Tại sao phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về cách học bảng chữ cái tiếng Việt trước khi dạy bé?
Học tiếng việt

Tại sao phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về cách học bảng chữ cái tiếng Việt trước khi dạy bé?

Ngân Hà
Ngân Hà

28/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đại đa số các phụ huynh hiện nay luôn gặp khó khăn khi mới bắt đầu cho trẻ học chữ cái tiếng Việt. Làm sao có thể cho bé học bảng chữ cái chuẩn từ sớm? Làm sao biết cách học bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất, dễ nhớ và dễ thuộc nhất.

Hôm nay, Monkey sẽ gửi đến các bậc cha mẹ một số cách học bảng chữ cái tiếng Việt giúp các bé học nhanh và chuẩn nhất qua bài viết hôm nay.

Dạy bé học tốt bảng chữ cái tiếng Việt ngay khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi còn nhỏ, các bé thường luôn bị thu hút bởi những thứ xung quanh. Việc cha mẹ bắt ép bé phải học tập theo một khuôn khổ nào đó hoặc sử dụng sai phương pháp dạy bé học sẽ dẫn đến những hệ lụy :

  • Làm giảm sự hứng thú với việc học tập của bé

  • Bé học tập không mang lại hiệu quả

  • Tình cảm giữa bé và cha mẹ dần trở nên xa cách

Chính vì thế, trong quá trình tạo nền tảng ngôn ngữ cho con trẻ. Việc tìm ra được cách học bảng chữ cái tiếng Việt phù hợp với bé là một điều vô cùng cần thiết. 

5 Nguyên tắc phụ huynh cần nhớ trước khi dạy con trẻ

1. Học bảng chữ cái không phải quá trình ngày một, ngày hai

Ngay từ ban đầu, việc phát âm của bé sẽ rất khó để chuẩn như phụ huynh mong muốn. Quá trình hoàn thiện ngôn ngữ sẽ yêu cầu một quá trình dài rèn luyện. Trong những bước đầu tiên này, cha mẹ đừng la mắng nếu con trẻ có phát âm sai nhé. Việc này sẽ không giúp bé phát âm chuẩn hơn mà còn khiến bé thấy buồn và chán việc học.

2. Thường xuyên tạo động lực cho bé

Trẻ em thì thường tò mò và ham chơi. Để có thể giúp bé chú ý vào việc học, cha mẹ hãy thường xuyên nghiên cứu và đổi mới cách học để thu hút sự chú ý của bé. Ví dụ như sử dụng những loại bánh có hình chữ cái để dạy học. Khi bé đoán đúng thì sẽ được thưởng. 

Cách học bảng chữ cái tiếng việt qua bánh quy hình chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Học phát âm chữ cái trước khi học phát âm từ

Như đã nói ở phần đầu, bảng chữ cái tiếng Việt là bài học vỡ lòng cho những ai muốn nhập môn tiếng Việt. Để bé có thể học ngôn ngữ dễ dàng và phát âm chuẩn hơn, cha mẹ hãy cho bé học bảng chữ cái hết một lượt rồi sau đó mới cho bé nối chữ để học từ.

4. Học chữ nào, thực hành chữ đấy

Trẻ em có một khả năng đặc biệt là bắt chước người lớn rất giỏi. Cha mẹ chỉ cần chỉ vào chữ bất kỳ trên bảng chữ cái và đọc to vài lần, trẻ sẽ tự động bắt chước làm theo. 

Dạy cho trẻ biết từng chữ một, học chữ nào thực hành chữ đấy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Học tại bất kỳ đâu

Những cách học bảng chữ cái tiếng Việt không nhất thiết phải thực hiện trên bàn học. Thỉnh thoảng, bạn có thể chỉ vào một chữ cái ngẫu nhiên gặp ở bất kỳ đâu và hỏi bé. Đây cũng là một cách để bé có thể củng cố lại kiến thức mà không cảm thấy nhàm chán.

Cách học bảng chữ cái tiếng Việt mang lại hiệu quả cao

1. Học chữ với Flashcard

Đây là một bộ thẻ có in chữ cái, từ vựng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Thông thường trên Flashcard cũng sẽ có thêm cả hình minh họa để thu hút sự chú ý của bé. Chính vì điều đó, sử dụng loại thẻ này sẽ giúp bé ghi nhớ được hình dáng chữ cái thông qua việc tiếp xúc hằng ngày.

 Cách học bảng chữ cái tiếng việt qua Flashcard. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Học chữ cái nhanh với trò chơi

Trẻ em thường rất ham chơi và bị thu hút bởi những điều vui vẻ. Cha mẹ hãy tận dụng điều này để biến những giây phút của bé thành quãng thời gian vui vẻ bằng những trò chơi kèm theo. Ví dụ như sử dụng Flashcard để đố vui bé, nếu bé trả lời đúng hãy ôm hôn bé xem như phần thưởng. Bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy con trẻ nhà mình trở nên ham học hỏi hơn đấy.

Xem thêm: Những băn khoăn thường gặp khi dạy viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 của các bậc phụ huynh

3. Học chữ thường trước chữ hoa

Bảng chữ cái Việt Nam được phân thành chữ thường và chữ hoa truyền thống. Hiện nay, chữ thường chiếm đa số, rất ít văn bản còn sử dụng loại chữ hoa viết. Vì thế, các mẹ hãy lưu ý cho con em nhà mình làm quen với chữ thường trước để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé.

Nên cho bé học chữ thường trước chữ in hoa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Học viết khi có thể

 Các nhà khoa học đã chứng minh, việc thực hành viết những chữ đã học ra sẽ giúp bé có thể nhớ được mặt chữ rất lâu. Cùng với đó, việc tập viết sẽ khiến bé hình thành thói quen học tập hằng ngày.

5. Cách học bảng chữ cái tiếng Việt với VMonkey

Đây là ứng dụng giúp trẻ xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc trước khi bước vào lớp 1.

Cách học bảng chữ cái tiếng Việt với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Dưới đây là những tính năng cơ bản VMonkey cung cấp :

  • Bảng chữ cái điện tử tích hợp âm thanh.

  • Các trò chơi với chữ

  • Kho tàng truyện tranh, sách nói khổng lồ.

  • Tạo kế hoạch học và nhắc nhở bé học hằng ngày

Qua bài viết này, Monkey mong rằng các bậc phụ huynh có thể lựa chọn được cách học bảng chữ cái tiếng Việt phù hợp cho con em của mình. 

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng ứng dụng VMonkey, hãy đặt lịch ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey