zalo
Soạn bài Tập đọc tiếng Việt lớp 4: Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca
Học tiếng việt

Soạn bài Tập đọc tiếng Việt lớp 4: Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca

Đào Nhàn
Đào Nhàn

04/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Bài tập đọc Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca thuộc trang 55 SGK tiếng Việt lớp 4 tập 1 chúng ta sẽ được học ở tuần thứ 6. Monkey sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu nội dung và trả lời các câu hỏi của bài đầy đủ, chi tiết nhất trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tập đọc bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4

Trước tiên, Monkey sẽ hướng dẫn các em làm bài tập đọc lớp 4 nỗi dằn vặt của an-đrây-ca để nắm được nội dung bài này nói về điều gì. Để từ đó, các em sẽ dễ dàng trả lời được các câu hỏi của bài trong phần đọc - hiểu bên dưới.

Nội dung của bài tiếng Việt lớp 4 nỗi dằn vặt của an-đrây-ca cụ thể như sau:

Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca

An-đrây-ca lên 9, sống với mẹ và ông. Ông em 96 tuổi rồi nên rất yếu.

Một buổi chiều, ông nói với mẹ An-đrây-ca: "Bố khó thở lắm! ..." Mẹ liền bảo An-đrây-ca đi mua thuốc. Cậu bé nhanh nhẹn đi ngay, nhưng dọc đường lại gặp mấy đứa bạn đang chơi đá bóng rủ nhập cuộc. Chơi một lúc mới nhớ lời mẹ dặn, em vội chạy một mạch đến cửa hàng mua thuốc rồi mang về nhà.

Bước vào phòng ông nằm, em hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên. Thì ra ông đã qua đời. "Chỉ vì mình mải chơi bóng, mua thuốc về chậm mà ông chết." - An-đrây-ca òa khóc và kể hết mọi chuyện cho mẹ nghe. Mẹ an ủi em: - Không, con không có lỗi. Chẳng thuốc nào cứu nổi ông đâu. Ông đã mất từ lúc con vừa ra khỏi nhà.

Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này, khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: "Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa!"

(Theo Xu-Khôm-Lin-Xki Trần Mạnh Hưởng dịch)

Bài tập đọc nỗi dằn vặt của an đrây ca lớp 4. (Ảnh: Chụp SGK)

Khi tập đọc lớp 4 an đrây ca, các em cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Đọc to rõ ràng, rành mạch các câu chữ để người khác nghe rõ, chú ý phát âm đúng chính tả, tránh nói ngọng để cải thiện khả năng phát âm.

 • Lưu ý các từ khó đọc, dễ nhầm lẫn như: An - đrây - ca, nhanh nhẹn, nhớ lời, một mạch, hoảng hốt, khóc nấc lên, nức nở, dằn vặt,...

 • Ngắt nghỉ câu phù hợp, đúng nhịp dấu chấm dấu phẩy trong bài.

 • Giọng đọc chậm rãi, tình cảm để thể hiện rõ tình cảm, cảm xúc của nhân vật được nhắc đến trong bài Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca.

 • Tập đọc bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 nhiều lần. Đây là cách giúp các em rèn luyện kỹ năng đọc rất hiệu quả, đồng thời nắm rõ nội dung của bài học.

Trong bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 có từ “dằn vặt” hơi khó hiểu. Từ này có nghĩa là làm cho đau đớn, buồn khổ một cách dai dẳng. Còn trong bài học về an đrây ca lớp 4, từ “dằn vặt” có ý nói rằng nhân vật tự trách mình. Các em hãy ghi nhớ nghĩa của từ này để hiểu rõ nội dung bài an đrây ca lớp 4 hơn, đồng thời bổ sung thêm vào vốn từ vựng tiếng Việt của mình.

Tóm tắt nội dung chính bài Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca và chia bố cục

Qua phần tập đọc bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 vừa rồi, chúng ta có thể chia bài học này theo bố cục gồm 2 đoạn.

 • Đoạn 1: Từ đầu đến “mang về nhà”. Đoạn này nói về việc An-đrây-ca mải chơi quên lời mẹ dặn.

 • Đoạn 2: Phần nội dung còn lại của bài. Đoạn này nói về nỗi dằn vặt của An-đrây-ca.

Chúng ta có thể tóm tắt lại câu chuyện nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 như sau:

Khi An-đrây-ca lên 9 thì ông của em đã 96 tuổi và rất yếu. Một hôm ông bị khó thở, mẹ đã sai em đi mua thuốc cho ông. An-đrây-ca chạy đi nhưng lại mải chơi đá bóng cùng các bạn, một lúc sau mới nhớ ra đi mua thuốc. Khi về đến nhà, ông của An-đrây-ca đã mất. An-đrây-ca đã rất hối hận và dằn vặt bản thân, vì mình mải chơi không kịp mang thuốc về đã khiến ông mất. Dù mẹ đã nói ông mất ngay khi em vừa ra khỏi nhà nhưng An-đrây-ca vẫn luôn dằn vặt bản thân cho đến khi lớn lên.

Phân chia bố cục bài Nỗi dằn vặt của An - đrây - ca. (Ảnh: Chụp SGK)

Giúp Trẻ Giỏi Tiếng Anh Trước Tuổi Lên 10 Cùng App Monkey Stories.

Ý nghĩa bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca

Qua phần tập đọc vừa rồi, chúng ta có thể rút ra kết luận về ý nghĩa bài học nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 như sau:

Bài tập đọc “Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca” lớp 4 đã cho chúng ta thấy tình cảm yêu thương và ý thức trách nhiệm với người thân, lòng trung thực, sự nghiêm khắc với lỗi lầm của bản thân mình.

Trả lời câu hỏi bài an đrây ca

Dựa vào nội dung bài tập đọc nỗi dằn vặt của an-đrây-ca  ở trên, các em hãy dựa vào đó để trả lời các câu hỏi ở trang 56 SGK tiếng Việt lớp 4 tập 1. 

Câu 1: An – đrây –ca đã làm gì trên đường đi mua thuốc cho ông?

Câu trả lời: Theo bài Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca lớp 4, An-đrây-ca đã tham gia chơi bóng cùng với các bạn trên đường đi mua thuốc cho ông.

Câu 2: Chuyện gì đã xảy ra khi An – đrây – ca mang thuốc về nhà?

Câu trả lời: Khi An – đrây – ca mang thuốc về nhà, ông của cậu bé đã qua đời, còn mẹ cậu bé thì khóc nấc lên.

Câu 3: An –đrây- ca tự dằn vặt mình như thế nào?

Câu trả lời: Sau khi ông mất, An –đrây- ca đã luôn tự dằn vặt mình đã không cứu được ông ngoại. Dù mẹ đã giải thích, an ủi rằng cái chết của ông ngoại do tuổi già sức yếu và ông mất ngay khi cậu vừa ra khỏi nhà, không liên quan gì đến hành động ham vui của cậu. Tuy thế, An –đrây- ca vẫn tự cho mình là có lỗi trong chuyện này. Rồi mãi sau này khi lớn lên cậu vẫn nghĩ như vậy.

Câu 4: Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé như thế nào?

Câu trả lời: Câu chuyện Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca tiếng Việt lớp 4 đã cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé rất hiếu thảo, thương ông, trung thực và không bao giờ tha thứ cho hành động lỗi lầm của mình.

Bé làm bài tập tiếng Việt an-đrây-ca lớp 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi đọc kỹ các phần soạn bài Nỗi dằn vặt của an-đrây-ca lớp 4 của Monkey, chắc hẳn các em đã nắm rõ nội dung bài học rồi đúng không nào? Nếu còn điều gì thắc mắc, em hãy hỏi lại thầy cô, ba mẹ hoặc gửi lời nhắn đến Monkey để được giải đáp rõ hơn nhé.

Ngoài ra, chương trình học môn tiếng Việt lớp 4 nói riêng và cấp tiểu học nói chung còn rất nhiều bài khác. Em hãy thường xuyên truy cập website monkey.edu.vn, hoặc nhấn nút “Nhận cập nhật” bên trên để không bỏ lỡ kiến thức bổ ích nào nhé. Ba mẹ và các thầy cô cũng nên tham khảo để áp dụng trong quá trình dạy trẻ học được dễ dàng hơn.

Đặc biệt, ba mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ học tiếng Việt trên ứng dụng VMonkey mỗi ngày nhé. Bởi đây là ứng dụng dạy tiếng Việt theo phương pháp giáo dục phổ thông mới dành cho cả trẻ mầm non và tiểu học. Với chương trình học rộng lớn, được thiết kế bài bản bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành giáo dục, trẻ không chỉ tiếp thu được nhiều kiến thức mà còn phát triển nhân cách, đạo đức tốt hơn.

Nội dung bài học của VMonkey phù hợp với trẻ mầm non và tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, với số lượng truyện tranh tương tác là hơn 700, sách nói trên 300 cùng 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, trẻ sẽ nhanh biết đọc trôi chảy và tăng khả năng đọc hiểu. Đối với những trẻ chưa vào lớp 1 thì 112 bài học vần sẽ giúp các em nhanh biết hết các mặt chữ, biết đánh vần, phát âm chuẩn và đặt câu đúng ngữ pháp. Ngoài ra còn có hơn 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc giàu tính giáo dục, nhân văn, trí tuệ cảm xúc (EQ) sẽ phát triển, giúp nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách và đạo đức của trẻ tốt hơn.

Không chỉ nội dung bài học hấp dẫn, VMonkey còn ứng dụng các phương pháp giáo dục hiện đại như dạy qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Những phương pháp này có tác dụng giúp kích thích trẻ hứng thú học hơn, từ đó không cần ba mẹ phải thúc giục con học mỗi ngày nữa. Cũng nhờ vậy mà các kiến thức được trẻ tiếp thu, ghi nhớ một cách tự nhiên và lâu nhất.

Có thể thấy, VMonkey không chỉ cung cấp kiến thức, giáo dục trẻ nhỏ tốt hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho ba mẹ về mặt thời gian, công sức dạy trẻ học. Vậy còn lý do gì khiến ba mẹ đắn đo việc lựa chọn ứng dụng VMonkey để cho con học không nào? Nếu còn, ba mẹ hãy liên hệ đến hotline 1900 6360 52 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất, hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

VMonkey - Ứng dụng số 1 Dạy Trẻ Học Giỏi Tiếng Việt và Xây Dựng Nhân Cách Đạo Đức Tốt.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online