zalo
Hiệu quả bất ngờ với phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt cho bé
Học tiếng việt

Hiệu quả bất ngờ với phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt cho bé

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt là yếu tố quan trọng. Bởi vì, nếu người dạy không có khả năng giao tiếp tốt, truyền tải kiến thức tốt thì người học cũng sẽ không hứng thú và hiệu bài.

Vậy nên, trong nội dung bài viết ngay sau đây Monkey sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp bạn có thể giao tiếp tốt hơn trong quá trình dạy học tiếng Việt cho bé, hay dạy cho người nước ngoài hiệu quả hơn nên thử ngay.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt là gì?

Phương pháp giao tiếp trong quá trình dạy học môn tiếng Việt nói riêng, dạy học nói chung thực chất là hình thức kết hợp hoạt động nói, trao đổi, giao tiếp giữa người học và người dạy với cùng mục tiêu hướng đến một vấn đề, bài học cụ thể để cùng đạt được mục đích cung cấp và lĩnh hội kiến thức.

Hay nói đơn giản hơn, đây là phương pháp trò chuyện, giao tiếp, trình bày trong quá trình giảng dạy của giáo viên, bố mẹ đối với học sinh khi học môn tiếng Việt.

Việc ứng dụng giao tiếp trong dạy học đang được nhiều nhà trường áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quan điểm trong phương pháp giao tiếp khi dạy học tiếng Việt như thế nào?

Đối với phương pháp giao tiếp khi dạy học nói chung, cũng như môn tiếng Việt nói riêng sẽ yêu cầu cả kỹ năng và kiến thức. Cụ thể:  

Dạy học bằng phương pháp giao tiếp rất cần kiến thức và kỹ năng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Về kiến thức

Yêu cầu học sinh phải nắm vững, hiểu rõ, ghi nhớ những kiến thức cơ bản trong bộ môn tiếng Việt ở chương trình dạy SGK. Đây chính là nền tảng để bé có thể phát triển năng lực nhận thức ở những lớp học cao hơn.

Mức độ cần đạt được về mặt kiến thức sẽ chia thành các mức độ sau: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo.

Về kĩ năng

Về mặt kỹ năng đòi hỏi bé phải biết vận dụng những kiến thức mà mình đã học để thực hành, giải bài tập, trả lời câu hỏi, ứng dụng trong thực tế,…

Chính vì vậy, kiến thức và kỹ năng sẽ phải dựa vào cơ sở phát triển trí tuệ, năng lực học tập của trẻ từ cơ bản đến nâng cao, nội dung sẽ bao hàm những mức độ khác nhau tùy vào khả năng nhân thức của bé khi học môn tiếng Việt.

Các bước thực hiện phương pháp học tiếng Việt giao tiếp

Đối với việc học tiếng Việt, phương pháp giao tiếp sẽ diễn ra theo quy trình sau:

 • Bước 1: Giáo viên/bố mẹ sẽ đưa ra các tình huống liên quan tới kiến thức tiếng Việt bé đã được học và để con tự tìm tòi, suy nghĩ cách giải.
 • Bước 2: Trẻ sẽ chủ động tìm tòi, giải quyết vấn đề và trình bày trước mọi người
 • Bước 3: Bố mẹ/giáo viên nhận xét và các con cùng rút kinh nghiệm.

Áp dụng phương pháp giao tiếp khi dạy bé học sẽ giúp con hiểu sâu và hứng thú học. (Ảnh: Vnkids)

Về cơ bản, việc dạy bé học tiếng Việt dựa trên phương pháp giao tiếp này sẽ góp phần phát triển khả năng ngôn ngữ, lời nói cho trẻ tốt hơn. Đồng thời, hoạt động giao tiếp cũng vừa là mục đích, vừa là vũ khí của quá trình dạy học tiếng Việt hiệu quả.

Muốn thực hiện được phương pháp này, đòi hỏi bố mẹ phải nắm bắt được tâm lý của bé khi học, khả năng tiếp nhận kiến thức, tư duy logic của trẻ khi giải quyết vấn đề.

Một số kinh nghiệm khi áp dụng giao tiếp trong dạy tiếng Việt cho trẻ

Để nâng cao hiệu quả trong phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt, bố mẹ nên áp dụng thêm một số kinh nghiệm sau như:

Cho bé đọc sách, truyện nhiều để phát triển ngôn ngữ

Sách, truyện là một trong những công cụ giúp bé học hỏi được rất nhiều kiến thức mà thế giới bên ngoài chưa hẳn bé đã được tiếp cận.

Vậy nên, bố mẹ hãy tạo thói quen cho bé đọc sách, đọc truyện từ khi còn nhỏ để có thể phát triển ngôn ngữ, gia tăng vốn từ vựng để hỗ trợ việc học tiếng Việt giao tiếp hiệu quả hơn.

Cùng con đọc sách mỗi ngày để gia tăng vốn từ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo cơ hội để bé giao tiếp nhiều hơn vừa phát triển ngôn ngữ, gia tăng từ vựng

Đây là yếu tố quan trọng khi dạy bé học tiếng Việt dựa vào phương pháp giao tiếp. Thay vì chỉ học trên sách vở, học tại nhà, trên trường thì bố mẹ hãy tạo cơ hội để con được làm quen với nhiều người bạn mới, giao tiếp nhiều hơn với thế giới bên ngoài.

Với cách này hoàn toàn sẽ giúp bé phát triển được kỹ năng giao tiếp tốt hơn, cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề khi giao tiếp, kỹ năng nghe và tư duy hiệu quả.

Bố mẹ nên đồng hành chia sẻ cùng con, tránh gây sức ép việc học của trẻ

Đối với các bé đang trong quá trình phát triển tư duy, khả năng giao tiếp của mình thì bố mẹ chính là người thầy, người cô, người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của trẻ.

Vậy nên, hãy dành thời gian để trò chuyện cùng bé mỗi ngày, hỏi xem bé có gặp khó khăn gì trong khi học tiếng Việt không? Có điều gì thú vị vào ngày hôm nay của con? Và đặc biệt đừng lảng tránh những câu hỏi của bé, như vậy sẽ càng khiến con ngại giao tiếp và không còn muốn chia sẻ với bạn.

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng khi dạy bé học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt thông qua trò chơi cùng con

Đối với phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt dành cho trẻ em hiệu quả nhất chính là trò chơi. Bởi vì các bé ở độ tuổi này thường khá ham chơi, nên vừa dạy học, vừa trò chuyện vừa chơi đảm bảo sẽ tạo được sự hứng thú cho con và tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn.

Liên hệ các bài học tiếng Việt với thực tiễn cho bé dễ hiểu

Để tăng khả năng giao tiếp, vốn từ vựng và sự tiếp thu của bé khi học tiếng Việt hiệu quả hơn thì bố mẹ nên liên hệ các bài học với thực tiễn, những sự vật, sự việc gần gũi với trẻ.

Học tiếng Việt bằng đa phương pháp cùng Vmonkey

Được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học được hàng triệu phụ huynh tin dùng, Vmonkey hoàn toàn là người bạn đồng hành, là trợ thủ đắc lực giúp bé tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc và phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

Cùng con học tiếng Việt thú vị với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt của Vmonkey chính là hỗ trợ dạy học bằng đa phương pháp thông qua hình ảnh, âm thanh và các trò chơi tương tác.

Cụ thể, tại ứng dụng này sở hữu tới 750+ truyện, 350+ sách nói xoay quanh 10 chủ đề thân thuộc với trẻ. Mỗi bài học đều được thể hiện hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, sống động cùng với giọng đọc chuẩn để bé có thể hiểu, luyện tập và đánh vần chuẩn nhất.

Đồng thời, thông qua mỗi câu chuyện, sách nói bé sẽ biết thêm được nhiều kiến thức, gia tăng vốn từ vựng để giao tiếp và học tập. Chưa kể qua đó còn góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng, tăng cường hiểu biết và nhận thức cho trẻ tốt nhất.

Ngoài ra, sau mỗi bài học bé sẽ được ôn tập, củng cố kiến thức bằng những trò chơi tương tác thú vị. Chính điều này giúp bé có sự hứng thú hơn khi học tập và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Đảm bảo, sau khi đồng hành cùng Vmonkey sẽ xây dựng được nền tảng tiếng Việt tốt nhất cho bé, hỗ trợ việc học trên trường tốt hơn, cũng như bé tự tin giao tiếp và giải quyết vấn đề của mình hiệu quả.

Xem thêm: 10 Phương pháp dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt đơn giản, dễ hiểu nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp giao tiếp trong dạy học tiếng Việt. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì bố mẹ/giáo viên hoàn toàn có thể áp dụng để giúp bé học và ứng dụng tốt trong cuộc sống của con nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online