Giúp bé chăm học hơn với trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4
Học tiếng việt

Giúp bé chăm học hơn với trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4

Ngân Hà
Ngân Hà

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4 là các hoạt động ngoài giờ học, giúp cho các bé củng cố và nâng cao kiến thức. Để lựa chọn một trò chơi thật sự hiệu quả cho bé, hãy cùng VMonkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiếng Việt là môn học bắt buộc nhưng lại là môn dễ gây nhàm chán với các bé tiểu học, đặc biệt là các bé lớp 4. Phụ huynh và giáo viên luôn phải cố gắng tìm tòi, sử dụng các phương pháp khác nhau để bé có hứng thú với môn học. Tuy nhiên, để tìm được một cách thức phù hợp là vô cùng khó.

Các bé ở độ tuổi tiểu học thường dễ mất hứng thú với việc học

Trẻ em đang ở độ tuổi hiếu động và không chịu ở yên một chỗ. Các bé dễ bị thu hút nhưng cũng không tập trung lâu vào một vấn đề nào đó. Trong cuộc sống đời thường, điều này không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên nếu việc mất tập trung xảy ra với việc học sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do phương pháp dạy học chưa đúng, chế độ ăn cho bé chưa hợp lý. Nhiều trường hợp cũng chỉ ra rằng việc mất tập trung có thể do bé ngủ không đủ giấc hoặc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều. Vậy nên các bậc phụ huynh cần phải chú ý rất nhiều đến các bé để cải thiện tình trạng này.

Đặc biệt với tiếng Việt được xem là môn học khiến các bé dễ cảm thấy chán nhất, việc sáng tạo trong cách truyền đạt càng được coi trọng. Phụ huynh có thể tìm hiểu những trò chơi học tập môn tiếng Việt 4 cho các bé nâng cao kiến thức.

Nâng cao chất lượng dạy học với trò chơi học tập môn tiếng Việt 4

Vừa chơi vừa học luôn là phương pháp học hiệu quả cho các bé ở độ tuổi còn nhiều hiếu động. Nhiều trò chơi học tập tiếng Việt được ra mắt nhưng không phải cái nào cũng thật sự có hiệu quả. Dưới đây sẽ liệt kê một số trò chơi vừa truyền thống vừa hiện đại cho ba mẹ, giáo viên tìm hiểu cho con em mình. 

VMonkey - Ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho các bé tại Việt Nam

Vmonkey là ứng dụng học trực tuyến tiếng Việt cho bé nổi tiếng nhất hiện nay. Ứng dụng bao gồm các kiến thức về đánh vần, học chữ bám sát chuẩn đầu ra của các bé ở bậc tiểu học. Trong đó cũng được lồng ghép các trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4.

Các bậc phụ huynh đánh giá VMonkey là đa dạng phương pháp học khiến bé hứng thú hơn với tiếng Việt. Các bé có thể học thông qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Ứng dụng cung cấp kiến thức bám sát với chương trình học của học sinh tiểu học. Hình ảnh thú vị, âm thanh chuẩn và rõ ràng giúp bé không gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận kiến thức. 

VMonkey thu hút người dùng bởi sự đa dạng về kiến thức, trò chơi. (Ảnh: Monkey)

Điểm nổi bật nhất của VMonkey là kho truyện tranh tương tác đồ sộ giúp bé vừa chơi vừa học. Trò chơi học tập môn tiếng Việt trong các câu chuyện đều thú vị và hấp dẫn. Mỗi câu chuyện chứa đựng một lượng kiến thức phù hợp với cấp độ ba mẹ lựa chọn cho bé. Phương pháp này không chỉ giúp các bé giảm tình trạng mất tập trung trong học tập mà còn mở rộng kiến thức ngoài sách vở.

Trò chơi "Ô cửa bí mật"

Ngoài trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4 hiện đại như VMonkey, các phụ huynh và giáo viên có thể áp dụng những trò chơi tương tác trực tiếp như “Ô cửa bí mật”. Trò chơi giúp phát triển các kỹ năng mềm trong đời sống và củng cố kiến thức tiếng Việt. 

Đối với trò chơi này, các giáo viên chỉ cần chuẩn bị những bài powerpoint thiết kế các ô cửa. Mỗi ô cửa là một câu hỏi cho học sinh chọn và trả lời. Phương pháp này giúp cho các bé ghi nhớ kiến thức một cách kỹ càng hơn. 

Ngoài ra, để giải đáp được ô cửa, các bé còn được rèn luyện cách trình bày, thuyết trình nội dung của mình. Với các học vừa bất ngờ vừa sôi nổi như thế này, học sinh sẽ bớt cảm thấy nhàm chán và việc học cũng hiệu quả hơn.

Các trò chơi có tác dụng rèn trí não cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi “Ai nhanh, ai đúng”

“Ai nhanh, ai đúng” là một trò chơi nâng cao phản xạ của các bé rất tốt. Game học tập tiếng Việt này được tổ chức theo từng đội. Giáo viên cho các câu hỏi và đội nào trả lời nhanh nhất sẽ giành chiến thắng. Kiến thức ở mỗi lần chơi sẽ phụ thuộc vào kiến thức các bé vừa học. Điều này giúp các bé ghi nhớ bài học lâu hơn.

Trò chơi học chữ này được áp dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó hấp dẫn học sinh chơi một cách hào hứng. Trò chơi kích thích trí não và sự cạnh tranh nên sẽ tạo được bầu không khí sôi nổi cho lớp học.

Xem thêm: Những nền tảng hỗ trợ trẻ học tiếng Việt lớp 4 online uy tín nhất hiện nay

Bầu không khí lớp học sôi nổi hơn nhờ các trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi "Hái hoa dân chủ"

Trò chơi học chữ này có lẽ đã không còn xa lạ với các phụ huynh và cả các bé. Học sinh sẽ tự chọn một bông hoa chứa câu hỏi. Trả lời đúng, học sinh sẽ nhận được một phần quà. Còn nếu không thể trả lời, các bé có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè. 

Tuy đơn giản nhưng với cách thức “hái hoa” thú vị, trò chơi vẫn rất phổ biến ở Tiểu học. Đây được coi là trò chơi học tập tiếng Việt lớp 4 rất phù hợp. Các câu hỏi trong những bông hoa chứa những câu về từ, vần và luyện tập bài cũ trong ngày. Như vậy học sinh vừa được củng cố kiến thức, vừa được chơi vui có quà. 

Các trò chơi giúp cải thiện vấn đề mất tập trung của các bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi tiếp sức

Cách chơi giống như tên. Giáo viên cho một chủ đề, mỗi đội viết lên bảng một từ trong chủ đề ấy. Các thành viên tiếp sức cho nhau đến khi cuộc chơi kết thúc thì chiến thắng sẽ thuộc về đội có nhiều từ nhất. 

Trò chơi này đặc biệt nâng cao tinh thần động đội, khả năng ghi nhớ và củng cố kiến thức một cách rất chắc chắn. Học sinh rất hứng thú với những trò chơi mang tính cạnh tranh cao. Điều này thúc đẩy các bé nắm vững kiến thức hơn. 

Những trò chơi phát triển tinh thần đồng đội ở các bé. (Ảnh sưu tầm: Internet)

Để phù hợp với các học sinh lớp 4, những trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4 luôn được phát triển và mở rộng vốn câu hỏi, kiến thức. Đặc biệt với VMonkey, các bé có thể thoải mái học và chơi theo trình độ của mình. Đối với việc giáo dục các bé từ 1-10, luôn cần những phương pháp đa dạng, mới lạ. Để bé cảm thấy hứng thú với việc học, hãy thử tìm hiểu về VMonkey cũng như những trò chơi tập thể khác.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey