Giúp bé học tiếng việt lớp 4 kể chuyện với những bí quyết cực hay ho
Học tiếng việt

Giúp bé học tiếng việt lớp 4 kể chuyện với những bí quyết cực hay ho

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Văn kể chuyện là kiến thức tiếng Việt lớp 4 bé sẽ được làm quen và học tập. Nhưng để giúp bé có thể học tiếng việt lớp 4 kể chuyện một cách lưu loát, có cảm xúc hơn thì những bí quyết mà Monkey chia sẻ trong bài viết sau sẽ rất hữu ích mà bố mẹ đừng bỏ qua nhé.

Kể chuyện là gì?

Trong chương trình học tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được làm quen và tìm hiểu rõ hơn về kiến thức “kể chuyện”.

Theo khái niệm trong SGK tiếng Việt lớp 4 có định nghĩa, kể chuyện chính là việc người nói sẽ kể lại một chuỗi sự việc có mở đầu và kết thúc, liên quan đến một sự vật, sự việc hay nhân vật cụ thể. Đặc biệt, mỗi câu chuyện kể ra cần phải nói lên được ý nghĩa liên quan nhất định.

Ví dụ về kể chuyện. (Ảnh: Vndoc)

Một số khó khăn khi bé học kể chuyện tiếng Việt lớp 4

Đối với nhiều bé khi học tiếng việt lớp 4 kể chuyện còn gặp nhiều hạn chế là bởi vì:

  • Nhiều bé đọc chữ chưa rõ, phát âm sai.
  • Các con chưa hiểu được cốt truyện
  • Nhiều bé cảm thấy tự ti khi kể chuyện trước đám đông
  • Con chưa biết cách kể chuyện sao cho mạch lạc, dễ hiểu…

Khi kể chuyện nhiều bé không nắm được cốt truyện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học tiếng Việt lớp 4 kể chuyện lưu loát hơn

Để giúp bé có thể học tốt chương “kể chuyện” trong tiếng Việt lớp 4, cũng như giúp con tự tin hơn khi kể những câu chuyện ngoài đời sống. Bố mẹ có thể giúp bé bằng một số phương pháp sau đây:

Tạo thói quen đọc sách, đọc truyện cho bé từ nhỏ

Kể chuyện chính là việc kể lại một chuỗi sự việc xảy ra liên quan tới một sự vật, sự việc, đối tượng nào đó. Vậy nên, trong những cuốn sách truyện chính là những ví dụ điển hình nhất về kể chuyện.

Chính vì vậy, để giúp con có thể biết cách kể chuyện lưu loát, mạch lạc hơn thì ngay từ nhỏ bố mẹ nên rèn luyện cho con bằng việc đọc sách, đọc truyện cho bé nghe thường xuyên. Đến độ tuổi bé bắt đầu biết đọc chữ thì hãy cho con tự mình đọc truyện và kể lại cho bố mẹ nghe.

Với cách này, vừa giúp nuôi dưỡng niềm đam mê yêu thích đọc sách ở trẻ, vừa giúp con phát triển ngôn ngữkhả năng kể chuyện của mình một cách tốt hơn.

Hãy tạo thói quen đọc sách cho bé ngay từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chuyện cùng bé nhiều hơn

Kể chuyện cũng chính là việc kể lại những hoạt động thường ngày. Vậy nên, bố mẹ hãy đồng hành, khuyến khích con kể chuyện thường ngày của con đã trải qua từ trên lớp cho đến ngoài cuộc sống.

Chình điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, tự tin hơn mỗi khi kể chuyện cho người khác nghe. Đồng thời qua đó tạo được thói quen kể câu chuyện một cách rõ ràng, mạch lạc và truyền tải được ý nghĩa của câu chuyện.

Hãy cùng trò chuyện với con nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng con luyện tập về nhiều bài tập tiếng Việt lớp 4 kể chuyện

Học đi đôi với hành luôn là phương pháp bất bại mà bố mẹ nên cho bé áp dụng thường xuyên. Ngoài việc học lý thuyết về kể chuyện trên SGK, bố mẹ nên cho con làm nhiều bài tập liên quan đến kiến thức này.

Ngoài bài tập trong SGK, bố mẹ có thể tìm kiếm thêm nhiều bài tập ở trên internet cũng có rất nhiều. Kết hợp với đó, nên cho bé tập viết lại những câu chuyện ngắn, sau đó yêu cầu con kể lại câu chuyện vừa học đó.

Cứ luyện tập hoạt động này thường xuyên đảm bảo bé sẽ cảm thấy tự tin và dễ dàng vượt qua các dạng bài tập kể chuyện, cũng như phát triển ngôn ngữ một cách tốt hơn.

Cùng con làm nhiều bài tập về kể chuyện. (Ảnh: sưu tầm internet)

Phát triển ngôn ngữ, học kể chuyện hiệu quả cùng kho sách nói của Vmonkey

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để học tiếng Việt hay kể chuyện cùng bé, hãy để Vmonkey giúp bạn. Được biết Vmonkey là một ứng dụng dạy học tiếng Việt số 1 tại Việt Nam dành cho trẻ mầm non và tiểu học.

Học tiếng Việt siêu vui cùng con mỗi ngày với Vmonkey. (ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt khi cho bé học cùng Vmonkey chính là con sẽ được học thông qua nhiều cách khác nhau như:

  • Học thông qua hình ảnh: Bé học thông qua tương tác ấn chạm với thiết bị, cùng hình ảnh mô tả sinh động giúp con có hứng thú học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.
  • Học thông qua âm thanh: VMonkey chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hòa, giọng đọc truyền cảm, dành riêng cho trẻ. Trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên nhất.
  • Học thông qua trò chơi: Cấu trúc bài học gồm nhiều trò chơi được xây dựng theo sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học. Trẻ luôn hứng thú trong suốt quá trình học.

Bên cạnh đó, với Vmonkey còn có hệ thống kho truyện, sách nói giúp bé:

  • 700+ truyện tương tác giúp trẻ đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1.
  • 1.500+ câu hỏi sau truyện tăng khả năng Đọc - hiểu của trẻ.
  • 300+ sách nói cho trẻ vốn từ vựng phong phú và khả năng diễn đạt linh hoạt.

Đảm bảo, sau khi học cùng Vmonkey các bé sẽ cảm thấy tự tin hơn khi kể chuyện, cũng như xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc góp phần hỗ trợ việc học trên trường một cách tốt hơn.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 4 kể chuyện cho bé luyện tập

Để giúp các bé có thể luyện tập nhiều hơn chương “kể chuyện” trong tiếng Việt lớp 4, dưới đây là một số bài tập mà bố mẹ nên cho con luyện tập:

 (Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Tiếng việt lớp 4 từ ghép và từ láy khác nhau như thế nào? Làm sao phân biệt được?

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về kiến thức tiếng Việt lớp 4 kể chuyện. Nhìn chung, kiến thức này sẽ không quá khó nếu như bé luyện tập, thực hành thường xuyên. Vậy nên, bố mẹ hãy áp dụng những bí quyết trên của Monkey để giúp bé học tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey