Tổng hợp những video dạy tiếng việt lớp 1 trên truyền hình hay và dễ học nhất
Học tiếng việt

Tổng hợp những video dạy tiếng việt lớp 1 trên truyền hình hay và dễ học nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc ra ngoài để học trực tuyến là vô cùng nguy hiểm với các em học sinh lớp 1. Đặc biệt khi tỉ lệ các em được tiêm chủng gần như là bằng không. Vậy có cách nào để học tại nhà mà vẫn đảm bảo kiến thức không?

Các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết dưới đây để biết được đâu là những video dạy tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình uy tín nhất nhé!

Những Video dạy học trực tuyến trên VTV7 hay

VTV7 luôn là kênh truyền hình dạy trực tuyến hàng đầu cho học sinh lớp 1 trong giai đoạn dịch bệnh. Đây là kênh truyền hình Bộ giáo dục và đào tạo phối hợp với VTV nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức cho các em học sinh. 

Chương trình học được phát sóng đều đặn trên VTV7 từ thứ 2 đến thứ 7. Nếu không có thời gian xem trực tiếp, ba mẹ có thể cho con học lại ở kênh youtube VTV7. Vậy hãy cùng mình điểm qua 7 video dạy học trên kênh VTV7 có lượng tương tác cao nhất nhé.

1. Bảng chữ cái và 6 dấu thanh đầy đủ 

Đây là video đầu tiên trong chuỗi seri dạy tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình VTV7. Cô giáo phụ trách chính là cô Trần Thu Trang, giáo viên dạy giỏi có tiếng tại trường Tiểu học Khương Thượng, Hà Nội. Với phong cách giảng nhẹ nhàng, lời nói ngọt ngào hẳn là các em học sinh Tiểu học sẽ rất yêu thích. 

Dạy bảng chữ cái và 6 dấu thanh đầy đủ. (Ảnh: VTV7)

Ở bài học đầu tiên cô Trang đã bắt đầu lớp học bằng 1 bài hát bảng chữ cái tiếng Việt nhằm kích thích hứng thú học cho trẻ. Tiếp tới cô đi sâu giảng chi tiết 6 dấu thanh bắt buộc phải có trong tiếng Việt. Đây cũng là những đường nét cơ bản đầu tiên các em phải luyện nếu muốn viết chữ tròn, đẹp, đúng kích cỡ.

Xuyên suốt bài giảng còn có giọng nói của 1 em học sinh. Học sinh lớp 1 sẽ trả lời những câu hỏi được cô giáo đưa ra. Các bậc phụ huynh có thể cho con trả lời đồng thanh với bạn trong bài giảng để con cảm thấy như đang ngồi học trong lớp.

2. Chữ A,B,C,O và dấu huyền, dấu sắc

Để tránh phát những video trùng lặp, đến bài dạy chữ cái A,B,C,O và dấu huyền, dấu sắc kênh dạy tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình đã thay một cô giáo mới. Đó là cô Đào Thu Thuỷ đến từ trường Tiểu học Tràng An. Với giọng nói chuẩn người Hà Nội, ba mẹ nên tích cực cho con học qua VTV7 để luyện cho con cách nói hay nhé.

Chữ A,B,C,O và dấu huyền, dấu sắc. (Ảnh: VTV7)

Để tiết học được diễn ra thuận lợi, cô Thuỷ đưa ra những yêu cầu cơ bản cho đồ dùng học tập như là: bảng, phấn, rẻ lau, vở ô ly và bút chì. Mình khá ấn tượng với cách dạy học của cô, vì cô luôn đưa ra ví dụ trước rồi mới giảng nội dung. Điều này giúp các em học sinh Tiểu học hình dung được bài học và nhớ lâu hơn.

3. Chữ Ô, Ơ, D, Đ & dấu ngã, dấu hỏi

Với bài học dạy tiếng việt lớp 1 trên truyền hình này được cô giáo khởi động bằng 1 trò chơi nhằm củng cố kiến thức những tiết học trước. Điều làm mình thích nhất ở video này đó là giáo viên mở rộng rất nhiều kiến thức mới trong cuộc sống. Chẳng hạn, khi dạy trẻ chữ “Ơ” cô giáo lấy ví dụ về cá cờ và nêu những đặc điểm sống của loài cá này.

Các em học sinh lớp 1 sẽ được thực hành khá nhiều. Mỗi một ví dụ, cô Trang sẽ đưa ra những bài tập nhỏ về ghép chữ, giúp các bé “học đi đôi với hành”.

Dạy tiếng Việt lớp 1 hay. (Ảnh: VTV7)

4. Âm E, Ê, H, K, KH, và dấu nặng

Điểm chung của các bài dạy tiếng việt lớp 1 trên truyền hình VTV7 là thời lượng rơi vào 25 phút. Mình thấy khá hợp lý vì các em lớp 1 mới đang tập làm quen với việc nên sẽ không được áp lực quá lớn. Ba mẹ có thể sắp xếp cho con học ở những thời điểm vàng trong ngày của bé. Mỗi bé lại có cách tiếp thu khác nhau, vì vậy các bậc phụ huynh cần xem xét kĩ bé nhà mình.

Học tiếng Việt lớp 4 với ví dụ minh hoạ. (Ảnh: VTV7)

Trong bài học này, học sinh lớp 1 được học các âm E, Ê, H, K, KH, và dấu nặng. Bài giảng khá dễ hiểu vì những ví dụ rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của bé.

5. Âm G, GH, I, GI 

Những bài giảng dạy trẻ trên VTV7 phải được sự chấp thuận của Bộ giáo dục & đào tạo mới được phát sóng nên ba mẹ hãy yên tâm về chất lượng dạy học nhé. Kênh được tạo ra với mục đích giúp trẻ lớp 1 củng cố kiến thức sách giáo khoa mới. Một nơi học tập chất lượng như vậy mà còn hoàn toàn miễn phí thì tội gì các bậc phụ huynh không cho con học nhỉ?

Thực hành các âm trong tiếng Việt. (Ảnh: VTV7)

Bài học này cô giáo dạy trẻ phân biệt các chữ cái G, GH, I, GI, người lớn nghe thì thấy đơn giản nhưng các bé dễ nhầm lẫn lắm đấy nhé. Nguyên nhân là do cách đọc các âm này giống nhau, dẫn đến tình trạng bị sai chính tả khi viết. Nếu bé nhà bạn còn đang nhầm lần như vậy thì nên cho trẻ học video này nhé.

Xem thêm: Cách dạy tiếng việt cho con tại nhà và những lưu ý mà bố mẹ cần tránh phạm phải

6. Âm L, M, N, NH

Tỉ lệ các bạn học sinh ở Việt Nam nói ngọng hai âm L và N khá cao nên đây là một bài vô cùng quan trọng trong seri dạy tiếng Việt. Nếu con không phân biệt được, các bậc phụ huynh nên cho con học lại bài giảng dạy tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình này thật kĩ.

Luyện viết chữ cái đơn giản. (Ảnh: VTV7)

Hậu quả của việc nói ngọng L và N ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của con đấy. Giả dụ, khi học viết chính tả con sẽ không phân biệt được và viết toàn bộ thành một  âm L hoặc N. Hơn thế nữa, ngọng hai âm này làm cho quá trình học tiếng Anh của bé rất khó, nền tảng của việc nói tiếng Anh tốt là không bị ngọng các tiếng.

7. Âm  NG, NGH, U, Ư  

Học cách đánh vần tiếng Việt. (Ảnh: VTV7)

Mặc dù tỉ lệ các em bị sai NG, NGH khá ít nhưng các bậc phụ huynh vẫn nên để tâm. Mới bắt đầu học, các bạn học sinh sẽ thấy khó để viết chữ NGH. Các bậc phụ huynh nên ở bên cạnh và dạy khi bé không biết làm nha.         

VMonkey - Bạn đồng hành của học sinh lớp 1

Một phương pháp dạy học cho trẻ lớp 1 nữa mà mình thấy khá ấn tượng và uy tín đó là học qua ứng dụng VMonkey. Các bậc phụ huynh hãy cùng mình khám phá xem VMonkey có gì mà được mình đề xuất nhé.

VMonkey - Bạn đồng hành của học sinh lớp 1. (Ảnh: Monkey)

  • Tiết kiệm chi phí: Với số tiền chỉ khoảnh 1000 đồng/ngày là các bé có thể thoải mái học tiếng Việt lớp 1 mà không lo bị giới hạn thời gian. Đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, chi phí là một vấn đề cần được phụ huynh xem xét kỹ lưỡng.

  • Lộ trình học rõ ràng: Với kế hoạch rõ ràng chi tiết cho từng bài tập, mình tin nếu các bạn học sinh lớp 1 chịu khó học và thực hiện đúng chắc chắn sẽ rất xuất sắc. Với kho bài tập khổng lồ, VMonkey không chỉ có những bài tập cơ bản mà còn được bổ sung rất nhiều bài tập nâng cao hay.

  • Phương pháp truyện tranh tương tác: Chắc hẳn ba mẹ sẽ rất ngạc nhiên về phương pháp mới lạ này. Đây là cách dạy học hiện đại được nghiên cứu và độc quyền của VMonkey. Các em học sinh lớp 1 sẽ được nghe các câu chuyện về đa dạng chủ đề, thông qua đó ôn tập lại kiến thức đã học.

Trên đây là những thông tin mình hữu ích mình tổng hợp được. Mong rằng chúng sẽ giúp ba mẹ tìm được video dạy tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình hữu ích.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey