Những lưu ý trong cách dạy trẻ phát âm chữ th mà bố mẹ cần biết
Học tiếng việt

Những lưu ý trong cách dạy trẻ phát âm chữ th mà bố mẹ cần biết

Ngân Hà
Ngân Hà

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu bạn đang phân vân không biết có cách dạy trẻ phát âm chữ th chuẩn nhất không. Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, Monkey sẽ giúp bạn vạch ra những mục tiêu và phương pháp thực hiện khi dạy bé học phát âm sao cho chuẩn nhé.

Đặc điểm của chữ th trong bảng chữ cái tiếng Việt

Ngoài học 29 chữ cái đơn lẻ thì các bé còn phải biết sử dụng và thuộc các quy tắc về âm, ghép âm,... Và chữ th là sự kết hợp giữa hai từ t và h nối liền nhau và xuất hiện ở một số từ như: thướt tha, thê thảm,... Vị trí của các âm ghép với nhau như thế nào rất quan trọng vì nếu chúng ta để trẻ ghép sai thì sẽ tạo ra một từ không có nghĩa. 

Đặc điểm của chữ th trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số sai lầm khi phát âm từ th

Trong quá trình dạy trẻ học phát âm thì ba mẹ không thể tránh được những khó khăn và điều này khiến bé dễ đọc sai. Hãy cùng Monkey điểm danh qua một số sai lầm mà các phụ huynh thường mắc phải để giúp con luyện tập tốt hơn nhé.

Yêu cầu quá cao khi con học

Chữ th được đọc là “Thờ” nhưng vẫn có trường hợp các em bị ngọng dẫn đến phát âm chưa chính xác. Trong lúc này, thay vì đòi hỏi con phải đọc đúng ngay thì ba mẹ hãy luyện tập cho con hàng ngày, nhẹ nhàng chỉ bảo thì trẻ sẽ học tốt hơn.

Bắt đầu với những từ ngữ khó

Vì là âm ghép nên ban đầu bé sẽ chưa thể phát âm chuẩn như chúng ta được. Hãy bắt đầu cho con đọc chữ th ở các từ đơn giản trước, chẳng hạn: the, tho, thô, tha,... Sau khi bé đã đọc được các âm trên, bạn có thể chuyển sang các từ khó hơn như: thật thà, thì thầm,... Ngoài ra, hãy quan sát bé học, chỉ bé từng từ và đọc trước để con đọc theo.

Bắt đầu với những từ ngữ khó. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách phát âm từ th trong tiếng Việt

Âm th chỉ là một âm ghép giữa hai từ t và h nối liền nhau, nên khi phát âm vô cùng nhẹ là “Thờ” nhưng nếu kết hợp cùng với các nguyên âm hay phụ âm thì có thể lên giọng, hạ giọng hay kéo dài tùy vào câu từ đó. 

Với các phụ âm ghép trong tiếng Việt, trong đó có chữ th thường được phát âm rõ ràng với thanh quản được đóng một phần hoặc hoàn toàn. Khi dạy bé, cần dựa theo độ mở của miệng và lưỡi của con khi phát âm. Nếu phụ huynh hiểu được vị trí miệng mở và cách đặt lưỡi của con sẽ giúp bé phát âm chuẩn hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm đ trong tiếng Việt dễ hiểu nhất

Hướng dẫn cách phát âm từ th trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy trẻ phát âm chữ th đơn giản là hãy khen ngợi nếu bé đọc đúng và khuyến khích, cảm thông nếu con chưa phát âm chuẩn. Thực hành nhiều hơn so với việc học trên sách vở, thường xuyên cho bé đọc lại ngay chữ đó nếu con phát âm chưa đúng. Ngoài ra, ba mẹ có thể dạy bé học phát âm thông qua trò chơi liên quan đến chữ cái đó. 

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey

Nếu ba mẹ không đủ thời gian để có thể dạy bé học phát âm thì VMonkey sẽ giúp bạn đảm nhận vai trò hỗ trợ cho con học hàng ngày. Cụ thể hơn, VMonkey là một ứng dụng học trực tuyến hỗ trợ bé trong các kỹ năng nghe - đọc hiểu ở mọi độ tuổi từ Mầm non đến Tiểu học dựa theo chương trình GDPT mới. 

Không cho con học với lối dạy truyền thống, VMonkey mang lại một kho truyện tiếng Việt tương tác vô cùng sinh động với các câu chuyện được chia theo cấp độ phù hợp với mỗi bé. VMonkey luôn có cách dạy trẻ phát âm chữ “th” mà còn ứng dụng âm ghép này vào các từ ngữ, các câu truyện cổ tích giúp con liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. 

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh kho truyện đa dạng, ứng dụng trang bị thêm một thư viện sách nói với hơn 100 cuốn sách được cập nhật liên tục. Từ vựng, số câu cùng với nội dung sẽ được thay đổi theo các nhóm tuổi khác nhau như từ 0 - 2 tuổi, 2- 4 tuổi và 4 - 6 tuổi. Ba mẹ có thể chơi cùng bé qua các trò chơi, học cùng con qua các học liệu kèm âm thanh, hình ảnh.

Vậy bé sẽ học được gì qua app VMonkey? Bé sẽ được học cách đánh vần và phát âm chuẩn không bị ảnh hưởng theo phương ngữ vùng miền. Thông qua các câu chuyện vừa đọc vừa nghe, bé sẽ làm quen với cách sử dụng từ ngữ linh hoạt và dễ dàng. Hình ảnh minh họa vô cùng bắt mắt, giọng đọc chuẩn kích thích sự hứng thú khi bé học bài.

Không chỉ dừng lại về mặt kiến thức, trẻ còn được nuôi dưỡng tâm hồn bởi các bài học cuộc sống giúp con phát triển toàn diện hơn. Nhằm tạo sự thuận lợi cho phụ huynh, hệ thống không giới hạn số thiết bị đăng nhập, hỗ trợ tư vấn khách hàng trong vòng 24 tiếng và tính năng nhắc con học qua noti hay email vô cùng tiện lợi.

Bài viết là tổng hợp cách dạy trẻ phát âm chữ th vô cùng hiệu quả. Thông qua đó, bạn có thể giúp con học đọc ngay tại nhà mà không lo lắng vì  không có phương pháp phù hợp. Monkey chúc bạn thành công nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey