Tuyệt chiêu dạy bé học chữ cái tiếng việt bằng hình ảnh và lợi ích bất ngờ
Học tiếng việt

Tuyệt chiêu dạy bé học chữ cái tiếng việt bằng hình ảnh và lợi ích bất ngờ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé học chữ cái tiếng việt bằng hình ảnh đang là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng, qua đó giúp bé học chữ hiệu quả và hứng thú hơn. Vậy cách học tiếng Việt qua hình ảnh như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng hình ảnh là gì?

Như đúng tên gọi của nó, dạy bảng chữ cái tiếng Việt thông qua hình ảnh là một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều giáo viên, bố mẹ áp dụng.

Ở đây, mỗi chữ cái sẽ tương ứng với một hình ảnh cụ thể để miêu tả cho chữ cái đó, ví dụ chữ o sẽ lấy hình ảnh chú gà trống gáy “ò ó o”… Lưu ý là hình ảnh và chữ cái phải có sự liên quan đến nhau khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt.

Học tiếng Việt qua hình ảnh thường là “chữ nào - hình nấy). (Ảnh: Pinterest)

Vì sao nên dạy bé học tiếng Việt qua hình ảnh?

Là một trong những phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả, nên khi kết hợp cùng hình ảnh sẽ mang đến những lợi ích như:

Khi học chữ qua hình ảnh bé sẽ có sự hứng thú hơn. (Ảnh: Huggies)

 • Tạo sự hứng thú cho bé khi học: Thay vì học mỗi chữ cái bé dễ nhàm chán, khi kết hợp với hình ảnh mà bé yêu thích thì con sẽ có sự thích thú hơn.
 • Ghi nhớ tốt hơn: Với trẻ trong độ tuổi học chữ sẽ ghi nhớ hình ảnh tốt hơn. Nên khi học chữ cái tiếng Việt thông qua hình ảnh sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: Nhờ khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt, bé hứng thú khi học chữ nên sẽ giúp con tiếp thu nhanh chóng hơn trong mỗi bài học.
 • Dễ dàng học nhiều từ vựng mỗi ngày: Khi học chữ cái tiếng Việt qua hình ảnh sẽ giúp con dễ dàng học nhiều từ vựng hơn. Bởi mỗi từ vựng là một hình ảnh gần gũi với bé nên mỗi ngày bé có thể nhớ được hơn 10 từ vựng.
 • Kích thích tư duy và tưởng tượng: Khi học chữ qua hình ảnh, mỗi khi bố mẹ hỏi về chữ cái đó thì các bé sẽ bắt đầu kích thích tư duy, tưởng tượng đến chữ cái đó dễ dàng hơn.

Các phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng việt bằng hình ảnh

Đối với việc dạy bé học chữ cái thông qua hình ảnh thì hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu, phương pháp dạy khác nhau mà bố mẹ có thể áp dụng, điển hình như:

Xem phim, nghe nhạc giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn

Với việc cho bé xem những bộ phim hoạt hình có phụ đề tiếng Việt, cho đến những bài hát thiếu nhi cũng là một trong những phương pháp học tiếng Việt qua hình ảnh đơn giản nhưng cực hiệu quả.

Bởi vì, thông qua những bộ phim hay bài hát trên truyền hình này các con sẽ dễ dàng quan sát hình ảnh, tình huống trong phim kết hợp với giọng đọc để ghi nhớ từ vựng.

Ngoài ra, để con con ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh dễ dàng hơn, bố mẹ nên lựa chọn những bộ phim hoạt hình có nội dung đơn giản nhưng thú vị, vui nhộn và phù hợp năng lực của bé.

Bé sẽ thích thú khi học chữ cái dựa trên phim ảnh, bài hát. (Ảnh: Youtube)

Đọc truyện tranh giúp tăng tính tư duy, tưởng tượng cho bé khi học chữ

Đọc và cho bé xem truyện tranh cũng là phương pháp giúp con học tiếng Việt qua hình ảnh hiệu quả.

Đặc biệt, với những bộ truyện tranh như truyện cổ tích, trinh thám, manga,… sẽ có lượng hình ảnh nhiều, kèm nội dung chữ cái to rõ miêu tả chi tiết sẽ giúp kích thích tư duy tưởng tượng, gia tăng khả năng ghi nhớ của bé một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi cho bé học chữ qua truyện thì bố mẹ nên lựa chọn những truyện có nội dung đơn giản, tình tiết dễ hiểu, hình ảnh minh họa rõ ràng, độ dài vừa phải để con tiếp thu dễ dàng hơn.

Đọc truyện giúp bé học chữ và kích thích tư duy hiệu quả. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt bằng hình ảnh qua bảng chữ cái tiếng Việt ngộ nghĩnh

Đối với các bé đang trong quá trình học chữ cái thì bảng tiếng Việt là công cụ hỗ trợ quan trọng không thể thiếu. Nhưng để giúp con học chúng hiệu quả, bố mẹ nên lựa chọn bảng chữ cái tiếng Việt ngộ nghĩnh, với hình ảnh minh họa cho từng chữ cái rõ ràng, dễ hiểu và gần gũi với bé.

Ngoài ra, trong quá trình học chữ bố mẹ nên hướng dẫn cho bé từng chữ cái, chỉ vào từng hình ảnh trên bảng để con có thể hiểu, hình dung, tiếp thu và ghi nhớ một cách hiệu quả nhất.

Cho bé học chữ cùng bảng chữ cái hình ảnh ngộ nghĩnh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt qua hình ảnh với Vmonkey

Kết hợp cả những yếu tố trên từ việc giúp bé học bảng chữ cái thông qua hình ảnh của truyện tranh, âm thanh của sách nói, trò chơi tương tác cùng bảng chữ cái tiếng Việt ngộ nghĩnh đều hội tụ tại Vmonkey.

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy bé học tiếng Việt hàng đầu tại Việt Nam, dành cho đối tượng trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT mới nhất để tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé khi học trên trường và ứng dụng trong cuộc sống.

Học tiếng Việt hiệu quả cùng bé với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, khi bé học tiếng Việt cùng Vmonkey các con sẽ được thỏa sức chìm đắm trong hàng ngàn truyện tranh, sách nói và trò chơi tương tác được lồng ghép bài học một cách khoa học, bài bản.

Với hình ảnh minh họa sống động, nhận vật ngộ nghĩnh, âm thanh với giọng đọc chuẩn đảm bảo sẽ giúp bé có sự hứng thú trong quá trình học tập, hỗ trợ việc tiếp thu, ghi nhớ và học tập hiệu quả hơn mà bố mẹ nên lựa chọn.

Một số lưu ý khi dạy bé học tiếng Việt bằng hình ảnh

Để có thể nâng cao hiệu quả trong quá trình bé học chữ cái thông qua hình ảnh, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Quá trình dạy bé học chữ cần phải có sự đồng hành của bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ nên đồng hành cùng con: Việc có sự đồng hành của bố mẹ sẽ giúp con một cách tự tin hơn, cũng như khi bé không hiểu bạn có thể hỗ trợ giúp con để vượt quá khó khăn khi học chữ.
 • Tổ chức trò chơi học chữ: Thay vì chỉ học chữ cái qua hình ảnh trên sách vở con dễ nhàm chán, bố mẹ hãy thử tạo ra các trò chơi liên quan tìm chữ thông qua hình ảnh để bé có sự hứng thú học tập hơn nhé.
 • Học tiếng việt qua hình ảnh theo chủ đề: Thay vì chỉ học chữ cái theo kiểu “thích chữ nào học chữ đó” thì bố mẹ nên cho bé học theo từng chủ đề, để con làm quen và nắm được từ vựng của chủ đề đó mới chuyển sang bài học khác.
 • Cho bé làm quen với chữ cái đơn giản, cơ bản: Bảng chữ cái tiếng Việt khá phong phú, nên bố mẹ hãy cho bé làm quen với những chữ đơn giản như a, b, c, o, ô…. Để bé cảm thấy tiếng Việt dễ học để con có hứng thú học tiếp.
 • Chú ý số lượng hình ảnh và chữ cái học mỗi ngày: Mặc dù não bố của bé đang trong độ tuổi phát triển, khả năng ghi nhớ tốt, nhưng bố mẹ nên cho con học 3 – 5 từ mỗi ngày, không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào não bé sẽ khiến con dễ bị áp lực.
 • Cho bé tiếp xúc với hình ảnh thực tế khi học chữ cái: Ngoài việc cho bé học tiếng Việt qua hình ảnh trên sách vở, phim ảnh thì nên tạo cơ hội để con tiếp xúc với hình ảnh thực tế sẽ giúp bé học tập hiệu quả hơn.
 • Phân chia thời gian học tập hợp lý: Ngoài môn tiếng Việt, bé còn phải học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng khác nên bố mẹ nên phân chia thời gian học chữ cái hợp lý. Nên có thời gian để bé vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi nữa nhé.
 • Không nên đặt nặng vấn đề học nhiều lên bé: Với các bé trong độ tuổi học chữ thường còn khá nhỏ, nên bố mẹ không nên ép bé học quá nhiều như vậy sẽ dễ khiến con sợ học và gây ảnh hưởng tới tâm lý.

Xem thêm: Giúp bé học chữ h từ cách phát âm, cách viết và ghép vần cực đơn giản

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng hình ảnh. Qua đó có thể thấy được đây là phương pháp khá hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng để giúp việc học chữ của bé đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online