Phương pháp giúp con tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà bố mẹ không nên bỏ lỡ
Học tiếng việt

Phương pháp giúp con tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà bố mẹ không nên bỏ lỡ

Ngân Hà
Ngân Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các bé Tiểu học, việc tự học tiếng Việt lớp 3 là điều không hề đơn giản và gây khó khăn, áp lực lớn đến nhiều bậc cha mẹ. Làm sao để hướng dẫn bé cách học hiệu quả, gây hứng thú và nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ? 

Cùng tìm hiểu những phương pháp dạy trẻ tự học tiếng Việt qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của môn tiếng Việt đối với bậc Tiểu học? 

Có thể nói bộ môn tiếng Việt là một môn học bắt buộc quan trọng nhất và dùng làm thước đo để đánh giá mức độ cũng như sự tiến bộ của học sinh. Bên cạnh việc học môn Toán, ngoại ngữ, hay một môn năng khiếu khác, thì học môn tiếng Việt sẽ đem đến vô cùng nhiều lợi ích trong phát triển tư duy ngôn ngữ.

Tiếng Việt là môn học quan trọng trong chương trình Giáo dục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bạn học tốt môn tiếng Việt không chỉ biết cách giao tiếp, diễn đạt từ ngữ chuẩn, phát âm đúng, mà còn biết truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ, ý kiến của mình một cách rõ ràng cho người khác. Đối với các bạn từ lớp 1 đến lớp 3, yêu cầu ở môn tiếng Việt đó là tập trung tạo cơ sở cho cho việc tập nhận diện mặt chữ, tập đọc, viết đúng chính tả, tập viết đoạn văn tả ngắn,... 

Những bước luyện tập này sẽ tạo tiền đề phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện cho trẻ, hình thành sự sáng tạo, kỹ năng mềm, các kỹ năng sống cơ bản, rèn luyện sự tự tin và thấm nhuần những giá trị của cuộc sống. 

Bên cạnh đó, học tốt môn tiếng Việt còn cải thiện tính lưu loát, rành mạch khi giao tiếp trong đời sống hàng ngày; biết cách ứng xử với người thân, sống tích cực, chan hòa với mọi người. 

Tại sao nên cho trẻ tự học thêm tiếng Việt tại nhà? 

Tiếng Việt được coi như là một môn học chính và bắt buộc trong bậc giáo dục Tiểu học bởi tầm quan trọng và sự cần thiết của nó đối với sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ. Tiếng Việt ngoài được dạy trên trường, trên lớp theo chuẩn khung chương trình của Bộ Giáo dục thì còn được các bé tiếp thu ngay chính trong gia đình, trong cuộc sống hàng ngày bởi chính những người lớn và mọi người xung quanh. 

Liệu có nên dạy cho trẻ lớp 3 tự học tiếng Việt tại nhà và những lý do nào mà phụ huynh nên hướng dẫn con tự học thêm môn này ở nhà để nâng cao khả năng ngôn ngữ? Cùng tìm hiểu những lý do nên cho con tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà qua những phân tích dưới đây 

1. Tự học tiếng Việt giúp bé rèn luyện và nâng cao khả năng ngôn ngữ 

“Học đi đôi với hành” chính là chìa khóa giúp ai đó rèn luyện kỹ năng một cách nhuần nhuyễn và thuần thục. Đối với các bé nhỏ học tiếng Việt cũng vậy. Ngoài việc học ở trường, ở trên lớp dưới sự hướng dẫn và chỉ bảo của thầy cô, thì việc các con về nhà ôn lại bài tập, đọc thêm sách vở, nghe kể chuyện, viết chính tả,... để luyện các kỹ năng của bộ môn này và nâng cao vốn từ ngữ là điều vô cùng cần thiết.

Tự học tiếng Việt rèn khả năng ngôn ngữ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ nên dành thật nhiều thời gian để hướng dẫn và kèm cặp bé mỗi khi con ngồi vào bàn học. Xem lại sách vở của con, theo dõi bài vở trên lớp để nắm được nội dung học, và từ đó giao thêm các nhiệm vụ tùy theo đơn vị bài tập để bé tự ôn tập tại nhà. Có như vậy thì bố mẹ mới có thể kiểm soát việc học cũng như sát sao hơn nữa với con, không bỏ bê bài vở, và đồng thời bé cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng và tự chủ, tích cực hơn trong việc tiếp thu bài trên lớp.

2. Giúp bé rèn luyện tính tự chủ, tự giác 

Tự học tiếng Việt còn giúp bé rèn luyện tính tự chủ và tự giác trong học tập. Tính tự giác, chủ động trong tất cả mọi công việc, trong đó có học tập, là yếu tố hàng đầu khiến một đứa trẻ trở nên tiến bộ và trưởng thành hơn mỗi ngày. Với một đứa trẻ có tính lười biếng, thói quen ỷ lại, thụ động, phải thúc giục mới làm so với một đứa trẻ luôn tự giác, biết sắp xếp công việc, thì đứa trẻ thứ 2 bao giờ cũng được đánh giá cao hơn và tỷ lệ thành công trong tương lai cũng sẽ cao hơn.

Tự học rèn sự tự chủ, tự giác trong học tập và công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc tự giác trong các công việc hay học tập không tự nhiên sinh ra mà có. Lúc mới đầu, có thể các bé sẽ không nghe theo những lời bố mẹ hay người lớn khuyên nhủ, buộc phải ép mới tự học. Tuy nhiên, với sự sát sao cùng với tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc, kết hợp sự cứng rắn và mềm mỏng của bố mẹ, chắc chắn bé sẽ dần dần cải thiện tính tự giác và chủ động hơn khi học môn tiếng Việt.  

3. Tiết kiệm tiền và thời gian 

Việc tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà không chỉ giúp bé rèn khả năng tự học, biết phân tích và giải quyết vấn đề trong môn học, mà còn tiết kiệm khá nhiều quỹ thời gian của bé và tiền bạc của bố mẹ. 

Thay vì cho con đi học thêm hay đưa đón bé đến các trung tâm gia sư riêng bên ngoài, thì bố mẹ có thể dạy con những kỹ năng tự học đơn giản tại nhà. Vừa tiết kiệm một phần chi phí tiền học, tiền xăng xe đi lại, lại vừa đỡ tốn thời gian đi lại, đưa đón con mỗi tuần, và còn có thể giúp bé không phải di chuyển nhiều, nhất là trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, mưa gió,... 

4. Giảm sự áp lực trong học tập cho bé

Việc học trên lớp với rất nhiều môn học khác cùng với nhiều hoạt động khiến bé dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực, lo âu; dần dần dẫn đến thái độ sợ học và sợ đến lớp của 1 số bé. Hơn nữa, nhiều bố mẹ vì không đủ thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn với con nên đã đẩy trách nhiệm và giao con cho các trung tâm, các lò luyện thi với tần suất học tập dày đặc khiến bé bị chiếm đi quỹ thời gian cho các hoạt động khác. Điều này không thực sự tốt cho bé và cần phải thay đổi để khắc phục.

Tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà giảm áp lực cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà sẽ là giải pháp cho điều này vì bé sẽ được tự ôn tập và tự học những kiến thức mà mình tò mò, mong muốn. Như vậy sẽ giảm căng thẳng và tăng sự hứng thú khi học tập ở nhà và cả ở trên trường cho bé. 

5. Giúp phát triển sự tự tin, khả năng tập trung cho bé

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì việc cho con tự học tiếng Việt lớp 3 sẽ tạo cho bé môi trường học tập lành mạnh, thúc đẩy khả năng tập trung và nâng cao sự tự tin cho bé ở bất kỳ đâu. Sự tự tin đến từ sự tin tưởng vào bản thân mình, từ kiến thức thu nhặt được trong quá trình học tập và sự say mê khám phá một điều gì mới trong môn học tiếng Việt. Vì thế, hãy cho bé được môi trường học tập tự học ấy, chắc chắn bố mẹ sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận khi cho phép con được làm điều này. 

Xem thêm: Một số phương pháp dạy tiếng việt lớp 3 hiệu quả và những điều phụ huynh cần chú ý

Những phương pháp thú vị dành cho trẻ tự học tiếng Việt tại nhà

1. Sử dụng ứng dụng VMonkey - Học tiếng Việt thú vị, đơn giản tại nhà 

VMonkey giờ đây đã trở thành một ứng dụng quen thuộc với nhiều gia đình có các bạn nhỏ từ mầm non đến Tiểu học. VMonkey là người bạn đồng hành giúp các bố mẹ đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục tri thức và khám phá ngôn ngữ tiếng Việt một cách đầy tự nhiên. 

Chỉ với một thiết bị thông minh như điện thoại, Ipad, máy tính bảng, laptop,... có kết nối Internet là bé đã có thể tự do tìm kiếm, khám phá tự học tiếng Việt lớp 3 với sự hào hứng và sẵn sàng tiếp thu học hỏi.

Ứng dụng VMonkey-Nền tảng học tiếng Việt thú vị, hiệu quả cho bé. (Ảnh: Monkey)

Với các bé ở bậc Tiểu học, ứng dụng này có thể hướng dẫn bé đọc đúng, truyền cảm, biết cách đặt câu đúng, chuẩn ngữ pháp, viết đúng chính tả, nâng cao khả năng đọc hiểu nhờ hơn 300 bộ sách nói, kho truyện cùng với những câu hỏi mang tính tương tác.

Bé không chỉ được học tập mà còn tham gia vào những game câu hỏi mang tính giáo dục cao, tăng thêm sự tò mò, hứng thú và giảm áp lực trong học tập một cách đáng kể. Qua những câu chuyện, bài học được nghe kể, bé sẽ nuôi dưỡng được trí tuệ, cảm xúc tâm hồn, biết cách ứng xử phù hợp thông qua các bài học bổ ích.  

2. Mua thêm sách truyện cho bé tự học tiếng Việt tại nhà  

Ngay từ nhỏ, bố mẹ nên hình thành thói quen cho bé coi sách giống như một người bạn thân thiết của trẻ. Đọc sách truyện không chỉ cho bé không gian yên tĩnh để tự đọc, nhìn nhận và nghiên cứu những thông tin bổ ích có trong cuốn sách đó. Mà còn rèn luyện tính kiên trì, sự háo hức khi cầm trên tay cuốn sách mà mình thích, trân trọng nó. 

Khi đọc sách, truyện, các bé sẽ hòa mình vào một thế giới khác, được nhập vai và tìm hiểu những điều kì diệu xảy ra trong thế giới đó. Con sẽ được rèn phương pháp đọc nhanh, đọc nhẩm không phát ra tiếng, tăng vốn từ vựng và mở rộng vốn hiểu biết. Nói chung, đây là một sự đầu tư đáng phải có và là sự đầu tư tiết kiệm nhất mà bố mẹ nào có con đang học lớp 3 cũng nên lưu tâm.

Mua thêm sách truyện cho bé học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể mua sách đọc cùng con, hoặc đọc cho con nghe trước khi đi ngủ để tăng sự gắn kết và bé dễ ngủ hơn. Sách truyện cũng nên được bố mẹ lựa chọn một cách kỹ lưỡng, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé nhà mình. Tránh trường hợp những loại sách có nội dung mang tính bạo lực, cổ súy cho cái xấu dẫn đến lệch lạc hành vi của con trẻ.

3. Tự học tiếng Việt lớp 3 theo sơ đồ tư duy 

Có thể bố mẹ chưa biết, bé học lớp 3 cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy đơn giản để học tiếng Việt. Thông qua các bài tập đọc ở trên lớp, bố mẹ hướng dẫn con tổng hợp lại, sắp xếp nó theo chủ đề và sử dụng các màu sắc khác nhau để phân loại. Học tiếng Việt tuy không khô khan và phải áp dụng đúng công thức như Toán học, nhưng nó lại mang đến sự thú vị, trải nghiệm về cảm xúc một cách có chiều sâu. 

4. Hướng dẫn bé chuẩn bị bài trước khi lên lớp 

Việc soạn bài và chuẩn bị bài trước khi lên lớp là điều bắt buộc đối với học sinh và nếu lặp lại điều này thường xuyên thì các bé sẽ chủ động rất nhiều trong học tập và học một cách hiệu quả. Không những yêu cầu con làm đầy đủ bài tập trước khi lên lớp, mà bố mẹ nên dành cả thời gian để cho bé ở nhà đọc trước bài, trả lời thử trước các câu hỏi, thậm chí viết chính tả của bài tập đọc đó để bé tự tin lên lớp.

Chuẩn bị bài tiếng Việt trước khi lên lớp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc chuẩn bị bài trước sẽ rèn bé tạo thành thói quen, giúp bé có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin và hiểu bài ở trên lớp luôn. Nhất là đối với các bé hơi chậm một chút trong việc tiếp thu kiến thức ở tại lớp, thì việc xem trước bài và chuẩn bị bài có tác dụng vô cùng lớn để cải thiện sức học và khiến bé không quá bị tự ti. 

5. Mỗi ngày viết một bài hoặc đoạn chính tả ngắn 

Học tiếng Việt chắc chắn không thể thiếu đi việc viết chính tả. Viết chính tả không chỉ giúp bé rèn chữ đẹp, viết đúng chính tả mà còn tăng khả năng phản xạ khi vừa kết hợp nghe, hiểu và viết xuống vở. Lúc này, các giác quan của bé sẽ được làm việc một cách tích cực, rèn sự tập trung, luyện chữ viết và tăng tính kiên nhẫn. 

Mỗi ngày viết và luyện chữ sẽ đem đến những mặt tích cực không ngờ tới với các bé nhà mình. Vậy nên, hãy thường xuyên rèn cho bé thói quen viết chữ chính tả mỗi ngày bố mẹ nhé! 

Trên đây là toàn bộ những thông tin gợi ý về các phương pháp dạy bé tự học tiếng Việt lớp 3 tại nhà cùng những phân tích, đánh giá những lợi ích xoay quanh phương pháp này. Hy vọng Monkey đã đem đến những thông tin hữu ích tới các độc giả và đừng quên tham khảo các sản phẩm giáo dục bổ ích cho các bạn nhỏ từ nhà Monkey trên hành trình chinh phục ước mơ tri thức! 

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online