zalo
Tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho con khi làm quen bảng chữ cái tiếng Việt và số
Học tiếng việt

Tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho con khi làm quen bảng chữ cái tiếng Việt và số

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc cho con làm quen và học bảng chữ cái tiếng Việt và số là điều rất quan trọng mà bố mẹ nên biết, để xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cho con trẻ hơn.

Nhưng để làm sao giúp bé học chúng một cách hiệu quả, có sự hứng thú thì nhất định bố mẹ nên biết đến những chiêu thức mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt và số

Theo như quy chuẩn từ Bộ GDĐT mới nhất, hiện nay thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái (bao gồm cả nguyên âm, phụ âm), 10 chữ số và có 5 dấu thanh. Cụ thể:

 • 29 chữ cái: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, ô, ơ, p, q, r, s, t, u, ư, v, x, y
 • 10 số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.
 • 5 dấu thanh: “Huyền”, “Sắc”, “Hỏi”, “Ngã”, “Nặng”

Bảng chữ cái trong tiếng Việt kèm theo số cơ bản. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nên cho bé học bảng chữ cái tiếng việt và số khi nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia, mọi đứa trẻ ra đời đều có thể tiếp xúc với con số, cái chữ. Vì đây đều là những kiến thức mới lạ mà hầu như bé nào cũng muốn khám phá.

Nhưng trên thực tế, giai đoạn các con có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất là từ 3 – 5 tuổi. Chính vì vậy, đây là thời điểm vàng mà bố mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt và số, để tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên dạy con theo hướng ép buộc, miễn cưỡng mà hãy giúp con làm quen với bảng chữ cái, con số theo nguyên tắc vừa học vừa chơi, tạo tâm lý thoải mái sẽ khiến bé hứng thú hơn.

Độ tuổi thích hợp nhất để bé học bảng chữ cái là từ 3 - 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vì sao nên cho con làm quen và học bảng chữ cái và số từ sớm?

Việc cho con làm quen với bảng chữ cái và số ngay từ sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích vượt trội như:

Tạo dựng nền tảng kiến thức toán và tiếng Việt cho con từ sớm

Việc cho con làm quen và học bảng chữ cái + số là điều quan trọng để góp phần giúp con tiếp thu kiến thức mới một cách dễ dàng trước khi bước vào giai đoạn học cấp 1.

Đồng thời, khi con đã nắm vững kiến thức về bảng chữ cái và những con số được xem như hành trang giúp con cảm thấy tự tin, hứng thú hơn mỗi khi đến lớp. Điều này góp phần giúp bé giảm thiểu sự lo lắngtheo kịp chương trình học của mình trên lớp.

Gầy dựng kiến thức nền tảng cho con từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bảng chữ cái tiếng Việt và số sớm giúp trẻ kích hoạt tư duy

So với những đứa trẻ bình thường, với những bé được hướng dẫn học bảng chữ cái và số từ sớm sẽ phát triển tư duy, não bộ hơn rất nhiều.

Bởi vì đây là giai đoạn mà bé phát triển não bộ tốt hơn rất nhiều so với các độ tuổi khác, thậm chí với người lớn. Với khả năng tiếp nạp kiến thức sẽ là giải pháp giúp con hoàn thiện nhận thức, khả năng quan sát và tư duy một cách tối đa.

Hình thành thói quen học tập bài bản

Trong quá trình dạy học, các bé sẽ rèn luyện được tính tập trung, tự giác và hình thành thói quen học tập nghiêm túc trước khi bước vào cấp 1.

Lý do là bởi vì hầu hết việc học của con đều sẽ do bố mẹ sắp xếp với bài học, thời gian và chương trình học cụ thể. Để qua đó rèn luyện được tính tập trung khi học tốt hơn của con sau này.

Hình thành thói quen học tập cho con từ sớm. (Ảnh: Youtube)

Bổ trợ các kỹ năng quan trọng cho bé trong học tập

Dạy bé bảng chữ cái và số thông qua việc học viết, học đếm sẽ giúp con trở lên linh hoạt và khéo léo hơn trong nhiều kỹ năng khác như: Kỹ năng viết, kỹ năng tính toán, ghi nhớ,… Đây đều là những kỹ năng quan trọng cho hành trang phát triển của bé sau này.

Giúp con học và tiếp nạp kiến thức tự nhiên

Thông thường, khi bé học bảng chữ cái và số luôn gắn liền với việc phát âm, đọc đi đọc lại hay kết hợp hình ảnh với tập đọc. Chính những điều này giúp bé hình thành khả năng tư duy logicghi nhớ tốt hơn theo cách tự nhiên nhất mà không có sự gượng ép.

Giúp con tiếp nạp kiến thức một cách tự nhiên nhất. (Ảnh: Youtube)

Bí quyết giúp con học bảng chữ cái tiếng việt và số hiệu quả

Để có thể giúp con làm quen và tiếp thu được bảng chữ cái tiếng Việt cùng với các số hiệu quả thì bố mẹ cần nắm vững những bí quyết sau đây.

Chỉ nên cho bé học học phù hợp với năng lực

Hầu hết bố mẹ nào cũng muốn con học hành thành tài, vượt trội. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khi cho con học chữ cái và số, bạn không nên bắt ép bé học quá nhiều.

Thay vào đó, với các con từ 3 – 5 tuổi chỉ nên dạy học dựa vào năng lực của các bé. Thông thường, trong giai đoạn này bố mẹ chỉ nên dạy con nhận biết mặt chữ, cũng như các số đếm từ 0 – 10.

Trường hợp nhận thấy năng lực học của bé học tốt hơn như thế, sau khi nhận biết và ghi nhớ các con chữ, mặt số bố mẹ hoàn toàn có thể cho con học nhiều kiến thức mới hơn nhưng cũng không nên quá sức với con nhé.

Cho bé học chữ và số phù hợp với năng lực. (Ảnh: Youtube)

>> Xem thêm: Cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái tại nhà nhanh và hiệu quả [Top 5 cách]

Dạy bảng chữ cái tiếng Việt và số cho bé qua trò chơi

Đối với các bé còn khá nhỏ tuổi nên việc học trên sách vở dễ khiến chúng cảm thấy nhàm chán và có sự bắt ép nhiều hơn. Thay vào đó, bố mẹ có thể áp dụng cùng với phương pháp “học mà chơi – chơi mà học” đã được nhiều phụ huynh kiểm chứng vì độ hiệu quả của chúng khá cao.

Cụ thể ở đây bố mẹ có thể áp dụng một số trò chơi liên quan tới học chữ, học số như: Tìm chữ cái, số còn thiếu, tô màu số và chữ cái, trò chơi thi đố…

Gia tăng hiệu quả học tập từ việc cho bé học qua trò chơi. (Ảnh: aFaminly)

Lồng ghép học lý thuyết với thực hành nhiều hơn

Trẻ em rất nhanh quên nếu chúng không được làm quen với tiếp xúc với một kiến thức nào đó thường xuyên. Vậy nên, trong giai đoạn này bố mẹ nên áp dụng dạy lý thuyết và lồng ghép với thực hành nhiều hơn.

Ở đây, bạn có thể cho bé vừa đọc, vừa viết, vừa thực hiện hành động đi kèm như lấy số đồ vật tương ứng với số đếm, phát âm to rõ các chữ vừa đọc…

Bên cạnh đó, để hình thành khả năng ghi nhớ của con tốt hơn, ở bất kỳ địa điểm hay thời gian nào thì bạn hãy kiểm tra kiến thức của bé. Ví dụ trên đường bạn có thể hỏi chữ cái, con số trên biển quảng cáo, bao bì đồ chơi….

Cho con học lý thuyết và thực hành song song. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng bảng chữ cái và số với hình ảnh sống động

Để có thể giúp con học chữ cái, số thành công đòi hỏi bố mẹ cần phải chuẩn bị giáo cụ trực quan chính là bảng chữ cái tiếng Việt và số tương ứng để bé làm quen dần.

Thay vì chọn bảng chữ cái thông thường, bố mẹ nên mua cho con bảng chữ cái in trên giấy khổ lớn với hình ảnh màu sắc sống động, nếu được có thể mua loại điện tử vì chúng có thể phát ra âm thanh khi con chạm tay vào.

Với những bảng chữ cái này thì bé sẽ tò mò, kích thích sự khám phá và ham muốn khi học tập tốt hơn mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Sử dụng bảng chữ cái ngộ nghĩnh. (ảnh: Benrikids)

Dạy bé học chữ theo dạng “Chữ nào hình đấy”

Với não bộ của trẻ nhỏ thường sẽ ghi nhớ hình ảnh, màu sắc lâu hơn khi chỉ đọc chữ và số bằng miệng.

Vậy nên, khi dạy bé bố mẹ đọc đến chữ nào, số nào nên chỉ sang hình minh họa tương ứng. Chẳng hạn đọc chữ o thì chỉ chú gà đang gáy ò ó o, số 1 thì chỉ vào 1 cái kẹo,… Mỗi lần khi nhìn thấy những vật này bé sẽ dễ dàng liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

Chỉ bé học chữ nào hình nấy để con dễ nhớ hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn con học chữ, số ở bất kỳ nơi đâu

Không phải khi nào ở nhà bố mẹ mới có thể dạy bé tập đọc, tập viết chữ và số, mà bạn hoàn toàn có thể dạy con ở bất kỳ đâu từ đi chơi, đi siêu thị, đi công viên,…

Ví dụ ở đây bố mẹ có thể dạy bé đọc chữ cái trên biển báo giao thông, quần áo, đồ chơi…. Hay kiểm tra kiến thức mà con đã học được dựa vào đó cũng khá hiệu quả đấy.

Có thể cho bé học chữ ở bất kỳ nơi đâu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đừng quá áp đặt việc bắt trẻ phải học chính xác 100%

Khi còn nhỏ thường bé sẽ phát âm chưa đúng, đọc có thể sai. Cũng đừng vì như vậy mà la mắng con, bắt con phải đọc chính xác 100%.

Bởi vì trong quá trình bé vui chơi, giao tiếp, học tập và khôn lớn thì con sẽ dần dần học đúng và hoàn thiện khả năng ghi nhớ của mình tốt hơn.

Đọc sách, kể chuyện cho con thường xuyên

Bé ở độ tuổi này chưa thể đọc sách, nên việc bố mẹ đọc sách, kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày cũng hình thành được tấm lòng yêu thích chữ, số và có tinh thần ham học hơn sau này.

Luôn đọc sách và học chữ cùng bé. (Ảnh: TecKi)

Giúp bé học tiếng Việt + Toán cùng các sản phẩm của Monkey

Được biết đến là công ty giáo dục phát triển thành công hai ứng dụng học tiếng Anh cho bé từ 0 – 14 tuổi Monkey JuniorMonkey Stories. Phía Monkey lại tiếp tục cho ra mắt 2 dòng sản phẩm giáo dục dành cho bộ môn tiếng Việt mang tên Vmonkey và học toán với Monkey Math.

Tạo dựng nền tảng kiến thức tiếng Việt vững chắc cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cả hai ứng dụng này đều đang được rất nhiều phụ huynh tin dùng cho con em của mình, phù hợp với các bé từ mầm non đến tiểu học, cùng nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới nhất.

Điểm đặc biệt của cả Monkey Math và Vmonkey chủ yếu học tập dựa trên các hoạt động tương tác, để giúp các bé tạo được sự hứng thú trong quá trình học tập. Cùng với đó giúp các bé nắm vững được kiến thức nền tảng từ bảng chữ cái, số…. một cách bài bản nhất trước khi bước lên cấp 1.

Đảm bảo với việc học toán và tiếng Việt cùng với Vmonkey, Monkey Math các con sẽ có những giây phút học tập vui vẻ, cũng như bố mẹ sẽ đỡ tốn thời gian hơn mà hiệu quả mang đến vượt trội hơn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được bảng chữ cái tiếng Việt và số, kèm theo đó là phương pháp dạy bé hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên bố mẹ cùng các con sẽ có những giờ học vui vẻ và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online