zalo
Bộ đề thi tiếng việt của nước ngoài & bí quyết ôn thi bất bại
Học tiếng việt

Bộ đề thi tiếng việt của nước ngoài & bí quyết ôn thi bất bại

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đề thi tiếng Việt của nước ngoài sẽ chia thành nhiều mức độ khác nhau. Nhưng với việc luyện đề thi thử sẽ giúp quá trình ôn thi và thi thật đạt được kết quả tốt hơn. Vậy nên, dưới đây là một số đề thi thử cho người nước ngoài tham khảo và thực hành.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đề thi tiếng việt của nước ngoài gồm những nội dung gì?

Tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ trên thế giới, vậy nên khi người nước ngoài thi tiếng Việt cũng sẽ tùy vào từng kỳ thi sẽ có những dạng đề thi khác nhau.

Điển hình nhất là kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Việt VINATEST do trường Đại học Hà Nội thiết kế theo chuẩn tiếng Việt cho người nước ngoài, bao gồm 3 trình độ A, B và C để người nước ngoài thi và đánh giá trình độ, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này.

Trong đó, nội dung cũng sẽ bao gồm 4 kỹ năng chính là nghe – nói – đọc – viết, với kiến thức dàn trải từ tập đọc, tập viết, luyện từ và câu, chính tả, phát âm… Vậy nên, khi người nước ngoài thi tiếng Việt cũng cần phải ôn luyện những nội dung trên để vượt qua kỳ thi hiệu quả.

Nội dung đề thi tiếng Việt cho người nước ngoài gồm nhiều phần khác nhau. (Ảnh: Kenh14)

Cấu trúc bài thi tiếng việt cho người nước ngoài phổ biến

Cũng tương tự như các cuộc thi ngôn ngữ quốc tế khác, khi người nước ngoài thi tiếng Việt cũng sẽ phải làm đề thi. Trong đó, đề thi tiếng Việt nước ngoài sẽ bao gồm 4 kỹ năng nghe (60 phút), nói (60 phút), đọc (15 phút), viết (60 phút). Cụ thể:

 • Phần nghe: Mọi người sẽ nghe đoạn văn với mức độ tăng dần từ cơ bản đến nâng cao và trả lời các câu hỏi tới đoạn văn nghe được.
 • Phần đọc: Đọc hiểu nội dung đoạn văn bản cho trước, rồi trả lời đáp án phù hợp.
 • Phần viết: Chọn từ ngữ phù hợp để điền vào đoạn văn, cùng với bài tập viết đoạn văn ngắn.
 • Phần nói: sĩ tử sẽ phải trả lời các câu hỏi với giáo viên về xử lý tình huống, giao tiếp thông thường.

Khung năng lực tiếng Việt sau khi tham gia các cuộc thi tiếng Việt của người nước ngoài

Như các cuộc thi khác, với các đề thi tiếng Việt ở nước ngoài thì khung năng lực sẽ được chia thành 6 bậc như sau:

Tiếng Việt cũng có nhiều khung năng lực khác nhau đối với người nước ngoài. (Ảnh: VNU)

 • Bậc 1: Hiểu và dùng được những câu quen thuộc, biết cách giao tiếp cơ bản như giới thiệu bản thân, chào hỏi,… có thể nghe và hiểu một số câu đơn giản, người nói chậm.
 • Bậc 2: Vượt qua bậc 1, có thể nói được những vấn đề xung quanh như việc làm, hỏi đường, mua hàng…
 • Bậc 3: Đạt được bậc 2, cùng với việc hiểu được những ý chính của các bài thuyết trình với các chủ đề khó hơn như bệnh viện, công việc, giải trí, trường học,…xử lý được 80% tình huống bằng tiếng Việt, có thể kể chuyện, trình bày những ý muốn nói cơ bản.
 • Bậc 4: Đạt được trình độ bậc 3, hiểu được những ý chính của các văn bản phức tạp hơn ở nhiều chủ đề khác nhau. Giao tiếp tự nhiên, trôi chảy như người Việt, có thể viết văn bản, giải thích, nêu lý do, đặc điểm của vấn đề.
 • Bậc 5: Đạt được trình độ bậc 4, có khả năng đọc hiểu, trả lời các văn bản dài. Khả năng phản xạ ngôn ngữ tiếng Việt khi giao tiếp nhanh chóng, không còn gặp khó khăn khi tìm từ để diễn đạt. Có khả năng tổ chức văn bản, sử dụng từ nối câu, công cụ liên kết trong văn bản.
 • Bậc 6: Đạt được bậc 5, nghe – nói – đọc – viết rõ ràng, rành mạch, biết được tóm tắt thông tin, sắp xếp, trình bày logic và giao tiếp như người bản địa.

Gợi ý đề thi tiếng việt của nước ngoài chi tiết

Sau khi nắm được khái quát về đề thi tiếng Việt cho người nước ngoài, dưới đây là một số dạng đề đi từ kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để mọi người tham khảo.

(Nguồn: Tổng hợp)

Một số bí quyết luyện đề thi tiếng việt cho người nước ngoài hiệu quả

Đối với người nước ngoài khi thi tiếng Việt, cũng sẽ giống như người Việt thi tiếng nước khác. Để giúp quá trình ôn đề thi tiếng Việt dành cho người nước ngoài hiệu quả thì dưới đây là một số bí quyết mà mọi người không nên bỏ qua:

Việc ôn tập đề thi có kế hoạch rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Chọn đề thi phù hợp: Cần biết bản thân đang ở bậc bao nhiêu trong khung năng lực trên để chọn đề thi phù hợp.
 • Xác định kỳ thi để chọn đề: Mọi người nên ôn đề theo cuộc thi mình tham gia để đảm bảo ôn tập đúng cấu trúc.
 • Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý: Không phải cứ ôn nhiều là hiệu quả, mọi người nên phân bổ thời gian học theo cấu trúc đề thi, theo từng kỹ năng, khung thời gian mà bạn học hiệu quả nhất.
 • Tự ôn luyện kiến thức cơ bản: Ngoài việc học tiếng Việt tại trung tâm, làm đề thi thi mọi người nên tự ôn tập kiến thức cơ bản từ bảng chữ cái, cách ghép vần, phát âm, luyện từ và câu,… để trang bị kiến thức ôn thi hiệu quả.
 • Đảm bảo học đến đâu chắc đến đó: Phần nào mà bạn chắc chắn, đã ôn tập phải đảm bảo nắm vững và ôn thật kỹ để đảm bảo không bị mất điểm khi làm đề thi.
 • Luôn bám sát kiến thức cơ bản: Đa phần nội dung đề thi sẽ có khoảng 80% kiến thức cơ bản, nên người nước ngoài cần ôn tập chúng một cách đúng trọng tâm, không quá tải, không lan man.
 • Để ý tới cấu trúc ngữ pháp: Khi đọc hiểu văn bản, mọi người nên chú ý đến ngữ pháp của câu để hiểu sao câu lại được viết như vậy, từ đó mới nắm vững được cấu trúc ngữ pháp, giúp quá trình ôn tập hiệu quả hơn.
 • Cố gắng khắc phục những lỗi ngữ pháp thường gặp: Trong tiếng Việt không có quá nhiều ngữ pháp như tiếng Anh, nhưng khá khó để thực hành. Nên khi thường làm sai phần nào thì cần cố gắng củng cố, ghi nhớ và khắc phục để tránh mắc những lỗi đó khi làm đề.
 • Thực hành, tìm nhiều nguồn bài tập ôn thi: Bên cạnh bài kiểm tra tiếng Việt cho người nước ngoài , bạn có thể tìm hiểu nhiều dạng bài tập liên quan tới kỹ năng của mình học thông qua internet, sách giáo khoa, các ứng dụng online,… để đa dạng nguồn tài liệu học tập hơn.
 • Luyện tập đề thi các năm trước: Khi ôn bài kiểm tra tiếng Việt cho người nước ngoài các năm trước sẽ nắm được cấu trúc đề thi, các dạng bài dễ xuất hiện để từ đó lên kế hoạch ôn tập hiệu quả hơn.
 • Làm đề thi thử một cách nghiêm túc: Mặc dù là ôn đề thi thử, nhưng hãy tạo tâm lý, thời gian và tinh thần như thi thật để rèn luyện kỹ năng bước vào thi thật không gặp nhiều khó khăn.
 • Học tiếng Việt như trẻ nhỏ: Thay vì học những kiến thức tiếng Việt cao siêu, người nước ngoài nên học từ đầu như những đứa trẻ từ việc nghe tiếng Việt, nối đến đọc rồi mới đến Viết. Để hỗ trợ việc học tiếng Việt từ cơ bản đến nâng cao, mọi người có thể tham khảo ngay ứng dụng Vmonkey, một công cụ hỗ trợ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc nhờ những phương pháp dạy học tích cực. Có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng qua video sau hoặc đăng ký để được tư vấn miễn phí.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về việc cung cấp đề thi tiếng Việt của người nước ngoài. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì mọi người hoàn toàn có thể tham khảo để tiến hành ôn luyện, tham gia và chinh phục các kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online