zalo
Top 11 Lỗi sai khi dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái ba mẹ thường mắc phải
Học tiếng việt

Top 11 Lỗi sai khi dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái ba mẹ thường mắc phải

Ngân Hà
Ngân Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy học cho các bé từ sớm rất có ý nghĩa trong quá trình học tập tương lai của các bé. Và bài viết này đã tổng hợp 11 lỗi sai dễ mắc phải nhất khi ba mẹ dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái. Từ đó ba mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn trong việc dạy các con mình học chữ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Muốn con viết được chữ cái thật sớm [Dù bé chưa thật sự sẵn sàng]

Nhiều ba mẹ khi thấy con mình bắt đầu cầm bút lên tập viết, liền sinh cảm giác nôn nóng, sốt ruột muốn con viết được chữ thật sớm. Tuy nhiên, càng nôn nóng sốt ruột thì ba mẹ càng dễ gây áp lực lên bé con nhà mình.

Việc học bảng chữ cái từ việc nhận biết mặt chữ, biết đọc chữ và biết viết là một quá trình cần sự kiên nhẫn của cả mẹ và con. Các bé lần đầu cầm bút còn khó làm quen, vì vậy ba mẹ càng nôn nóng với các bé sẽ càng khiến các bé 5 tuổi dễ nản lòng hơn với việc học.

Do đó, khi ba mẹ muốn dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái, cần phải kiên nhẫn và thông cảm với các bé. Từ đó trẻ mới có thể xem việc học trở nên gần gũi và dễ làm quen hơn. 

Và ba mẹ hãy tập trung dạy dỗ bé nắm mặt chữ cũng như đọc được bảng chữ cái. Đó sẽ là nền tảng rất tốt cho bé khi vào học trên trường lớp. Còn về việc viết chữ thì ở các trường mẫu giáo và lên tới tiểu học, các bé sẽ được dạy viết có phương pháp hiệu quả hơn. Thế nên, ba mẹ không cần phải quá lo lắng hay nôn nóng khi bé 5 tuổi nhà mình chưa viết được đúng các con chữ nhé. 

Bé phải tập viết chữ cái từ sớm dù chưa sẵn sàng. (Ảnh: Denlednhat.com)

Thiếu thú vị, nhạt nhẽo

Khi dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái, ba mẹ các bé nên tránh việc áp dụng một phương pháp nhàm chán hoặc khuôn phép quá mức. Ví như các bé chỉ ngồi học một phương pháp mà không có các hoạt động giải trí trong thời gian dài, thì sẽ rất dễ sinh cảm giác chán nản và ngán ngẩm. Nếu bản thân ta làm một việc quá khuôn phép lâu ngày cũng dễ dàng sinh ra cảm giác ấy.

Hơn nữa là các bé nhỏ yêu thích sự năng động và chơi đùa, thì càng không thể chịu nỗi việc ở yên một chỗ. Ba mẹ nên tránh một vài cách dạy khuôn khổ quá mức như là:

 • Việc bắt bé phải học thuộc nhiều chữ cái mỗi ngày
 • Thời gian học mỗi ngày quá dài, bé cần được nghỉ ngơi đúng lúc
 • Muốn bé phải phát âm đúng các từ hoặc viết đúng chữ cái

Mà thay vào đó thì ba mẹ nên tạo ra một thời khóa biểu phù hợp xen kẽ giữa việc học và vui chơi giải trí phù hợp với trẻ. Đồng thời kết hợp với các phương pháp sinh động, kích thích trẻ tư duy như việc chơi trò chơi “con chữ” hay hát theo các bài hát chữ cái,...

Dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Hiện nay có nhiều các chương trình dạy học cho trẻ em online, phần mềm dạy học trên mạng Internet. Hoặc là các bài nhạc hay phim hoạt hình dạy bảng chữ cái cho bé mà ba mẹ có thể cho bé xem để vừa học vừa ít chạy nhảy, tinh nghịch. 

Việc này sẽ thật sự phát huy hiệu quả khi mà ba mẹ cho bé xem theo một lịch khóa biểu phù hợp, chứ không phải lúc nào bé đòi thì mẹ cũng cho bé xem. Vì nhiều bé chỉ được xem vài lần thì sẽ sinh tính thích thú và muốn sử dụng nhiều hơn.

Mà ba mẹ cũng biết rằng việc sử dụng điện tử quá nhiều sẽ làm giảm thị lực và ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ. Do đó, ba mẹ hãy chú ý nhiều hơn với thời khóa biểu học tập và giải trí của trẻ. Để các bé có thể học tập hiệu quả và ý thức được thời gian vui chơi phù hợp.

Bé đã hình thành thói quen dùng thiết bị điện tử mỗi ngày. (Ảnh: Webtretho.com)

Cho trẻ học theo quá nhiều bảng chữ cái mẫu

Bảng chữ cái mẫu là một công cụ hiệu quả trong việc dạy các bé học chữ cái. Tuy nhiên, không vì thế mà ba mẹ nên mua cho con quá nhiều bảng chữ cái mẫu đâu nhé. 

Vì ở giai đoạn đầu khi mà các bé học chữ, sẽ cần một khoảng thời gian làm quen với các chữ cái cũng như là bảng chữ cái mẫu của mình. Do đó các bé sẽ dễ bị rối và chậm nhớ phải cố gắng làm quen với nhiều các bảng chữ cái mẫu.

Những bé 5 tuổi tuy đã phát triển trí não nhiều nhưng vẫn chưa dễ thích nghi như chúng ta, vì chúng ta cũng đã quá rành rõ bảng chữ cái tiếng việt. Thế nên, mỗi lần đổi bảng chữ cái là mỗi lần bé phải làm quen lại với chúng.

Nên lời khuyên ở đây là ba mẹ hãy lựa chọn một bảng chữ cái mẫu đầy đủ, nhiều ảnh minh họa và màu sắc sinh động, bắt mắt,... cho bé nhà mình. Và không nhất thiết phải mua nhiều bảng chữ cái, vì khi học bé chỉ có thế chú tâm hiệu quả nhất cho một bảng mà thôi.

Ba mẹ không đồng hành cùng con

Trên thực tế, các bé 5 tuổi sẽ hứng thú với việc làm các hoạt động thủ công có con chữ hơn là  cách học khô khan. Ngoài các hoạt động chính như là ghi nhớ chữ cái, học đọc và học viết thì ba mẹ nên thêm vào đó những trò thủ công thú vị, kích thích trẻ vừa chơi vừa học.

Đồng thời các hoạt động mang tính sáng tạo này còn giúp trẻ tăng khả năng tư duy và giúp trẻ tránh việc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều. Phụ huynh nếu như chưa biết cùng các hoạt động thủ công gì với bé con nhà mình ngoài tô, vẽ nét chữ thì có thể tham khảo các ý sau đây:

 • Cùng bé vẽ các con chữ lên bìa cứng, sau đó cắt nó ra và sáng tạo trò chơi với chúng. Ba mẹ và bé có thể chơi trò bán con chữ, mẹ sẽ là người mua còn bé con là người bán. Mẹ có thể yêu cầu con bán các chữ cái như a b c và bé con sẽ đi tìm con chữ đó cho mẹ. 

 • Hoặc là ba mẹ có thể mua đất sét màu, an toàn cho trẻ và cùng trẻ nắn nót các chữ cái. Các hình con mèo, con cún, quả táo,...

 • Làm bình hoa với bông hoa “chữ cái”, ba mẹ cùng bé tạo hình chữ cái từ bìa giấy tô màu hoặc từ đất sét. Sau đó thì cắm lên cây tăm dài để vào bình nước, vừa tạo hoạt động vui chơi vừa giúp làm đồ trưng bày.

 • Và ba mẹ cũng nên sáng tạo thêm nhiều hoạt động thủ công, cho trẻ có nhiều cơ hội sáng tạo hơn nữa.

Bé cảm thấy nhàm chán vì mãi tiếp xúc con chữ. (Ảnh: Hocmai.vn)

Thường xuyên quát mắng, trách phạt

Người lớn chúng ta đã nắm được chữ cái từ rất lâu nên với mình thì quá dễ để nắm được mặt chữ. Còn các bé thì không như thế, việc học bảng chữ cái là một điều hết sức mới lạ và không dễ để làm quen.

Do đó sẽ có nhiều bé dễ bị chậm hiểu, chậm nhớ hoặc là chưa thể chú tâm vào việc học bảng chữ cái được. Lúc này ba mẹ nôn nóng, dễ gây bực tức và quát mắng con của mình. Tuy nhiên việc này là hết sức không nên trong việc dạy bé học chữ.

Việc này sẽ gây ra sự chán nản trong việc học và muốn tránh xa con chữ ở các bé con. Hơn nữa, nó còn khiến cho tình cảm gia đình ngày thêm xa cách. Ba mẹ nên dành tình yêu thương cho con thông qua những hành động gần gũi, trìu mến để bé cảm thấy thoải mái và dần yêu mến việc học nhiều hơn.

Xem thêm: Top 5 cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả dành cho phụ huynh bận rộn

Muốn con phải luôn làm theo ý mình

Nhiều phụ huynh sẽ có suy nghĩ là con mình sinh ra thì sẽ phải luôn nghe theo ý mình. Nhưng điều đó là không nên nhé, vì các bé ngày một lớn lên sẽ có những suy nghĩ và ý kiến riêng của mình. Và ba mẹ hãy nên tôn trọng những suy nghĩ và mong muốn của bé.

Nếu như ba mẹ vẫn một mực muốn các bé nghe theo thì tất nhiên bé vẫn làm theo ý ba mẹ. Tuy nhiên lúc này thì tâm trạng của bé đã không còn là tự nguyện nữa mà sẽ là tâm lý khó chịu, như đang tuân theo một người chủ hơn là ba mẹ mình. Dù là ba mẹ áp dụng điều này cho việc học hay cả việc vui chơi thì đều sẽ đem lại kết quả không tốt. 

Thay vào đó thì ba mẹ mỗi khi yêu cầu con làm một điều gì theo ý mình, thì cũng nên xem xem bé con mình đang nghĩ gì về việc đó. Nếu con tự nguyện nghe theo thì không có gì, nhưng nếu bé có ý kiến khác thì ba mẹ hãy thành ý lắng nghe và giải thích lại cho bé hiểu nhé.

Ép trẻ phải thuộc bảng chữ cái khi chỉ mới 5 tuổi

Việc này cũng xuất phát từ việc quá nóng vội từ phụ huynh các bé, gây áp lực lớn cho quá trình học của trẻ. Nhiều ba mẹ khi dạy bé học chữ cái, sẽ muốn con mình có thể nhanh chóng ghi nhớ, học thuộc được hết các chữ cái. 

Điều này thật sự không thể thúc đẩy quá trình học của bé, mà còn khiến trẻ bị chùn lại phía sau do sự áp lực nặng nề cho tinh thần của trẻ. Các bé 5 tuổi vẫn còn rất nhỏ, việc gì cũng cần có quá trình khám phá và làm quen nên việc học cũng thế. Ba mẹ không thể nóng vội mà hãy kiên nhẫn cùng trẻ từng bước học thuộc và ghi nhớ các chữ cái.

Hơn nữa là việc học tại nhà trước mắt là một phần hỗ trợ bé học tốt hơn khi ở trường. Khi bé học ở trường thì giáo viên cũng đã có những phương pháp phù hợp giúp trẻ học tập tốt hơn bảng chữ cái. Vì vậy ba mẹ cũng không phải quá đặt nặng điều này, mà hãy biến buổi học tại nhà trở nên sinh động và hứng thú hơn cho bé giải trí, giải tỏa căng thẳng.

Muốn bé 5 tuổi phải thuộc bảng chữ cái thành thạo. (Ảnh: Huggies.com.vn)

Buộc con phải tách biệt giữa việc học và chơi

Các bé 5 tuổi đều đang ở tuổi thích với các hoạt động vui chơi giải trí hơn là việc học. Chúng khác với người lớn, chúng ta thường quan niệm rằng “học ra học và chơi ra chơi”. Do là nếu học mà chơi thì sẽ rất khó tiếp thu bài vở hoặc là làm tốn thêm nhiều thời gian hơn.

Còn với các bé thì nếu như được chơi một trò chơi có kết hợp con chữ vào, thì khả năng tiếp thu thật sự rất cao. Vì nó giúp các bé làm quen và ghi nhớ mặt chữ, học được cách đọc đồng thời là tăng khả năng tư duy sáng tạo.

Tuy nhiên thì việc chơi như thế nào cũng rất quan trọng, ba mẹ nên có sự tìm hiểu và lưu ý khi tạo dựng trò chơi cho trẻ. Đó có thể là các trò kết hợp giữa làm thủ công với con chữ, hoặc việc hát theo bài nhạc ABC cũng là một cách hay.

Trẻ 5 tuổi phải học quá nhiều trong một ngày

Điều này có thể đã được nhắc đến ở các ý trên, nhưng đây cũng là một điều quan trọng nên mình xin viết một phần về nó. Các bé 5 tuổi không như chúng ta, chúng không thể đủ ý chí để quyết tâm ngồi học cả ngày được. Và ngay cả người lớn cũng khó mà chịu nỗi việc học quá nhiều điều mỗi ngày.

Hơn nữa là các bé đang ở tuổi ăn tuổi vui chơi, nên việc ép con học quá nhiều sẽ chỉ mang lại kết quả không như ý. Các con không những bị nản học mà còn ảnh hưởng tinh thần, ù lì và chậm phát triển về mặt thể chất.

Thay vào đó, ba mẹ nên áp dụng việc vừa học vừa chơi như các ý đã nêu trên, mà hãy áp dụng một cách có suy tính thông minh nhé. Tốt nhất thì đó nên là hoạt động chơi cùng con chữ và tránh việc sử dụng thiết bị điện tử càng tốt.

Bé phải học quá nhiều dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng. (Ảnh: Ntdvn.net)

Không tìm hiểu các mẹo hay phương thức dạy học mới

Trên mạng ngày nay có rất nhiều nguồn thông tin và phương pháp hay cho các vấn đề khác nhau. Ba mẹ hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về cách thức dạy con học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả trên mạng Internet.

Chắc chắn phụ huynh sẽ có thể tìm được rất nhiều các cách hay và bổ ích để giúp con mình phát triển được trong quá trình học chữ. Còn nếu như ba mẹ không có sự tìm hiểu trước, mà chỉ tay vào bảng chữ cái rồi bắt con đọc theo thì sẽ rất khó khăn cho trẻ. 

Trên đây là 11+ lỗi sai khi dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái mà nhiều phụ huynh hay gặp phải. Ba mẹ sau khi đọc bài viết này thì hãy lưu lại ngay để kịp thời tránh mắc lỗi sai khi dạy con mình nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online