zalo
Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3: Dạy trẻ luyện viết với các phương pháp thông minh
Học tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3: Dạy trẻ luyện viết với các phương pháp thông minh

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các phụ huynh luôn gặp rắc rối trong việc dạy bé luyện viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3. Không phải ai cũng có thể tìm ra các phương pháp dạy phù hợp cho bé nhà mình. Tuy nhiên, đừng lo khi đã có Monkey cùng những chia sẻ về việc giúp bé luyện bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Luyện viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 luôn là một thách thức không nhỏ dành cho các bé lẫn cha mẹ. Không phải bé nào cũng sẽ hứng thú với việc học chữ. Vì vậy, không ít phụ huynh đau đầu về vấn đề này. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu nguyên do và những phương pháp thích hợp giúp việc học tiếng Việt không còn là nỗi sợ của bé.

Tại sao trẻ lớp 3 vẫn phải luyện viết bảng chữ cái?

Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi của nhiều cha mẹ. Bé đã qua lớp 1 rồi, đã thành thạo mặt chữ và cách viết, tại sao lớp 3 rồi vẫn bắt bé phải luyện chữ? Thật ra, mặc dù lên lớp 3 bé đã quen mặt chữ nhưng vẫn sẽ rất dễ viết sai chính tả. 

Việc luyện chữ sẽ giúp bé ôn đi ôn lại các con chữ, giảm việc viết sai xuống. Những nét chữ đẹp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập cũng như giao tiếp sau này, luyện chữ cũng là cách đầu tư cho tương lai của con.

Ngoài ra, luyện chữ còn là cách giúp bé luôn ghi nhớ cách cầm bút đúng, rèn tính nhẫn nại cho bé. Quá trình luyện chữ đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận và viết đúng kĩ thuật. Khi bé có thói quen luyện chữ, đồng nghĩa với việc bé sẽ có cho mình sự điềm đạm, bình tĩnh. Đó là lý do dù cho có lên lớp 3 rồi, bé cũng vẫn nên luyện viết bảng chữ cái. Nét chữ là nết người, quá trình luyện chữ sẽ giúp bé tôi luyện những đức tính tốt.

Việc luyện chữ sẽ giúp bé ghi nhớ mặt chữ tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ tập viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 theo phương pháp mới

Cách dạy truyền thống bắt ép trẻ dành hàng giờ ngồi luyện chữ trong mệt mỏi không phải là phương pháp hữu hiệu nhất. Để bé tập viết một cách hiệu quả và hứng thú, cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp mới dưới đây.

VMonkey - Đồng hành cùng trẻ trong quá trình chinh phục tiếng Việt

Một trong những cách giúp bé yêu thích việc luyện bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 là hãy nuôi dưỡng sự thích thú học tiếng Việt của bé. VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt đứng đầu cho trẻ mầm non và tiểu học. Ứng dụng giúp bé học vần theo chương trình sách giáo khoa mới. Với công nghệ thông minh, ứng dụng như một người giáo viên giúp bé đánh vần và phát âm tròn trịa bảng chữ cái, giúp bé đặt câu chuẩn ngữ pháp và viết đúng chính tả. 

Giao diện chương trình học của VMonkey. (Ảnh: Monkey)

VMonkey có tới hơn 700 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói, giúp bé tăng khả năng đọc hiểu với hơn 1500 câu hỏi tương tác sau mỗi cuốn truyện. Ứng dụng không chỉ đơn giản là dạy bé học mà còn giúp bé nuôi dưỡng tâm hồn và xây dựng nhân cách đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện nhân văn.

Hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn cầu tin tưởng sử dụng VMonkey bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Tiết kiệm chi phí tối đa cho gia đình qua việc cho phép tạo nhiều hồ sơ người học chỉ bằng một tài khoản

 • Chương trình học được thiết kế sẵn, rất khoa học, phù hợp cho các bé mới bắt đầu tiếp xúc với việc học chữ

 • Ứng dụng cho phép đồng bộ tiến độ học, dữ liệu được cập nhật thường xuyên

 • Từ vựng mới được liên tục cập nhật và bổ sung hàng ngày

 • Các cấp độ học từ dễ đến nâng cao phù hợp với nhận thức của các bé

 • VMonkey còn sở hữu một cộng đồng cha mẹ thông thái sẵn sàng giao lưu hướng dẫn nhau

Nhanh tay đăng ký VMonkey tại đây để giúp con không còn khó khăn trong việc học bảng chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể liên hệ với Monkey để trao đổi thêm thông tin cũng như biết thêm những phương pháp giáo dục tiên tiến.

Viết thư

Trẻ nhỏ rất thích được quan tâm trò chuyện với người khác, việc viết thư là một trong những hành động thể hiện sự quan tâm của ta dành cho ai đó. Bé có thể viết thư gửi cho ông bà, cô dì để hỏi thăm sức khỏe, hay viết cho chính bố mẹ để tâm sự. 

Lúc này bạn hãy nhẹ nhàng bảo bé nên viết thật đẹp và cẩn thận vì những lá thư chứa đựng tình yêu trong đó. Chắc hẳn bé sẽ rất thích thú nắn nót từng chữ. Bằng cách này bạn sẽ không cần phải ép buộc trẻ luyện bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 mà còn giúp con làm phong phú vốn từ của mình.

Xem thêm: Dõi theo hành trình của người tạo ra bảng chữ cái tiếng Việt

Viết thư là phương pháp hay để giúp bé yêu việc luyện chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lồng ghép trò chơi vào việc luyện viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3

Học mà chơi chính là phương pháp dạy mới giúp trẻ không cảm thấy khó chịu với việc học tiếng Việt. Cha mẹ có thể khuyến khích các bé tập viết mọi nơi thông qua các trò chơi như đoán chữ, trả lời câu đố bằng cách ghi lại câu trả lời,... 

Sau khi bé viết, bạn hãy nhẹ nhàng nhận xét, chỉ ra những nét còn sai thay vì chê bai nhé. Những trò chơi, lời khen tuy nhỏ nhưng lại rất dễ tạo sự hứng thú cho bé. Các bé ở độ tuổi cấp 1 nhìn chung đều bị thu hút bởi phương pháp dạy: “Chơi mà học, học mà chơi”.

Dành thời gian cũng con luyện bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3

Luyện tập hàng ngày là điều không thể thiếu nếu muốn nét chữ đẹp hơn. Các bé ở độ tuổi lớp 3 không thể tập trung cao độ trong một thời gian dài được. Vì vậy, thay vì ép buộc trẻ ngồi vào bàn học mỗi học, cha mẹ cũng hay hãy dành thời gian ngồi bên cạnh cũng luyện viết với con. Khi có người đồng hành bên cạnh, bé sẽ không cảm thấy chán nản. 

Tuy nhiên, cha mẹ không nên mang lại cho trẻ cảm giác ngồi bên cạnh giám sát và nếu làm sai sẽ bị phạt, phụ huynh nên nhẹ nhàng nhìn con viết, khi bé viết xong hãy tán dương bé, sau đó mới chỉ ra những điểm cần khắc phục. Bạn thể cho bé luyện viết những bài thơ, câu chuyện cổ tích mà bé thích thay vì tập viết theo những cuốn vở luyện chữ đẹp.

Luyện viết bằng những tờ ghi chú yêu thương

Trẻ nhỏ luôn muốn được nói những lời yêu thương từ cha mẹ. Những lời khen, bày tỏ tình cảm sẽ là động lực để trẻ rèn luyện không ngừng. Mỗi sáng khi thức dậy, cha mẹ hãy để lại một lời nhắn yêu thương cho con trên những vật dụng mà bé hay sử dụng. Với mỗi lời nhắn, hãy nhắc bé viết câu trả lời thật nắn nót bên dưới. Việc làm này tuy nhỏ nhưng có thể giúp con viết chữ đẹp tốt hơn đấy.

Những tờ ghi chú yêu thương sẽ giúp bé thêm trân trọng con chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là một số thông tin và cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 mà Monkey muốn chia sẻ đến ba mẹ. Hy vọng tất cả nội dung trên đây là hữu ích dù chỉ một phần. Hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè, để Monkey cùng đồng hành với các bậc phụ huynh trên chặng hành trình giáo dục con trẻ đầy thiêng liêng này nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online