Hướng dẫn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt chuẩn phổ thông
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt chuẩn phổ thông

Ngân Hà
Ngân Hà

10/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ d trong tiếng Việt đơn giản chính là hiểu về cấu tạo và tránh những sai lầm khi dạy bé đọc. Vì thế, ba mẹ cần đưa ra những phương pháp để bé phát âm chuẩn mà không bị áp lực khi học. Monkey sẽ hướng dẫn ba mẹ bí quyết dạy học hiệu quả ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của chữ d trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ d hay được đọc là “Dê” hay “Dờ” là một phụ âm với cấu tạo gồm 2 nét: Một nét cong tròn khép kín ở phía dưới bên trái cùng với một nét thẳng. Chữ d thường xuất hiện ở các từ như: dê, da, duyên,... và kết hợp thành một từ ghép có nghĩa như: con dê, duyên dáng, hình dạng,...

Đặc điểm của chữ d trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chữ d và một số lỗi sai khi phát âm 

Trong quá trình ba mẹ dạy bé phát âm, đôi khi con sẽ bị nhầm lẫn về cách đọc giữa các từ với nhau và dẫn đến việc đọc sai. Vì thế, hãy chú ý các lỗi sai dưới đây:

  • Nhầm lẫn giữa âm d và gi: Chúng ta sẽ khó phát hiện âm d và gi giống nhau bởi hai chữ đều bắt đầu với âm /z/. Bên cạnh đó, việc ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền cũng gây nên những khó khăn khi phát âm cho bé. Chẳng hạn: giữa “Thư giãn” và “Thư dãn” lại có nghĩa khác nhau nhưng được đọc giống nhau.

  • Không tạo cơ hội cho bé luyện tập: Ở lỗi sai này, chúng ta thường “lãng quên” những phương pháp: Không cho bé xem phát âm từ các video trên Youtube, không cho con đọc lại thường xuyên. Không chỉ riêng chữ d mà còn các chữ cái khác, bé sẽ phát âm sai nếu ba mẹ không tạo thời gian cho bé luyện nói.

Chữ d và một số lỗi sai khi phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt

Hậu quả của việc phát âm sai dẫn đến chính tả sai, không thể cách đọc một đằng viết một nẻo được. Vì thế, Monkey mang đến cho bạn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt một cách chuẩn nhất bắt đầu từ việc hiểu chữ d là một phụ âm. 

Từ đó, chúng ta có thể biết được: Khi phụ âm trong tiếng Việt chính là âm thanh của lời nói và khi đọc thì thanh quản được đóng một phần hoặc hoàn toàn. Bên cạnh đó, cần chú ý phần lưỡi sẽ chạm hàm trên, bật hơi ra thành tiếng là “Dờ” hoặc “Dê”. 

Xem thêm: Cách phát âm chữ c trong tiếng Việt và một số lỗi sai thường gặp

Hướng dẫn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Cẩm nang học tiếng Việt dành cho trẻ em

Được xem là một ứng dụng học nổi tiếng và phổ biến hiện nay, VMonkey đã mang lại sự hỗ trợ toàn diện về các kỹ năng nghe - đọc hiểu cho bé ở các độ tuổi từ Mầm non đến Tiểu học. Đặc biệt, chương trình dạy bám sát GDPT mới và có thể học song song với trên lớp, ứng dụng sẽ giúp bé làm quen và tự tin hơn mỗi khi học tiếng Việt.

VMonkey áp dụng phương pháp dạy học thông qua 3 nền tảng: Học qua hình ảnh, qua âm thanh và qua trò chơi. Ứng dụng gửi đến người dùng kho tàng truyện tranh tương tác với các cấp độ phù hợp với độ tuổi bé. Trong đó bao gồm:

  • Truyện hoạt hình: Ở đây, các câu chuyện sẽ có nhân vật tự cử động và khi đọc xong, mỗi trang sẽ kết hợp hiệu ứng âm thanh và nhạc nền.

  • Truyện vẽ tĩnh: Có nghĩa là các nhân vật và bố cục là các hình vẽ sinh động, thường sử dụng ở các câu truyện cổ tích ly kỳ, truyền thuyết hay ở các nhân vật hư cấu.

  • Truyện ảnh thật: Các đối tượng trong truyện và bối cảnh đều được tạo ra bằng ảnh thật, áp dụng ở kiến thức khoa học nhằm giúp bé có cái nhìn trực quan hơn về cuộc sống xung quanh.

VMonkey - Cẩm nang học tiếng Việt dành cho trẻ em. (Ảnh: Monkey)

Truyện tranh tương tác giúp bé luyện đọc và liên tưởng tốt hơn, tuy nhiên thư viện sách nói chính là công cụ hỗ trợ trẻ luyện phát âm chuẩn. Với hơn 100 cuốn sách được cập nhật liên tục, từ vựng và nội dung luôn được thay đổi phù hợp với con. VMonkey giúp bé học được cách phát âm chữ d trong tiếng Việt chuẩn cùng với các chữ cái khác với: 

  • Phần 1 - Bao gồm truyện: Ở phần này, bé sẽ được nghe sách nói những câu chuyện ngắn gồm nhiều từ, nhiều dấu thanh với chủ đề gần gũi, xoay quanh cuộc sống của trẻ hàng ngày.

  • Phần 2 - Gồm các trò chơi: Con sẽ được vừa học vừa chơi hiệu quả bởi các trò liên quan đến kiến thức tiếng Việt như: âm, vần, từ,... Cùng những hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn bé quên đi Youtube.

  • Phần 3 - Gồm học liệu: Với độ dài khoảng 16 trang, ba mẹ có thể dễ dàng dạy con đánh vần theo đúng chương trình mới hiện nay mà không sợ con bị nhàm chán hay áp lực khi học quá nhiều.

Với cấu trúc giảng dạy chuẩn như trên, VMonkey sẽ hỗ trợ bé học đánh vần và phát âm tốt nhất mà không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền. Cho con tự tin giao tiếp, hoàn thiện khả năng hoạt ngôn và biểu đạt được trạng thái, cảm xúc bởi các từ ngữ hay hơn. 

Về phía phụ huynh, bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ trong suốt 24 tiếng, được tiết kiệm chi phí cho gia đình bởi hệ thống sẽ cho tạo nhiều hồ sơ cho bé trên cùng một tài khoản. Ngoài ra, VMonkey sẽ cập nhật liên tục các dữ liệu mới để giúp tiết kiệm thời gian của con không phải học lại từ đầu, từ vựng được bổ sung phong phú, đa dạng.

VMonkey mang lại sự tiện ích cho bé học tiếng Việt. (Ảnh: Monkey)

Để có cách phát âm chữ d trong tiếng Việt vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần biết cấu tạo của chữ cái và tạo cho bé một thói quen luyện tập thường xuyên. Mong rằng qua bài viết này, Monkey đã mang lại những giá trị tốt nhất đến với phụ huynh. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey