zalo
Giúp bé học chữ h từ cách phát âm, cách viết và ghép vần cực đơn giản
Học tiếng việt

Giúp bé học chữ h từ cách phát âm, cách viết và ghép vần cực đơn giản

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé học chữ h từ việc phát âm, cách viết, cách ghép vần sẽ không còn khó, nếu như bố mẹ áp dụng những thông tin mà Monkey chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ H trong tiếng Việt

Đối với các bé đang trong quá trình học chữ, việc học và ghi nhớ hết bảng chữ cái sẽ không phải dễ dàng. Nên bố mẹ hãy dạy bé từng chữ một để con hiểu và ghi nhớ chúng. Vậy nên, trong nội dung bài biết này Monkey sẽ hướng dẫn cách giúp bé học chữ h hiệu quả.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái. Trong đó, chữ “h” đứng vị trí thứ 11 trong bảng chữ cái Tiếng Việt và là một trong những phụ âm quan trọng nên bố mẹ cần hướng dẫn bé chi tiết.

Chữ h nằm vị trí thứ 11 trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé học chữ h với cách phát âm đúng chuẩn

Đối với chữ “h” là phụ âm Tiếng Việt nên khi phát âm sẽ dựa trên âm thanh của lời nói. Cụ thể, khi phát âm bé sẽ mở miệng với độ rộng vừa phải, lấy hơi từ thanh quản lên rồi đẩy ra không quá mạnh, lưỡi sẽ giữ nguyên không đặt quá cao hoặc quá thấp và bật ra thành tiếng là “hờ”.

Với cách phát âm chữ h trong tiếng Việt có thể hướng dẫn bé như cách cười nhẹ “hờ hờ” sẽ dễ dàng hơn cho con trong việc ghi nhớ và phát âm chuẩn.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách phát âm chữ h tại đây

Phát âm chữ h đúng chuẩn mới nói và viết chính xác. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Cách dạy bé chữ h trong tiếng Việt với cách viết chính xác

Trong tiếng Việt chữ h có hai kiểu viết là chữ h thường và chữ h hoa. Trong đó, chữ h hoa sẽ khó viết hơn, nên trong giai đoạn đầu bố mẹ nên hướng dẫn con làm quen và tập viết với chữ h thường trước cho đến khi bé quen và viết được rồi mới chuyển sang cách viết hoa.

Hướng dẫn cách viết chữ h thường trong tiếng Việt

Chữ h thường khi viết sẽ có 2 nét là nét khuyết xuôi và nét móc hai đầu, khi sử dụng vở ô ly thường sẽ có chiều cao 5 ly và viết trên 6 đường ngang.

Về cách viết, trong nét 1 bé sẽ bắt đầu đặt bút nằm trên đường kẻ số 2 rồi tiến hành viết nét khuyết xuôi. Lưu ý, đầu nét khuyết sẽ phải chạm đến đường kẻ số 6 rồi tiến hành kéo thẳng nét bút xuống và dừng ngay đường kẻ số 1.

Trong nét thứ 2, bắt đầu từ điểm dừng bút ở đường kẻ số 1, hướng dẫn các bé đặt bút lên gần đường kẻ số 2 rồi tiến hành viết tiếp nét móc hai đầu cho đến khi chạm đến đường kẻ số 3. Tiếp đến, bé tiếp tục kéo nét móc xuống đường kẻ số 1 rồi móc ngược lên lại đường số 2 là xong.

Các bé có thể tham khảo hình ảnh minh họa sau đây:

 Cách viết chữ h thường. (Ảnh: Cô Thiên Nga)

Lưu ý: Với cách viết chữ h thường này, bạn nên tập cho bé viết thành thạo hai nét khuyết xuôi và nét móc hai đầu thành tạo. Khi viết chuẩn hai nét này khi rê bút sẽ không lo bị gãy nét, lúc này bé mới viết thành chữ h hoàn chỉnh.

Hướng dẫn cách viết chữ h in hoa đơn giản

Đối với cách viết chữ h in hoa sẽ có chút khó khăn hơn chữ in thường khi dạy bé tập viết. Về cơ bản, chữ h hoa cũng có độ cao 5 li và nằm trên 6 đường kẻ, nhưng chúng được cấu tạo bởi 3 nét, bao gồm:

 • Nét 1 là kết hợp của nét cong trái và lượn ngang.
 • Nét 2 là sự kết hợp kết hợp của 3 nét khuyết ngược, khuyết xuôi và móc ngược phải.
 • Nét 3 là nét thẳng đứng giữa đoạn nối của 2 nét khuyết.

Về cách viết đơn giản như sau:

 • Nét 1: Bắt đầu bé sẽ phải đặt bút ngay trên đường kẻ số 5 rồi tiến hành viết nét cong trái rồi lượn ngang, lúc này sẽ phải dừng bút tại đường kẻ số 6.
 • Nét 2: Tại điểm dừng bút nét 1 trên đường kẻ 6, bắt đầu rê bút chuyển hướng với nét khuyết ngược lượn xuống rồi nối liền sang nét khuyết xuôi. Cho đến gần cuối nét khuyết mới bắt đầu viết tiếp nét móc ngược phải và dừng bút trên đường kẻ ngang 2.
 • Nét 3: Tại điểm dừng bút ở nét 2, tiến hành rê bút lên viết tiếp nét thẳng đứng ngắn cắt giữa đoạn nối 2 nét khuyết của nét 2.

Cách viết chữ h in hoa chi tiết có thể tham khảo hình minh họa sau đây:

 Nét viết chữ h in hoa trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý:

 • Cuối nét 1 và đầu nét 2 khi viết sẽ phải hơi lượn, cũng như chụm vào nhau để tạo thành góc nhọn.
 • Khoảng cách giữa 2 nét khuyết không quá rộng cũng không quá hẹp.
 • Hai đầu nét phải đối xứng nhau.

Hướng dẫn cách ghép vần với âm h trong tiếng Việt đơn giản

Trong kiến thức học môn tiếng Việt, đặc biệt là phần chữ cái thì bố mẹ cũng nên giúp con làm quen và học phần tiếng Việt ghép và đánh vần. Đặc biệt, với chữ h trong tiếng Việt có thể ghép được nhiều chữ khác nhau để tạo thành âm riêng biệt. Cụ thể:

Việc nắm rõ các vần ghép với chữ h rất cần thiết. (Ảnh: iKids)

 • Chữ g + h: Sẽ tạo thành chữ gh, đánh vần là “gờ” và chúng thường kết hợp cùng một số nguyên âm như e, I hay ê. Ví dụ như: ghế, ghẹ, ghim….
 • Chữ n + g + h: Sẽ tạo thành chữ ngh, đánh vần là “ngờ”, chúng thường kết hợp cùng một số nguyên âm khác như e, I và ê. Ví dụ như: nghèo, nghiêng, nghỉ,…
 • Chữ t + h: sẽ tạo thành chữ th, đánh vần là “thờ” và âm tiết này thường sẽ kết hợp với một số nguyên âm như a, i, ô, ơ, ư, u…. Ví dụ: tha thứ, thu, thi cử, thơ ca,…
 • Chữ n + h: sẽ tạo thành chữ nh, đánh vần là “nhờ”, chúng thường sẽ đi cùng với một số nguyên âm như: a, i, u, ơ,… Ví dụ: Nha sĩ, nhi, nhu nhược,…
 • Chữ k + h: sẽ tạo thành chữ kh, đánh vần là “khờ” và âm tiết này sẽ thường kết hợp cùng một số nguyên âm như a, ă, ơ, i… Ví dụ: khăng khít, khờ khạo,…

Bí quyết giúp dạy bé học chữ h hiệu quả hơn bố mẹ nên thử

Để có thể giúp bé học được chữ h một cách hiệu quả mà bé vẫn cảm thấy hứng thú thì dưới đây là một số cách mà bố mẹ có thể áp dụng.

Luyện tập thường xuyên là điều kiện tiên quyết

Thay vì chỉ hướng dẫn con đây là chữ h, con đọc theo bố mẹ thì khi học sang chữ mới thì con sẽ rất nhanh quên. Vậy nên, việc cùng con luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng mà bố mẹ nên thực hiện.

Việc Luyện tập ở đây có thể là cùng con luyện viết, phát âm, cùng nhau chơi trò chơi về chữ cái,… để chữ h được in sâu vào trí nhớ của con một cách hiệu quả hơn.

Bố mẹ nên cùng bé luyện tập thường xuyên với chữ h. (Ảnh: Youtube)

Học mà chơi – chơi mà học siêu hiệu quả

Với các bé đang trong độ tuổi học chữ nên tinh thần của các con đang rất là ham chơi. Vậy nên, bố mẹ hãy thử áp dụng phương pháp dạy học lồng ghép với trò chơi.

Cụ thể, ở bài dạy bé học chữ h, bạn có thể sử dụng các tấm thẻ flashcard, bảng chữ cái, các mảnh ghép,… để đố bé tìm kiếm, nhận biết chữ h. Hay ở bất kỳ đầu, trên tấm biển, tờ báo hãy đố con xem đâu là chữ h,… điều này sẽ tạo sự hứng thú, kích thích tư duy của bé một cách tốt hơn.

Muốn bé học dễ hiểu nên lấy ví dụ liên quan tới thực tiễn

Đối với trẻ nhỏ thường các con chưa biết nhiều từ vựng liên quan tới chữ h. Vậy nên, bố mẹ cần phải lấy các ví dụ về chữ cái này gần gũi với con hơn để bé hình dung và dễ hiểu như: hoa, hỏi, hôn….

Lấy ví dụ về chữ h có liên quan đến thực tiễn. (Ảnh: Youtube)

Học chữ h kết hợp với nhiều chữ cái khác

Trong tiếng Việt chữ h có thể kết hợp với nhiều chữ khác nhau để tạo thành từ có nghĩa. Vậy nên, thay vì chỉ dạy bé mỗi chữ h thì bố mẹ nên kết hợp học với những từ bé đã biết, như vậy sẽ vừa giúp con học kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ.

Trong đó, cần chú ý nhất chính là cách đánh vần các chữ khi kết hợp với chữ h. Ví dụ như từ hoa phải đánh vần là hờ - o – a – oa – hờ - hoa. Chưa kể trong tiếng Việt còn có thêm dấu thanh điệu nên bố mẹ cũng đừng bỏ qua bài học này để bé học tốt hơn.

Học bảng chữ cái tiếng Việt sành sỏi cùng với Vmonkey

Trong trường hợp bố mẹ không có thời gian để hướng dẫn bé học bảng chữ cái nói chung, chữ h nói riêng hay không biết dạy con học chữ như thế nào cho hiệu quả thì Vmonkey là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Dạy bé học tiếng Việt hiệu quả thông qua truyện, thơ ca, trò chơi của Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online dành cho các bé mầm non và tiểu học đang được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Điểm đặc biệt khi học tiếng Việt tại Vmonkey chính là dựa vào phương pháp dạy học tích cực, khi các bài học được lồng ghép trong những mẫu truyện, sách nói với hình ảnh âm thanh được minh họa cực kỳ sống động để bé học và ghi nhớ tốt hơn.

Đồng thời, sau mỗi bài học hay bắt đầu bài học mới sẽ là những trò chơi tương tác để bé vừa được chơi, vừa được ôn luyện lại kiến thức cũ, giúp tạo sự hứng thú trong quá trình học tập của con, cũng như giúp bé ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Đảm bảo, với Vmonkey sẽ giúp bé tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc để hỗ trợ việc học trên trường tốt hơn, gia tăng vốn từ vựng, phát triển ngôn ngữ và nuôi dưỡng cảm xúc, tâm hồn của bé mà nhiều phụ huynh mong muốn ở con mình.

Xem thêm: Hiệu quả bất ngờ với phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt cho bé

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về việc dạy bé học chữ h. Qua đó có thể thấy đây là một chữ cái khá dễ, nhưng để giúp bé học nó hiệu quả đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp. Nên hy vọng với chia sẻ Monkey sẽ giúp bố mẹ có được tuyệt chiêu dạy con học chữ hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online