Hướng dẫn cách phát âm chữ m trong tiếng Việt giúp bé ghi nhớ tốt hơn
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm chữ m trong tiếng Việt giúp bé ghi nhớ tốt hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc học cách phát âm chữ m trong tiếng Việt chuẩn như thế nào rất quan trọng. Bởi chỉ khi các bạn nhỏ phát âm chuẩn m thì mới có thể ghép vần, đánh vần các từ hoàn chỉnh, từ đó mới có thể dễ dàng giao tiếp. Vậy bố mẹ đã biết cách dạy con cách phát âm m chuẩn nhất chưa? Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ trong bài viết sau để có câu trả lời chi tiết.

Giới thiệu chữ m trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục

Để có thể học cách phát âm chữ m trong tiếng Việt chuẩn nhất, trước hết bố mẹ hãy cùng các bé tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt. Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt có tất cả 29 chữ cái. Trong đó có 12 nguyên âm và 28 phụ âm. Những phụ âm gồm có cả phụ âm đơn và phụ âm kép. Và m là một phụ âm đơn. Phụ âm m này có thể đứng trước hoặc đứng sau 1 nguyên âm để tạo thành một từ. Ví dụ như am hiểu, âm thanh, ma rảnh, mảnh mai,...

Những thông tin cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách phát âm chữ m trong tiếng Việt

Về cách phát âm của chữ m trong tiếng Việt thì người sẽ để cho 2 môi chạm vào nhau trước khi chuẩn bị phát âm còn lưỡi để tự do trong miệng. Khi bắt đầu phát âm thì đầu lưỡi hơi bật nhẹ xuống và đẩy ra ngoài. Mục đích là để tạo luồng hơi từ họng đi qua mũi và tác động đến môi mở miệng, tạo thành âm m. 

Đối với cách phát âm chữ m trong tiếng Việt thì mọi người cần lưu ý là của nó sẽ hơi nhẹ. Đây là âm mà không khí sẽ thoát ra đằng mũi nên nó còn được gọi là âm mũi. Trong bảng chữ cái tiếng Việt thì m và n đều là âm mũi. Cả hai âm có cách phát âm tương tự nhau nhưng cách phát âm của âm m thì có phần nhẹ hơn âm n.

Cách phát âm chữ m trong tiếng Việt khi đứng một mình và kết hợp với nguyên âm

Khi đứng 1 mình, m có thể được đọc là “mờ” hoặc “em mờ” hay “e mờ” âm đọc rất nhẹ. Còn khi kết hợp với nguyên âm khác thì sẽ tạo thành các từ với âm “mờ” phía trước hoặc phí sau. Ví dụ từ mai là “mờ - ai - mai”, hay môi là “mờ - ôi môi” hoặc mạ là “mờ - a - ma - nặng - mạ”, ấm là “â - mờ - âm - sắc ấm”. 

Hướng dẫn bé phát âm chữ m hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách phát âm chữ m trong tiếng Việt khi kết hợp với các thanh điệu

Nếu kết hợp các thanh điệu, m không bị ảnh hưởng vì là phụ âm. Tuy nhiên, các từ có âm m do âm mờ nhẹ nên vẫn mang thanh điệu với các nguyên âm mang thanh điệu. Cụ thể:

  • Dấu sắc giọng mạnh
  • Dấu huyền giọng nhẹ
  • Dấu hỏi xuống giọng rồi lên giọng
  • Dấu ngã lên giọng rồi xuống giọng ngay
  • Dấu nặng nhấn giọng xuống.

Nâng cao khả năng học tiếng Việt tốt cùng Vmonkey

Học cách phát âm chữ m không phải là điều quá khó. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh hiện nay không biết làm sao để có thể dạy bé phát âm chuẩn. Vì vậy dẫn đến tình trạng các bé đọc sai, phát âm sai âm mờ. Hiểu được điều đó nên Vmonkey đã mang đến bộ sản phẩm học tiếng Việt hiệu quả theo chuẩn tiếng Việt của chương trình giáo dục phổ thông. 

Vmonkey dạy bé phát âm chữ m chuẩn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với bộ sản phẩm của mình, Vmonkey sử dụng giọng đọc chuẩn. Vì vậy các bé có thể học phát âm rất chuẩn. Và phương pháp giáo dục của Vmonkey là vừa học, vừa chơi, vừa giải trí. Bộ sản phẩm hướng dẫn bé học phát âm m chuẩn qua những bài hát, qua những câu chuyện tranh được kể lại bằng giọng truyền cảm, qua những trò chơi thú vị,... Chính vì vậy mà bé học tiếng Việt sẽ ngày càng cải thiện.

Tìm hiểu thêm: Cách phát âm /n và ng trong tiếng Việt chuẩn không phải ai cũng biết

Như vậy, bài viết đã mang đến những hướng dẫn về cách phát âm chữ m trong tiếng Việt sao cho hiệu quả nhất để các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp cho các bé học tiếng Việt hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey