zalo
Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn

Đào Nhàn
Đào Nhàn

10/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Có thể nói, phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt luôn là nỗi sợ hãi của rất nhiều trẻ nhỏ khi mới bắt đầu học chữ. Bởi phát âm chữ cái này rất dễ nhầm lẫn với chữ cái b. Vậy cách phát âm chữ p như thế nào mới đúng? Ba mẹ cùng các bé hãy cùng Monkey tìm hiểu và luyện tập theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm âm p trong bảng chữ cái tiếng Việt

Khi học tiếng Việt, các em sẽ được làm quen với 29 chữ cái. Trong đó được chia thành các nguyên âm, phụ âm và bán âm. Cụ thể:

 • Các nguyên âm trong tiếng Việt gồm:

  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

  • 3 nguyên âm đôi được viết nhiều cách: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ

  • 13 nguyên âm ba: iêu/ yêu, oai, oao, oay, oeo, uao, uây, uôi, ươi, ươu, uya, uyê, uyu.

 • Các phụ âm trong tiếng Việt gồm:

  • 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

  • 10 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh, qu

  • 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Chữ p là một phụ âm trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua đó ta có thể thấy, chữ p là một phụ âm trong tiếng Việt. Tuy nhiên, âm p được biết đến là một âm ngoại lai bởi nó chỉ hay được sử dụng đối với tên riêng hoặc các từ có nguồn gốc nước ngoài. Vì vậy mà từ trước đến nay, chữ p không được dạy phát âm riêng trong chương trình học tiếng Việt mà được dạy khi học phát âm âm “ph”.

Còn trong bộ sách tiếng Việt mới cải cách dành cho học sinh tiểu học thì âm p lại bị loại bỏ không còn được dạy nữa. Điều này đã gây ra không ít tranh cãi. Tuy nhiên, Monkey cho rằng việc hướng dẫn các em biết cách phát âm chữ p là điều không thể bỏ qua. Điều này giúp các em biết phân biệt khi phát âm các từ ngữ có nét tương đồng với nhau để tránh nhầm lẫn.

Vậy cách phát âm chữ p trong tiếng Việt như thế nào là đúng? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này. 

Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt chuẩn

Mỗi một chữ trong tiếng Anh có thể có nhiều cách phát âm khác nhau. Ví dụ như chữ “a” trong tiếng Anh có thể phát âm theo nhiều cách khác nhau như: “ae”, “a:”, “ɔː”, “ei”. Thế nhưng tiếng Việt thì lại khác, chữ “a” chỉ có cách phát âm duy nhất là “a” bởi mỗi chữ cái chỉ có duy nhất một cách phát âm.

Hướng dẫn cách phát âm chữ P đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tương tự chữ p cũng vậy, nó chỉ có duy nhất một cách phát âm là p. Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt đúng là mím chặt 2 môi và mở thật nhanh để dung lực của hơi bật ra tiếng âm “p”. Khi phát âm chữ “p” đúng, bạn sẽ không thấy cổ họng rung.

Nhìn chung, cách phát âm chữ p không khó nhưng cũng rất dễ khiến trẻ bị nhầm lẫn, đặc biệt là các bé gặp tình trạng nói ngọng. Vì vậy, ba mẹ cần hướng dẫn trẻ thực hiện nhiều để rèn luyện sao cho đúng.

Lưu ý khi phát âm chữ p trong tiếng Việt

Để giúp trẻ học cách phát âm chữ p trong tiếng Việt đúng và dễ dàng nhất, chúng ta cần phải ghi nhớ một số lưu ý dưới đây.

Tránh mắc lỗi sai khi phát âm chữ p với các âm khác

Trong số tất cả 29 chữ cái tiếng Việt thì cách phát âm chữ “p” khiến nhiều người bị nhầm lẫn với chữ “b” nhất. Đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu học chữ thì sự nhầm lẫn này thường xảy ra là do chữ “b” và “p” có hình dạng đảo ngược nhau, khiến bộ não của trẻ chưa kịp ghi nhớ và phân biệt được.

Trong khi đó, giáo viên còn dạy các em phát âm chữ “b” là “bê”, còn học đánh vần lại phát âm là “bờ”. Điều này khiến trẻ bị rối, không biết khi nào nên dùng “b” hay “p” và cách đọc là “bê” hay “bờ”. Hậu quả dẫn đến là trẻ không biết được cách phát âm chữ p và chữ p trong tiếng Việt.

Chú ý nhầm lẫn cách phát âm chữ p với chữ b. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, để tránh bị nhầm lẫn khi phát âm chữ p và b thì chúng ta cần lưu ý như sau:

 • Cách phát âm chữ “b”: Khi phát âm ta cần mím chặt hai môi, mở thật nhanh hai môi và bật ra tiếng của âm “b”. Nếu phát âm đúng, ta sẽ cảm nhận được cổ họng rung khi âm được phát ra.

 • Cách phát âm chữ “p”: Tương tự như chữ “b”, khi phát âm chữ “p” ta cũng phải mím chặt hai môi mà mở thật nhanh để bật ra tiếng âm “p”. Tuy nhiên, khi phát âm chữ p ta sẽ dùng lực của hơi nên không thấy cổ họng rung.

Hiểu một cách đơn giản hơn để phân biệt cách phát âm chữ p và p trong tiếng Việt thì âm p là âm vô thanh còn âm “b” là âm hữu thanh. Ta có thể sử dùng một tờ giấy đặt trước miệng rồi lần lượt phát ra hai âm này. Nếu như tờ giấy rung thì nó sẽ là âm p vì bật ra hơi, còn tờ giấy không rung sẽ là âm b vì bật ra tiếng.

Cách phát âm p trong tiếng Việt khi có thanh điệu

Khi học cách phát âm chữ p, các em cần lưu ý chữ p không bao giờ đứng riêng để làm phụ âm đầu cho một âm tiết của từ thuần Việt hoặc từ Hán Việt. Một số từ như: pin, pa tê, pi, Pác bó, Phan Si Păng, Pi gia ma, Pô li me đều là những từ ngoại lai, từ gợi tả âm thanh và cả từ gốc của tiếng dân tộc thiểu số.

Chữ “p” thường được làm phụ âm đứng ở đuôi hoặc ghép với chữ “h” để thành phụ cặp chữ Ph mang phụ âm "phờ". Âm “phờ” khi phát âm luồng hơi đi ra bị cản lại. Khi phụ âm phờ được ghép với các nguyên âm và dấu thanh sẽ tạo ra các tiếng mới. Các em cần lưu ý về cách phát âm chữ p khi được ghép theo cấu trúc: phụ âm “ph” + nguyên âm + dấu thanh như sau:

 • Dấu sắc: Giọng phát âm thường cao hơn.

 • Dấu huyền: Giọng đọc hơi sang ngang.

 • Dấu nặng: Giọng phát âm sẽ hơi mạnh một chút. Phần cổ họng nặng xuống và đầu lưỡi sẽ chạm đầu lợi.

 • Dấu hỏi: Khi phát âm thì miệng sẽ hơi nhô ra.

 • Dấu ngã: Khi phát âm, khẩu hình miệng hơi bè sang ngang, lưỡi hơi đưa về phía trước.

Các em hãy thử thực hành cách phát âm chữ p khi có thanh điệu đối với một số từ dưới đây: phờ, phớ, phở, phỡ, phợ,....

Lưu ý phát âm chữ p khi có thanh điệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt giữa các vùng miền

Trong một số trường hợp trẻ bị nhầm lẫn giữa cách phát âm chữ p và chữ b là do bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ địa phương. Việt Nam được chia thành 3 vùng miền Bắc - Trung Nam. Trong đó, giọng phát âm của người miền Trung thường nặng hơn, giọng miền Nam có phần thanh thoát, nhẹ nhàng hơn nhưng lại không được “tròn vành rõ chữ” như cách phát âm của người Bắc. 

Vì vậy, khi cho trẻ học cách phát âm chữ p nói riêng và học chữ cái tiếng Việt nói chung, ba mẹ nên cho con học theo giọng Bắc là chuẩn nhất. Kể cả đối với những người nước ngoài khi học tiếng Việt cũng vậy.

Để giúp trẻ biết cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt chính xác và dễ dàng nhất, ba mẹ có thể kết hợp cho con học ứng dụng VMonkey

Ứng dụng VMonkey - Giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Nhìn chung, cách học phát âm chữ p hay các chữ khác trong bảng chữ cái tiếng Việt không khó, nhưng đôi khi lại rất dễ nhầm lẫn. Để trẻ rèn luyện cách phát âm chữ p cùng các chữ cái khác đúng thì ba mẹ có thể lựa chọn ứng dụng VMonkey cho con học.

Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDPT mới. Thông qua 112 bài học vần theo chương trình mới của Bộ giáo dục, các bé sẽ được tập đánh vần, phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp trẻ sớm cải thiện được tình trạng nói ngọng hoặc bị ảnh hưởng bởi giọng nói địa phương, biết đặt câu đúng ngữ pháp và viết đúng chính tả. 

Ứng dụng VMonkey giúp trẻ luyện phát âm chuẩn. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh đó, VMonkey còn có cả một kho tàng truyện tranh tương tác rất đồ sồ. Trong đó bao gồm những câu chuyện cổ tích, bài thơ hay các bài học về cuộc sống được chọn lọc,  thể hiện qua giọng đọc đa dạng, truyền cảm hứng. Những bài học này cũng sẽ giúp các em phát triển khả năng thẩm âm và định hình khả năng phát âm, ngữ điệu. Bên cạnh đó còn góp phần phát triển thêm vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu văn bản và trí tuệ cảm xúc, hình thành nhân cách và đạo đức tốt cho trẻ.

Tuy khối lượng kiến thức lớn nhưng hệ thống bài học được chia theo năng lực và lứa tuổi của từng trẻ nên các em sẽ dễ học hơn. Đặc biệt, VMonkey áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại như hình ảnh, âm thanh và trò chơi, hoạt động tương tác cũng giúp trẻ hứng thú học tập và dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Có thể nói, VMonkey là lựa chọn tuyệt vời để đi cùng với con trẻ trên suốt chặng đường học tiếng Việt. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng học tập này TẠI ĐÂY trước khi đăng ký cho con học.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

Tóm lại, bài viết này đã giúp các em biết cách phát âm chữ p trong tiếng Việt chuẩn xác nhất. Tại website monkey.edu.vn còn thường xuyên cập nhật rất nhiều bài giảng bổ ích khác, ba mẹ và các bé đừng quên truy cập theo dõi mỗi ngày nhé!

VMonkey - Ứng Dụng Số 1 Giúp Trẻ Xây Dựng Nền Tảng Tiếng Việt Vững Chắc. TẢI APP và ĐĂNG KÝ GÓI HỌC ngay hôm nay để con được tiếp cận với kiến thức sớm và nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online