zalo
Cẩm nang dạy trẻ viết chính tả lớp 4 chuẩn mà chữ đẹp: Lưu về và áp dụng ngay
Học tiếng việt

Cẩm nang dạy trẻ viết chính tả lớp 4 chuẩn mà chữ đẹp: Lưu về và áp dụng ngay

Ngân Hà
Ngân Hà

08/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc rèn viết chính tả lớp 4 không chỉ giúp các em có một nét chữ đẹp. Điều đó còn là cách để cha mẹ tạo cho con em mình một tính cách kiên trì, chịu khó. Tuy nhiên, đây không phải là một việc dễ dàng nếu phụ huynh không biết cách. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những phương pháp để giúp con em mình luyện chữ ngay tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Monkey nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những điều phụ huynh cần biết để bé học tốt chính tả

1. Chú ý tư thế ngồi học của bé

Để quá trình luyện viết chính tả lớp 4 hay bất kỳ độ tuổi nào hiệu quả thì việc đầu tiên là bé phải ngồi vào bàn học ngay ngắn. Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho bé ngồi thẳng lưng và giữ cho khoảng cách giữa mắt bé với tập luôn trong khoảng 20-30 cm.

Việc này sẽ giúp cho bé vừa có thể nhìn rõ chữ, vừa không bị mỏi mệt sau một thời gian dài luyện tập. Bên cạnh đó, việc ngồi đúng tư thế sẽ hạn chế được nguy cơ cận thị của các em.

Tư thế ngồi học đúng giúp bé học tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Muốn viết đúng phải phát âm chuẩn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các em viết sai khi tập viết chính tả tiếng Việt lớp 4. Nhưng đa số đều đến từ việc phát âm của trẻ chưa chuẩn. Ví dụ như từ đúng là “cây tre” nhưng trẻ sẽ thường nhầm thành “cây che” do chưa phân biệt được âm “tr” với “ch”.

VMonkey giúp các bạn nhỏ Tiểu học xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. (Ảnh: Monkey)

Vì vậy, muốn trẻ có thể viết chính tả lớp 4 đúng, ba mẹ và thầy cô cần giúp bé nhận ra được lỗi sai của bản thân và giúp bé chỉnh lại cho đúng. Nếu quá bận rộn với công việc, phụ huynh có thể nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm học tiếng Việt thông minh. Một trong số đó có thể nhắc đến là Vmonkey, có thể giúp trẻ luyện phát âm chuẩn với giọng đọc phổ thông. 

>>> CLICK tại đây để học thử miễn phí VMonkey hoặc click vào đây để nhận tư vấn học hiệu quả.

3. Sử dụng đúng loại bút

Để rèn luyện cho những bài chính tả lớp 4, kỹ năng đọc phải đi cùng với kỹ năng viết. Qua việc luyện viết sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức mình học được lâu hơn. Và đây cũng là những bước đầu rèn dũa cho trẻ cách viết chữ đẹp, không chỉ là để đẹp hình thức bên ngoài, mà còn giúp trẻ học được đức tính tỉ mỉ, làm việc chỉn chu và chi tiết. 

Ở độ tuổi này, Monkey khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ tập chính tả với bút chì hoặc bút mực máy. Những loại bút này sẽ khiến các em có thể viết được nét thanh và nét đậm một cách rõ ràng hơn. Chữ của bé cũng trông đẹp hơn.

Nên cho bé dùng bút mực máy để rèn chữ đẹp hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 Phương pháp giúp trẻ rèn viết chính tả lớp 4 chuẩn

Việc dạy trẻ viết chính tả lớp 4 không nhất định chỉ diễn ra ở trường. Phụ huynh có thể giúp các em luyện viết tốt hơn ngay tại nhà với những phương pháp này của Monkey.

1. Nắm vững quy tắc viết chính tả

Quy tắc trong các bài chính tả lớp 4 là viết đúng những âm vị, âm tiết, dấu câu,... Vì vậy, để các bé có thể viết chính tả lớp 4 không bị sai. Cha mẹ có thể tìm hiểu về những quy tắc này và dạy các bé ngay tại nhà. Ví dụ như :

 • Lúc nào nên viết thường, lúc nào viết hoa

 • Cách đặt dấu câu

 • Trường hợp nào dùng “Tr” và trường hợp nào dùng “Ch”

Cùng rất nhiều những quy tắc phổ biến khác. 

Nắm bắt tốt các quy tắc sẽ giúp bé không còn bị sai chính tả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Cho bé làm các bài tập để sửa lỗi sai phát âm

Khi bé phát âm không chuẩn thì sẽ rất khó viết đúng chính tả. Đặc biệt là với những bé bị ngọng hoặc bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ hãy thường xuyên chú ý và dạy bé phát âm đúng.

Cách để làm được việc này là bạn có thể học cùng bé qua những bài tập và trò chơi trong phần mềm Vmonkey. Qua các câu chuyện kể thú vị trong phần mềm, hãy khuyến khích bé nghe đi nghe lại nhiều lần, rồi tự đọc lại và sửa lại phát âm cho đúng với giọng đọc chuẩn trong đó. 

3. Thực hành viết chính tả lớp 4 với vở ô ly 

Viết chữ trên vở ô ly sẽ giúp các em tự điều chỉnh lại kích cỡ và khoảng cách giữa các chữ trở nên đều hơn. Đây cũng là cách để giúp bé rèn luyện được một nét chữ đẹp.

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại vở được sử dụng phổ biến là vở 4 ô ly và vở 5 ô ly.Tuy nhiên, trước khi mua vở cho con, cha mẹ nên tham khảo các quy định của nhà trường nơi các em học để mua vở phù hợp với yêu cầu.

Vở có ô ly là giải pháp tốt nhất giúp bé luyện chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Vừa nghe vừa viết

Cha mẹ có thể tìm kiếm một đoạn văn bất kỳ có nội dung đơn giản rồi đọc cho bé tập viết các bài chính tả lớp 4. Lúc mới đầu có thể đọc chậm để trẻ làm quen trước rồi nhanh lên dần dần để bé theo kịp.

Qua phương pháp này, bé sẽ luyện được kỹ năng nghe chuẩn và viết lại. Bên cạnh đó, việc vừa nghe vừa viết cũng là một bài tập để các em luyện tốc độ viết của mình.

5. Thường xuyên cho trẻ luyện tập viết chính tả lớp 4

Ông cha ta thường có câu “học hay không bằng hay học”. Dù bạn có áp dụng bao nhiêu phương pháp cho con mình nhưng nếu bé không thường xuyên luyện tập thì cũng sẽ không mang lại kết quả tốt.

Quá trình thường xuyên thực hành luyện chính tả qua viết đoạn văn, bài văn hay làm các dạng bài tập chính tả, trẻ sẽ nhớ được những quy tắc viết chính tả tiếng Việt lớp 4 và rèn được nét chữ. Ngoài ra, điều này cũng giúp trẻ hình thành được ý thức tích cực về học tập.

Tập viết thường xuyên sẽ giúp kỹ năng chính tả của bé tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey mong rằng những chia sẻ này sẽ đến được với các phụ huynh có con nhỏ đang học viết chính tả lớp 4. Ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay cho con em mình trong quá trình học tập cùng con. Monkey rất sẵn lòng nghe các ý kiến đóng góp từ phụ huynh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về phương pháp giáo dục mầm non và tiểu học.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online