zalo
Học tiếng việt

"Bật mí" Mẹo dạy tiếng Việt cho trẻ tiền tiểu học với hiệu quả vượt trội

Ngân Hà
Ngân Hà

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu ba mẹ chuẩn bị tốt phương pháp học tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 1 phù hợp sẽ giúp bé nắm vững kiến thức và tự tin hơn khi học tại lớp. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ mang lại cho bạn cách dạy chữ cho trẻ đang ở giai đoạn tiền tiểu học mà vẫn tạo được sự hứng thú trong học tập cho trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích mang lại khi ba mẹ dạy tiếng Việt cho bé ở giai đoạn tiền tiểu học

Liệu việc dạy trẻ quá sớm có khiến bé cảm thấy áp lực? Liệu các ba mẹ có sẵn sàng dành thời gian để hướng dẫn con những bước đi đầu đời khi chuẩn bị vào lớp 1? Nếu bạn đang phân vân và lo lắng không biết nên hay không khi dạy tiếng Việt tiểu học trước thì hãy tham khảo các lợi ích của việc giáo dục sớm cho con sau đây:

Bước đệm hoàn hảo cho con tự tin vào lớp 1

Mốc đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của bé khi phải rời xa vòng tay ba mẹ để chuẩn bị hành trang học tập chính là giai đoạn khi bé vào lớp 1. Ban đầu, con bạn sẽ ngỡ ngàng vì phải đối diện với những điều mới lạ dẫn đến sự rụt rè, lo sợ, chán nản ngay từ những ngày đầu. Vì thế, bậc làm cha mẹ càng phải trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng thật tốt với một tinh thần vững chắc để trẻ vững vàng tâm lý hơn.

Và vì mong muốn bé thích nghi với môi trường mới, bạn hãy nên giúp con làm quen với tiếng Việt, với những hoạt động thường có ở trường. Chuyển từ giai đoạn vui chơi cùng ba mẹ sang tiếp xúc bạn bè, thầy cô và việc tham khảo, học trước tiếng Việt dành cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cũng là một phần quan trọng. 

Bước đệm hoàn hảo cho con tự tin vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện khả năng ghi nhớ và sự tập trung của bé

Với các bé khi đã quen với thời gian biểu ở nhà chỉ vui chơi, nghỉ ngơi,... thì khi đi học mọi thói quen đều phải thay đổi đồng thời khả năng tập trung sẽ rất khó khăn thời gian đầu. Vì thế, nếu ba mẹ dạy tiếng Việt cho trẻ ở giai đoạn này sẽ giúp bé tăng cường khả năng rèn luyện sự tập trung và ghi nhớ tốt hơn thông qua các phương pháp dạy phù hợp. Và khi đó, bé sẽ tránh được những sự bỡ ngỡ, tự ti khi mới vào lớp.

Tuy nhiên, việc giúp con ghi nhớ và tập trung chỉ nên dừng ở mức độ vừa phải, kết hợp cùng với phương pháp “Vừa chơi vừa học” để mang lại hiệu quả cao hơn. Không nên quá gò bó trẻ, nhồi nhét kiến thức một cách thụ động sẽ khiến bé áp lực và không muốn đi học.

Kích thích phát triển tư duy, khả năng học hỏi từ sớm

Khi cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt cấp 1 hình thành kiến thức nền tảng và từ đó phát triển tư duy, khả năng tìm tòi, học hỏi từ bé. Nếu ba mẹ tạo môi trường giáo dục sớm cho bé thông qua những sự vật xuất hiện xung quanh cuộc sống của con như: Đọc chữ trên các biển quảng cáo, nghe kể chuyện, đọc sách,... tạo cơ hội cho bé được thực hành với tiếng Việt, giúp việc dạy chữ khi vào lớp 1 dễ dàng hơn.

Kích thích phát triển tư duy, khả năng học hỏi từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với ý thức tự giác học tập

Nếu để bé bước vào lớp 1 mới bắt đầu thay đổi thói quen dễ làm cho trẻ cảm thấy ngột ngạt, chèn ép và rất khó để bắt con làm theo ý mình. Vì vậy, cần ba mẹ tạo cho con nề nếp học tập ngay từ ban đầu như dạy tiếng Việt cho bé nên đưa vào khung giờ quy định thì dần dần sẽ hình thành được ý thức học tập. 

Nền giáo dục Việt Nam luôn hướng trẻ đến những kỹ năng tự học sớm vì nó sẽ là nền tảng tốt cho những kiến thức nặng hơn, thời gian khuôn khổ hơn khi bé lớn. Vì lẽ đó, việc rèn luyện cho con mình thói quen tự giác học sẽ giúp ích cho tương lai sau này của trẻ em. Nhưng không vì lẽ đó mà bạn phải biến những yêu cầu của bản thân đặt lên quá sức với một đứa trẻ, cần phải ý thức hơn và tìm hiểu kĩ các phương pháp phù hợp về việc dạy con sớm tránh để giết chết sự sáng tạo của con mình.

Làm quen với ý thức tự giác học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Xây dựng nền tảng học tập tiếng Việt tốt nhất cho bé

Một VMonkey sẽ mang lại điều gì cho bé yêu nhà bạn? Được xem là ứng dụng học tập tốt nhất hiện nay cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau và cực kỳ phù hợp với những bé đang ở giai đoạn tiền tiểu học. VMonkey sẽ tương tác với con bạn thông qua 3 giao diện chính: Hình ảnh, âm thanh và trò chơi.

Cụ thể hơn, ở giao diện hình ảnh trẻ sẽ được chạm vào các thiết bị mô tả sinh động trên điện thoại hay laptop. Về âm thanh chính là một thư viện truyện tranh gần gũi, đáng yêu, đa dạng với các màu sắc hài hòa kết hợp cùng giọng đọc truyền cảm, ngữ điệu tự nhiên không tạo cảm giác trẻ bị ép học. Phần trò chơi thì được xây dựng theo sự phát triển của bé, duy trì sự hứng thú học tập thông qua phương pháp nhận diện vần đến tạo từ bằng vần để học.

VMonkey là sự tích hợp nhiều kiến thức bổ ích chỉ trong một ứng dụng mang lại các kỹ năng cần thiết dành cho trẻ ở mọi cấp bậc mầm non hay tiểu học. Các ba mẹ có thể yên tâm khi cho trẻ học trên điện thoại vì VMonkey luôn có tính năng nhắc học trên noti, email cùng với chương trình học luôn được thiết kế sẵn. Phụ huynh nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ, ứng dụng sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong suốt 24 tiếng.

Sử dụng VMonkey - xây dựng nền tảng học tập tốt nhất cho bé. (Ảnh: Monkey)

Một số sản phẩm cụ thể ở VMonkey sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm, chẳng hạn gồm 1000 cuốn truyện cổ tích đem đến sự phát triển cảm xúc và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Ngoài ra, còn giúp con đánh vần tốt và phát âm đúng các chữ cái chuẩn, không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền và giúp bé nhận thức tốt hơn, tránh bỡ ngỡ khi vào lớp học với các câu truyện đa dạng, gần gũi xoay quanh cuộc sống của con như: Gia đình, nghề nghiệp, động vật,... Chỉ với vài nghìn đồng mỗi ngày, ba mẹ có thể đã xây dựng nên một nền tảng kiến thức vững chắc cho bé mà còn tiết kiệm thời gian bản thân nữa đấy.

Bên cạnh VMonkey, đại gia đình nhà khỉ còn cung cấp các sản phẩm giáo dục khác cho trẻ, như: Monkey Math - Toán học cho trẻ, Monkey JuniorMonkey Stories - Nâng cao khả năng tiếng Anh cho trẻ. Giúp con bạn phát triển một cách toàn diện nhất cả hai khía cạnh: Não trái và Não phải; Tư duy Logic và Tư duy Ngôn Ngữ..

Những điều mà ba mẹ nên dạy cho trẻ khi học tiếng Việt

Bên cạnh những lợi ích vàng khi dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hay tham gia các lớp tiền tiểu học thì ba mẹ cần tham khảo thêm những kỹ năng mà bé cần có trước khi vào tiểu học. Thông qua đó, bạn có thể sẽ tìm thấy được phương pháp dạy chữ cho bé nhà mình phù hợp nhất.

Kỹ năng đánh vần bảng chữ cái

Đầu tiên, để con học đánh vần tốt thì nên cho bé làm quen với bảng chữ cái trước như: Các mặt chữ cái, dấu câu, kí tự,... Và ba mẹ có thể mua loại bảng chữ cái thông dụng ở tiệm sách, trang thương mại điện tử và dán chỗ các vị trí bé dễ dàng nhìn thấy, khi con bắt gặp bạn hãy đặt các câu hỏi “Đố con đây là chữ gì?”. Và nhiều lần như thế bé sẽ quen và nhớ mặt chữ tốt hơn.

Kỹ năng đánh vần tốt bắt đầu từ những chữ cái đơn giản trước, những từ mà trẻ thường dùng và nói hàng ngày: Ba, mẹ, cái bàn, cái xe,... Hoặc đối với những chữ dài dòng, khó khăn thì cần bạn kiên nhẫn và dành thời gian dạy con nhiều hơn vì giai đoạn này bé sẽ chưa thể phát âm hoàn chỉnh được. Ngoài ra, bạn cần dành cho trẻ từ 5 - 10 phút mỗi ngày để học và chơi cùng con nhằm tạo sự hứng thú, lưu ý không nên để trẻ học quá nhiều dễ gây nhàm chán và xao lãng việc học.

Xem thêm: Ba mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi dạy tiếng việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2

Bên cạnh việc chỉ dạy chữ cho bé thì ba mẹ có thể áp dụng phương pháp “Vừa học vừa chơi” với bé thông qua một số trò chơi đơn giản, chẳng hạn ba mẹ có thể chơi đồ hàng bằng việc bán chữ, nếu bán một chữ cái thì giá rẻ và bạn sẽ dạy bé bán các cặp chữ ghép như từ “ba”, “mẹ” để bán giá đắt hơn. Hoặc hãy trang bị những dụng cụ vẽ cho bé được thỏa thích trang trí, tô màu chữ.

Kỹ năng đánh vần bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ luyện viết đúng cách

Việc bắt bé làm quen với chữ cái và tập viết chúng ngay khi vào lớp 1 thì hơi muộn màng vì khi đó trẻ sẽ vô cùng bỡ ngỡ, bối rối. Vì thế, bạn có thể dạy chữ cho bé ở giai đoạn tiền tiểu học nhằm cho con nắm các kiến thức về dòng kẻ, ô li, vở tập, viết trên bảng con,... Bên cạnh đó, cần dạy bé các kiến thức về cấu tạo nét chữ cơ bản.

Không dừng lại ở việc luyện chữ, bé còn phải học các kỹ năng rê bút và lia bút. Riêng với rê bút, hãy hướng dẫn trẻ chỉ cần nhấc nhẹ đầu bút, giữ bút chạm vào mặt giấy, di chuyển chậm và đều liên tục sao cho không có khoảng cách giữa ngòi bút và mặt giấy. Đối với lia bút, bé chỉ cần di chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang chỗ đặt bút khác nhưng không chạm vào mặt giấy, khi lia cần nhấc bút nhanh để lia sang điểm mới và tạo một khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy.

Lưu ý khi dạy bé luyện viết, ba mẹ cần dạy đúng trọng tâm vào các chữ cái, quan tâm những lỗi sai của con để sửa chữa kịp thời. Một số lỗi sai thông thường mà các bé hay mắc phải như: viết chưa đúng các nét, viết chữ o quá rộng hoặc quá to, chữ viết cong vẹo,... 

Dạy trẻ luyện viết đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số kỹ năng khác

Bên cạnh kỹ năng đánh vần và luyện viết, các bé sẽ cần học thêm nhiều kỹ năng giao tiếp khác vì trẻ đang ở chuẩn bị cho giai đoạn phải tự chăm sóc và cởi mở với nhiều người khác hơn thay vì chỉ với gia đình. Bạn có thể dạy bé khả năng tập trung khi học tập, cách chào hỏi, giới thiệu bản thân với bạn bè, thầy cô hay dạy con cách bảo quản và giữ gìn những dụng cụ học tập, nhận biết nhiều hơn về thế giới xung quanh con.

Một số kỹ năng khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những chia sẻ về nội dung dạy tiếng Việt cho trẻ tiền tiểu học mà Monkey đã tổng hợp được. Hy vọng, thông qua các phương pháp dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 1 kể trên, bạn đã tìm ra được lựa chọn phù hợp nhất với bé nhà mình. Và đừng ngần ngại mà chia sẻ bài viết này đến bạn bè hay người thân đang có con trong độ tuổi này nhé! Hãy nhớ rằng, quá trình giáo dục sớm cho trẻ đúng cách, sẽ góp phần giúp trẻ phát triển nhanh hơn trong tương lai.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online