Tổng hợp 10+ cách dạy tiếng việt lớp 5 cho bé giúp bé học tốt, bố mẹ an tâm
Học tiếng việt

Tổng hợp 10+ cách dạy tiếng việt lớp 5 cho bé giúp bé học tốt, bố mẹ an tâm

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Việt lớp 5 cho bé tại nhà sao cho hiệu quả là nỗi niềm của nhiều phụ huynh. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây Monkey sẽ giúp bố mẹ biết được cách giúp con học tiếng Việt lớp 5 đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Một số lợi ích khi bố mẹ dạy bé học tiếng Việt lớp 5 tại nhà

Lớp 5 được xem là giai đoạn của trẻ bắt đầu cho việc chuyển lên cấp học cao hơn, cũng như là thời điểm mà bé đối diện với nhiều kỳ thi đầy thử thách. Trong đó, môn toán và tiếng Việt lớp 5 được xem là 2 môn chính và quan trọng mà bé cần phải nắm vững.

Việc bố mẹ dạy học cho con sẽ mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh: Kynaforkids)

Đặc biệt là môn tiếng Việt lớp 5, bố mẹ có thể tự dạy bé tại nhà để tiết kiệm chi phí học thêm. Bên cạnh đó, khi bạn hướng dẫn bé học tại nhà còn mang đến nhiều lợi ích như:

 • Gia tăng tình cảm bố mẹ và con cái: Thông qua việc chia sẻ, cùng nhau học, cùng nhau chơi, cùng nói chuyện sẽ giúp gia tăng tình cảm hơn giữa bạn và con mình.
 • Bé thấy tự tin hơn khi học cùng bố mẹ: Vì bố mẹ chính là người thân thiết với con cái nhất, nên khi học bé sẽ tự tin chia sẻ việc học, những khó khăn, những vấn đề hay câu chuyện trong quá trình học tiếng việt của con.
 • Nắm được năng lực học của bé: Thay vì để con tự học tiếng Việt lớp 5 thì có sự theo sát của bố mẹ sẽ biết năng học của con đến đâu, bé yếu ở phần nào để từ đó củng cố và hỗ trợ con tốt nhất.
 • Hỗ trợ và giúp bé chinh phục môn học hiệu quả: Đa phần kiến thức tiếng Việt lớp 5 với bố mẹ sẽ không quá khó, nên việc đồng hành và hỗ trợ bé thì sẽ giúp con tiếp thu và học môn học này hiệu quả hơn.

Một số khó khăn khi dạy tiếng Việt lớp 5 cho bé tại nhà

Tuy nhiên, tưởng chừng như việc dạy bé học tiếng Việt lớp 5 tại nhà sẽ dễ dàng. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện, không ít phụ huynh cảm thấy “bất lực” vì những khó khăn như:

Quá trình dạy học cho bé tại nhà của nhiều phụ huynh gặp không ít khó khăn. (Ảnh: Vnexpress)

 • Không có thời gian dạy bé học: Vì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” nên nhiều bố mẹ không có thời gian để hướng dẫn bé học tập.
 • Bố mẹ không có kiến thức chuyên môn: Nhiều phụ huynh có thể đã quên kiến thức tiếng Việt lúc nhỏ nên không có thể dạy bé một cách chính xác, hiệu quả.
 • Không có năng khiếu sư phạm: Đa số bố mẹ hiện nay dạy con theo cảm tính, nên dễ nóng giận khi con không hiểu bài, hay làm bài giúp con để bé được điểm cao… điều này cũng dễ gây ảnh hưởng đến năng lực của con.
 • Con ngại chia sẻ, giao tiếp với bố mẹ: Nhiều trẻ khi học lớp 5 bắt đầu phát triển tư duy, não bộ, cảm xúc nhiều nên các con khó khăn khi chia sẻ việc học với bố mẹ để được phụ huynh hướng dẫn học.
 • Không có kế hoạch rõ ràng: Cũng chính vì không có thời gian nên bố mẹ thường dạy học cho bé khi nào rảnh, hay chỉ kiểm tra bài tập về nhà của con mà không có kế hoạch rõ ràng, nên việc hỗ trợ con cũng gặp nhiều khó khăn.
 • Phụ thuộc vào nhà trường giáo viên: Bố mẹ thường cho rằng bé học tiếng Việt lớp 5 trên lớp là đủ, phụ thuộc vào việc dạy học cho giáo viên mà không có sự quan tâm của con trẻ.

Chính những điều này dễ dẫn tới việc bé ngại giao tiếp, chia sẻ việc học của mình với bố mẹ và quan trọng con không có niềm đam mê hay hứng thú khi học môn này. Từ đó dẫn tới kết quả học tập cũng kém hơn.

Một số sai lầm khi dạy học tiếng Việt lớp 5 bố mẹ nên tránh

Chính vì những khó khăn trên mà nhiều bố mẹ đã áp dụng cách học tiếng Việt lớp 5 lên con mình một cách sai lầm như:

Nhiều phụ huynh dạy bé học thường xuyên quát mắng bé. (Ảnh: 24h)

 • Dạy bé học tiếng Việt lớp 5 máy móc: Nhiều bố mẹ chỉ kiểm tra bài tập về nhà của con, yêu cầu bé làm rồi kiểm tra lại mà không có sự hướng dẫn cho bé.
 • Đặt nhiều áp lực lên bé: Luôn chú trọng về điểm số của con, ép con học nhiều, làm bài thật nhiều, nếu điểm thấp thì la mắng bé… những điều này vô tình tạo áp lực khiến con sợ bạn và chán ghét môn học này.
 • Phàn nàn về số lượng hoặc chất lượng bài tập được giao: Nhiều bố mẹ hay có thói quen phàn nàn về bài tập sao quá khó, con sao làm được…Những lời này vô tình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính quan điểm cũng như động lực học của bé.
 • Làm bài hộ con: Nhiều bố mẹ thấy con không làm được bài, vì muốn con đạt điểm cao nên đã không ngần ngại làm bài hộ con. Điều này sẽ khiến bé học tập thụ động, ỷ lại và dễ hình thành thói quen xấu khi học tập.
 • Xem nhẹ bài tập: Nhiều bố mẹ thường chỉ hướng dẫn con học lý thuyết, nếu bé nắm vững rồi thì cũng tin rằng bé hiểu chúng mà không có thực hành. Điều này dễ khiến con nhanh quên kiến thức và khó áp dụng khi làm bài kiểm tra hay ứng dụng trong thực tế.
 • Phớt lờ trẻ: nhiều phụ huynh quá bận rộn, khi bé nhờ hướng dẫn bài tập thì lại phớt lờ chúng, hay có thói quen “bố đang bận để hôm sau con nhé”, “mẹ đang bận, để đó tý mẹ hướng dẫn rồi mẹ quên luôn”… điều này dễ khiến con cảm thấy tủi thân và không còn muốn chia sẻ với bố mẹ.
 • Kiểm soát tuyệt đối: Cũng như việc đặt áp lực lên con trong cách dạy học tiếng Việt lớp 5, nhiều phụ huynh lại kiểm soát con quá nghiêm ngặt theo yêu cầu mà bố mẹ đặt ra.
 • Không nhất quán trong cách dạy: Đa phần phụ huynh thường dạy con theo cảm tính, không có sự nhất quán trong từng kiến thức dạy, phương pháp dạy dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán và học không thông.

Qua những sai lầm trên có thể thấy, phương pháp dạy học đúng rất quan trọng nếu không sẽ dễ dẫn đến một số hệ lụy như bé sợ học, áp lực, con ngại chia sẻ việc học với bố mẹ…..

Cách dạy học tiếng Việt lớp 5 cho bé như thế nào là đúng và hiệu quả?

Để tránh những sai lầm trên, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy học cho con tại nhà hiệu quả như sau:

Chính bố mẹ cũng phải hiểu và nắm rõ kiến thức môn tiếng Việt lớp 5

Để có thể dạy bé học bất kỳ môn nào, kể cả tiếng Việt lớp 5 cũng đòi hỏi bố mẹ phải tìm hiểu và nắm qua kiến thức về môn đó để có thể dạy bé một cách chính xác hơn.

Cũng giống như bé, phụ huynh có thể tìm hiểu trước về nội dung sẽ hướng dẫn bé học. Với sự phát triển của internet như hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin gì cũng cực kỳ dễ dàng.

Bố mẹ nên tìm hiểu kiến thức tiếng Việt lớp 5 để dạy bé học. (Ảnh: Báo thời đại)

Đặt ra kế hoạch, mục tiêu cho quá trình dạy bé học tại nhà

Để quá trình áp dụng những cách giải cùng em học tiếng Việt lớp 5 hiệu quả, bố mẹ cũng cần phải lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu rõ ràng.

Chẳng hạn như trong 20 phút đầu cùng bé ôn luyện lại kiến thức cũ đã học, còn lại 40 phút thực hành, kết hợp vừa học vừa chơi. Đồng thời, lên mục tiêu dạy học cho bé là trong bao nhiêu thời gian giúp con học được bao nhiêu kiến thức, nâng cao thành tích học tập cho bé…

Cần có phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của bé

Mỗi bé thường có năng lực học tập là khác nhau, chính vì vậy bố mẹ cũng cần phải dựa vào đó để đưa ra phương pháp dạy phù hợp.

Nếu bé thích học bộ môn này thì việc đưa ra phương pháp dạy học cũng sẽ dễ dàng hơn. Còn với những bé không thích học, hay chán học đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn phương pháp vừa học – vừa chơi để tạo được sự hứng thú cho bé học tập hiệu quả hơn.

Cần có phương pháp học phù hợp với năng lực bé. (Ảnh: Tin Mới)

Quan sát quá trình học của con

Để có thể đưa ra được cách dạy học tiếng Việt lớp 5 tốt nhất cho bé, trong quá trình dạy thì bố mẹ nên quan sát quá trình học của con, xem bé tốt kiến thức nào, yếu phần nào để giúp con củng cố chúng đúng lúc nhất.

Đồng thời, cũng nên kiểm tra bài tập về nhà, kết quả học tập của con trên trường với tất cả môn học nói chung, tiếng Việt lớp 5 nói riêng để biết được con có gặp khó khăn gì không? Bởi vì nhiều bé thường ngại chia sẻ với bố mẹ về việc học nên việc này sẽ giúp bạn nắm rõ năng lực học của con tốt hơn.

Giúp con thiết lập một lịch trình khoa học

Đối với các bé lớp 5 được xem là giai đoạn quan trọng, khi con chuẩn bị chuyển cấp. Ngoài môn tiếng Việt thì bé còn phải học thêm nhiều môn học khác.

Chính vì vậy bố mẹ cũng cần phải thiết lập một lịch trình học phù hợp cho bé giữa các môn học với nhau, giữa học hành và nghỉ ngơi, vui chơi. Tránh việc ép bé học quá nhiều cũng sẽ dễ tạo áp lực lên bé, càng khiến con sợ học và thành tích học tập ngày càng đi xuống hơn.

Cần đưa ra lịch trình học, nghỉ ngơi, vui chơi phù hợp với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp các dạy tiếng việt lớp 5 học mà chơi

Để việc học tiếng Việt lớp 5 của bé không bị nhàm chán, bé ghi nhớ và tiếp thu kiến thức tốt hơn thì bố mẹ có thể áp dụng phương pháp “học mà chơi – chơi mà học”.

Ở phương pháp này, bố mẹ có thể tự tổ chức những trò chơi liên quan tới kiến thức tiếng Việt lớp 5 bé đang học, hay tìm kiếm những trò chơi điện tử liên quan. Như vậy bé sẽ vừa được giải trí, vừa được học kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Yêu cầu giúp đỡ nếu cần

Trong khi con tự học tiếng việt lớp 5 tại nhà, nếu có gặp khó khăn nào trong bài học, hay thấy sau một vài bài học nhưng trẻ vẫn chưa hiểu bài thì bố mẹ nên ra tay giúp đỡ, hướng dẫn con. Nếu bạn không biết kiến thức đó có thể liên hệ với giáo viên để hỗ trợ con tốt nhất.

Tuy nhiên, bước đầu tiên hãy để bé tự mình suy nghĩ và tìm hướng giải, cho đến khi con thực sự cần sự trợ giúp thì bố mẹ mới giúp đỡ. Giúp đỡ chỉ đơn thuần là hướng dẫn, đưa ra gợi ý cho con chứ không phải là làm luôn bài tập cho con bố mẹ nhé.

Sẵn sàng giúp đỡ khi con gặp khó khăn khi học tiếng Việt lớp 5. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đưa ra những nhận xét tích cực cho bé khi dạy tiếng Việt lớp 5

Độ tuổi các bé mới lớp 5 thường dễ bị tổn thương khi bị la mắng, thành tích học tập kém. Thay vì cứ phê bình, chỉ trích con làm chưa tốt điều gì đó dễ khiến bé tư ti và cảm thấy tiêu cực, bố mẹ nên có những lời nhận xét tích cực, khuyến khích để con có động lực và cố gắng hơn.

Kể cả khi bé làm sai, bạn cũng có thể đưa ra lời động viên như nếu làm tốt lần sau bố mẹ sẽ có thưởng, hay con cần phải học thêm phần này nữa sẽ giúp con cải thiện điểm số tốt hơn đấy….

Không quát mắng khi con làm bài tập sai

Như đã nói về những sai lầm của bố mẹ khi dạy trẻ chính là thường xuyên quát mắng con khi con làm bài tập sai. Hãy thay đổi phương pháp dạy đó, vì sẽ dễ khiến bé cảm thấy áp lực khi học tập hơn.

Thay vào đó hãy bình tĩnh khi dạy con, cho dù bé làm sai thì cũng nên ân cần, kiên trì chỉ bảo bé để con hiểu bản chất của kiến thức, cùng với việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con cải thiện năng lực học tốt hơn.

Hạn chế việc la mắng khi con làm bài tập sai. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện cho con tự học tiếng việt lớp 5

Thay vì lúc nào cũng có bố mẹ bên cạnh ngồi dạy học, bạn nên rèn luyện tính tự lập cho bé khi học tập nhiều hơn, để không tạo sự thụ động, ỷ lại khi nào có bạn bên cạnh thì con mới chịu học.

Vậy nên, thời gian đầu bố mẹ có thể ngồi học cùng con, nhưng dần dần hãy để bé tự học nhiều hơn nhưng vẫn có sự kiểm soát của bạn, tránh để con lơ là việc học.

Cùng con đọc sách nhiều hơn

Đọc sách là một nền tảng hỗ trợ giúp học tiếng Việt một cách tốt nhất. Vậy nên, hãy rèn luyện cho bé niềm đam mê đọc sách ngay từ nhỏ, để con gia tăng vốn từ vựng, trau dồi cảm xúc, tư duy và phát triển ngôn ngữ một cách tốt hơn.

Cho con tham gia một số cuộc thi tiếng Việt

Thay vì chỉ để con học trên trường, ở nhà sẽ dễ khiến con bị thu hẹp vùng kiến thức. Chính vì vậy, hãy tạo điều kiện để bé tham gia, thử sức với những cuộc thi tiếng Việt trong trường, thành phố, quốc gia, online…

Như vậy bé sẽ có cơ hội được làm quen, đọ sức với nhiều kiến thức mới và bạn bè mới để giúp việc học tập của bé một cách tốt hơn.

Tạo cơ hội cho con tham gia các cuộc thi về tiếng Việt. (Ảnh: YBox)

Tạo cơ hội cho bé học nhóm cùng bạn bè

Thay vì để con tự học tiếng việt lớp 5 một mình hay cùng bố mẹ, lâu lâu hãy tạo điều kiện để con được học nhóm cùng với bạn bè. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng trao đổi với bạn bè đồng trang lứa, học hỏi kiến thức của nhau và đặc biệt con sẽ vui vẻ và hứng thú khi học tập hơn.

Đầu tư Vmonkey giúp bé học tiếng Việt thú vị, hiệu quả

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ con học tập, cũng như muốn con được rèn luyện môn tiếng Việt lớp 5 một cách bài bản mà tiết kiệm chi phí hơn thì Vmonkey là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Xây dựng nền tảng học tiếng Việt tốt nhất cho trẻ với Vmonkey. (ảnh; Monkey)

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt dành cho trẻ mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam, đang được hàng triệu phụ huynh tin dùng cho bé yêu của mình.

Với ứng dụng này sẽ có đa dạng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với mọi độ tuổi, cũng như đưa ra được bài học phù hợp với năng lực của mỗi bé tốt nhất.

Đặc biệt, trong quá trình học bé sẽ được học theo phương pháp tích cực, giúp con phát triển năng lực một cách tốt nhất thông qua âm thanh, hình ảnh và các trò chơi tương tác. Cụ thể:

 • Trẻ có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1 nhờ 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói.
 • Tăng khả năng Đọc – Hiểu với 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện.
 • Từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt nhờ kho truyện, sách nói đồ sộ.
 • Phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhờ 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.
 • Tạo sự hứng thú học tập với 500+ trò chơi tương tác sau mỗi bài học để bé vừa được chơi, vừa được luyện tập và củng cố kiến thức.

Đảm bảo, với Vmonkey sẽ giúp con tạo dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc để hỗ trợ việc học trên lớp và ứng dụng trong cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm: Tiếng Việt lớp 5 học những gì? Học khó không? Làm sao giúp em học hiệu quả?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về những phương pháp dạy tiếng Việt lớp 5 cho trẻ tại nhà. Qua đó có thể thấy việc dạy bé học tại nhà sẽ có những khó khăn, nhưng nếu áp dụng các phương pháp mà Monkey chia sẻ sẽ giúp con học tốt mà bố mẹ an tâm hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey