Tổng hợp những mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé
Học tiếng việt

Tổng hợp những mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học sinh lớp 3 đã có thể đọc và hiểu câu từ của chữ viết rồi. Tuy nhiên để rèn chữ viết giúp bé tránh được lỗi chính tả cũng như nâng cao khả năng rèn viết chữ đẹp thì việc sử dụng mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé là điều cần thiết. Vậy sử dụng mẫu vở này gồm những gì? Mời bạn đọc quan tâm hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cần phải rèn luyện viết chữ đẹp lớp 3?

Trước khi có thông tin rõ ràng về mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé thì việc tìm hiểu tại sao cần phải rèn luyện viết chữ đẹp lớp 3 cũng là điều rất quan trọng mà bạn cần quan tâm. Việc rèn luyện chữ viết không chỉ diễn ra ở học sinh lớp 1 mà nó diễn ra ở bất cứ độ tuổi nào ở cấp tiểu học. Vì đây sẽ là thời điểm tốt nhất để giúp các bé nâng cao nét chữ mềm mại, uyển chuyển hơn và đẹp hơn.

Rèn luyện chữ viết đẹp cho học sinh lớp 3 là điều rất cần thiết và quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu như các bé lớp 1, lớp 2 chỉ luyện các nét chữ cơ bản nhất thì đối với các bé học sinh lớp 3 thì lại đòi hỏi phải nâng cao rèn luyện nét chữ hơn rất nhiều. Thông qua việc rèn chữ không chỉ dừng lại ở viết đúng, viết đủ mà còn cần đến sự sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn thận trong từng nét chữ.

Khi trải qua quá trình rèn luyện sẽ giúp các bé có được nền móng vững chắc để phát triển hơn nữa giúp phục vụ cho việc học tập, cho các cuộc thi còn ngồi trên ghế nhà trường được tốt nhất. Đồng thời nó còn là nền tảng để các bé sau này bước vào cuộc sống sau này vững chắc hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn chất lượng nhất

Mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé theo tiếng, từ và câu

Mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé ở dạng theo tiếng, từ và câu sẽ giúp các bé nâng cao khả năng viết, khả năng đọc cũng như khả năng ghép vần, ghép chữ không bị sai. Ở mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé sẽ được trang trí hoa văn đa dạng, bắt mắt giúp học sinh độ tuổi này có thêm hứng khởi bị cuốn hút khi luyện viết. Cụ thể:

Đối với phần luyện viết tiếng

Phần luyện viết tiếng sẽ chiếm phần lớn nội dung trong cuốn vở luyện viết. Trong từng bài mỗi một tiếng sẽ có từ 3 đến 4 dòng cho các bé luyện tập rèn chữ. Ở chữ đầu dòng sẽ là chữ mẫu được in sẵn và dòng luyện đầu tiên được in mờ. Từ các dòng thứ hai trở đi thì chỉ có mẫu chữ đầu dòng cho bé nhìn theo và luyện viết. Việc sắp xếp như vậy sẽ cho các bé biết cách thức viết của từng chữ từng tiếng như thế nào để luyện viết được tốt nhất.

Vở luyện viết là cơ sở tiền để để giúp bé làm quen với con chữ, câu từ chữ viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với phần luyện viết từ

Sau khi đã luyện tập viết tiếng rồi thì bé đã nhỡ được cách viết của những tiếng đó thì bước tiếp theo đó chính là luyện viết từ. Ở phần này cũng có các mẫu chữ đầu dòng, mẫu chữ in mờ và phần để trống để giúp các bé luyện viết nét chữ của mình. Cấu tạo của từ sẽ phức tạp và khó nhớ hơn rất nhiều có với luyện viết tiếng nên bé phải luyện viết nhiều hơn để nhớ.

Luyện viết với vở tập viết sẽ giúp chữ bé đẹp hơn từng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé phần viết từ sẽ có từ 5 đến 6 dòng để bé rèn luyện chữ viết và đồng thời giúp bé có thể nhớ được cấu tạo của từ đó. Với lượng từ phong phú thì khi rèn luyện chữ viết các bé còn được cung cấp một số vốn từ vựng nhất định. Bên cạnh đó các bé còn có thể rèn luyện thêm kỹ năng đọc rất là hữu ích để vừa tập viết vừa tập đọc.

Đối với phần luyện viết câu

Ở phần luyện viết câu độ khó sẽ tăng lên rất nhiều khi bé phải nhớ một dãy câu từ dài. Các câu từ từ đơn giản cho đến phức tạp sẽ được dần dần nâng lên nhưng đều có nội dung dễ hiểu và gần gũi sẽ giúp tạo sự hứng thú vui vẻ cho bé khi viết chữ.

 Luyện viết vừa giúp bé rèn khả năng ghi nhớ từ vừa giúp nâng cao khả năng viết chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3 ra sao?

Sau khi đã tìm hiểu được mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé thì chúng ta sẽ tìm hiểu phần tiếp theo đó là cách luyện viết chữ đẹp ra sao cho hiệu quả. Dưới đây sẽ là một số chú ý mà bạn cần phải lưu tâm để việc rèn chữ viết được diễn ra hiệu quả hơn. Chi tiết:

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc luyện chữ đẹp

Dụng cụ cơ sở vật chất ở đây đó là bao gồm: vở, bút, bàn ghế, ánh sáng không gian học tập, tránh tiếng ồn xung quanh. Bạn hãy đảm bảo mọi thứ được đầy đủ và tốt nhất thì mới giúp cho việc luyện chữ của các bé luôn được tốt nhất.

Sắp xếp thời gian rèn luyện chữ viết hợp lý

Bạn hãy chuẩn bị khoảng thời gian riêng cho bé luyện chữ vào một khung giờ cố định trong ngày hoặc trong tuần. Ở độ tuổi này thời gian học tập của các bé sẽ được đơn giản hóa rất nhiều vì bé lúc này chủ yếu là dành cho việc học tập là chủ yếu. Để luyện viết được tốt nhất thì điều này phải diễn ra đều đặn, thường xuyên nhất có thể. Ngoài ra để tăng hứng thú không tạo sự áp lực cho bé thì mỗi ngày chỉ cần luyện viết khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng là đủ rồi.

Luyện viết mẫu vở từ dễ đến khó

Khi mới bắt đầu bạn nên chọn những mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé ở dạng đơn giản trước. Sau khi bé đã làm quen và biết cách thức viết ra sao thì mới tăng cấp độ với mẫu vở có độ khó hơn. Quá trình rèn luyện đôi lúc sẽ gặp khó khăn, chán nản nhưng bạn hãy tập luyện cho bé có sự kiên trì và không tạo áp lực cho bé thì mới có thể tạo niềm hứng khởi hăng say nhất khi luyện viết chữ đẹp.

Lý do nên chọn mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé

Với mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé sẽ là một công cụ hữu ích giúp bé tránh gặp phải những lỗi thường gặp như sau:

Vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 giúp cho bé tránh gặp phải một số lỗi cơ bản nhất.

 • Giúp bé tránh viết phải các dạng mẫu chữ không thống nhất hay không xác định được dòng kẻ.

 • Giúp bé xác định được điểm đặt bút nên bắt đầu ở đâu và điểm dừng bút ở đâu. 

 • Hạn chế tránh viết sai về độ cao, thế chữ chưa đúng mẫu, tránh viết hoa tùy tiện một cách ngẫu hứng hay danh từ riêng không viết hoa.

 • Hạn chế việc viết thừa nét, thiết nét, đặt nhầm vị trí các dấu thanh hoặc viết sai chữ âm đầu không rõ ràng.

 • Hạn chế việc viết không đúng quy định, khoảng cách các con chữ không đúng kỹ thuật quy trình tiêu chuẩn.

Lời kết

Qua những phần chia sẻ giới thiệu ở trên bài viết đã phần nào giúp bạn biết được các mẫu vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé. Thông qua vở luyện viết sẽ giúp bé phát triển kỹ năng viết chữ đẹp mềm mại uyển chuyển hơn và cũng giúp cho bé tránh mắc phải một số lỗi cơ bản thường gặp nhất khi luyện viết chữ. Vì vậy bạn hãy chú ý đến vấn đề này để có thể chọn cho các bé yêu của mình được những mẫu vở luyện viết chất lượng nhất nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online