được ngữ pháp câu.
  • Phát triển khả năng ghi nhớ của bé: Do việc gieo vần hay nên bé dễ nghe, dễ ghi nhớ và nhanh chóng thuộc bài.
  • Giúp bé học thêm được nhiều từ vựng qua bài thơ: Khi cho bé nghe và học bài thơ mới, đó cũng là lúc bé dễ dàng tiếp nạp thêm nhiều từ vựng mới, giúp việc học chữ của trẻ hiệu quả hơn.

Cách giúp bé học thơ Gà Học Chữ mau thuộc, nhớ lâu

Với nội dung bài thơ “Gà Học Chữ” ngày đầu đến lớp khá thú vị, nhưng để giúp con có thể học thuộc và ghi nhớ chúng thì bố mẹ cần phải áp dụng một số chiêu thức sau đây:

Đọc mẫu cho bé nghe

Bố mẹ cần phải lưu ý rằng, trước khi dạy bé học thơ “Gà Học Chữ” lớp mẫu giáo nói riêng hay các bài thơ diễn cảm khác nói riêng thì việc đọc mẫu cho bé là bước quan trọng không thể thiếu.

Hình ảnh bài thơ Gà Học Chữ bố mẹ có thể đọc mẫu bài thơ cho bé học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, để đọc mẫu thơ cho bé sao cho hiệu quả thì bố mẹ nên đọc to, rõ ràng, ngắt nghỉ đúng nhịp để con có thể thấy được những cử động miệng và biểu cảm của bố mẹ để ghi nhớ và làm theo.

Đồng thời, ở những đoạn cần nhấn mạnh như “O tròn quả trứng”… thì bố mẹ nên ngừng lại một chút để kết hợp với động tác minh họa, khẩu hình miệng để hướng dẫn bé ghi nhớ và lưu ý những đoạn thơ đó.

Nếu muốn sáng tạo hơn trong việc dạy bé đọc thơ, bố mẹ cũng có thể cho bé nghe thử một vài kiểu giọng khác nhau bằng việc đổi ngữ điệu, âm lượng, giọng đọc cho đến các biểu cảm khác nhau như điệu đà, mạnh mẽ, vui, buồn….

Nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc với những bài học tiếng Việt cùng Vmonkey

Để có thể nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc của bé từ khi con nhỏ thông qua thơ ca, truyện tranh, sách nói… thì ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng Vmonkey. Nhờ VMonkey, con có thể làm quen với nhiều bài thơ, truyện với nội dung gần gũi với cuộc sống từ đó dễ dàng học thuộc các bài thơ cô dạy trên lớp như bài "Gà học chữ". 

Kho sách nói của VMonkey đa dạng các thể loại, trong đó có rất nhiều bài thơ thú vị để bé học. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey được biết đến là sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam về học tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung bài bản bám sát chương trình GDPT mới hiện nay.

Điểm đặc biệt của chương trình học trên ứng dụng Vmonkey chính là các bé sẽ được học tiếng Việt thông qua hình ảnh (thông qua tương tác ấn chạm với thiết bị, cùng hình ảnh mô tả sinh động, bé quên hoàn toàn Youtube)thông qua âm thanh (chuỗi truyện tranh, sách nói, thơ cơ giúp con thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên) và cuối cùng là học thông qua trò chơi (được xây dựng theo sự phát triển của trẻ giúp tạo sự hứng thú khi học tập).

Đặc biệt, để giúp bé dễ dạng chọn được bài học tương ứng với những mẩu truyện phù hợp, các chuyên gia tại Vmonkey đã chia kho truyện theo từng cấp độ, với những tiêu chí dựa theo từng độ tuổi, năng lực của mỗi bé.

Kho truyện của Vmonkey phong phú về cả số lượng và thể loại từ văn xuôi, thơ ca, truyện nhạc, truyện icon,… đa dạng chủ đề gần gũi, quen thuộc với con để giúp nuôi dưỡng tâm hồn cho bé, cũng như hỗ trợ bé phát triển tư duy, kỹ năng quan sát, miêu tả, giao tiếp theo độ tuổi hiệu quả.

Hiện tại, các truyện, sách nói của VMonkey đều được cập nhật mới mỗi tuần. Cùng với mức chi phí chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày giúp ba mẹ chuẩn bị cho con những nền tảng vững chắc nhất, dễ dàng chinh phục môn tiếng Việt cấp Mầm non & Tiểu học.

TẢI NGAY VMonkey: TẠI ĐÂY.

Dạy bài thơ gà học chữ ngày đầu đến lớp bằng cách chơi trò chơi bắt chước

Đây vừa là trò chơi, cũng vừa là phương pháp học thú vị để giúp bé học tập cảm thấy hứng thú và hiệu quả hơn, vì trẻ con được biết như “bậc thầy” bắt chược.

Theo đó, bố mẹ có thể dạy bé học một vài câu thơ “Gà Học Chữ” lớp mẫu giáo vừa yêu cầu con đọc lại sao cho thật giống với những gì bạn vừa đọc, kèm theo biểu cảm.

Với cách làm này sẽ góp phần giúp trẻ cải thiện được kỹ năng đọc thơ diễn cảm hơn. Đồng thời cũng giúp con ghi nhớ bài thơ và cách học tốt hơn.

Hãy cho bé bắt chước theo cách đọc, biểu cảm của bạn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé đọc sau đó thu âm lại

Khi cho bé vừa đọc thơ, vừa thu âm lại cũng là một trong những cách giúp con có thể đọc diễn cảm và ghi nhớ bài thơ mình học tốt hơn.

Bởi vì khi bé nghe được bài thơ gà con học chữ bằng chính giọng đọc của mình, con sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi đọc của bản thân, có gì thiếu sót để từ đó có thể cải thiện được dần trong những lần đọc sau đó.

Thu âm và cho bé nghe lại giọng nói của mình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé học thơ Gà Học Chữ lớp mầm non thông qua chơi trò gọi điện

Một trong những hoạt động vừa chơi vừa học thơ khá thú vị chính là trò gọi điện thoại. Ở phương pháp này, bạn không nhất thiết phải dùng điện thoại thật, thay vào đó có thể chế tác những chiếc điện thoại bằng ống bơ, ly giấy,… để cùng chơi với trẻ.

Cụ thể, bố mẹ có thể đóng vai một nhân vật nào đó gọi điện thoại cho bé và đố bé đọc thuộc bài thơ “Gà Học Chữ” và đọc lại, nếu con học thuộc sẽ được nhận phần quà bất ngờ…

Chính điều này sẽ giúp bé có hứng thú hơn khi học, cũng như thông qua chiếc điện thoại “fake” như vậy sẽ giúp phóng đại giọng đọc của bé to, rõ ràng hơn. Nhờ đó sẽ giúp bé có thể tự nghe được giọng đọc của bản thân và tự điều chỉnh nếu sai hiệu quả.

Cùng chơi trò chơi điện thoại học thơ cùng bé. (Ảnh: DKN News)

Chơi đóng kịch cùng con

Với các bé 5 tuổi khá thích trò chơi đóng kịch, nên bố mẹ có thể tận dụng chiêu thức này để dạy bé học thơ diễn cảm hiệu quả.

Cụ thể, mỗi nhân vật trong vở kịch mà bé đóng sẽ có tính cách và giọng đọc riêng mà bé sẽ phải nhập vai. Chính vì vậy, khi vừa học vừa chơi như vậy sẽ giúp con có thể luyện tập được nhiều giọng đọc khác nhau.

Lưu ý, bố mẹ có thể cho bé đóng kịch theo bộ phim, chuyện cổ tích mà bé yêu thích kết hợp với việc bạn diễn cùng các bé sẽ giúp con hứng thú hơn khi tham gia đấy.

Chơi đóng kịch và học thơ cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện tập học thơ cùng bé thường xuyên

Luyện tập chính là “chìa khóa” thành công trên mọi phương diện, nhất là với trẻ em khi học chữ nói chung hay học bài thơ gà học chữ lớp 5 tuổi nói riêng.

Vậy nên, bố mẹ hãy kiên nhân và cố gắng việc cho bé học thuộc bài thơ “Gà Học Chữ” mỗi ngày cùng con, cho đến khi bé thuộc và ghi nhớ chúng.

Đặc biệt, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý với sinh hoạt của bé hàng ngày, có thể học cùng bé vào ngày cuối tuần, dành chút thời gian vừa học vừa chơi cùng con vào mỗi buổi tối.

Lưu ý, cả khi bé đã học thuộc bài thơ Gà Học Chữ lớp 5 tuổi thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại. Cùng với đó nên đa dạng các bài thơ để con được làm quen với nhiều kiến thức mới.

Hãy luyện tập và học thơ cùng bé thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem ngay: Tổng hợp 5 ứng dụng học tiếng Việt cho người nước ngoài dạy học từ A – Z nên tham khảo ngay!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được nội dung và lợi ích khi dạy bé học bài thơ Gà Học Chữ. Hy vọng, dựa vào bài thơ này cùng với phương pháp dạy hợp lý sẽ giúp bé nâng cao sự hứng thú khi học chữ, cũng như nuôi dưỡng tâm hồn cảm xúc của bé từ nhỏ tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey