Có nên dạy chữ cho con bằng cách dùng phần mềm học tiếng Việt lớp 3 hay không?
Học tiếng việt

Có nên dạy chữ cho con bằng cách dùng phần mềm học tiếng Việt lớp 3 hay không?

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bất kể phương pháp giáo dục nào cũng có những mặt trái riêng biệt. Vậy, khi các bậc phụ huynh cho trẻ dùng phần mềm học tiếng Việt lớp 3, thay cho phương pháp giáo dục truyền thống. Sẽ có những lợi ích và hạn chế nào? Và có những lưu ý gì khi cho con học chữ cái qua phần mềm? Bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn.

Những lợi ích và hạn chế của phần mềm học tiếng Việt

Học tiếng Việt thông qua ứng dụng là một phương pháp học hiện đại. Giúp người học chủ động sắp xếp thời gian, các kiến thức được tiếp thu dưới mong muốn của người học. Vậy, hãy cùng Monkey điểm qua một vài lợi ích ấn tượng khi cho trẻ học chữ cái nhé.

Cho trẻ học tiếng Việt thông qua phần mềm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích mà ứng dụng học tiếng Việt lớp 3 mang lại

  • Thời gian linh hoạt: Có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại điện thoại thông minh trên tay.

  • Tiết kiệm chi phí: Khoản chi cho trẻ tham gia một trung tâm hay một lớp dạy thêm là không hề nhỏ. Nhất là trong thời gian gần đây, có rất nhiều ứng dụng miễn phí cho học sinh. Nên các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho việc giáo dục trẻ.

  • Nội dung được tối ưu: Hầu hết các bài giảng của những ứng dụng được công nhận và nổi tiếng trên thị trường, đều được kiểm duyệt một cách chắc chẽ. Hơn thế là sự hợp lý trong việc sắp xếp thứ tự các bài học và bám sát Bộ GD&ĐT, hỗ trợ trẻ học tốt môn tiếng Việt trên lớp.

  • Tạo nên sự hứng thú học cho trẻ: Các chương trình giáo dục hiện đại thông qua trò chơi đã giúp trẻ hăng say hơn khi học. Nhất là các bé đang ở độ tuổi năng động, luôn tò mò khám phá và khó tập trung lâu.

  • Linh động trong địa điểm học tập: Trẻ có thể học ngay tại nhà, mà không cần di chuyển đến trung tâm hay các lớp học thêm khá. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc cho trẻ hạn chế tiếp xúc là điều càng cấp thiết.

Những lợi ích ấn tượng mà phần mềm học tiếng Việt mang lại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những lợi ích kể trên, thì việc cho trẻ học tiếng Việt trên các ứng dụng di động, cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Cụ thể hơn, hãy đọc tiếp bài viết này của Monkey nhé.

Xem thêm: Dạy học tiếng Việt mẫu giáo như thế nào để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho con?

Những mặt hạn chế khi cho trẻ dùng phần mềm học tiếng Việt

  • Hạn chế việc tương tác: Có thể nói khi cho trẻ tự học tại nhà, thì việc tương tác giữa các học sinh với nhau là điều hoàn toàn không thể. Nhưng bù lại đây là khoản thời gian mà bố mẹ có thể cùng con trao đổi, xây dựng lên mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

  • Sự tự chủ: Nếu như các bậc phụ huynh không chủ động nhắc nhở và đốc thúc con học, vì việc bé trì hoãn hay bỏ lỡ các bài học là điều dễ xảy ra. Vì thế mà, các ba mẹ phải thường xuyên kiểm tra con mình có đang học hay không. Tốt nhất là ba mẹ nên cùng ngồi học với con của mình.

  • Nội dung học không chuẩn: Trái ngược với ý ở trên. Nếu người dùng không có sự lựa chọn đúng, đặt niềm tin sai vào ứng dụng “rác”. Thì những bài học trên đó sẽ khiến trẻ có một lỗ hổng kiến thức rất lớn. Cho nên, ba mẹ phải cân nhắc lựa chọn các phần mềm uy tín dành cho con của mình.

  • Bị quảng cáo gây phiền nhiễu: Đây là trường hợp thường gặp nhất trên các ứng dụng miễn phí. Để duy trì hệ thống và mang lại lợi nhuận, thì các phần mềm này thường lựa chọn cách đặt quảng cáo tràn lan, không có chọn lọc. Điều này không chỉ gây ra việc đứt quãng khi tiếp nhận kiến thức của trẻ, mà có thể ảnh hưởng không tốt đến hành vi của trẻ do quảng cáo không phù hợp với lứa tuổi.

Những hạn chế phổ biến khi sử dụng phần mềm học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy, làm sao có thể khắc phục được những hạn chế này khi dạy con học tiếng Việt bằng phần mềm. Đội ngũ phát triển của Monkey đã đưa ta một giải pháp tối ưu nhất mang tên VMonkey.

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt giải quyết hầu hết các hạn chế của một phần mềm thông thường

Đây là một ứng dụng trẻ đến từ nhà Monkey sau thành công của các phần mềm học tập khác như Monkey JuniorMonkey Stories. Với hàng loạt giải thưởng, như: Giải nhất Sáng kiến toàn cầu, Giải nhất Nhân tài Đất Việt, hay Giải Vàng ASEAN ICT Awards,... Đã đưa tên tuổi Monkey trở thành một trong những phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ, được áp dụng rộng rãi trong và ngoài nước.

VMonkey - Đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi phí mà bạn cần phải bỏ ra để sử dụng VMonkey trọn đời là rất nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho bạn vừa tiết kiệm được, mà còn khắc phục được sự phiền hà do các đoạn quảng cáo xen ngang gây nên. Khoản chi này của bạn sẽ giúp duy trì đội ngũ phát triển tại Monkey, từ đó các bài giảng và phương pháp học mới sẽ được cập nhật liên tục.

Tất cả các nội dung đều được nghiên cứu và thử nghiệm một cách kỹ lưỡng trước khi cập nhật trên app. Đảm bảo cho các kiến thức mà trẻ tiếp thu là chuẩn và mới nhất. Vì nội dung học bám sát với chương trình của Bộ, giúp hỗ trợ trẻ học tốt hơn tiếng Việt trên lớp.

VMonkey còn tích hợp phương pháp học hiện đại chính là truyện tranh tương tác. Giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Ngoài ra, các trò chơi được thiết kế không chỉ giúp tăng hứng thú học cho trẻ, mà con được lồng ghép các bài học, giúp trẻ ôn luyện lại và ghi nhớ kiến thức một các thụ động.

Không chỉ thế, VMonkey còn đảm bảo tần suất cập nhật bài giảng, giúp cho trẻ luôn luôn có cảm giác mới mẻ và không nhàm chán.

VMonkey - Giải quyết hầu hết các hạn chế của một phần mềm thông thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey hy vọng rằng, thông qua bài viết trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào nhận biết được ưu khuyết điểm của phương pháp giáo dục này. Từ đó, có quyết định lựa chọn cho trẻ sử dụng phần mềm học tiếng Việt lớp 3 một cách đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm,...

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey