zalo
Dạy trẻ cách phát âm chữ b trong tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay
Học tiếng việt

Dạy trẻ cách phát âm chữ b trong tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay

Ngân Hà
Ngân Hà

19/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu bạn đang phân vân liệu cách phát âm chữ b trong tiếng Việt như thế nào thì phù hợp với con nhất. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và mang đến những trải nghiệm tốt nhất trong việc dạy bé học tiếng Việt nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của từ b trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ b với 2 nét đơn giản: Một nét thẳng đứng và một nét cong tròn khép kín ở phía dưới bên phải. Bên cạnh đó, chữ b trong cách viết ở tiểu học thường là một nét khuyết xuôi và một nét thì móc ngược phải có biến điệu. Thông thường, chữ b sẽ xuất hiện ở các từ như: bò, ba, bánh,... Và tạo thành các cụm từ: bánh chưng, con bò,...

Đặc điểm của từ b trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lỗi sai thường gặp khi phát âm chữ b

Khi các em đã đến độ tuổi tập đọc, trẻ sẽ lĩnh hội 3 thành phần của ngôn ngữ Việt chính là: Phát âm, vốn từ và ngôn ngữ. Trong đó, việc phát âm như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều về kỹ năng viết và nói cho sau này. Vì thế, ba mẹ có thể tham khảo qua các lỗi bé thường mắc phải, cụ thể là trong cách phát âm chữ b dưới đây nhé:

Bị lẫn lộn không biết nên đọc là “Bê” hay “Bờ”

Trong hệ thống giáo dục hiện nay, giáo viên vẫn luôn dạy học sinh phát âm chữ b đọc là bê. Chỉ khi trong cách dạy ghép vần, giáo viên thường dạy bé đọc là bờ để giúp trẻ dễ hiểu hơn. Vì thế, việc đọc là bê hay bờ đều đúng nhưng đôi khi cũng gây khó khăn để bé ghi nhớ.

Bị lẫn lộn không biết nên đọc là “Bê” hay “Bờ”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền

Thực tế rằng nhiều bé lớn lên trên một đặc trưng giọng nói của từng vùng. Vì thế, thói quen bé sẽ “Bắt chước” theo người lớn khá nhiều và từ đó dẫn đến việc phát âm sai khi học ở trường, lớp. Không chỉ riêng chữ b mà còn rất nhiều chữ cái khác bé cũng sẽ đọc theo vùng miền và đến lớn thì rất khó để sửa.

Hướng dẫn cách phát âm chữ b trong tiếng Việt

Đầu tiên, ba mẹ hãy hướng dẫn bé mím chặt 2 môi, sau đó mở nhanh và bật hơi ra ngoài là “Bê”. Vì âm /b/ là một âm không rung, nên khi đọc cổ họng sẽ không có cảm giác rung. Dựa vào đó, bạn có thể dạy bé đọc một cách chuẩn hơn và cho trẻ hiểu hơn về âm rung và không rung nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm chữ u trong tiếng Việt đơn giản và dễ áp dụng ngay tại nhà

Hướng dẫn cách phát âm chữ b trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey

Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn và không đủ thời gian để có thể quan sát con học mỗi ngày, bạn có thể thử dùng ngay ứng dụng VMonkey. Ứng dụng được xem là một công cụ hỗ trợ vô cùng tiện lợi cho bé học tiếng Việt. VMonkey không giới hạn độ tuổi, các bài học luôn được ứng dụng phù hợp với từng cấp bậc từ Mầm non đến Tiểu học.

Cụ thể hơn, VMonkey sẽ giúp bé học thông qua 3 phương pháp: Học qua hình ảnh, qua âm thanh và đặc biệt là thông qua trò chơi. Ở mỗi hình thức, hệ thống sẽ trang bị những kiến thức vừa hay vừa đa dạng, ứng dụng thực tế cao với các chủ đề xoay quanh cuộc sống bé như: Thực vật, động vật, gia đình, nghề nghiệp, bạn bè,...

VMonkey được xem là ứng dụng học tiện ích cho bé hiện nay. (Ảnh: Monkey)

Nếu bạn muốn bé rèn luyện các kỹ năng về nghe và ghi nhớ nội dung tốt hơn, VMonkey đã trang bị kho truyện sách nói với hơn 300 cuốn dành cho các độ tuổi từ 0 - 10. Thông qua đó, VMonkey sẽ có giúp cách phát âm chữ b trong tiếng Việt và các chữ cái khác cho bé được chuẩn hơn với các chủ đề mà mọi đứa trẻ đều hứng thú:

 • Truyện kinh điển: Bao gồm các câu truyện nổi tiếng ở những nước như: Pháp, Nga, Nhật. Chẳng hạn: Truyện về cậu bé Pinocchio nổi tiếng, tác phẩm cáo và cò, con cáo và chùm nho,...

 • Truyện cổ tích: Tuổi thơ của các em chắc hẳn luôn gắn liền với những cuốn cổ tích đậm chất Việt Nam. Vì thế, VMonkey cũng đã trang bị thêm cho bé những câu truyện mới mẻ hơn và được kể bằng một giọng nói ấm áp, dễ nghe. Các tác phẩm bao gồm: Thánh Gióng, thầy bói xem voi,...

 • Bài học cuộc sống: Là những câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc về ý nghĩa tình thương, giá trị cuộc sống và rèn luyện cho bé những kỹ năng sống cần thiết. Các tác phẩm như: Mùa hè đáng nhớ, đôi bàn tay hoa, kiên nhẫn,...

 • Thơ: Mục đích của việc trang bị những bài thơ vào trong ứng dụng nhằm giúp các em tiếp xúc sớm với nền thơ ca Việt Nam, tạo một tình yêu con chữ với bé từ những bài thơ nổi tiếng như: Mua một giờ của cha, sự tích hoa ban hay chiếc diều mây cùng các chủ đề gần gũi: Ngày lễ, tình bạn và tình thương gia đình.

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Một điểm cộng nữa đối với VMonkey chính là phương pháp “Vừa học vừa chơi”. Nếu việc học quá áp lực và sau khi học xong mới được chơi sẽ khiến bé dễ chán và cố tình học cho qua. Thì ứng dụng sẽ kết hợp giữa “Game” và “Học” qua việc xây dựng các trò chơi dựa theo sự phát triển của con, giúp trẻ nhận diện vần và tạo từ bằng vần tốt hơn.

Thông qua những ưu điểm nổi bật trên, VMonkey xứng đáng là một công cụ học tập số 1 hiện nay. Ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm và cho con học mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, hệ thống còn giúp bạn dễ dàng đồng hành cùng con bởi chương trình học được thiết kế sẵn, giải đáp thắc mắc trong suốt 24h.

Hiện nay, ứng dụng VMonkey đã có mặt trên các nền tảng của CH Play và App Store. Chần chờ gì nữa mà hãy tải về ngay để quá trình học tiếng Việt của con không còn quá gian nan.

Bài viết đã tổng hợp cách phát âm chữ b trong tiếng Việt thông dụng nhất mà bạn có thể học cùng con. Monkey sẽ luôn mang đến những giá trị tốt nhất đến với gia đình thông qua các bí quyết dạy học và cách chăm sóc bé phù hợp nhất nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online