zalo
Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ e in thường, in hoa chuẩn từng milimet
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ e in thường, in hoa chuẩn từng milimet

Hoàng Hà
Hoàng Hà

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ “e” có lẽ là một trong những chữ cái khá khó viết. Bởi vì khi viết đòi hỏi bé sẽ phải đưa bút thật uyển chuyển, đều tay nếu không rất dễ biến thành chữ “l”. Vậy nên, để dạy bé viết chữ e đúng chuẩn, đẹp thì bố mẹ có thể áp dụng cách hướng dẫn mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hướng dẫn bé cách cầm bút khi tập viết chữ tiếng Việt

Đầu tiên, trong cách dạy bé viết chữ e đúng chuẩn thì trước hết bố mẹ cần phải hướng dẫn bé cách cầm bút khi tập viết chữ đúng. Bởi vì với các bé khi mới tập viết thường khá luống cuống trong cách cầm bút, hay con có thể bị đau tay, tay ra nhiều mồ hôi không thể kiểm soát được lực đưa bút. Vậy nên, bạn có thể dạy bé cầm bút theo cách mà Monkey chia sẻ sau đây:

Hướng dẫn bé cách cầm bút đúng trước khi tập viết. (Ảnh: Kynaforkid)

 • Cầm bút bằng 3 ngón tay: Khi cầm bút, bút nên được cầm bằng 3 ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đặc biệt, đầu ngón tay trỏ sẽ phải cách đầu ngòi bút khoảng 2 – 3cm, cầm bút với mức độ vừa phải không nên ghì mạnh hay quá lỏng. Lưu ý, ngón trỏ và ngón cái sẽ dùng để cố định thân bút, còn ngó giữa sẽ đỡ bút.
 • Độ nghiêng khi cầm bút: Cầm bút xuôi theo chiều ngồi, cổ tay thẳng và thả lỏng. Góc độ bút đặt so với mặt giấy sẽ khoảng 45 độ.
 • Cách đặt vở viết: Vở nên để ngay ngắn trước mặt (Nếu viết chữ đứng), hơi nghiêng khoảng 150 độ so với mặt bàn.
 • Cách điều khiển bút: Khi điều khiển bút ban đầu bố mẹ nên “cầm tay chỉ việc”. Chú ý khi thao tác bút sẽ dùng cơ cổ tay và các ngón tay. Bắt đầu đưa bút từ trái sang phải rồi từ trên xuống dưới. Lưu ý, không ghi mạnh đầu bút xuống mặt giấy, cùng với đó cổ và cánh tay nên phối hợp nhịp nhàng để dịch chuyển bút theo chiều ngang.
 • Dạy con cách lia bút: Vì khi mới viết các bé sẽ chưa làm chủ được cổ tay nên khi viết sẽ đặt bút, dừng bút do cảm tính là chủ yếu nên khi dạy bé viết chữ e thường đi quá đà. Vậy nên, bố mẹ nên hướng dẫn con cách nhấc nhẹ đầu bút để bé không nhấc lên cả cổ tay.

Lưu ý: Khi hướng dẫn cách bé cầm bút viết chữ, ban đầu bố mẹ nên cầm tay, hướng dẫn bé cách điều chỉnh bút và lực khi viết. Sau khi bé đã quen dần với việc này thì việc tập viết sẽ trở nên đơn giản hơn.

Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ e đơn giản

Trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có chữ e thường (e) và chữ e hoa (E). Vậy nên trong cách dạy bé viết chữ e thì bố mẹ cần hướng dẫn cả cách viết chữ thường và chữ hoa để bé làm quen tốt hơn. Cụ thể:

Hướng dẫn cách viết chữ e thường trong tiếng Việt

Chữ e thường sẽ thuộc nhóm 3 trong bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s. Nhóm chữ này thường sẽ được cấu tạo bởi những đường nét cong. Vậy nên, để có thể viết được một trong những chữ cái thuộc nhóm này, bao gồm cả chữ e đẹp và chính xác thì đầu tiên nên viết chữ “o” cho thật tốt. Đây cũng là chữ cái mà các bé luôn được tập viết đầu tiên vì cách viết cũng khá dễ.

Chữ e thường được tạo nên từ những nét cong. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Còn đối với chữ e thường khi viết sẽ có đặc điểm là cao 2 ô li, 3 đường kẻ ô vuông cùng với việc sẽ viết 1 nét duy nhất. Cấu tạo của chữ e chính là sự kết hợp của nét cong phải và nét cong trái nối liền nhau để tạo thành một vòng khuyết ở đầu chữ.

Cách dạy bé viết chữ e thường này sẽ là đặt bút trên đường kẻ ô vuông một chút, sau đó sẽ viết nét cong phải đến đường kẻ ô vuông thứ 3. Tiếp đến hướng dẫn bé di chuyển bút chuyển hướng viết tiếp nét cong trái tạo thành một vòng khuyết ở đầu chữ, lưu ý đường vòng khuyết không được to quá hay nhỏ quá. Lúc này sẽ dừng bút ở đường kẻ số 1 và số 2, phần bụng chữ “e” sẽ có độ rộng khoảng 1 ô li và điểm dừng bút sẽ cách thân chữ khoảng 1.5 ô li (xem hình minh họa).

Hướng dẫn cách viết chữ e thường. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nguyên tắc khi viết chữ e thường: Chữ cái này thường ít có đặc điểm kỹ thuật để ghi nhớ, mọi người chỉ cần biết 2 đặc điểm quan trọng khi viết chữ e thường chính là bụng của chữ e là 1/2 ô li, điểm dừng bút chính là giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm cách thân chữ khoảng 3/4 ô li là được.

Vậy nên, để viết chữ e thường tốt hơn, bố mẹ nên cầm tay hướng dẫn bé tập nhiều cách viết nét cong kín để cổ tay bé quen lia các nét cong phải, trái, lên, xuống dễ hơn.

Một số lỗi trong cách dạy bé viết chữ e thường viết bị xấu:

 • Vì chữ e thường khá nhỏ nên nhiều bé sẽ khi viết không thấy bụng của chữ, nên thường viết nhầm thành chữ “l” thường.
 • Điểm đặt bút cao hơn so với đường kẻ đậm nên chữ khi viết sẽ bị vênh.
 • Nét xiên ở chữ e là nét thanh mảnh, gần như đi thẳng từ dưới lên nên nhiều bạn khi viết lại viết thành nét cong nên chữ khi viết sẽ không đúng chuẩn.
 • Thanh đậm bị lộn xộn, lúc đậm lúc nhạt do lực bé tác động khi cầm viết không đều.

Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ e hoa đúng chuẩn

Khác với chữ e thường khá dễ nhớ với những nét cong cơ bản mà bé có thể luyện viết thuần thục trong thời gian ngắn. Nhưng đối với chữ e hoa lại có chút khó hơn khi đây là sự kết hợp của nhiều nét cong liên tiếp với tỷ lệ to nhỏ khác nhau, nên khiến các bé mới bắt đầu tập viết sẽ gặp khó khăn, cũng như không hiểu được quy trình cách viết chi tiết.

Đặc điểm viết chữ e hoa sẽ là cao 5 ô li, 6 đường kẻ ngang và viết liền 1 nét. Đồng thời, chữ cái này sẽ là sự kết hợp của 3 nét cơ bản là 1 nét cong dưới gần giống với đầu chữ c hoa nhưng hẹp hơn, còn 2 nét cong trái sẽ nối liền nhau để tạo thành vòng xoắn nhỏ giữa thân chữ.

Cách dạy bé viết chữ e hoa như sau: Tại vị trí 2.5 ô ly, bé sẽ viết một nét cong sang trái như hình ô van với trục nằm ngang, độ cao là 1 ô li và độ rộng khoảng 1.5 ô li. Khi đạt được độ rộng này, bắt đầu lia bút cong lên trên đến chiều cao 2.5 ô li thì tiếp tục cong xuống, đến giữa thân chữ thì sẽ tiếp tục viết nét thắt rồi viết nét cong ra xuống đường kẻ đậm. Tiếp tục lên đường kẻ 1 dừng bút và uốn cong nét chữ. (Xem hình ảnh minh họa).

Cách viết chữ e hoa khá phức tạp hơn e thường. (Ảnh: Bút Lá Tre)

Cách nối chữ e thường, e hoa đơn giản

Trong cách dạy bé viết chữ e cho bé hiệu quả hơn, bố mẹ có thể áp dung một số cách nối khi viết như sau:

Đối với chữ e thường:

 • Khi nối chữ cái khác vào với chữ em thì cần kéo điểm dừng bút của chữ trước nối vào chữ e là được. Ví dụ như từ “oe”.
 • Chữ e nối vào chữ khác thường khi viết tới điểm dừng của chữ e sẽ kéo dài để nối vào chữ tiếp theo. Ví dụ “eo”.

Hướng dẫn một số cách nối từ e trong khi viết. (Ảnh: Chữ Đẹp)

Đối với chữ e hoa thì chỉ có 1 trường hợp e nối với chữ khác, sẽ có điểm dừng bút nằm ở bên trong nên rất ít khi nối điểm dừng bút của chữ sang chữ khác, mà lúc này sẽ hướng dẫn bét tạo nét nối hoặc kéo dàu điểm đặt bút của con chữ tiếp theo để nối vào chữ e hoa.

Tìm hiểu thêm: Câu lạc bộ tiếng Việt tiểu học giúp bé nâng cao khả năng học tập tốt, kết nối và giao tiếp giỏi

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cách dạy bé viết chữ e thường và e hoa đơn giản. Để giúp bé tập viết hiệu quả hơn thì bố mẹ nên kèm cặp và cầm tay hướng dẫn bé chi tiết, khi bé dần quen với cách cầm bút, lia bút cùng với việc nhìn vào đặc điểm của chữ hoàn toàn có thể viết theo một cách dễ dàng hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online