zalo
Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt là gì? Cách gia tăng vốn từ vựng đơn giản hiệu quả
Học tiếng việt

Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt là gì? Cách gia tăng vốn từ vựng đơn giản hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp hàng ngày. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cũng như bí quyết gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt, hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt là gì?

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, không ngoại trừ tiếng Việt từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất. Bởi vì:

Từ vựng là nền tảng quan trọng của ngôn ngữ. (Ảnh: ABCD Online)

Nền tảng quan trọng đầu tiên khi học ngôn ngữ

Từ vựng là một trong những nền tảng đầu tiên mà mọi người sẽ phải trang bị đầy đủ. Nếu không có vốn từ vựng, sự hiểu biết đầy đủ về từ ngữ thì bạn không thể giao tiếp nghe – nói được.

Ngược lại, nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp bạn kém thì khi nói từ đó ra người khác vẫn dễ dàng suy đoán được ý bạn muốn nói.

Chính vì vậy, ý nghĩa từ vựng tiếng Việt chính là từ khóa nắm giữ tư tưởng, quan điểm của bạn. Hay nói cách khác, chúng đóng vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của chính bạn.

Từ vựng quyết định đến các kỹ năng khác trong tiếng Việt

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của từ vựng khi học tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ khác chính là nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều kỹ năng khác. Điển hình như:

Từ vựng là gốc rễ hình thành nhiều kỹ năng khác. (Ảnh: iVina Edu)

 • Kỹ năng phát âm: Thường bạn sẽ phải phát âm chính xác từ vựng thì mới khiến mọi người hiểu bạn nói gì, cũng như bạn nghe được gì.

 • Kỹ năng giao tiếp: Mục tiêu lớn nhất khi học ngôn ngữ chính là giao tiếp được với mọi người. Nếu bạn có vốn từ vựng lớn sẽ giúp việc giao tiếp cũng trở nên đơn giản hơn, sử dụng đúng từ khi làm, nói chuyện là điều rất quan trọng.

 • Kỹ năng nghe: Bạn sẽ không thể nào nghe được người này nói gì, người khác kể gì nếu như bạn không biết ý nghĩa của từ vựng đó. Vậy nên, kỹ năng nghe không chỉ phụ thuộc vào phát âm mà còn sẽ liên quan trực tiếp đến chính từ vựng.

 • Kỹ năng viết: Ý nghĩa từ vựng tiếng việt còn là yếu tố giúp cải thiện kỹ năng viết. Vì để viết được đoạn văn bản nào đó, đòi hỏi bạn phải có lượng từ vựng nhất định.

 • Kỹ năng đọc hiểu: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người chỉ cần hiểu 98% từ vựng để có thể nắm bắt, đọc và hiểu được những nội dung mà bạn thấy từ sách, vở, báo chí, thông tin….

Qua những đặc điểm trên, có thể thấy được từ vựng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình học tiếng Việt mà mọi người cần trang bị cho mình.

Một số hạn chế khiến bạn bị thu hẹp vốn từ vựng tiếng Việt

Tuy nhiên, trong khi học tiếng Việt hay ngôn ngữ khác. Nhiều người càng học thì càng bị thu hẹp vốn từ vựng của mình, nguyên nhân bắt nguồn từ việc:

Có nhiều yếu tố khiến vốn từ vựng của bạn bị thu hẹp. (Ảnh: Vungoi)

 • Thiếu vốn từ: Vì lượng từ vựng là con số không thể đếm được, nên sẽ có nhiều chủ đề bạn chưa tiếp xúc đến khi gặp lại không biết đó là gì?

 • Thiếu môi trường luyện tập: Nếu chỉ đơn thuần học trên sách vở mà không có môi trường luyện tập thì rất dễ quên từ, học trước quên sau và dần dần vốn từ sẽ ngày cào thu hẹp.

 • Nhầm lẫn trong cách phát âm: Trong tiếng Việt có rất nhiều cách nói, hay giọng vùng miền có sự khác biệt về cách phát âm nên khiến việc học từ vựng cũng gặp hạn chế.

 • Chỉ nắm nghĩa đơn của từ: Trong tiếng Việt có rất nhiều từ đồng nghĩa, từ tương đồng nên khi học riêng lẻ từng từ sẽ khó vận dụng chúng chính xác trong giao tiếp.

 • Từ vựng xa rời ngữ cảnh: Số lượng từ vựng tiếng Việt khá nhiều, nên nhiều người học các từ vựng liên quan tới các chủ đề mà bạn không tiếp xúc tới, khi gặp ngữ cảnh giao tiếp thực tế xảy ra sẽ khiến bạn không biết nên sử dụng từ vựng nào.

Bí quyết giúp gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt hiệu quả

Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt rất quan trọng, để có thể gia tăng vốn ngôn ngữ thì mọi người có thể áp dụng một số bí quyết như:

Đọc sách, tài liệu tiếng Việt

Sách chính là kho tàng kiến thức, từ vựng mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt, việc bạn đọc càng nhiều sách từ truyện tranh, tác phẩm văn học, báo chí,,.. sẽ giúp mọi người tiếp xúc được với nhiều từ vựng hơn.

Khi bạn khám phá ra được những từ mới, phù hợp với ngữ cảnh thì hãy sử dụng nó ngay.

Ngoài ra, khi đọc cuốn sách, báo chí hãy cố gắng rút ra ý nghĩa của từ từ chính ngữ cảnh của câu, kiểm tra trong từ điển nghĩa của từ. Cùng với đó, nên đọc những gì mang lại thú vị cho bạn, đọc nhiều chủ đề khác nhau và thời gian đọc cũng nên hợp lý chỉ từ 20 – 30 phút mỗi ngày là được.

Sách là nguồn tài nguyên cung cấp lượng từ vựng khổng lồ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt mỗi ngày

Để có thể sử dụng từ vựng mà bạn biết được thì chỉ có cách tạo môi trường giao tiếp với chúng mỗi ngày. Đặc biệt, thông qua quá trình giao tiếp sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều từ mới, hiểu được chính xác cách phát âm của từng từ, cũng như tạo ngữ cảnh để luyện tập ghi nhớ từ vựng tốt nhất.

Luyện tập kỹ năng quan sát – lắng nghe – ghi nhớ từ vựng tiếng Việt

Ý nghĩa từ vựng tiếng Việt ảnh hưởng trực tiếp tới kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Chính vì vậy, để làm tốt điều này, mọi người nên rèn luyện cho mình kỹ năng quan sát mọi vấn đề đang diễn ra, lắng nghe những âm thanh của từ, tìm hiểu ý nghĩa của từ, ghi nhớ chúng và thực hành sử dụng.

Đây là một trong những quy trình mà mọi người nên luyện tập để giúp việc tiếp thu và gia tăng từ vựng một cách hiệu quả hơn, thông qua các hoạt động thường ngày.

Quan sát, lắng nghe, ghi nhớ và luyện tập là yếu tố không thể thiếu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem nhiều chương trình truyền hình, TV, phim tiếng Việt

Đây là một trong những cách gia tăng vốn từ vựng kết hợp với thư giãn, giải trí khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Đặc biệt, mọi người có thể xem những chương trình truyền hình, TV show hay phim bằng tiếng Việt. Kết hợp với việc quan sát, nghe cùng hình ảnh hoạt động trực quan của chương trình sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa từ vựng, ngữ cảnh sử dụng chúng tốt hơn.

Gia tăng vốn từ vựng hiệu quả cùng Vmonkey

Đối với các trẻ nhỏ đang trong độ tuổi học chữ, bố mẹ muốn gia tăng vốn từ vựng cho bé hiệu quả thì Vmonkey là một người bạn đồng hành tốt nhất cho con.

Học tiếng Việt thú vị, hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, Vmonkey là ứng dụng dạy học tiếng Việt online dành cho các bé từ 3 – 11 tuổi, với nội dung được thiết kế bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT.

Đặc biệt, với ứng dụng các bé sẽ được học tiếng Việt thông qua 880+ truyện tranh tương tác, 440+ sách nói chọn lọc kỹ lưỡng với những chủ đề gần gũi với bé. Nội dung sẽ được chia làm 2 cấp độ và 6 độ tuổi, tương ứng với trẻ mầm non và tiểu học. Để qua đó giúp các bé dễ dàng lựa chọn được chương trình học phù hợp với mình nhất.

Đồng thời, trong mỗi cấp độ học sẽ có những bài học khác nhau được lồng ghép trong những câu chuyện, sách nói. Để qua đó góp phần giúp bé có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1, tăng khả năng đọc hiểu các văn bản và gia tăng vốn từ vựng phong phú hơn nhờ kho truyện tranh, sách nói với các chủ đề ý nghĩa.

Xem thêm: Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là gì? Ý nghĩa của ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa từ vựng tiếng Việt. Qua đó có thể thấy từ vựng chính là gốc rễ, nền tảng của ngôn ngữ. Vậy nên, hãy thử áp dụng những bí quyết mà Monkey chia sẻ để gia tăng vốn từ cho mình hiệu quả hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online