Hướng dẫn dạy bé viết chữ b thường và hoa đơn giản dễ hiểu
Học tiếng việt

Hướng dẫn dạy bé viết chữ b thường và hoa đơn giản dễ hiểu

Hoàng Hà
Hoàng Hà

18/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé viết chữ c in thường, in hoa sẽ không còn quá khó khi bố mẹ áp dụng các bước hướng dẫn, cũng như bí quyết luyện viết mà Monkey phân tích, tổng hợp trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm cấu tạo của chữ c trong tiếng Việt

Thoạt nhìn sẽ thấy cách viết chữ c khá đơn giản. Nhưng với các bé đang trong độ tuổi tập viết thì để viết được chữ c nét đều, đúng chuẩn sẽ không dễ dàng.

Chữ c trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, đòi hỏi bố mẹ cần giúp bé nhận diện được đặc điểm của chữ c in thường và in hoa khi viết để bé viết chuẩn hơn. Cụ thể:

 • Chữ c thường: Khi viết vở ô li sẽ cao khoảng 2 li, tương ứng với 3 đường kẻ ngang và sử dụng 1 nét cong từ trái qua phải là viết được.

 • Chữ c hoa: Độ cao sẽ khoảng 5 li, tương ứng với 6 đường kẻ ngang và sẽ có 2 nét cong dưới và cong trái nối liền nhau và tạo thành một vòng xoắn to ở phía đầu chữ.

Hướng dẫn dạy bé viết chữ c thường và c hoa đúng chuẩn

Đối với chữ c sẽ không quá khó viết. Cụ thể:

Với chữ c thường, điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm dưới đường kẻ số 3 một chút. Sau đó sẽ tiến hành rê bút để viết nét cong trái di chuyển đến khoảng giữa đường kẻ số 1 và số 2 thì dừng lại là được chữ c. Cách viết khá đơn giản nhưng phải cầm chắc bút, nếu không nét cong sẽ không đúng kích thước hay dễ bị gãy.

Còn với chữ c hoa, khi viết điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm trên đường kẻ số 6. Sau đó rê bút để viết nét cong dưới và di chuyển lên để viết tiếp nét cong trái. Tại đây cần phải đảm bảo cả hai nét sẽ tạo thành vòng xoắn to ở đầu chữ. Phần cuối nét cong trái lúc này sẽ hơi lượn vào phía trong và sẽ dừng bút ngay tại đường kẻ số 2.

Dưới đây là hình minh họa chi tiết:

Cách viết chữ c thường và c hoa trong tiếng Việt. (Ảnh: Giáo Dục Số)

Lưu ý: Khi viết chữ c thường và c hoa, các bé dễ viết nét cong trái lượn chưa đều hay nét cong quá nhiều về phía trái. Nguyên nhân là do các con cầm bút chưa chắc, không kiểm soát được nét chữ, chưa xác định rõ đường kẻ ô li….

Để khắc phục lỗi này thì cần phải thực hành nhiều, cũng như bố mẹ luyện viết mẫu cho bé để con làm quen. Trước hết sẽ phải viết đúng chữ c thường rồi mới tiến hành chuyển sang chữ c hoa.

Bí quyết giúp dạy bé viết chữ c hiệu quả, dễ viết, dễ nhớ hơn

Với cách viết chữ c thường không quá khó. Nhưng để giúp các bé có thể luyện viết được chữ đều, chữ đúng, chữ đẹp thì bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Hướng dẫn con viết các nét cơ bản của chữ cái

Trước khi tiến hành dạy bé viết chữ c, hay bất kỳ chữ cái nào thì bố mẹ cần tìm hiểu được điểm của chữ đó. Để biết được chữ đó được tạo nên từ bao nhiêu nét? Những nét đó là gì? Rồi tiến hành cho bé làm quen với những nét đó.

Việc làm quen và tập viết các nét cơ bản trước sẽ giúp bé dễ dàng nắm bắt và viết được các chữ cái hơn.

Vậy nên, ở chữ c thì có 1 nét cơ bản duy nhất là nét cong trái và cong dưới ở chữ hoa. Ngoài ra, còn có rất nhiều nét cơ bản khác như nét móc, nét hất, nét thẳng, nét ngang,… nên khi luyện viết bố mẹ cũng nên cho con luyện hết các nét này.

Các nét cơ bản khi luyện viết trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách cầm bút, đặt vở và tư thế ngồi chuẩn rất quan trọng

Khi dạy bé tập viết chữ cái, việc cầm bút chuẩn rất quan trọng. Bố mẹ hãy hướng dẫn con cầm bút bằng 3 ngón tay cái, giữa và trỏ. Khi mới tập viết thì nên cho con dùng bút chì ngắn để bé dễ dàng luyện viết hơn. Sau khi bé đã quen với cách cầm bút thì mới sử dụng các loại bút khác như bút màu, bút lông, bút mực…

Bên cạnh đó, việc ngồi tư thế chuẩn khi viết cũng rất quan trọng. Bố mẹ nên rèn luyện cho bé việc ngồi trên bàn học đàng hoàng, ngồi thẳng lưng, hai chân đặt vuông góc với mặt bàn, đầu cúi nhẹ cách vở khoảng 20cm. Với cách ngồi này sẽ tạo sự thoải mái cho bé, cũng như phòng chống bệnh học đường hiệu quả.

Bố mẹ nên đồng hành cùng bé trong giai đoạn luyện viết chữ

Trong giai đoạn bé chưa biết cách cầm bút, rê bút, viết chữ như thế nào đòi hỏi cần có sự đồng hành của bố mẹ. Vậy nên, bạn cần phải đồng hành, cầm tay bé uốn nắn và hướng dẫn chi tiết đến khi con hiểu, làm quen và tự viết được thì quan sát cách con viết để có sự điều chỉnh kịp thời.

Bố mẹ nên cầm tay hướng dẫn bé tập viết chi tiết. (Ảnh: VNKid)

Sử dụng mẫu tập tô chữ c khi luyện viết

Với các bé mới tập viết, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn vở mẫu tập viết với chữ cái được in mờ hoặc làm thành các nét đứt. Qua đó bé sẽ dễ dàng hình dung được chữ cái, cũng như luyện viết theo các mẫu đó chuẩn đều và đúng hơn.

Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ bé luyện viết

Để hỗ trợ quá trình dạy bé viết chữ c hiệu quả, bố mẹ đừng quên trang bị đầy đủ đồ dùng như vở ô ly, vở mẫu tập viết, bút chì, tẩy, bút màu,… Đây đều là những dụng cụ hỗ trợ tập viết cơ bản nên có trong quá trình học tập của trẻ.

Nên ân cần, kiên nhẫn khi dạy bé viết chữ c

Trong quá trình bé tập viết chắc hẳn khó có thể tránh khỏi việc viết không đều, không đúng, không đẹp hay chán nản. Vậy nên, lúc này bố mẹ không nên bực tức, quát mắng hay đặt áp lực lên con phải viết nhiều.

Thay vào đó hãy kiên nhẫn, bình tĩnh trong việc hướng dẫn con, không nên đặt nặng vấn đề bé phải viết đẹp, viết đúng ngay lần đầu. Cũng như không nên ép bé viết quá nhiều khi con không thích, như vậy sẽ khiến con sợ viết và áp lực lên tâm lý bé hơn.

Việc dạy bé tập viết cần phải kiên nhẫn, ân cần. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Tập viết chữ cho bé lớp lá đơn giản hơn nhờ biết đến tuyệt chiêu này!

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn dạy bé viết chữ c chi tiết mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy bé yêu của mình. Hy vọng, dựa vào những chia sẻ trên, mọi người hoàn toàn có thể giúp bé yêu luyện viết một cách hiệu quả hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online