zalo
Trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất
Học tiếng việt

Trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc cho trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm là cách tốt nhất để các mẹ hỗ trợ con em của mình có một nền tảng phát triển ngôn ngữ tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách giúp bé học bảng chữ cái mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bài viết này hôm nay của Monkey sẽ mang đến cho các phụ huynh những mẹo hay giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng việt nhanh chóng và nhớ lâu hơn.

Học với bảng chữ cái đa màu sắc

Dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng việt với bảng chữ cái đa màu sắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ em thường bị thu hút bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh có màu sắc sinh động. Hiện nay, trên thị trường cung cấp 2 sản phẩm bảng chữ cái tiếng việt học phổ biến là:

1. Bảng chữ cái truyền thống

Các mẹ có thể mua bảng chữ cái tiếng việt cho bé học bằng những bảng được in với kích thước lớn và có màu sắc nổi bật rồi treo ở những nơi bé có thể nhìn thấy. Điều này sẽ nhanh chóng kích thích tính tò mò, khám phá của bé. Sau đó cha mẹ có thể dạy bé nhận biết và phát âm chữ cái tiếng Việt.

2. Bảng chữ cái điện tử

Bảng chữ cái điện tử có thể giúp bé học nhanh bảng chữ cái tiếng Việt. Sản phẩm này sẽ tự phát ra âm thanh khi bé chạm vào, giúp bé học cũng như chơi. Trong quá trình tò mò, khám phá bảng chữ cái điện tử, trẻ sẽ tự học và ghi nhớ mặt chữ.

Bảng chữ cái cho bé học kèm hình ảnh

Dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng việt kèm hình ảnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như đã nói ở trên, trẻ thường bị thu hút bằng hình ảnh. Việc sử dụng các hình ảnh đi kèm sẽ giúp các em học bảng chữ cái tiếng Việt nhớ lâu hơn, cũng như tăng tư duy về hình ảnh cho bé trong tương lai. Cụ thể thì khi dạy bé phát âm chữ nào, cha mẹ hãy chỉ hình ảnh có chữ liên quan. Ví dụ như chữ A thì chỉ hình quả Na, chữ E thì hình cái Xe,...

Đọc chữ nào, chỉ chữ đấy

Vừa dạy bé đọc vừa chỉ vào chữ để nhớ từng con chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong quá trình dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt, cha mẹ đừng quên phát âm đến đâu thì cầm tay bé hoặc dùng tay mình chỉ đến đấy nhé. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bé nhận biết được mặt chữ, cũng như giúp bé nhớ được lâu hơn.

Nguyên tắc học đi đôi với hành

Học phải đi đôi với hành, cho bé luyện tập đọc chữ nhiều lần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt là một quá trình dài, không phải ngày một ngày hai là hoàn thành. Vì vậy, để giúp bé có thể nhớ được lâu, các bậc phụ huynh nên sử dụng phương pháp “học đi đôi với hành”. 

Khi dạy bé đến chữ nào, các mẹ hãy chỉ vào, phát âm làm mẫu rồi cho bé đọc lại lần nữa.Ngoài ra, sau khi học xong một lượt bảng chữ cái thì hãy cho trẻ ôn tập lại một lần nữa để củng cố kiến thức. Cha mẹ nên thực hiện việc kiểm tra kiến thức này bằng những trò chơi để tăng thêm phần sinh động để việc học không khiến bé cảm thấy nhàm chán.

Xem thêm: Có nên dạy chữ cho con bằng cách dùng phần mềm học tiếng Việt lớp 3 hay không?

Thực hành mọi lúc mọi nơi

Việc học bảng chữ cái của trẻ không nhất thiết phải thực hiện trên bàn học. Phụ huynh có thể thực hiện việc giáo dục ngay cả những lúc đưa các bé đi chơi. Ví dụ như khi đi đến một nơi nào đó, cha mẹ có thể chỉ vào một bảng quảng cáo hoặc một tờ giấy nào đó và hỏi bé đây là chữ gì,... Việc được học với cha mẹ sẽ khơi gợi thêm cho trẻ niềm hứng thú học tập và đạt được hiệu quả cao nhất.

Vừa chơi vừa học

Trẻ em thường luôn thích vui chơi. Bạn có thể tận dụng việc này để khiến việc học tập của bé trở nên hiệu quả và hấp dẫn hơn. 

Cụ thể thì trong lúc học tập, hãy kết hợp thêm những trò chơi nho nhỏ. Ví dụ như đưa cho bé những chữ cái riêng lẻ, sau đó phát âm một từ nào đó hoặc chỉ vào một hình minh họa. Sau đó yêu cầu bé ghép các chữ cái có sẵn thành một từ hoàn chỉnh. Cha mẹ sẽ sớm cảm nhận được hiệu quả bất ngờ từ phương pháp này đó.

Học qua những câu chuyện kể hàng ngày

Dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt qua chuyện kể hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mẹ có thể đọc sách cùng bé vào những khung thời gian rảnh hoặc cho kể cho bé những câu chuyện trước giờ đi ngủ. Việc này vừa mang lại những thông tin giúp trẻ gia tăng trí tưởng tượng, vừa giúp trẻ cảm thấy việc học thú vị hơn.

Ngoài ra, việc kể chuyện trước giờ đi ngủ sẽ giúp trẻ được gần gũi với cha mẹ nhiều hơn. Bé sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và không bị xa cách khi ở bên cha mẹ.

Nhẹ nhàng với con trẻ trong lúc dạy

Giúp trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt vốn không phải là một điều dễ dàng. Lúc mới đầu có thể bé sẽ đọc sai hoặc mất tập trung vào những việc khác. Trong quá trình này sẽ yêu cầu phụ huynh luôn nhẫn nại và nhẹ nhàng với con trẻ. Vì trong quá trình phát triển ngôn ngữ dài lâu, trẻ sẽ tự khắc phục được những lỗi này. Việc cha mẹ nặng lời hay bắt ép con phải đúng ngay từ những bước đầu tiên sẽ khiến quá trình này mang lại tác dụng ngược. 

Sử dụng VMonkey

VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho lứa tuổi mầm non, tiểu học tại Việt Nam. Tương tự như bảng điện tử, ứng dụng được tích hợp tính năng âm thanh và hình ảnh. Khi trẻ chạm vào hình chữ cái, VMonkey sẽ phát âm làm mẫu cho bé.

Ngoài ra, ứng dụng này còn sở hữu một kho tàng với hơn 700 truyện tranh cùng hơn 300 loại sách nói. Điều này sẽ giúp tăng khả năng đọc hiểu và làm vốn từ vựng của bé trở nên linh hoạt hơn.

Trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Cho trẻ đi học khi có thể 

Việc tiếp cận với môi trường giáo dục từ sớm sẽ giúp trẻ kích thích được khả năng trí tuệ. Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với các bạn bằng tuổi mình, tính cách bé sẽ trở nên cởi mở, hòa đồng hơn.

Phụ huynh nào cũng muốn tạo cho con em mình một nền tảng vững chãi trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Mong rằng từ bài viết này, quý phụ huynh có thể tìm thấy phương pháp phù hợp nhất để giúp các em học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả. 

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Monkey.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online