Cách dạy tiếng việt lớp 2 cho con tại nhà và những lưu ý mà bố mẹ cần tránh phạm phải
Học tiếng việt

Cách dạy tiếng việt lớp 2 cho con tại nhà và những lưu ý mà bố mẹ cần tránh phạm phải

Ngân Hà
Ngân Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm thế nào để con tự giác ngồi vào bàn học hẳn là một vấn đề nan giải với nhiều bậc phụ huynh. Dưới đây là những cách dạy tiếng Việt lớp 2 giúp kích thích tư duy và phát huy tính tự lập của trẻ.

Dạy tiếng việt lớp 2 cho con tại nhà nên hay không?

Ba mẹ đừng vội phủ nhận việc tự học tại nhà là không hiệu quả nhé. Hiện nay, với sự phát triển vượt trội của công nghệ, các cách dạy con học tiếng việt lớp 2 tại nhà được nhiều người tham khảo và sử dụng. Dưới đây là những lý do làm cho việc tự học tại nhà ngày càng phổ biến. 

1. Môi trường học yên tĩnh

Khi các bé tham gia học ở các lớp học thêm, chắc chắc không giáo viên nào có thể đảm bảo học sinh tập trung được 100% công lực. Bởi vì xung quanh bé có quá nhiều thứ khiến cho việc học trở nên xao lãng. Chẳng hạn như là bạn học ngồi cạnh, một thứ gì đó của bạn thu hút sự chú ý của bé.

Đồng thời, các lớp học thêm thường khá đông người, nên thầy cô sẽ khó để kiểm soát được tất cả học sinh. Tuy nhiên, điều này quá dễ dàng để kiểm soát nếu áp dụng các cách dạy học tiếng việt lớp 2 tại nhà và có ba mẹ ngồi bên cạnh.

Tập trung cao độ với môi trường học tập yên tĩnh. (Ảnh: Canva.com)

Môi trường học tập yên tĩnh, nghiêm túc giúp bé nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Đặc biệt trong quá trình đọc văn và viết văn đòi hỏi trẻ phải thật sự tập trung mới hoàn thành tốt được bài tập.

2. Mang lại nhiều tiện lợi trong giai đoạn Covid-19

Dịch bệnh đã làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tượng người trẻ bỏ công việc văn phòng để làm tại nhà và quan tâm đến con cái ngày càng nhiều. Họ bắt đầu tìm đến những cách dạy tiếng Việt lớp 2 tại nhà nhằm giảm thiểu tối đa khả năng tiếp xúc với dịch bệnh cho con.

Tỉ lệ các em nhỏ được tiêm chủng Covid tại Việt Nam khá thấp. Nếu không may mắc phải sẽ để lại nhiều di chứng khôn lường. Đặc biệt là hiện tượng giảm thiểu trí nhớ ở trẻ lớp 3. Điều này ảnh nghiêm trọng đến chất lượng học tập của các bé.

3. Tiết kiệm chi phí học

Nếu phụ huynh áp dụng hiệu quả những cách dạy trẻ học tiếng Việt lớp 2 sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền học phí, thay vì chạy theo xu hướng cho con học thêm hoặc thuê gia sư. 

Tiết kiệm chi phí học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt mình thấy một số phần mềm dạy học online như VMonkey còn cho phép tạo nhiều chương trình học cùng lúc trên một tài khoản. Giả dụ, nhà bạn có hai con, chúng đều có thể học mà không phải đăng suất qua lại giữa các nick làm mất đi lộ trình đang học của con.

4. Thời gian học tập linh hoạt

Mỗi một đứa trẻ đều có “khung giờ vàng” trong ngày khác nhau. Có bé tiếp thu rất tốt vào sáng sớm, nhưng có bé đến tối mới có thể tập trung vào bài học. Mà trong khi đó lịch học ở những lớp học thêm là cố định. 

Việc tự dạy con học tại nhà giúp ba mẹ và các con chủ động khi sắp xếp lịch học tập và nghỉ ngơi. Khi học bài vào khung giờ vàng giúp bé phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo. Đồng thời, ba mẹ cũng bớt đau đầu trong việc nhắc con ngồi vào bàn học bài.

5. Tập trung tối đa năng suất

Lý do khiến trẻ thường xuyên rơi vào trạng thái chán nản đó là không có người ở cạnh kịp thời giải đáp câu hỏi khó. Nếu trẻ không tìm ra ý tưởng, tức khắc chúng sẽ kiếm một việc gì đó để làm nhằm xóa bỏ trạng thái căng thẳng. 

Tập trung tối đa năng suất. (Ảnh: Edna)

Thế nên, những cách dạy bé học tiếng Việt lớp 2 mình kể bên dưới luôn yêu cầu sự theo sát chặt chẽ từ phía gia đình. Như vậy việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, bé cảm thấy an tâm khi có người bên cạnh giúp đỡ.

6. Dễ theo dõi quá trình học của con

Có thể khi con đi học thêm, ba mẹ không dễ dàng để biết được những lượng kiến thức truyền đạt cho con trong ngày hôm đó. Tuy nhiên với cách dạy con học giỏi tiếng Việt lớp 2 tại nhà, ba mẹ hoàn toàn biết được một số thông tin như: “hôm nay con học gì,  áp dụng được điều gì vào môn Văn”

Theo dõi quá trình học giúp ba mẹ biết con mình mạnh hoặc yếu ở điểm nào, để từ đó có kế hoạch cải thiện những điểm chưa tốt, giúp cho con nắm vững kiến thức toàn diện.

Những cách dạy tiếng việt lớp 2 cho trẻ mang lại hiệu quả cao

Nếu ba mẹ muốn tự dạy học cho con mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những cách dạy tiếng Việt lớp 2 dưới đây nhé. Để việc dạy học được phát huy hiệu quả tối đa, các bậc phụ huynh nên lựa chọn từ 2 cách trở lên và áp dụng trong từng trường hợp.

1. VMonkey - Ứng dụng học tập online tại nhà hữu ích

Đây là một ứng dụng học tập trực tuyến có trả phí đến từ nhà Monkey. Đây là phương pháp dạy học không chỉ người Việt Nam tin dùng mà các ông bố bà mẹ người nước ngoài muốn con học tốt tiếng Việt cũng sử dụng phần mềm này.

VMonkey mình thấy có cách dạy môn tiếng Việt lớp 2 bằng hình thức truyện tranh tương tác. Hiện nay trên thị trường Việt Nam duy chỉ có VMonkey có tính năng đặc biệt này. Cụ thể là:

  • Hơn 750 truyện tranh và hơn 350 đầu sách nói thông qua 10 chủ đề thân thuộc nhất với trẻ, như: Gia đình và bạn bè, kiến thức vui, cuộc sống xung quanh bé, động vật, truyện ngụ ngôn và cổ tích,...

  • Hơn 1500 bộ truyện tranh tương tác giúp bé vừa học vừa chơi mà vẫn hiểu bản chất của tiết học.

  • Cấp độ từ vựng được thiết kế theo mức từ thấp đến cao, phù hợp với trình độ của bé.

Phần mềm dạy tiếng Việt lớp 2 online. (Ảnh: Monkey)

Khi học tập tại VMonkey, các bé có được lộ trình học rõ ràng. Bao gồm cả cách dạy tiếng Việt lớp 2 tập 1 và tập hai. Các bậc phụ huynh cũng dễ dàng kiểm soát được việc học tập của con, thông qua kết quả làm bài sẽ biết được con đang mạnh hoặc yếu ở phần nào. Để có đó có hướng giải quyết cho phù hợp. 

Riêng về phần chi phí học tập thì phụ huynh không cần lo lắng. Với số tiền chỉ khoảng 1000 đồng/ngày là bé có thể thoải mái học tập mà không lo bị giới hạn thời gian hay bài giảng.

Với những điều mình kể trên, thì VMonkey xứng đáng là ứng dụng dạy học được yêu thích nhất Việt Nam. Đây là một hình thức rất mới, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thêm cà cân nhắc lựa chọn cho con nhé.

Xem thêm: Phương pháp giúp con tự học tiếng Việt tại nhà bố mẹ không nên bỏ lỡ

2. Tập trung vào sở thích của trẻ

Nếu chủ đề học liên quan đến sở thích của bé thì việc dạy học sẽ đơn giản hơn nhiều. Thay vì thụ động thu nhận kiến thức, bé sẽ tự giác ngồi vào bàn học và tập trung học bài hơn. Ba mẹ hãy khuyến khích con khám phá những chủ đề mà bé thấy hứng thú.

Phương pháp dạy tập trung vào sở thích. (Ảnh: Canva.com)

Chẳng hạn, bé rất thích tìm hiểu những con động vật, thì vào đầu mỗi giờ học ba mẹ có thể cho con xem video thế giới động vật để kích sự hứng thú. Sau đó, khéo léo uyển chuyển đưa con vào bài học. Trong quá trình học, ba mẹ hãy cố gắng lấy nhiều ví dụ liên quan đến chủ đề động vật càng tốt. 

3. Học có chọn lọc

Mỗi ngày bé sẽ phải nạp vô vàn kiến thức vào đầu, từ thầy cô, sách vở, từ ba mẹ. Bạn nên nhớ rằng, bộ óc con người là giới hạn. Thay vì dạy tất cả các kiến thức cho con, ba mẹ nên chọn lọc những thông tin quan trọng giúp bé dễ dàng ghi nhớ. Việc học quá nhiều thứ cùng lúc sẽ làm cho trí nhớ bé rối loạn, học nhiều mà không nhớ được gì.

Hãy nhớ rằng học là để áp dụng kiến thức vào trong cuộc sống. Nên sau khi đã chọn được lượng kiến thức phù hợp, ba mẹ hãy tiến hành đào sâu vấn đề, để cho con hiểu một cách toàn diện và xuyên suốt. Với cách dạy con tiếng Việt lớp 2 này, bé sẽ cảm thấy việc học dễ dàng hơn nhiều.

4. Lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Quá trình tự học tại nhà rất dễ gặp phải tình trạng chán nản và bỏ dở nếu không có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng. Các bậc phụ huynh đặc biệt cần làm cho con một bảng biểu công việc theo tuần, theo tháng, theo ngày.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ nhắc nhở như note, google calendar,... để thông báo công việc cho con trước 15 phút. Phụ huynh cũng nên đặt ra các mục tiêu để hoàn thành. Nếu bé làm tốt công việc được giao, ba mẹ đừng quên thưởng cho bé một phần quà để khuyến khích nhé. 

Lên kế hoạch học tập rõ ràng. (Ảnh: Seoulacademy.vn)

Những lưu ý khi dạy con tại nhà mà bố mẹ nào cũng phải thuộc lòng

Trong quá trình dạy con học tại nhà cũng có những nguyên tắc “bất di, bất dịch” được đề ra. Các bậc phụ huynh cần phải nắm chắc nếu không muốn đã áp dụng các cách dạy tiếng việt lớp 2 rồi mà vẫn không hiệu quả.

1. Cân bằng giữa học online và offline

Người ta nói “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, ba mẹ đừng vì thấy một phương pháp nào đó hiệu quả mà thương xuyên lạm dụng. Giữa việc học online và offline cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 cách.

Con học online nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng ngại ra ngoài tiếp xúc tiếp xúc với mọi người. Ngược lại nếu làm dụng cách dạy con môn tiếng việt lớp 2 bằng hình thức ba mẹ ngồi cạnh sẽ làm cho bé cảm thấy cảm thấy áp lực, ám ảnh mỗi khi ngồi vào bàn học.

Cân bằng giữa học tập và vui chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cũng đừng quên cho bé thời gian nghỉ giữa các giờ học bằng việc cho bé ra ngoài chơi với bạn, hoặc ba mẹ và bé cùng nhau làm công việc nhà. Việc này không những làm cho con bớt căng thẳng mà còn giúp các con được phát triển toàn diện.

2. Ôn tập lại kiến thức thường xuyên

Hàng ngày các con đều được tiếp thu kiến thức mới nên việc quên bài hôm trước là rất bình thường. Ba mẹ nên áp dụng các phương pháp ôn tập ngắt quãng để con nhớ lâu hơn. Ngày nay đã có rất nhiều ứng dụng ra đời để phục vụ cho quá trình ôn tập, các bậc phụ huynh có thể tìm kiếm và tải trên CH Play hoặc Store.

Trong quá trình ôn bài, phụ huynh cũng đừng quên đưa ra các câu hỏi thực tế để con áp dụng vào giải quyết. Học tập với ví dụ minh hoạ giúp quá trình ghi nhớ được lâu hơn.

3. Kỷ luật là trên hết

Khi tự học tại nhà, ba mẹ hãy rèn cho con tính kỷ luật như ở trên lớp. Cần nghiêm cấm con vừa học vừa chơi, hoặc tâm trí treo ngược cành cây. Một khi đã ngồi vào bàn học là phải tập trung cao độ. Cách để làm cho con không bị xao lãng là loại bỏ hết đồ chơi ở bàn học. Không gian học chỉ nên có đồ dùng phục vụ cần thiết.

Kỷ luật là trên hết. (Ảnh: Canva.com)

Với những cách dạy tiếng việt lớp 2 và lưu ý mình vừa kể trên,mong rằng chúng sẽ giúp được ba mẹ phần nào trong hành trình dạy con học. Học tập là một quá trình dài, ba mẹ hãy kiên nhẫn để giúp con trưởng thành nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey