Cách tự luyện phương pháp đọc nhanh và nhớ lâu cho trẻ
Học tiếng việt

Cách tự luyện phương pháp đọc nhanh và nhớ lâu cho trẻ

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu cha mẹ chỉ chú tâm việc con trẻ nghe mình phát âm, sau đó cho trẻ bắt chước lại thì đây là phương pháp dạy theo hình thức như một con vẹt. Điều đó sẽ khiến con trẻ chóng quên đi các mặt chữ. Chính vì vậy, dưới đây là các cách tự luyện phương pháp đọc nhanh, nhớ lâu cho bé. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Monkey nhé!

Phương pháp 1: Dạy trẻ tập đọc kết hợp ví dụ chữ cái sinh động

Để dạy trẻ tự luyện phương pháp đọc nhanh và nhớ lâu, bạn cần có phương pháp dạy đúng cách,  tạo sự hứng thú cho các bé trong quá trình luyện đọc. Có một cách đơn giản để bạn tạo sự hứng khởi và giúp bé nhớ mặt chữ lâu đó là sử dụng tấm thẻ nhỏ in các hình chữ cái, những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé thích thú, dễ tiếp thu chữ cái hơn. 

Ngoài ra, bạn hãy dạy các bé ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, không nên ép các bé học trên bàn học. Khi đi siêu thị, bạn có thể dạy bé các món đồ thú vị, dạy bé cách đánh vần. Nếu bé quên hãy nhắc bé đánh vần đúng, việc học trên thực tế sẽ giúp bé nhớ lâu hơn so với việc cầm sách ngồi học. 

Dạy trẻ đọc tạo hứng thú cho bé trong quá trình luyện đọc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé

Phương pháp 2: Không nên quá khắt khe việc phát âm chưa chuẩn của bé

Khi trẻ mới bắt đầu tập đọc, không tránh khỏi việc phát âm chưa chuẩn. Vì vậy, cha mẹ cũng không nên quá khắt khe, hãy để trẻ thoải mái. Nếu bạn ép trẻ, sẽ ảnh hưởng đến việc học, khiến bé chán nản và chán ghé việc tập đọc. 

Phương pháp tốt nhất để dạy các bé tự luyện phương pháp đọc nhanh đó là mềm mỏng để có thể mang lại hiệu quả tốt. Thay vì la mắng, tạo áp lực cho trẻ bạn hãy động viên, tiếp thêm năng lượng cho bé, tạo cho bé sự hứng thú trong việc học. Bạn không nên vội vàng, nóng nảy sẽ làm trẻ không tập trung, sợ hãi dẫn đến lười biếng. 

Không nên sử dụng phương pháp quá dịu dàng để dạy trẻ, điều này sẽ khiến  trẻ không tự giác trong việc học. Cha mẹ là người hiểu con cái mình nhất, vì vậy hãy tìm ra phương pháp tốt nhất dạy trẻ, giúp trẻ tập đọc nhanh và hiệu quả nhất.

Phương pháp 3: Hàng ngày đọc sách cho trẻ nghe

Thực tế, việc đọc sách hàng ngày cho bé nghe sẽ không thể giúp bé tập đọc nhanh hơn nhưng ngược lại việc làm này sẽ giúp trẻ hứng thú và yêu thích sách và các chữ cái hơn. Cha mẹ có thể đọc báo, đọc truyện, sách dạy nấu ăn. Trẻ sẽ cảm thấy việc đọc sách là một việc tốt để bé noi theo và tự luyện phương pháp đọc nhanh.

Khi đọc cho trẻ nghe, bạn cần chú ý đến cách đọc, cách phát âm đúng để bé học theo cách đọc của bạn. Hãy để trẻ đọc theo nhịp phù hợp và bạn sẽ đọc sau con một nhịp. Lúc đó bé sẽ đọc trước và bạn sẽ đọc sau.

Phương pháp 4: Dạy trẻ đọc đi đọc lại để ghi nhớ

Khi cho trẻ bắt đầu quá trình tự luyện phương pháp đọc nhanh, hãy khuyến khích trẻ ghi nhớ các tập truyện ngắn, các bài thơ, các bài vè. Khi trẻ đọc thuộc một bài thơ hoặc một câu chuyện ngắn sẽ hiểu được cảm giác thành công, sẽ có động lực tiếp tục luyện đọc tốt hơn. 

Bên cạnh đó, trẻ có thể đọc các từ một cách dễ dàng hơn, và đọc nhanh hơn. Trẻ thường rất hay ham chơi rất khó khăn với việc học và tập trung lâu. Vì vậy mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình học tập. Dù cha mẹ dạy con theo phương pháp nào thì yếu tố quan trọng nhất chính là truyền được cảm hứng và đam mê cho các con, giúp các con thành công trong quá trình học tập.

Phương pháp 5: Dạy trẻ học đi đi đôi với hành

Mẹ nên dạy trẻ đọc và viết cùng nhau. Đây là phương pháp dạy trẻ tự luyện phương pháp đọc nhanh và lâu nhớ nhất. Song song với việc cho trẻ đọc và phát âm, hãy cho trẻ viết các chữ cái đó. Phương pháp này sẽ tránh tình trạng trẻ học vẹt, giúp trẻ học thuộc các chữ cái nhanh hơn so với học mà không được thành hành. Khi trẻ viết chữ sẽ kích thích bộ não của trẻ giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu tốt hơn.

Dạy trẻ học đi đôi với hành, giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi trẻ tập viết chữ, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ tập đọc nhiều hơn, vì khả năng viết sẽ đòi hỏi kỹ năng đọc nhiều hơn. Bạn đừng nên quá nóng vội ép con phải viết chữ thật đẹp. Các nét chữ đầu tiên của bé sẽ rất xấu, nhưng hãy để trẻ có niềm vui với việc luyện chữ. Cha mẹ nên rèn luyện cho bé luyện chữ nhiều lần sẽ giúp bé viết chữ dần đẹp hơn.

Monkey – Giúp trẻ trau dồi vốn tiếng Việt phong phú, diễn đạt linh hoạt

Monkey không chỉ giúp các bé học tốt trên ghế nhà trường, Mà con giúp trẻ trau dồi thêm nhiều vốn từ tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, sẽ giúp trẻ giao tiếp tốt và học tập tốt hơn.

Kỹ năng đọc trôi chảy

Sau khi trẻ đã biết đọc từ, câu, hiểu được nội dung các bài thơ, đoạn văn ngắn trong phần học vần, thì trẻ có thể đến với phần đọc với những văn bản hoàn chỉnh, được thể hiện dưới nhiều dàng và chủ đề khác nhau. Tạo cho bé sự thích thú và yêu thích với việc tập đọc.

Vốn từ vựng phong phú

Khi trẻ được tích lũy được nhiều vốn từ vực của nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều dạng từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Do đó, câu nói của con cũng sẽ đầy đủ cấu trúc.

Tiếp cận đa dạng chủ đề

VMoney cung cấp 10 chủ đề thú vị dành cho trẻ như: Động vật, Thực vật, Cuộc sống xung quanh bé, Gia đình, Kiến thức hay. Với mục đích ngoài việc được học tiếng Việt, trẻ sẽ được bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích, nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. 

Giao tiếp linh hoạt

Khi trẻ học tại Monkey, trẻ sẽ được học nhiều từ vựng, mẫu câu, cách dùng từ giúp bé tự tin và chủ động thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình. Tuy tiếng việt là ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng trình độ sử dụng tiếng việt đối với mọi người là hoàn toàn khác nhau. 

Chính vì vậy, VMonkey ra đời nhằm mục đích giúp các con học chuẩn Tiếng Việt trong những năm Mầm non & Tiểu học. Bên cạnh đó, xây dựng nền tảng để biến Tiếng Việt thành công cụ sắc bén cho trẻ học tập và công việc sau này.

Lời kết

Trên đây là cách tự luyện phương pháp đọc nhanh, nhớ lâu cho bé mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh tham khảo. Cũng giống như việc học nói, trẻ cũng học tập, bắt chước và luyện tập trong một quá trình. Nếu các bậc phụ huynh muốn cho trẻ tham gia các khóa học chất lượng tại Monkey, hãy liên hệ ngay với Monkey nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey