zalo
Lớp tiền tiểu học cho bé - Lời khuyên từ chuyên gia
Học tiếng việt

Lớp tiền tiểu học cho bé - Lời khuyên từ chuyên gia

Hoàng Hà
Hoàng Hà

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiền tiểu học là giai đoạn bé bắt đầu lên lớp 1. Đây được xem là giai đoạn rất quan trọng, nếu không có phương pháp học hợp lý rất dễ dẫn đến tình trạng “Khủng hoảng tiền tiểu học” khiến bé cảm thấy lo sợ việc đi học. Vậy có nên cho bé tham gia lớp tiền tiểu học cho bé? Hãy cùng Monkey phân tích trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiền tiểu học là gì?

Tiền tiểu học được biết đến là giai đoạn trước khi bé bước vào lớp 1, tiểu học, thường là các bé 5 tuổi.

Trước khi nhập học khoảng 3 – 6 tháng, bố mẹ muốn bé sớm thích nghi với môi trường học tập nên đã cho bé tham gia các lớp tiền tiểu học cho bé để giúp con quen với những hoạt động khuôn khổ ở trường học.

Tiền tiểu học là giai đoạn bé chuẩn bị bước vào lớp 1. (Ảnh: Toplish.vn)

Bởi vì khoảng thời gian bước vào lớp 1 luôn là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình vô cùng quan trọng với cuộc đời của mỗi con trẻ, đây là lúc mà các con sẽ rời xa vòng tay của cha mẹ để khôn lớn và trưởng thành hơn. Con sẽ phải tự mình đối mặt với nhiều điều mới lạ nên nhiều bé sẽ khó tránh khỏi những điều bỡ ngỡ, rụt rè lúc bạn đầu.

Chính vì vậy, việc trang bị cho bé một tinh thần tốt, kiến thức vững chắc trong giai đoạn này rất cần thiết mà mỗi phụ huynh nên đồng hành và hỗ trợ bé thêm vững vàng hơn.

Vai trò của lớp tiền tiểu học cho bé

Việc chuyển từ môi trường đang còn vui chơi với bố mẹ, ông bà, bạn bè hàng xóm, đang trong giai đoạn mới nhận biết mặt chữ mặt số mà phải chuyển sang học hành một cách nghiêm túc ở trường học, các bé cần phải có một khoảng thời gian để chuẩn bị đầy đủ tâm thế để làm quen với việc đó.

Vậy nên, các lớp tiền tiểu học cho bé ra đời với sứ mệnh giúp trang bị cho các bé một môi trường để làm quen một cách bài bản hơn.

Lớp học tiền tiểu học giúp trang bị cho bé các kỹ năng trước khi bước vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đa phần những lớp học này sẽ không gò bó các con học một cách nhồi nhét, gượng ép về các bài tập hà khắc như trên trường học thực thụ từ tính toán, đánh vần, viết chữ,... Thay vào đó sẽ giúp trẻ có thể làm quen được với không khí lớp học, tư thế ngồi học, sự tập trung, cách cầm bút, phong thái khi đi học,… Từ đây các bé sẽ dễ dàng làm quen và thích nghi được sớm trước khi bước vào môi trường tiểu học thực thụ.

Bên cạnh tham gia vào những lớp tiền tiểu học, ba mẹ có thể chủ động tận dụng giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ (0-6 tuổi) với các ứng dụng học tập giáo dục sớm của Monkey để giúp con học tốt các môn cơ bản như Toán, Tiếng Việt. Những ứng dụng hữu ích ba mẹ có thể tham khảo cho bé giai đoạn này đó là: 

 • VMonkey: Ứng dụng học tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học, tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho con. Qua kho truyện tranh tương tác, sách nói, bài học vần... trẻ dễ dàng đánh vần và phát âm tròn trịa bảng chữ cái, viết đúng chính tả, không nói ngọng, tăng khả năng đọc hiểu, mở rộng hiểu biết về cuộc sống xung quanh.
 • Monkey Math: Học Toán theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học, giúp con phát triển cả tư duy Toán và ngôn ngữ tiếng Anh. 
Giúp con học mà chơi với những ứng dụng học tập giáo dục sớm được hơn 10 triệu phụ huynh từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tin tưởng. 

Có nên cho con học tiền tiểu học?

Trên thực tế sẽ có 2 luồng ý kiến về việc cho bé học các lớp tiền tiểu học trước khi bước vào lớp 1 là có hay không, cũng như mỗi bên đều có những quan điểm riêng.

Vậy nên, dưới đây là những phân tích về ưu và nhược điểm của việc quyết định có nên cho bé học lớp tiền tiểu học hay không như sau:

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc cho bé học trước khi vào tiểu học. (Ảnh: VnExpress)

Ưu điểm: 

 • Giúp con đỡ bỡ ngỡ khi lên lớp 1: Bé sẽ được học tập, rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cơ bản tiền tiểu học, nên khi bước vào lớp 1 sẽ bớt bỡ ngỡ hơn.
 • Giúp trẻ không bị tụt lại phía sau so với bạn bè đồng trang lứa: Vì khi học trên lớp sĩ số lớp quá đông, thời lượng học ít, chương trình giảng dạy nhanh và trẻ khó có thể theo kịp.

Nhược điểm:

 • Bé sẽ dễ chủ quan hơn khi lên lớp 1: Vì tâm lý của trẻ thường không có hứng thú với những bài học trên lớp vì đã biết chúng từ trước.
 • Gặp nhiều khó khăn khi lên lớp 2: Bé sẽ cảm thấy chật vật hơn khi học lớp cao hơn vì đã hình thành thói quen mất tập trung từ trước.
 • Bé dễ gặp áp lực: Nhiều bé còn quá nhỏ sẽ cảm thấy áp lực vì việc phải đi học quá sớm.
 • Hạn chế khả năng phát triển tự nhiên: Việc bé đi học trước sẽ hạn chế khả năng tư duy sáng tạo, khám phá từ việc quan sát môi trường xung quanh.

Lý giải cho việc có nên cho con học tiền tiểu học sẽ phụ thuộc vào tâm lý của bé nhiều hơn. Bởi vì nếu bé chưa thích học mà bố mẹ bắt ép sẽ dẫn đến những nhược điểm đã trình bày trên.

Lời khuyên tốt nhất nên để bé phát triển tự nhiên, không nên quá ép buộc bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngược lại, nếu con cảm thấy hứng thú với việc đi học trước khi lên lớp 1, muốn khám phá nhiều thứ mới lạ thì việc cho bé học lớp tiền tiểu học là sự lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, để bé học hiệu quả bố mẹ cần phải có sự chuẩn bị và phương pháp dạy bé học phù hợp. 

Những chuẩn bị tốt nhất khi theo học lớp tiền tiểu học cho bé

Ngoài những phân tích trên, mỗi phụ huynh chắc hẳn sẽ có những quyết định riêng cho mình trong việc có nên cho bé học lớp tiền tiểu học hay không. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cho bé tham gia các lớp học chuyên nghiệp, thay vào đó gia đình, bạn bè, trò chơi từ môi trường bên ngoài cũng là một lớp học mà bố mẹ có thể hướng dẫn và dạy bé để có thể bước vào lớp 1 với một tâm thế chỉnh chu nhất.

Để làm được điều này thì bố mẹ có thể thực hiện và chuẩn bị những yếu tố sau đây:

Tâm thế chuẩn bị vào lớp 1

 • Hãy hướng dẫn và dạy bé sự nề nếp trong sinh hoạt cá nhân tốt nhất.
 • Chuẩn bị cho bé sức khỏe, kỹ năng vận động tốt bằng việc tập thể dục mỗi ngày
 • Cần tập cho bé tư duy, chịu khó suy nghĩ nhiều hơn chứ không cần phải biết thật nhiều.

Hãy trang bị cho bé một thể chất tốt, tâm lý tốt trước khi đi học lớp 1. (Ảnh: VTC News)

Chuẩn bị về mặt tình cảm - xã hội

 • Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ bằng việc cho bé giao tiếp nhiều hơn với mọi người, để bé không cảm thấy rụt rè khi đi học
 • Hướng dẫn bé một số kỹ năng cần thiết trong học tập như cách tập trung, lắng nghe, giơ tay phát biểu và tinh thần chủ động trong mọi vấn đề.
 • Cuối cùng cần dạy trẻ cách tôn trọng người khác, biết lịch sự, lễ phép với giáo viên, bạn bè.

Chuẩn bị về mặt kiến thức

Như đã phân tích trên, bố mẹ nên dựa vào tâm sinh lý của mỗi bé để quyết định có nên cho bé học chuyên sâu các kiến thức trước khi bước vào lớp 1 hay không? Nhưng trên thực tế, nên để bé phát triển tự nhiên theo đúng lộ trình và giai đoạn của nó.

Nên trang bị những kiến thức căn bản để bé khi đi học vẫn còn hứng thú khám phá. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé trước khi bước vào lớp 1, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn bé tiếp cận được bộ môn tiếng Việt với những kiến thức là bài tập tiếng Việt tiền tiểu học đơn giản như: nhận biết được bảng chữ cái, con số, nét ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên, nét móc dưới,…

Lưu ý, chỉ nên dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đếm số, đồ theo nét có sẵn,… Kết hợp với đó có thể dạy bé cách ngồi đúng tư thế, cách cầm bút viết, viết được tên mình, mục đích vẫn là giúp bé nhận biết được đồ dùng của mình khi cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tập đọc con vật trong tiếng Việt cho bé tập đọc nhanh và nhớ lâu nhất

Kết luận

Giai đoạn tiền tiểu học này sẽ là bước ngoặt lớn với các bé, nên bố mẹ cần phải chuẩn bị cho con yêu của mình một hành trang thật vững chắc để bé tự tin và phát triển toàn diện một cách tự nhiên. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về lớp tiền tiểu học cho bé và đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho tương lai của bé.

ĐỪNG BỎ LỠ! Giải pháp "Monkey trọn bộ" giúp trẻ phát triển toàn diện ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ và cảm xúc, hỗ trợ tốt việc học trên lớp.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online