zalo
Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé đúng chuẩn nên lựa chọn
Học tiếng việt

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé đúng chuẩn nên lựa chọn

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

14/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Để rèn luyện viết chữ đẹp đúng cách cho độ tuổi lớp 3 thì bạn phải lựa chọn được bài mẫu tham khảo đúng chuẩn nhất. Vậy nên chọn bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé như nào tốt nhất? Monkey xin giới thiệu một số bài mẫu luyện viết chữ đẹp qua bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ý nghĩa tầm quan trọng của bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé có ý nghĩa tầm quan trọng rất lớn lao mà các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên phải chú trọng quan tâm đến nó. Đây là một công cụ hỗ trợ giúp các bé bước chân vào hành trình khám phá tri thức mới và và còn giúp duy trì hình thức rèn luyện viết chữ đẹp một cách cẩn thận nhất đến khi hết cấp 1.

Rèn luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho bé có ý nghĩa vô cùng thiết thực và quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc rèn chữ viết thông qua các bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé là một bước đệm dù là cơ bản nhất nhưng lại vô cùng quan trọng đối với các bé. Nó sẽ hình thành nên phong cách học tập chỉn chu, có đủ khả năng nhất để khám phá bước vào chặng đường học tập cao hơn đang chờ bé ở phía trước. 

Ở thời điểm lớp 3 bé đã có 2 năm miệt mài rèn chữ lớp 1 và lớp 2 ở trường học cũng như các trung tâm luyện viết chữ đẹp. Vì vậy ở giai đoạn này bạn có thể thấy chữ viết của bé đã có kết quả đáng mừng khả quan hơn, nét chữ đẹp hơn, mềm mại, uyển chuyển, rõ ràng.

Vì vậy để nâng cao hơn nữa tạo sự linh hoạt khi viết chữ thì sử dụng bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 sẽ giúp rèn luyện đôi bàn tay khéo léo, tài hoa trở nên linh hoạt và giúp tôn vinh giá trị vô cùng to lớn của nét chữ đẹp trong cả suốt quá trình học tập.

Nhận thấy sự thiết thực của việc rèn luyện viết chữ đẹp này bạn nên tập luyện thường xuyên cho bé với các bài luyện tập tiếng Việt lớp 3 nhé. Bạn hãy quan tâm sát sao tới quá trình hoạt động rèn rũa của bé để giúp bé viết chữ đẹp hơn.

Nếu bạn quan tâm đến bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé hãy xem tiếp phần tiếp ngay phía bên dưới để áp dụng cho bé nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết nhất

Các yêu cầu trong bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé

Viết chữ đẹp là một phần quan trọng đối với những em học sinh lớp 3. Để viết được chữ đẹp thì bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé là một phần không thể thiếu. Nhờ nó mà bé sẽ nâng cao khả năng viết linh hoạt tốt nhất và sở hữu được nét chữ đẹp nhất.

Trong yêu cầu của các bài tham khảo mẫu viết chữ đẹp luyện tập tiếng Việt lớp 3 nó không quá phức tạp khó hiểu. Thông thường ở đây là yêu cầu bé viết theo mẫu một khổ thơ hoặc một đoạn văn ngắn. Các đoạn văn luyện viết thường là những đoạn thơ, đoạn văn tương đối đơn giản và dễ hiểu đối với các bé.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Các bước luyện viết chữ đẹp lớp 3 cho con tại nhà

Ngoài thời gian luyện viết chữ trên lớp học, thì quá trình luyện tập ngay tại nhà sẽ giúp nét chữ của trẻ mềm mại và đẹp hơn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ luyện viết chữ tại nhà theo những bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, như: giấy, bút, bàn, ghế, đèn bàn,...
 • Bước 2: Giúp bé thả lỏng tay trước khi tập viết
 • Bước 3: Dạy trẻ ngồi đúng tư thế trước khi bắt đầu viết
 • Bước 4: Hướng dẫn trẻ cách thức cầm bút đúng
 • Bước 5: Hỗ trợ trẻ cách điều chỉnh cổ tay, bàn tay, ngón tay sao cho phù hợp
 • Bước 6: Bắt đầu thật chậm và chăm chỉ luyện tập
 • Bước 7: Giúp trẻ kiên trì bằng những lời khen và phần thưởng

Các bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé theo kiểu chữ

Với bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé theo kiểu chữ đúng theo quy chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo nên sẽ giúp bé nâng cao khả năng viết chữ luôn được đẹp nhất.

Mẫu luyện viết chữ nét thường

Ở vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 với mẫu chữ viết thường này các nét thường sẽ được quy định theo tiêu chuẩn của bộ giáo dục. Ở dạng này sẽ có hai kiểu chữ viết nét thường là chữ viết nét thường đứng và chữ viết nét thường nghiêng.

Mẫu chữ nét thường đứng là các chữ viết thường được cấu tạo bởi các nét cơ bản và chúng có khoảng cách giữa các con chữ không quá hẹp, quá xa mấy. Khi viết chữ người viết sử dụng lực của ngón tay đưa bút đồng đều để tạo nét chữ viết không bị rời rạc hoặc bị đứt nét. 

Mẫu luyện viết chữ nét đứng cơ bản cho việc viết chữ đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Còn mẫu chữ nét thường nghiêng có sự mềm mại, uyển chuyển hơn so với mẫu chữ nét thường đứng. Mẫu chữ này bé đã được làm quen ở lớp 2 nên ở độ tuổi lớp 3 bé đã rất quen thuộc đối với kiểu chữ viết này.

Với mẫu chữ nét thường nghiêng thì độ nghiêng chuẩn của các chữ sẽ khoảng từ 15 - 25 độ về phía bên phải. Tuyệt đối không được viết chữ nghiêng về bên trái hay viết chữ với độ nghiêng quá lớn vì nó sẽ làm rối mắt người nhìn hơn.

Mẫu luyện viết chữ đẹp nét thanh nét đậm cho bé lớp 3

Đối với vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 mẫu luyện chữ đẹp nét thanh, nét đậm cũng có hai dạng là mẫu chữ đứng và mẫu chữ nghiêng. Mẫu chữ nét thanh đậm đứng được coi là mẫu chữ có độ khó hơn so với chữ viết thường.

Tuy nhiên với mẫu chữ viết dạng này sẽ giúp rèn luyện được sự khéo léo, cẩn thận của người viết và thường được dùng để luyện tập đi thi viết chữ đẹp.

Bé luyện viết chữ đẹp theo mẫu. (Ảnh: Shutterstock.com)

Chữ viết nét thanh nét đậm được hình thành từ loại bút máy chuyên dụng và sử dụng sự uyển chuyển, khéo léo của bàn tay để đưa bút nhịp nhàng lên xuống.

Để viết được chữ nét thanh thì ngòi bút chếch hơi nghiêng khi viết hất từ dưới lên trên giúp tạo nét thanh mềm mại. Còn đối với nét đậm thì úp toàn bộ phần ngòi bút xuống và hướng viết từ trên xuống dưới nhẹ nhàng không tì xuống vở.

Mẫu chữ nét thanh nét đậm nghiêng thì kiểu chữ này giữ nguyên cách viết như chữ nét thanh nét đậm nhưng sẽ có độ nghiêng từ 15 đến 25 độ để giúp tạo sự mềm mại, uyển chuyển cho các nét chữ khi viết.

Để giúp con học tốt môn tiếng Việt trên lớp, rèn luyện kỹ năng viết chuẩn chính tả, đọc hiểu - ghi nhớ thông tin và mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống xung quanh, ba mẹ đừng quên cho con làm bạn với VMonkey. Đây là ứng dụng dạy Tiếng Việt theo chuẩn chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học nhờ kho truyện tranh tương tác, sách nói khổng lồ, bài học vần bài bản.

Bên cạnh giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, VMonkey còn giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) trí tưởng tượng tốt hơn. 

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Một số mẫu bài viết chữ đẹp có thể tham khảo

Nếu chưa biết chọn bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé thì bạn có thể xem một số mẫu nổi bật sau đây:

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 số 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 số 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 số 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé ở trên thì các bài thường sử dụng ca dao, các bài thời khác nhau trong văn học Việt Nam.

Các bài luyện viết tham khảo này có độ khó nhất định giúp các bé có thể tiếp cận với những tác phẩm văn học sớm hơn và từ đó tạo nền tảng vững chắc cho bé học tốt hơn rất nhiều. 

Sau khi đã có các thông tin tham khảo về các bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm để giúp phục vụ cho việc rèn chữ viết của các bé hiệu quả hơn.

Vì vậy bạn hãy quan tâm và chú ý chọn lọc để có thể lựa chọn các sản phẩm bài luyện viết tốt nhất dành cho con yêu của mình nhé.

Một số nguyên tắc cần biết khi dạy trẻ luyện viết chữ đẹp lớp 3

Để quá trình luyện viết chữ đẹp của con được an toàn và hiệu quả nhất, ba mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Giữ cho trẻ một tinh thần thật thoải mái: Đừng bắt trẻ luyện viết khi trẻ đang chơi với bạn, đừng cáu gắt khi trẻ liên tục viết sai viết xấu, hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập lành mạnh, thoải mái và vui vẻ nhất có thể.
 • Bắt đầu từ những nét chữ cơ bản: Trẻ em cần một khoảng thời gia để làm quen với những chữ cái có phần cầu kỳ và khó nhớ, hãy bắt đầu một cách chậm rãi và khiên trì trì trong quá trình hướng dẫn trẻ học.
 • Chú ý tư thế ngồi học của trẻ: Trẻ em thường thay đổi tư thế ngồi thường xuyên để cảm thấy thoải mái nhất, thậm chí là nằm dài lên bàn học. Nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (mắt, xương sống,...), vì thế mà ba mẹ phải liên tục chú ý đến dáng ngồi và nhắc nhở con.

Lời kết

Thông qua chia sẻ về bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé đã có thể giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất để giúp bé nâng cao khả năng viết chữ đẹp ngày một tốt hơn. Nếu có gì thắc mắc cần được giải thích rõ hơn hoặc cần một nơi đào tạo luyện viết chữ đẹp đúng chuẩn chất lượng nhất bạn hãy liên hệ ngay với Monkey nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online