zalo
Tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé đầy đủ nhất
Học tiếng việt

Tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé đầy đủ nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

 Công cụ quan trọng và vô cùng cần thiết cho trẻ mẫu giáo là tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé. Việc tô vẽ với những bức hình sinh động kết hợp màu sắc bắt mắt, tươi sáng giúp tăng khả năng sáng tạo, tưởng tượng của bé. Lợi ích từ việc tập tô còn rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung cho trẻ. Cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn về việc này qua nội dung bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích tuyệt vời từ việc tập tô màu của trẻ

Cuộc sống hiện đại ngày càng văn minh nhưng không kém bận rộn, các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian ở gần con hơn. Vậy nên, trẻ em giờ tiếp xúc, làm quen nhiều với tivi, điện thoại mà quên mất các trò chơi đầy tính sáng tạo, bổ ích.

Tranh tô màu là một trong những công cụ thủ công giúp cho trẻ ngày càng thông minh, khéo léo. Tập tô giúp bé sớm hình thành các kỹ năng và thu thập kiến thức, trải nghiệm cùng nhiều loại sắc màu, chất liệu khác nhau.

Đồng thời, khi phụ huynh hướng dẫn, giảng dạy cho bé những bài học bổ ích thông qua tranh vẽ còn tăng thêm tình cảm gia đình gắn kết, bền chặt. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ việc tô màu cho bé mà bạn có thể biết đến:

Tập tô màu giúp con rèn luyện sự tập trung kiên nhẫn. (Ảnh: Internet)

Tô màu giúp tăng khả năng hoạt động cổ tay

Tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé giúp con làm quen với những cây bút màu, thỏi chì sáp. Các ngón tay của trẻ sẽ bắt đầu tập quen dần với việc cầm bút thật chặt. Sự khéo léo ngày càng gia tăng trong quá trình vẽ lại nét và tô màu để bức tranh được đều hơn, không bị lem ra ngoài.

Trẻ sẽ không còn cầm bút sai cách sau khoảng một thời gian làm quen với việc tô màu. Việc di đi di lại để tô hay viết những nét nguệch ngoạc làm cho ngón tay, bàn tay, cổ tay linh hoạt hơn. Điều này giúp ích rất lớn khi mà bé luôn phải sử dụng đến đôi tay và quen hơn khi chuyển sang học viết chữ. 

Xem thêm: Công cụ học tiếng Việt lớp 1 online cho bé

Tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé rèn luyện tính kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là bài học quý báu mà trẻ có được khi tập tô tranh màu. Đây được xem là trò chơi giải trí giúp con thư giãn thoải mái và mặc sức sáng tạo trên trang giấy với những góc nhìn khác nhau.

Những bức tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho  trẻ em có đủ loại hình dáng thú vị, thu hút sự chú ý của trẻ khiến chúng thích thú. Con sẽ kiên trì mà tô hết những thứ mình thích, điều này khiến trẻ có cảm giác hoàn thành xong công việc mà không bỏ dở giữa chừng.

Bé tập tô màu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tô màu còn rèn luyện tính tập trung

Tô màu giúp trẻ học được tính tập trung, không bị xao nhãng bởi hoàn cảnh chung quanh. Như chúng ta đã biết, trẻ con vốn hiếu động, không chịu ngồi yên một chỗ cũng như không làm được việc gì lâu dài.

Việc in bảng chữ cái tiếng Việt cho bé tập tô thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học viết chữ về sau của trẻ. Bên cạnh đó, sự tập trung cao để hoàn thành bức tranh màu không bị tô lem nhem ra ngoài cũng là điều mà con mong muốn làm tới cùng.

Tăng sự phối hợp hài hòa giữa mắt và tay

Mắt và tay được sử dụng thường xuyên khi bé tập tô màu. Những kỹ năng cơ bản lúc này sẽ được thể hiện ra để làm sao cầm được bút chì màu tốt nhất hay như gọt được chiếc bút đó. Hoặc là xem nên dùng màu chì nào thích hợp để tô bức tranh thêm sinh động.

Hình vẽ trong những bức tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé giúp con tô hết trong vùng đã định sẵn. Việc này phát triển sự phối hợp hài hòa giữa hai bộ phận mắt và tay. Làm tăng khả năng nhận thức ở trẻ nếu cha mẹ chọn cho bé những bản vẽ phức tạp và khó hơn.

Tô màu giúp bé nhận biết màu sắc

Tô màu giúp bé nhận biết màu sắc. (Ảnh: Internet)

Lần đầu tiếp tiếp xúc được với bút chì màu, trẻ sẽ bắt đầu nhận biết được màu sắc cũng như sự khác nhau giữa chúng. Các màu: xanh, hồng, vàng, trắng, đỏ, tím…thúc đẩy sự khám phá từ sâu bên trong tiềm thức trẻ. Đồng thời, giúp con biết phối hợp các màu thêm hoàn hảo hơn.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về trẻ em cho biết, những đứa trẻ được học về bảng màu sớm sẽ tiếp cận với thế giới muôn màu nhanh hơn. Làm tăng khả năng sáng tạo trong việc trộn lẫn màu sắc cũng như hiểu rõ về các loại màu. 

Trẻ thông minh, sáng tạo hơn khi học tô màu

Tập tô màu khiến bé sẽ dễ tưởng tượng ra trong đầu một thế giới mới và thể hiện nó ngay trên giấy. Sự sáng tạo được kích thích, trí thông minh, cảm xúc, óc quan sát được bộc lộ ngày càng rõ nét và hoàn hảo.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên nếu được tiếp xúc nhiều với các tập tranh tô màu thì thị giác sẽ được cải thiện. Trí não được phát triển, học cách nhìn mọi vật xung quanh một cách khái quát hoặc tỉ mỉ hơn. 

Xây dựng lòng tự tin và trị liệu tinh thần cho trẻ

Trẻ hoàn thành một bức vẽ tô màu khiến con có cảm giác như đã hoàn thành một cách xuất sắc công việc. Sự tự tin dần được cải thiện, xây dựng lòng tự trọng và tính nguyên tắc từ khi trẻ còn bé.

Thật không ngoa khi nói rằng việc tô màu là 1 biện pháp trị liệu tốt nhất cho trẻ nếu thường xuyên làm điều này. Thông qua việc tô vẽ, trẻ sẽ trút bỏ được những bực tức, muộn phiền hay cáu giận không đâu. Những bức tranh với màu sắc tươi sáng chứng tỏ cảm xúc trẻ đang rất hài lòng về mọi thứ xung quanh lúc này.

Trẻ hoàn thiện tốt hơn khi trải nghiệm học tại ứng dụng VMonkey

Bé học tiếng Việt cùng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

VMonkey là phần mềm học tiếng Việt bám sát chương trình GDPT mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Với kho học liệu đa dạng gồm: 700+ truyện tranh tương tác, 1500+ câu hỏi tương tác và 300+ sách nói, bé sẽ được phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Việt. 

Ngoài ra, trong mỗi bài học đều có lồng ghép những trò chơi tương tác để trẻ học hỏi, tiếp thu nhanh hơn. Ưu điểm nổi bật của ứng dụng đó là:

 • Giúp trẻ đánh vần nhanh phát âm chuẩn trước khi bước vào giai đoạn đi học trên ghế nhà trường.

 • Thông qua việc nghe - đọc truyện, chơi trò chơi tương tác khiến trẻ làm quen tốt hơn cũng như sử dụng linh hoạt từ ngữ.

 • Học tại VMonkey giúp con hoạt ngôn, tăng khả năng ăn nói cũng như biểu đạt được tình cảm thông qua ngôn ngữ tiếng Việt.

Một số bức tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé

Để phát triển khả năng sáng tạo từ nhỏ cho trẻ, trên thị trường hiện nay có khá nhiều bức tranh tô màu. Đặc biệt là những bức hình minh họa sinh động bằng chữ cái khá thu hút, hấp dẫn các bé chú ý. Cùng tham khảo một vài ảnh dưới đây nhé:

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ thông tin được chia sẻ cũng như những bức tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé đầy đủ nhất mà Monkey giới thiệu ở trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho trẻ có thể mỗi ngày chọn một bức tranh để tô màu và học thuộc bảng chữ cái nhanh nhất. Nếu muốn trải nghiệm ứng dụng VMonkey, vui lòng truy cập vào website để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết nhất.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online