Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 4 từ phức được biết đến là loại từ cấu tạo nên câu. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ từ phức là gì? Có những loại từ phức nào? Cách học ra sao? Vậy thì nội dung trong bài viết sau đây hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Định nghĩa từ phức là gì?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4 bé sẽ được học và làm quen với loại từ phức. Nếu như từ đơn là từ được tạo nên từ một tiếng có nghĩa thì tức phức sẽ là từ được tạo nên từ hai hoặc nhiều tiếng.

Vậy từ phức là gì? Mọi người có thể hiểu đơn giản, từ phức đơn thuần là từ ghép, chúng được ghép từ những tiếng giống hoặc khác nhau để có thể tạo nên từ có nghĩa.

Ví dụ: Từ “xinh đẹp” là một từ phức được tạo nên từ 2 tiếng có nghĩa là “xinh” và “đẹp” dùng để nói về một vẻ đẹp nào đó, thường là người phụ nữ.

Tìm hiểu từ phức là gì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm và cấu tạo tiếng Việt lớp 4 từ phức chi tiết

Sau khi hiểu từ phức là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đặc điểm cũng như cấu tạo của loại từ này. Trong tiếng Việt, đặc điểm của từ phức sẽ là:

 • Từ phức được hiểu là từ ghép
 • Từ phức được tạo nên từ nhiều tiếng.

Ví dụ như: xinh xắn, vui vẻ, câu lạc bộ…

Còn về mặt cấu tạo thì về nghĩa chúng được tạo nên từ những tiếng giống hoặc khác nhau. Có thể chia thành những trường hợp sau:

 • Mỗi tiếng có nghĩa riêng: vui vẻ (vui là từ đơn thể hiện trạng thái của chủ thể, vẻ là từ đơn miêu tả bề ngoài, hình dáng của chủ thể).
 • Mỗi tiếng tách ra không có ý nghĩa cụ thể: xinh xắn (xinh có nghĩa còn xắn không có nghĩa cụ thể)

Tóm lại, về mặt cấu trúc thì từ phức được tạo nên từ 2 tiếng trở lên và mỗi tiếng có nghĩa hoặc không. Chính vì vậy, trong tiếng Việt lớp 4 từ phức khi dùng sẽ chú ý theo nghĩa của cả từ chứ không dùng riêng theo nghĩa của từng tiếng khi tách riêng.

Các loại từ phức tiếng Việt lớp 4 bé sẽ được học

Khái niệm thế nào là từ phức và những đặc điểm/ cấu tạo của loại từ này đã được Monkey chia sẻ. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu phân loại cho loại từ này như thế nào. Từ phức lớp 4 sẽ được chia thành 2 loại chính là từ ghép và từ láy. Cụ thể:

Tổng hợp các loại từ phức trong Tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Từ ghép

Tìm hiểu từ phức là gì không thể bỏ qua định nghĩa về từ ghép - một trong 2 loại từ quan trọng của nó. Từ ghép là một loại của từ phức, chúng được tạo nên từ 2 tiếng như chính đặc điểm của loại từ này. Ví dụ như giao thông, xe cộ, nhà cửa…

Trong đó, từ ghép sẽ được phân thành 2 loại là từ ghép tổng hợp và từ ghép phân loại.

Ví dụ:

 • Từ ghép phân loại: biệt thự, nhà tầng, nhà ngói…
 • Từ ghép tổng hợp: xe cộ, nhà cửa, quần áo…

Từ láy

Cũng tương tự như từ ghép sẽ được cấu tạo từ nhiều tiếng, nhưng ở tiếng Việt lớp 4 từ láy thì chúng sẽ được tạo thành từ 2 tiếng có sự tương đồng về mặt âm thanh. Mục đích của từ láy chính là giúp câu văn trở nên uyển chuyển và hoa mỹ, giúp tạo điểm nhấn cho câu hiệu quả.

Với loại từ láy sẽ được chia thành từ láy 2 âm tiết và từ láy trên 2 âm tiết tạo nên. Ví dụ về từ láy: lấp lánh, lung linh, khanh khách….

Để có thể phân biệt rõ hơn các loại từ của từ phức, có thể tham khảo tại bài viết “phân biệt từ ghép và từ láy” mà Monkey đã tổng hợp.

Chức năng của từ phức khi học tiếng Việt lớp 4

Tùy thuộc vào từng loại của từ phức sẽ có chức năng và mục đích khác nhau. Cụ thể:

 • Từ láy: Giúp biểu thị tính chất của sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể, giúp tạo điểm nhấn cho câu nhờ sự điệp vần của chúng.
 • Từ ghép: Kết nối hai hoặc nhiều tiếng với nhau tạo thành từ có nghĩa, giúp câu văn trở nên sinh động và nhấn mạnh ý nghĩa hơn.

Một số sai lầm khi bé học tiếng Việt lớp 4 từ phức

Trong quá trình làm bài tập liên quan tới từ phức, các bé vẫn thường mắc một số sai lầm như:

Trong khi làm bài tập bé dễ bị nhầm lẫn từ đơn và từ phức. (Ảnh: Sưu tầm Internet))

 • Không nhận diện được từ phức: Vì từ phức cấu tạo từ 2 tiếng nhưng nhiều bé vẫn không nhận diện được loại từ này để làm bài tập chính xác.
 • Không phân biệt được các loại từ phức: trong từ phức có từ ghép và từ láy, nên các con khi làm bài cũng dễ bị nhầm lẫn, dẫn đến việc làm bài tập sai.
 • Nhầm lẫn từ phức và từ đơn: Vì từ phức được tạo nên từ nhiều từ đơn nên khi làm bài tập các bé không nhận biết được đặc điểm này để làm bài tập chính xác.
 • Vốn từ vựng ít: Vì vốn từ vựng của các từ ít, cũng như từ phức cấu tạo từ nhiều từ đơn khác nhau nên nhiều bé không hiểu nghĩa để làm bài tập.

Phương pháp học từ phức tiếng Việt lớp 4 hiệu quả

Để có thể giúp bé hiểu, học và làm bài tập tiếng Việt lớp 4 từ phức chính xác, hiệu quả hơn thì bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

Đảm bảo bé nắm được đặc điểm, tính chất từ phức

Để có thể làm được bài tập của loại từ này, đòi hỏi bé phải nắm vững được đặc điểm và tính chất của nó. Nếu muốn bé hiểu rõ hơn, bố mẹ nên lấy ví dụ liên quan tới thực tiễn, cuộc sống của bé với những từ phức cụ thể như xinh đẹp, nhà cửa, phố xá….

Ngoài ra, nên giải thích rõ cho bé kiểu từ này được tạo nên từ 2 tiếng trở lên thành từ có nghĩa mà con có thể hiểu được.

Khi làm bài tập cần hiểu rõ từ phức là gì? (Ảnh: Gauday)

Phân biệt được các loại từ phức

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4 cũng sẽ có nhiều dạng bài tập tìm từ ghép và từ láy. Vậy nên, bố mẹ cần giúp bé hiểu rõ về hai loại từ này của từ phức này để phân biệt chính xác.

Về cơ bản, cả hai kiểu từ này đều được tạo nên từ 2 tiếng trở lên thành từ có nghĩa. Nhưng ở trong từ láy thường sẽ có điệp vần, có thể là phần đầu hoặc vần cuối như nho nhỏ, lung linh,… sẽ dễ dàng phân biệt được với từ ghép.

Bé vui học tiếng Việt cùng Vmonkey

Với những bố mẹ không có nhiều thời gian, không có năng khiếu sư phạm hay đủ kiến thức để hỗ trợ bé học tốt môn tiếng Việt thì có thể chọn Vmonkey làm người bạn đồng hành cùng con.

Học tiếng Việt vui, hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online dành cho bé mầm non đến tiểu học đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Với ứng dụng này, bé sẽ được học tiếng Việt thông qua 750+ truyện, 350+ sách nói xoay quanh 10 chủ đề thân thuộc với trẻ, với những cấp độ được phân bổ từ dễ đến khó, phù hợp với từng độ tuổi thuộc nhóm Mầm non và Tiểu học.

Đồng thời, trong mỗi câu chuyện đều được lồng ghép với những nội dung kiến thức học tiếng Việt khác từ bảng chữ cái, học vần, ghép vần, phát âm, tập đọc, luyện từ và câu, chính tả, làm văn… qua đó tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc nhất cho trẻ, bao gồm cả những kiến thức liên quan đến từ phức là gì.

Đi kèm với đó là cuối mỗi bài học bé đều sẽ được trải nghiệm những trò chơi tương tác, để qua đó con vừa được học, ôn tập kiến thức và được chơi một cách hứng thú và học tập hiệu quả hơn.

Đảm bảo, với Vmonkey thì mỗi giờ học tiếng Việt của bé sẽ mang đến nhiều trải nghiệm, niềm vui và hiệu quả khi học tập tốt hơn. Qua đó giúp bố mẹ nhàn hơn trong công cuộc hỗ trợ bé học tiếng Việt. CLICK TẢI NGAY để trải nghiệm miễn phí VMonkey trước khi đăng ký cho con học ba mẹ nhé!

Luyện tập với bài tập từ phức thường xuyên

Sau khi con đã nắm vững được kiến thức lý thuyết, bố mẹ nên cho bé thực hành nhiều hơn bằng việc làm bài tập trong SGK cũng như đề thi bên ngoài,… Qua đó đó con sẽ dễ dàng hiểu và áp dụng một cách chính xác, tránh trường hợp “học trước quên sau”.

Bài tập tiếng Việt lớp 4 từ phức để bé tự luyện

Sau khi bé đã nắm được lý thuyết về từ phức, dưới đây sẽ là một số bài tập để bố mẹ cho bé thực hành và luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp từ phức là gì. Qua đó có thể thấy đây là một kiến thức ngữ pháp tiếng Việt khá quan trọng, nên bố mẹ hãy áp dụng những chia sẻ trên của Monkey để giúp quá trình học tập của con đạt kết quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey